Ưu và nhược điểm của chảo gang đúc nguyên khối
Chảo gang đúc là một trong những chiếc chảo không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Vậy thì chảo gang đúc là gì? Chảo có công dụng gì mà được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới như vậy? Hôm nay, Chefstore sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về chảo gang đúc nhé.
Chảo gang đúc nguyên khối là vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp
Mục lục
Chảo gang đúc nguyên khối là gì?
Chảo gang đúc được làm từ hợp kim sắt và cacbon, trong đó hàm lượng sắt chiếm 98% và cacbon chiếm 2%. Sắt là kim loại có từ tính nên chảo gang có khả năng bắt từ chuẩn hơn. Hiện nay có hai loại chảo gang:
- Chảo gang đúc truyền thống và chảo gang nhập khẩu. Chảo truyền thống làm từ thép cacbon (hàm lượng thép nhiều hơn cacbon) nên có màu trắng hoặc ngà với kích cỡ đa dạng. Nồi chảo gang mỏng nhẹ, dễ thao tác nên thường được sử dụng trong nhà hàng.
- Chảo gang nhập khẩu chứa nhiều cacbon hơn chảo gang truyền thống nên có màu đen. Chảo dày dặn và nặng tay hơn.
Công dụng của chảo gang đúc?
Gang rất linh hoạt nên bạn có thể thoải mái thử sức với nhiều loại đồ ăn từ Á sang Âu. Từ món bánh xèo dân dã đến những món phương Tây như bít tết. Một số chảo lòng sâu có nắp có thể dùng để nấu cơm, kho thịt…
Ưu và nhược điểm của chảo gang đúc nguyên khối
Chảo gang có những ưu điểm và những hạn chế như sau:
Ưu điểm của chảo gang đúc nguyên khối
Tuổi thọ cao
Có thể nói, chảo gang có tuổi thọ rất cao, gần như là vĩnh viễn nếu được chăm sóc cẩn thận.
Chảo gang có tuổi thọ cao, tồn tại trong hàng thế kỷ
Lớp chống dính tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Khi được tôi dầu thường xuyên, chảo gang sẽ có một lớp chống dính bap phủ và tăng khả năng chống dính. Khác với những loại chảo sử dụng lớp phủ chống dính thông thường, chảo gang có một lớp chống dính tự nhiên để tránh việc thức ăn bám dính lấy chảo. Chảo gang là lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại chảo chống dính. Trong các loại chảo chống dính hầu hết đều chứa perfluorocarbons- hóa chất gây bệnh ung thư và các vấn đề về gan, tim mạch…
Bổ sung sắt cho thức ăn
Nghiên cứu đã chứng minh nấu ăn trong chảo gang có thể làm tăng đáng kể hàm lượng sắt. Chảo gang giúp tăng hàm lượng sắt gấp 20 lần. Loại sắt hấp thụ trong quá trình nấu nướng là sắt nonheme an toàn khi sử dụng, đây là loại sắt tương tự trong các thực phẩm như rau chân vịt và đậu phụ.
Lưu ý là không nên dùng chảo gang để nấu bữa ăn cho trẻ từ 1-3 tuổi vì trẻ nhỏ chỉ cần 7 mg sắt mỗi ngày.
Tiết kiệm dầu mỡ
Khi nấu ăn, bạn chỉ cần dùng một lượng mỡ nhỏ, lượng dầu đó không những không bị tiêu hao mà còn giúp lớp chống dính của chảo thêm bền chặt.
Khi nấu nướng, bạn chỉ cần dùng một chút dầu ăn
Khả năng giữ nhiệt, khuếch tán nhiệt xuất sắc
So với các chất liệu như nhôm, chảo gang có thể giữ nhiệt lâu hơn nên trong quá trình thưởng thức thì đồ ăn vẫn luôn giữ được độ nóng hổi. Ban có thể sử dụng chảo gang để làm món bánh mì chảo, pizza. Đầu bếp thường ưu tiên lựa chọn khi rán hoặc nướng thịt, đây là lý do khiến gang trở thành vật liệu phổ biến để làm chảo.
Chế biến nhiều loại thức ăn trên mọi nguồn nhiệt
Gang có khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới hơn 800°C nên có thể sử dụng được trên hầu hết các loại bếp như bếp từ, bếp gas, lò nướng và vỉ nướng trong các buổi tiệc tùng. Chảo gang rất dày nên rất phù hợp để xào, rán, nướng và hầm, bạn có thể làm thịt xông khói, trứng… Thực sự không có gì mà chảo gang không thể nấu được.
Nhược điểm của chảo gang đúc nguyên khối
Trong lượng nặng
Với các chị em phụ nữ, thông thường phải dùng cả hai tay mới nhấc được chiếc chảo ra khỏi bếp. Ngoài ra, những chiếc chảo gang lớn còn cần một bồn rửa đủ lớn để làm sạch. Khi chọn chảo gang, quý khách nên chọn kích cỡ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu bạn muốn nấu món bít tết, bạn có thể chọn một chiếc chảo nhỏ gọn và nhẹ hơn.
Giá thành cao
Chảo gang có chi phí nhỉnh hơn một số loại chảo chống chính thông thường. Tuy vậy, nếu đặt lên bàn cân so sánh, chảo gang giá đắt hơn nhưng có tuổi thọ vĩnh cửu, lớp chống dính tự nhiên có thể dễ dàng khôi phục. Còn những chiếc chảo khác, lớp chống dính chỉ sử dụng được khoảng 1-2 năm là bắt đầu bị bong dần và ngấm vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Chúng tôi tin chắc quý khách đã có câu trả lời.
Cần nhiều thời gian hấp thụ nhiệt
Chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt nhưng đổi lại khả năng dẫn nhiệt lại không tốt bằng. Do đó, để chảo nóng đều sẽ phải đợi một khoảng thời gian.
Chảo gang cần nhiều thời gian hấp thụ nhiệt
Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo gang đúc
Làm nóng chảo trước khi nấu nướng
Bạn nên làm nóng chảo khoảng 3-4 phút rồi mới bắt đầu cho thức ăn vào. Việc này giúp chảo giữ nhiệt lâu hơn và thức ăn được chín đồng đều, không bị dính vào chảo.
Không chế biến thực phẩm có tính axit
Tránh sử dụng chảo để nấu các loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, cam, chanh, giấm… vì chúng có thể làm mất lớp chống dính và làm chảo bị gỉ sét. Bên cạnh đó, bạn không nên trữ đồ ăn trên chảo vì thức ăn có thể phản ứng với gang và mất đi hương vị ban đầu. Ngoài ra, thức ăn có thể làm tăng độ ẩm và dẫn đến gỉ sét chảo.
Thường xuyên nấu món ăn dùng nhiều dầu mỡ
Lớp dầu mỡ từ món ăn cần nhiều dầu mỡ và chất béo như thịt xông khói, gà rán, khoai tây chiên… góp phần làm lớp chống dính hoàn thiện hơn.
Không chạm trực tiếp khi chảo còn nóng
Chảo gang được đúc từ một khối kim loại duy nhất nên khi mặt chảo nóng lên thì tay cầm cũng sẽ nóng theo. Nếu dùng tay không cầm chảo có thể sẽ bị bỏng. Để tránh bị bỏng bạn có thể lót thêm một chiếc giẻ hoặc đeo găng tay chuyên dụng.
Cách vệ sinh chảo sau khi nấu nướng
Khi rửa chảo, bạn chỉ cần sử dụng nước nóng để rửa sạch chảo, không sử dụng chất tẩy mạnh vì chúng làm bong tróc gang. Nếu thức ăn biến thành các mảng bám khó chịu bạn hãy thử chà chảo bằng một ít muối thô rồi dùng khăn lau đi là được.
Vệ sinh ngay sau khi sử dụng
Tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước vì sẽ khiến chảo bị gỉ sét và mất đi lớp chống dính. Nếu bạn chăm sóc chảo cẩn thận, phần thưởng đổi lại sẽ là những món ăn giàu hương vị và chiếc chảo gang truyền từ đời này sang đời khác.
Đảm bảo chảo đã hoàn toàn khô ráo trước khi cất đi
Có thể khẳng định độ ẩm là kẻ thù của gang nên phải. Ngoài việc dùng khăn lau khô, bạn cũng có thể cho chảo lên bếp đun nhẹ cho đến khi hơi nước bốc hơi hết. sau đó lau bề mặt chảo bằng khăn giấy thấm dầu, nên dùng dầu trung tính như dầu thực vật (hạt cải, hạt nho…). Đặc biệt, hãy đảm bảo nơi cất trữ khô ráo và thoáng mát. Bạn có thể để chảo vào trông tủ, treo chảo lên tường. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể quấn quanh chảo gang bằng lớp giấy, lớp giấy này vừa có tác dụng hút ẩm bề mặt vừa tạo lớp đệm giúp chảo không bị trầy xước.
Tôi dầu định kỳ
Nếu bạn nhận thấy chảo không còn bóng loáng và xuất hiện những vết loang lổ, đã đến lúc bạn nên tôi dầu cho chảo để khôi phục lại lớp chống dính. Cách tôi chảo gang:
- Thoa một lớp dầu trung tính mỏng hoặc dùng xịt phun sương dầu toàn bộ chảo (bao gồm cả đáy và tay cầm). Chú ý không dùng quá nhiều dầu để tránh tình trạng bị đọng dầu và bết dính.
- Bắc lên bếp đun cho đến khi khói trắng bốc lên. Nếu bạn có lò nướng, hãy úp ngược lại chảo gang rồi nướng trong lò khoảng 1 tiếng đồng hồ, bạn cũng có thể lớt lớp giấy bạc để hứng dầu thừa.
- Tắt bếp và để chảo nguội tự nhiên.
- Bạn có thể lặp lại quá trình tôi dầu nhiều lần để có thể gia tăng thêm khả năn chống dính, giúp chảo trở lên bóng mịn hơn.
Trên đây là một số cách sử dụng và bảo quản chảo gang chuẩn nhất. Chỉ cần bạn áp dụng những lưu ý này, những chiếc chảo gang có thể sử dụng vĩnh viễn.
Mua chảo gang đúc chính hãng, chất lượng tại Chefstore
Mua sắm chảo gang chính hãng tại Chefstore
Chefstore là đơn vị cung cấp chảo gang cùng những dụng cụ nấu nướng cao cấp được nhập khẩu từ các thương hiệu nước ngoài. Chefstore cam kết:
- Sản phẩm chính hãng đầy đủ chứng từ của nhà sản xuất
- Đa dạng mẫu mã sản phẩm
- Giá thành phải chăng
- Thường xuyên có chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng
- Chế độ đổi trả, bảo hành tốt
- Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm
- Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore.
Hãy liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội được được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách