Cách Loại Bỏ Rỉ Sét Trên Nồi Chảo Inox, Gang
Khi nói đến dụng cụ nấu ăn bị rỉ sét, chảo gang thường được coi là thủ phạm lớn nhất. Nhưng ngay cả một số loại thép không gỉ cũng có thể bị ăn mòn nếu không được chăm sóc đúng cách. Rỉ sét có thể làm hỏng chảo của bạn và trở thành vấn đề thiếu an toàn nếu bạn không cẩn thận. Tìm hiểu xem rỉ sét xảy ra như thế nào, các phương pháp tốt nhất để loại bỏ rỉ sét và các phương pháp ngăn ngừa rỉ sét khác trên kim loại.
Cách loại bỏ rỉ sét trên nồi chảo kim loại
Loại bỏ rỉ sét : Chúng tôi trình bày ba phương pháp giúp chảo gang của bạn trông như mới!
Mục lục
Cách loại bỏ rỉ sét trên nồi chảo kim loại
Cách loại bỏ rỉ sét trên nồi chảo kim loại bằng Baking Soda
- Cọ sạch các vết rỉ sét và rửa sạch bằng nước.
- Phủ baking soda lên khu vực rỉ sét. Để yên baking soda trên chảo khoảng một giờ hoặc hơn.
- Dùng miếng cọ rửa để chà sạch vết rỉ sét.
- Rửa chảo và lau khô bằng khăn.
- Nếu baking soda vẫn không loại bỏ hết vết rỉ sét hiện có, hãy thử phương pháp sử dụng giấm như sau.
Loại bỏ rỉ sét trên nồi chảo kim loại bằng giấm
- Xịt hoặc làm ướt chảo bằng nước và lau sạch bằng vải.
- Dùng nước và giấm theo tỷ lệ 1:1, phun hỗn hợp lên thép không gỉ.
- Để hỗn hợp giấm trong vài phút để ngấm vào kim loại.
- Lấy một miếng cọ rửa và chà nhẹ dọc theo thớ thép không gỉ để loại bỏ rỉ sét. Điều này sẽ ngăn ngừa các vết xước khác hình thành.
- Rửa bằng xà phòng và nước và lau khô chảo hoàn toàn bằng khăn.
Chảo gang cũ rỉ sét
Nếu không may chảo gang của bạn bị rỉ sét? Hãy làm theo các bước sau để loại bỏ rỉ sét và khôi phục lại bề mặt chống dính chảo gang của bạn.
- Chà cọ kỹ chảo bằng cuộn len thép.
- Rửa bằng xà phòng và nước.
- Lau khô hoàn toàn bằng khăn hoặc đặt chảo ở lửa nhỏ trong vài phút cho đến khi khô.
- Đổ một lượng dầu ăn cỡ 1/4 vào chảo và dùng khăn giấy/ rẻ mềm phết dầu vào bên trong.
- Tôi dầu lại chảo gang bằng cách đặt úp chảo vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong một giờ. Đặt một miếng giấy bạc (hoặc khay) lên giá bên dưới để hứng dầu thừa.
- Lấy chảo ra và để nguội.
Tìm hiểu chung về rỉ sét
Rỉ sét là gì?
Rỉ sét là oxit sắt màu nâu và cam, thường thấy nhất trên kim loại và có thể gây hại nếu tiêu thụ. Rỉ sét có thể xảy ra trên bất kỳ kim loại nào, ngay cả khi kim loại đó có chứa crom. Crom được tìm thấy trong thép không gỉ và phản ứng mạnh hơn với oxy so với sắt. Crom oxy hóa nhanh chóng và thực sự bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét. Nếu oxit crom trên kim loại bị trầy xước, nước sẽ lắng đọng vào các khe hở của kim loại tiếp xúc, khiến nó bị rỉ sét.
Rỉ sét xảy ra như thế nào?
Rỉ sét là phản ứng hóa học xảy ra khi sắt và oxy gặp nhau. Khi kim loại tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm trong không khí, theo thời gian, rỉ sét sẽ hình thành trên kim loại nếu nước không được loại bỏ. Nếu rỉ sét hiện tại không được loại bỏ, nó có thể tiếp tục tích tụ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
Thép không gỉ có rỉ sét không?
Nếu được chăm sóc đúng cách, hầu hết thép không gỉ không bị rỉ sét vì nó có chứa hợp kim crom, chất này sẽ oxy hóa và tạo ra lớp phủ bảo vệ tự nhiên trên kim loại. Nếu thép không gỉ không chứa đủ crom thì sẽ không có lớp oxy hóa đủ dày trên kim loại để bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét. Khi mua dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ cho nhà bếp, tốt nhất bạn nên mua thép không gỉ 304 vì khả năng chống ăn mòn cao hơn.
Nồi chảo inox cũng sẽ bị gỉ nếu không được làm sạch và đánh bóng đúng cách.
Làm sạch nồi chảo kim loại sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp nấu thực phẩm khô và không bị tích tụ vết cháy, đồng thời cũng giúp mang lại bề mặt sạch sẽ để dễ đánh bóng. Đánh bóng thép không gỉ là điều quan trọng để giữ oxit crom nguyên vẹn để rỉ sét không hình thành.
Xem thêm: Các sản phẩm chảo thép carbon
Làm thế nào để ngăn ngừa rỉ sét?
Để tránh hình thành rỉ sét trên dụng cụ bếp bằng kim loại, chúng ta không nên để kim loại tự khô trong không khí. Hãy lau khô nồi chảo kim loại bằng khăn cotton ngay sau khi rửa để loại bỏ nước khỏi bám đọng trên nồi chảo.
Ngăn ngừa rỉ sét hình thành trên gang bằng cách chỉ cần tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng lần đầu và thường xuyên sử dụng chiên rán thực phẩm với dầu mỡ. Bạn cũng có thể mua dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ có chứa crom để giúp bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét. Làm sạch kỹ chảo thép không gỉ sau khi sử dụng sẽ giữ cho kim loại trông đẹp và giúp nó bền lâu hơn. Khi mua dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, hãy nhớ bảo quản nó. Điều này sẽ ngăn ngừa rỉ sét hình thành và tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức làm lại bóng bề mặt chảo. Giữ chảo của bạn trong tình trạng tốt sẽ giúp chúng tồn tại lâu dài.
Mẹo sử dụng chảo gang bền lâu
- Không bao giờ cho nước lạnh vào chảo gang nóng hoặc ấm vì nó có thể khiến chảo bị cong vênh hoặc nứt.
- Chảo gang phải được tôi dầu đúng cách trước khi sử dụng.
- Nồi chảo bằng gang sau khi được tôi dầu sẽ cho phép bạn nấu với ít dầu mỡ hơn, đồng thời giúp chảo của bạn có bề mặt chống dính đồng thời giữ cho chúng không dễ bị rỉ sét. Ngoài ra, tiêu hao ít dầu mỡ hơn có nghĩa là nấu ăn lành mạnh hơn và giảm chi phí, mang lại lợi ích cho sức khỏe và tiết kiệm tiền cho bạn.
Hướng dẫn cách xử lý sự cố về chảo gang
Ngay cả khi được bảo trì kỹ càng nhất, đôi khi những điều tồi tệ vẫn xảy ra với chảo gang. Đây là cách xử lý những tình huống này.
- Chảo gang bị rỉ sét rỉ sét là gì? Một lớp phủ màu đỏ cam hình thành trên bề mặt chảo.
- Tại sao điều này xảy ra? Chảo không được làm sạch, sấy khô hoặc bảo quản đúng cách.
- Vết rỉ sét trên gang có nguy hiểm không? Một chút rỉ sét trên dụng cụ nấu ăn không có khả năng gây hại cho bạn. Tuy nhiên, việc làm sạch và tôi dầu lại cho chảo một cách hiệu quả sẽ giúp chảo trở lại tình trạng như mới.
- Cách loại bỏ rỉ sét trên gang: Nếu toàn bộ chảo bị rỉ sét, bạn sẽ cần phải tôi dầu lại toàn bộ chảo. Nếu chỉ có một hoặc hai vết rỉ sét, hãy rửa sạch chảo bằng nước, lau khô kỹ, đun nóng và chà xát bằng dầu. Chỗ rỉ sét sẽ khô lại sau một vài lần sử dụng.
- Cách tránh rỉ sét: Làm sạch, hong khô trên bếp và bảo quản chảo đúng cách mỗi lần sử dụng.
- Lớp vẩy trên chảo gang mới là gì? Lớp vẩy trên chảo bong ra từng mảng là sao? Lớp vẩy trên chảo gang mới (chưa sử dụng) là lớp dầu thực vật được nhà sản xuất tôi trước tại nhà máy nhằm hạn chế chảo bị han gỉ trong quá trình lưu kho, vận chuyển. Lớp vẩy này không phải lớp chống dính và nên được cọ sạch trước khi tôi dầu lần đầu.
- Thức ăn bắt đầu dính vào bề mặt chảo. Tại sao điều này xảy ra? Có thể lớp dầu tôi trên chảo đã hết. Cách loại bỏ hiện tượng thức ăn dính trên chảo là tôi dầu lại chảo để có bề mặt nhẵn, chống dính.
- Cách giúp chảo gang chống dính tốt: Tôi dầu thường xuyên chảo để duy trì bề mặt chống dính.
Làm sạch dễ dàng nồi chảo gang với các công cụ phù hợp:
1. Để bắt đầu, hãy chà sạch mọi vết thực phẩm khô bằng bàn chải cứng, nước và muối kosher (nếu cần).
2. Sau khi làm sạch, hãy lau khô bằng khăn giấy và đặt lên bếp hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ thấp để loại bỏ hoàn toàn mọi vết nước.
3. Khi chảo khô hoàn toàn, hãy dùng khăn giấy thấm dầu thoa sạch tạo lớp bóng trên bề mặt trước khi cất giữ.
4. Cất trữ nồi chảo gang ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh rỉ sét. Nếu xếp chồng lên nhau, hãy đặt một chiếc khăn hoặc khăn giấy vào giữa các chảo.
Mẹo làm sạch chảo gang:
- Làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng gang ngay sau khi sử dụng.
- Không bao giờ ngâm chảo gang trong bồn rửa.
- Nếu vết bám bẩn vẫn còn, hãy sử dụng một chút muối kosher.
Xem thêm: Những cách vệ sinh chảo gang để chảo luôn được bền đẹp
Một số thắc mắc thường gặp về chảo gang
1. Tôi có thể cho nồi chảo gang vào lò nướng không?
Nồi chảo gang chắc chắn có thể cho vào lò nướng! Cho chúng vào lò nướng để: Làm nóng nồi chảo trước (bạn xoay nó để phân bổ nhiệt đều). Nấu món ngay trong lò và giữ ấm món ăn trước khi bạn thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho món ăn (chưa hoàn thiện) vào trong lò để hoàn thiện món ăn đó.
Lời khuyên của chuyên gia: Chảo gang là một bổ sung giá trị, bởi nếu nhiệt độ của lò không ổn định, thì nhiệt của chảo sẽ khá ổn định nhờ chất liệu gang dày đặc.
2. Tại sao độ xốp của gang lại quan trọng?
Gang là một vật liệu xốp, có nghĩa là nó sẽ từ từ hấp thụ dầu và các phân tử dầu hóa polymer, tạo ra lớp chống dính tự nhiên. Do đó, bạn có thể sử dụng ít dầu hơn khi nấu ăn bằng chảo gang mà vẫn có được tính năng chống dính tiện lợi mà bạn mong muốn khi nấu các món ăn như trứng, đậu và bánh kếp.
Lời khuyên của chuyên gia: Không nấu các thực phẩm có tính axit như cà chua, giấm và rượu bằng dụng cụ gang bởi chúng phản ứng với kim loại và có thể tạo cho món ăn của bạn có vị kim loại.
3.Giải thích về khả năng giữ nhiệt và dẫn nhiệt của gang
Nhờ kết cấu mật độ cao, gang là một trong những vật liệu tích & giữ nhiệt tốt nhất. Nó sẽ giữ thức ăn nóng, nóng hơn, lâu hơn và sẽ duy trì nhiệt độ để phục hồi nhanh hơn giữa các món ăn. Tuy nhiên, gang không phải là chất dẫn nhiệt tốt nhất. Nó có xu hướng nóng không đều, tạo ra các điểm nóng cục bộ trên chảo.
Lời khuyên của chuyên gia: Đảm bảo cung cấp lượng nhiệt đủ lớn cho dụng cụ nấu nướng bằng gang khi sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo sự phân bổ nhiệt đều và đều vì khả năng dẫn nhiệt không ảnh hưởng đến bạn khi sử dụng dụng cụ bằng gang. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian để làm nóng chảo đúng cách trước khi nấu. Hãy nhớ rằng: Nếu được xử lý thích hợp và có thời gian làm nóng trước khi sử dụng, gang sẽ tích trữ & giữ nhiệt rất tốt.