Cách Lựa Chọn Mua Chảo Xào Sâu Lòng, Chảo Wok Phù Hợp

Chảo sâu lòng vô cùng tiện lợi giúp chị em chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây sẽ là một số gợi gì về chảo gang đúc wok phù hợp trong nấu nướng.

Chọn loại chảo có đáy cầu tròn hay đáy bằng?

Việc này phụ thuộc vào loại bếp mà bạn đang sử dụng. Nếu nhà bạn đang dùng bếp gas thì loại chảo Wok có đáy cầu tròn là thích hợp nhất, còn nếu nhà bạn đang sử dụng bếp từ  thì chắc chắn một chiếc chảo sâu lòng đáy bằng là lựa chọn chính xác.

Cỡ chảo wok nào là phù hợp?

Kích thước của chảo xào sâu lòng kiểu wok phụ thuộc vào kích thước, mức công suất của bếp mà bạn đang dùng, nó cũng phụ thuộc vào số lượng thực phẩm bạn dự định nấu trong các bữa. Thông thường với các món nấu trong gia đình thì bạn nên mua chiếc chảo wok có đường kính 23 cm, 26 cm hoặc 28 cm, 30 cm là phù hợp, nếu bạn định nấu các bữa tiệc đông người, hay trong bếp thương mại thì chắc chắn phải cần loại 36 cm trở lên.

Lựa chọn vật liệu chế tạo

Sau các tiêu chí về hình dáng, kích thước thì loại vật liệu chế tạo chảo xào sâu lòng cũng là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý trước khi mua. Theo truyền thống, hầu hết các loại wok đều được làm bằng thép carbon hay gang, tuy nhiên ngày nay các loại wok làm bằng inox hay nhôm cũng là một lựa chọn. Mỗi loại chất liệu cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, chúng ta sẽ xem xét thử vài loại.

Loại vật liệu thép carbon

Đây là loại được nhiều “đầu bếp Pro ” ưa thích nhất vì nó có giá thành hợp lý, nhiệt truyền dẫn nhanh, đồng đều, có độ chắc khỏe đáp ứng được yêu cầu sử dụng liên tục, cầm vừa tay không bị nặng và một yếu tố rất quan trọng là sau khi đã tôi dầu cho chảo thì thực phẩm được nấu trên đó sẽ có mùi vị đặc trưng mà người ta hay gọi đó là “Wok Hei”. Bên cạnh đó nó lại có nhược điểm là khó thực hiện công việc “tôi dầu – seasoning” để đạt kết quả hoàn hảo, nếu thực hiện kỹ quá có thể làm thực phẩm dính bám vào nhau khi nấu.

Loại vật liệu gang

Với loại này thì quy trình “tôi dầu“ thực hiện dễ dàng, thực phẩm nấu ra có mùi vị đặc trưng của “Wok hei” và sẽ hấp dẫn hơn, tuy nhiên khi cầm di chuyển nặng tay nếu là loại chảo wok dày và cỡ lớn, bề mặt cũng dễ bị hoen gỉ nếu không được bảo dưỡng đúng quy trình và đặc biệt là cần thời gian lâu hơn để làm nóng trên bếp.

Loại thép không gỉ

Có thể sử dụng an toàn trong máy rửa chén đĩa, cầm nhẹ tay, không cần áp dụng quy trình “seasoning” và không sợ bị han gỉ. Tuy nhiên điểm han chế là truyền dẫn nhiệt không đều, nhanh mất nhiệt, dễ móp méo biến dạng khi bị va đập.

Loại làm bằng nhôm

Nhiệt truyền dẫn nhanh, phân bố đồng đều, có thể sử dụng an toàn trong máy rửa chén đĩa. Thích hợp nhất là loại có bề mặt phủ chống dính. Nhược điểm của nó là mất nhiệt rất nhanh nên khó thực hiện các món xào, rim có chất lượng cao, dễ bị cong vênh nếu sử dụng ở mức nhiệt lớn và có thể tác động đến mùi vị, màu sắc của thực phẩm nếu là loại nhôm chất lượng thấp. Đặc biệt là tuổi thọ ngắn vì khi nấu trên bếp với mức nhiệt lớn và chịu tác động cơ học của dụng cụ nấu ăn.

Nên lựa chọn loại một tay cầm dài hay hai tay cầm

Chọn loại nào hoàn toàn phụ thuộc khối lượng thực phẩm bạn cần nấu cũng như kích thước của loại chảo xào wok mà bạn định chọn.

Với loại hai tay cầm: đây là loại cổ truyền, có 2 tay cầm vòng tròn hai bên. Loại này thích hợp khi bạn cần nấu lượng thực phẩm lớn, và cần loại chảo wok có đường kính lớn, nhưng loại này có bất tiện là khu vực tay cầm nhanh nóng.

Với loại một tay cầm dài thích hợp cho bạn nấu các món với số lượng nhỏ và kích thước của chảo cũng nhỏ hơn, thường nó đường kính 23 cm, 26 cm, 28 cm. Thông thường nhà sản xuất cũng làm thêm tay cầm phụ để an toàn cho người dùng. Loại này sử dụng không bị nóng vì chiều dài tay cầm đủ lớn để đảm bảo an toàn.

Chảo xào sâu lòng là loại chảo linh hoạt, an toàn, trọng lượng nhẹ, bền bỉ và dễ vệ sinh. Quý khách hàng có nhu cầu mua chảo xào sâu lòng dùng cho bếp từ có thể tham khảo thương hiệu chảo sâu lòng, chảo wok tại website chính thức staging-chefstore-testsite.kinsta.cloud bằng cách nhắn tin hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.