Gợi ý những dụng cụ làm bánh bột lọc nhất định phải có

Bánh bột lọc là món ăn được bày bán khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm kém chất lượng tràn lan hiện nay, có nhiều người muốn tự tay làm thử bánh bột lọc đảm bảo vệ sinh toàn. Để có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon cần có những dụng cụ làm bánh chuyên dụng. Vậy dụng cụ làm bánh gồm những thứ gì? Cách vệ sinh và bảo quản dụng cụ sau khi chế biến? Hôm nay, Chefstore sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về dụng cụ làm bánh bột lọc cần có nhé.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là bánh gì?

Bánh bột lọc là loại bánh làm từ bột năng, bột sắn có nguồn gốc ở Huế. Dần dần theo thời gian bánh ngày càng trở nên phổ biến ở mọi miền tổ quốc. Ở mỗi vùng miền sẽ có những thay đổi về nhân bánh như có thêm mộc nhĩ, thịt lợn xay, tinh bột ngô, hành tây, nhân chay… Những chiếc bánh ở Huế và miền trung sẽ có vỏ ngoài trong suốt, nhân là tôm nướng, thịt lợn ở giữa bánh và được gói bằng lá chuối. 

Những dụng cụ làm bánh bột lọc

Những dụng cụ làm bánh bột lọc cần có chính là máy làm vỏ bánh, khuôn làm bánh và các dụng cụ khác để nấu chín bánh. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích làm bánh, bạn hãy chọn lọc ra những dụng cụ phù hợp nhé.

Máy làm vỏ bánh bột lọc

Máy làm bánh vỏ bánh bột lọc là thiết bị làm vỏ bánh cao cấp số lượng lớn trong thời gian ngắn, phù hợp với nhà sản xuất, kinh doanh buôn bán bánh bột lọc. Máy được làm từ chất liệu inox 304 không bị bong tróc, chống ăn mòn tốt và không sinh ra phản ứng hóa học độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Thiết bị này sẽ tự động chia bột, cán mỏng và tạo hình cho vỏ bánh đều nhau, đẹp mắt. Trung bình trong 1 phút máy sẽ tạo ra 80 chiếc vỏ bánh. Người sử dụng sẽ có thể linh hoạt điều chỉnh độ dày mỏng cũng như kích cỡ của vỏ bánh. Mọi công đoạn làm vỏ bánh đều do máy đảm nhận nên nhà sản xuất bánh sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công và thời gian làm bánh.

Khuôn làm bánh bột lọc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khuôn bánh làm từ chất liệu khác nhau như inox, silicon, nhựa trong... Khuôn bánh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nặn bánh, chỉ cần cho bánh vào khuôn là bánh đã thành hình. Khuôn bánh có rất nhiều hình dạng khác nhau nên bạn có thể thỏa sức tạo hình cho bánh. Trước khi cho bánh vào khuôn, bạn nên quét 1 lớp dầu ăn mỏng để bánh không bị dính vào thành khuôn và lấy bánh ra dễ dàng. Riêng với những chiếc khuôn làm từ silicon, bạn không cần phải bôi 1 lớp dầu trước để bôi trơn. Chính đặc điểm này khiến khuôn silicon được nhiều người sử dụng.

Các dụng cụ khác

Bên cạnh máy làm vỏ bánh và khuôn làm bánh, bạn sẽ cần sử dụng nồi chảo chống dính để làm chín bánh. Hiện nay có rất nhiều cách nấu chín bánh bột lọc như hấp, luộc, chần... qua nồi, chảo. Nếu bạn muốn làm bánh bột lọc kiểu miền trung thì lá chuối xanh là nguyên liệu không thể thiếu dùng để gói bánh. Còn nếu bạn muốn làm bánh bột lọc trần thì không cần gói với lá chuối, chỉ cần nặn bánh rồi nấu chín là được.

Nên sử dụng nồi chảo chống dính để làm món bánh bột lọc

Xem thêm: Tổng hợp những dụng cụ làm bánh cuốn cơ bản nhất

Khi chọn mua dụng cụ làm bánh bột lọc cần chú ý điều gì?

“Mua dụng cụ làm bánh bột lọc cần phải lưu ý những gì?” chắc hẳn là thắc mắc của các tín đồ đam mê nấu nướng. Dưới đây, Chefstore sẽ phân tích và tổng hợp những điều cần lưu ý 1 cách đầy đủ nhất cho bạn.

  • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán dụng cụ làm bánh giá rẻ kém chất lượng. Do đó, bạn cần mua dụng cụ làm bánh bột lọc từ những thương hiệu sản xuất lớn cũng như tại các đơn vị phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không được mua những sản phẩm giá quá rẻ bởi “của rẻ là của ôi”, nếu không cẩn thận sẽ rước họa vào thân.
  • Bạn nên chọn mua nồi, chảo chống dính làm từ chất liệu inox để làm chín bánh. Chất liệu chống dính sẽ giúp bánh không bị dính chặt vào đáy và dễ dàng vệ sinh cọ rửa.
  • Sử dụng bát, đĩa làm từ sứ hoặc thủy tinh cao cấp để đựng bánh bột lọc vì chúng sẽ hạn chế bám mùi, dễ vệ sinh và bảo quản.
  • Nên chọn mua khuôn làm bánh làm bằng silicon cao cấp bởi khuôn có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị nóng chảy hay biến dạng khi nấu trên nền nhiệt cao và không ám mùi khó chịu vào bánh. Đặc biệt, chất liệu silicon có khả năng chống thấm nước và không bị ăn mòn nên có thể sử dụng trọng thời gian dài.
  • Đối với lá chuối để gói bánh, bạn hãy chọn lá chuối đúng độ và có màu xanh tươi đặc trưng. Không sử dụng lá chuối non hoặc đã quá già vì sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của bánh bột lọc.
Chọn lá chuối tươi để làm bánh bột lọc 

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc siêu đơn giản 

Chefstore sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các bước làm bánh bột lọc gói lá chuối và bánh bột lọc trần nhé. Tin chắc rằng chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn này, nhất định sẽ thành công.

Chuẩn bị nguyên liệu

  1. Nguyên liệu làm phần nhân của bánh cần chuẩn bị:
  • Thịt ba rọi: 300 gr
  • Tôm tươi: 550 gr
  • Nấm đùi gà: 1 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo ngâm nở: 15g
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm
  1. Nguyên liệu làm phần bột bánh cần chuẩn bị
  • Bột năng: 500gr (có thể thay bằng bột sắn)
  • Nước lạnh: 400ml
  • Dầu ăn: 100ml
  • Muối
  1. Nguyên liệu làm phần nước chấm cần có
  • Nước: 50ml
  • Nước mắm: 15ml
  • Nước cốt chanh: 12ml
  • Đường: 18 gram
  • Tỏi và ớt rim nhỏ
Những nguyên liệu làm bánh bột lọc cần chuẩn bị

Cách làm bánh bột lọc bằng khuôn

  1. Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc
  • Thịt ba chỉ thái nhỏ. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần đầu và đuôi tôm, rút chỉ lưng tôm, tôm nhỏ có thể để nguyên con, nếu tôm to thì cắt làm đôi. 
  • Ướp tôm và thịt với gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm để gia vị ngấm đều.
  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt, nấm đùi gà, nấm mèo thái hạt lựu rồi bắc lên bếp xào qua, nêm chút muối tiêu.
  • Lá chuối trần qua nước sôi rồi lau khô 2 mặt. Sau đó xé lá chuối thành các miếng nhỏ để gói bánh. Có thể xé sợi lá chuối làm dây buộc bánh.
  • Băm nhuyễn tỏi và ớt để làm nước chấm.
  1. Cách làm bột bánh bột lọc

Bước 1: Hòa bột năng (bột sắn) vào nước lạnh, thêm muối và muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt. 

Bước 2: Lọc hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ những phần không thể hòa tan còn sót lại trong bột để bột mịn hơn, cho bột nghỉ trong 60 phút để bột nở to.

  1. Cách làm nhân bánh bột lọc

Bước 1: Cho dầu vào chảo, đợi khi chảo nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào phi để dậy mùi thơm rồi cho thịt và 1 muỗng canh nước vào chảo. Tiếp theo cho tôm vào xào. Nêm gia vị hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu điều rồi trộn đều. Đợi cho đến khi chảo cạn nước thì tắt bếp và rắc tiêu vào.

Bước 2: Cách tạo hình cho bánh: Lấy 1 lượng bột nhỏ rồi vo tròn rồi cán mỏng. Cho phần nhân vào giữa bánh rồi gập lại, chú ý dính các mép lại rồi nặn miệng của miệng con sò để tăng thẩm mĩ cho bánh. 

Bước 3: Gói bánh: Trải lá chuối ra mâm, lần lượt cho bột bánh và nhân rồi gói theo hình chữ nhật. Nếu bạn làm bánh bột lọc trần thì có thể bỏ qua bước gói bánh mà trực tiếp nấu chín luôn

Bước 4: Làm chín bánh

Hấp bánh bằng nồi: Đun 1 nồi nước, đợi khi nước sôi thì thả bánh bột lọc vào rồi đậy kín nắp trong 20 phút. Bạn có thể vớt thử 1 chiếc ra để xem bánh đã chín chưa, bánh màu trong suốt và có mùi thơm là đã đến lúc tắt bếp.

Cách làm bánh bột lọc trần bằng khuôn: Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh sau khi chín sẽ không bị dính vào khuôn bánh. Sau đó cho bánh vào hấp trong 10-15 phút. Vớt bánh ra thau nước sôi để nguội trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để khô ráo. 

Cách làm bánh bột lọc bằng chảo chống dính: Bắt chảo lên bếp rồi để lửa nhỏ, khi chảo đủ nóng hãy dùng muôi đổ bột vào chảo rồi đậy vung trong 30-45s để làm chín bột. Khi thấy bột chuyển sang màu trong suốt thì lấy ra. Để bột nguội tự nhiên rồi cho nhân bánh vào phía bên trái hoặc phải rồi gập phần còn lại.

Bước 5: Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi xếp ra đĩa đẹp mắt. Có thể trang trí bằng 1 lớp mỡ hành, hành phi, hành xanh thái nhỏ để bánh thêm hấp dẫn.

  1. Cách pha nước chấm đậm đà

Cho tỏi, ớt rim băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, nước mắm, nước và nước cốt chanh vào rồi khuấy đều. Chú ý độ đậm đà của nước chấm phụ thuộc vào khẩu vị từng người, do đó bạn hãy tự nêm nếm nước chấm lại theo vị giác của mình.

Xem thêm: Bật mí cách làm bánh bột lọc bằng khuôn siêu ngon tại nhà

Cách vệ sinh và bảo quản dụng cụ làm bánh bột lọc

Rửa sạch dụng cụ ngay khi chế biến xong bánh bột lọc để ngăn tình trạng bột bám dính ở đáy. Không nên sử dụng nước rửa bát hay chất tẩy ra quá mạnh vì sẽ làm hỏng kết cấu của dụng cụ. Bạn có thể dùng baking soda pha với oxy già, giấm... để rửa sạch. Sau khi rửa sạch cần lau khô rồi bảo quản tại nơi khô ráo và thoáng mát để ngăn chặn tình trạng gỉ sét ăn mòn dụng cụ làm từ inox. Với lá chuối thì bạn hãy chần qua với nước sôi, sau khi lá nguội cho vào túi nhựa đóng dính rồi cho bảo ngăn mát tủ lạnh. Lá chuối sẽ giữ được độ tươi và màu sắc sẽ không bị biến đổi.

Như vậy, qua bài viết này Chefstore đã gợi ý cho bạn đọc bộ dụng cụ làm bánh bột lọc cần thiết để làm ra những mẻ bánh thơm ngon. Ngoài ra, chúng tôi còn gợi ý cho bạn đọc cách làm bánh bột lọc đơn giản và có tỷ lệ thành công rất cao.