Tổng hợp những thông tin về dao chuyên dụng
Xuất phát từ nhu cầu thực tế, những năm gần đây, nhiều loại dao chuyên dụng được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại vô cùng lớn. Hãy cùng Chefstore tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Mục lục
Dao chuyên dụng là gì?
- Dao chuyên dụng là loại dao được thiết kế chế tạo cho một nhiệm vụ cụ thể dựa trên mục đích sử dụng cụ thể, chẳng hạn như cắt gỗ, cắt kim loại, cắt thực phẩm, cắt giấy, cắt kính v.v…
- Dao chuyên dụng thường được làm từ vật liệu chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt, chế tác chính xác đảm bảo độ bén và độ bền của lưỡi dao.
- Trong ngành chế biến thực phẩm có một số loại dao chuyên dụng phổ biến như dao sushi sashimi, dao lọc thịt phi lê cá, dao khắc trổ củ quả, dao cưa thịt, dao lột da trâu bò...
Đặc điểm của dao chuyên dụng
Đặc điểm chung của dao chuyên dụng bao gồm:
Lưỡi dao chất lượng cao cấp
- Lưỡi của dao chuyên dụng chất lượng chuyên nghiệp được làm từ những vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ có hàm lượng cacbon cao, thép hợp kim, kim cương, hay kim loại quí... để đảm bảo độ sắc bén, độ bền của lưỡi dao phù hợp với chức năng của nó.
Dao chuyên dụng lột da gia súc
Thiết kế đặc biệt
- Mỗi con dao chuyên dụng được chế tác theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp đều được thiết kế để phù hợp với một công việc cụ thể.
- Ví dụ, dao sushi sushi có lưỡi bản hẹp hình dạng thẳng nhọn đầu, mép cạnh được mài vát bên để cắt sashimi dễ dàng hơn.
- Dao chặt xương lưỡi hình chữ nhật sống lưỡi dày, trọng lượng cần đủ nặng cho phép chặt xương dễ dàng.
- Dao lọc thịt thiết kế lưỡi ngắn, cạnh sắc, kiểu lưỡi bản hẹp có độ cứng dẻo phù hợp để dễ dàng lách lưỡi dao bên dưới lớp da, khớp xương hay tách phần mỡ, viền trong miếng thị.
- Còn dao cắt bánh mì thì lưỡi dao được thiết kế lượn sóng (scalloped) giúp bạn dễ dàng cắt lớp vỏ giòn của bánh mà không làm nó bị vỡ vụn và ruột bên trong không bị nát….
Dao chuyên dụng thái thịt bò
Kích thước và hình dạng khác nhau
- Dao bếp chuyên dụng tiêu có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào mục đích chúng được thiết kế.
- Ví dụ, dao cắt khối bơ pho-mai có lưỡi dài 360mm, dao thái lát lưỡi thường dạng thẳng mép phẳng dài 260mm, trong khi dao thái sushi sashimi thường có lưỡi 260mm hoặc 310mm..
Độ an toàn cao
- Sử dụng an toàn & hiệu quả là những tiêu chí đầu tiên để thiết kế và sản xuất.
- Ví dụ, dao nhà bếp thường tiếp xúc với nước nên tay cầm phải chống nước thấm để không bị trượt, dao thái thực phẩm có thiết kế các điểm bám ngón tay trên tay cầm và phần đệm sát lưỡi ngăn ngừa tay người dùng bị trượt ra ngoài.
Dao chuyên dụng cắt khối bơ, pho-mai
Dễ làm sạch
- Ngoài tiêu chí sử dụng an toàn & hiệu quả, dao được còn được thiết kế để dễ dàng làm sạch và bảo dưỡng.
- Dao chuyên dụng được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người dùng, đảm bảo sử dụng an toàn, hiệu quả và dễ dàng vệ sinh.
Dao bào lát mỏng củ quả
Xem thêm: Tổng hợp những cách nhận biết dao nhật xịn chính hãng
Dao cắt bánh mì chuyên dụng: Những điều bạn không nên bỏ qua
Ưu, nhược điểm của dao chuyên dụng
Dao chuyên dụng là loại dao được thiết kế để sử dụng trong các tình huống cụ thể nên nó không thể dùng chung cho các công việc khác. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của dao chuyên dụng:
Lợi thế
- Hiệu suất cao: Dao chuyên dụng được thiết kế cho các công việc cụ thể, vì vậy chắc chắn chúng sử dụng hiệu quả hơn so với loại dao khác.
Dao chuyên dụng lọc thịt róc xương
- An toàn hơn: Hiển nhiên khi dùng dao chuyên dụng để làm đúng công việc mình cần chắc chắn an toàn hơn nhiều khi bạn dùng loại dao khác, bởi chúng được thiết kế để sử dụng hiệu quả một công việc cụ thể đảm bảo an toàn cho người dùng.
- Đa dạng về kích cỡ và chức năng: Có nhiều loại dao chuyên dụng với kích cỡ khác nhau phù hợp với nhiều công việc.
Yếu điểm
- Giá thành cao: Do tính đặc thù chức năng và chế tác chuyên biệt nên giá thành của những loại dao chuyên dụng thường cao hơn những loại dao thông thường.
Dao chuyên dụng cắt bánh sandwich và phết bơ mứt
- Yêu cầu bảo trì đúng cách: các loại dao chuyên dụng cần được bảo trì đúng cách theo nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.
- Không sử dụng linh hoạt: Không thể dùng dao chuyên dụng thay thế hoàn toàn những con dao khác bởi do thiết kế của chúng dành cho mục đích công việc cụ thể.
Tiêu chí chọn dao chuyên dụng tốt
Để chọn dao chuyên dụng tốt, có một số tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét:
Vật liệu lưỡi dao: Vật liệu lưỡi dao ảnh hưởng đến độ bền và độ sắc của dao. Lưỡi dao được làm từ thép không gỉ high carbon hoặc thép hợp kim là lựa chọn ưu tiên cho dao chuyên dụng.
Thiết kế lưỡi dao: Thiết kế lưỡi dao cũng quan trọng bởi nhiều lưỡi dao được thiết kế cho mục đích cụ thể. Có loại lưỡi cong, loại lưỡi thẳng, kiểu lưỡi dẻo hay cứng…
Độ dài lưỡi dao: Độ dài lưỡi dao cũng quan trọng, tùy thuộc vào công việc của bạn. Nếu bạn cần dao để cắt những vật liệu dày, hình khối to thì độ dài lưỡi dao phải đủ dài để cắt qua được các vật liệu đó.
Dao chuyên dụng cạy hàu sò
Kích thước và cân nặng: Kích thước và cân nặng của dao cũng quan trọng. Nếu dao quá nặng hoặc quá to, bạn sẽ khó khăn khi sử dụng trong thời gian dài.
Thương hiệu và giá cả: Thương hiệu đi liền giá cả bởi các thương hiệu uy tín có lịch sử lâu đời, sử dụng vật liệu tốt, áp dụng kỹ thuật tiên tiến. Nếu bạn muốn sở hữu một con dao chuyên dụng chất lượng tốt, thì bạn nên tìm một thương hiệu tốt với mức giá phù hợp.
Hình dáng cán dao: Hình dáng cán dao cũng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng dao. Bạn nên chọn cán dao phù hợp với kích thước và hình dáng bàn tay của bạn.
An toàn: Cuối cùng, an toàn cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn dao có thiết kế an toàn, với lưỡi dao có bao bảo vệ khi không sử dụng và khi cần di chuyển.
Trên đây là những thông tin về dao chuyên dụng mà Chefstore muốn chia sê đến bạn. Hy vọng những thông tin sẽ phần nào giúp bạn trong việc tìm hiểu dao chuyên dụng tốt hơn nhé.