5 Lỗi Bạn Có Thể Mắc Phải Khi Nướng Thực Phẩm
Mục lục
Lò nướng của bạn dùng gas hay than củi
Việc quan trọng trước khi bắt đầu là phải hiểu sự khác nhau giữa lò nướng dùng gas và lò nướng than củi. Nhìn chung, lò nướng dùng gas được xem như sử dụng tiện dụng hơn bởi vì chúng ta có thể kiểm soát được nguồn nhiệt ổn định. Lò nướng dùng than củi nhắm tới
nhiệt độ cao, nhưng nhiệt lượng lại ít hơn lò dùng gas vì nguồn nhiệt bị phân tán và ngọn lửa có thể bất chợt bùng lên.
Lựa chọn đúng loại lò phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng, kinh nghiệm tay nghề và mùi vị của thực phẩm mà bạn muốn có. Nếu như bạn đang có ý định thử thách với lò dùng than củi, bạn sẽ nhận được phần thưởng là các đĩa thức ăn có mùi thơm nức hòa quyện một chút vị khói trong đó. Còn nếu bạn lựa chọn lò dùng khí hóa lỏng thì nó tạo ra lượng nhiệt trong khoang nướng lớn hơn lò dùng than , điều này giữ cho thịt thêm độ ẩm, không bị khô. Đặc tính này cũng giúp bạn nướng cá hay gà không bị khô da như khi chúng được nướng bằng lò than củi.
Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại lò nào để nướng, nhưng một điều quan trọng là luôn chắc chắn nó sạch sẽ trước khi dùng. Dùng bàn chải chuyên dụng cọ sạch các mảnh thức ăn cháy bám trên vỉ, kể cả các mảnh vụn rất nhỏ còn sót lại. Nếu sau mỗi lần sử dụng, bạn không cọ sạch các vết thức ăn còn bám trên vỉ, chúng có thể trở nên nhiễm khuẩn. Thêm nữa, việc giữ cho lò nướng sạch còn có thể ngăn được ngọn lửa bất chợt bùng lên khi bạn đang dùng.
Những lỗi mắc phải khi nướng thực phẩm và cách khắc phục
Một số lỗi điển hình như sau có thể hay gặp trước, trong và sau khi nướng. Xác định lỗi có thể mắc phải trong lúc chuẩn bị thực phẩm, trong lúc làm, hay sau khi nướng và học cách để khắc phục các lỗi đó nhé.
Ướp muối không đúng thời điểm
Chúng tôi gợi ý thịt nên được ướp muối 1 tiếng trước hoặc ngay trước khi cho chúng lên vỉ nướng. Đầu bếp chuyên nghiệp giải thích: “ muối là loại gia vị mạnh, nó không chỉ tạo cho món ăn ngon hơn mà nó còn chứa rất nhiều thuật giả kim tự nhiên. Muối có thể làm cho hơi ẩm trong miếng thịt thoát ra ngoài mà điều này lại làm cho những ai thích ăn miếng steak mềm nước không muốn. Để tránh, hoặc là bạn ướp muối trước 1 tiếng vì vậy cho phép nước mặn có thời gian ngấm sâu vào trong thịt, hoặc là bạn ướp muối ngay trước khi đặt thịt lên bếp. Còn nếu như bạn ướp muối trong phạm vi 15 – 20 phút trước khi bắt đầu sẽ không giúp cho miếng steak của bạn được đánh giá cao.
Bám lấy cách truyền thống bằng cách kết hợp muối và hạt tiêu khi bạn tẩm ướp thực phẩm. Nếu bạn muốn bổ xung thêm chút xíu vị nóng, thì hãy tạo ra loại gia vị tẩm ướp có thêm ớt paprika, cayenne, bột hạt mùi, bột hành tây, bột tỏi.
Quên chưa chuẩn bị thịt trước
Chúng tôi gợi ý bạn nên chuẩn bị thịt bò và các loại thịt khác cho quen với nhiệt độ trong phòng khoảng 20 – 30 phút sau khi được lấy ra từ tủ lạnh trước khi nướng chúng. Làm như này để chắc chắn thịt của bạn không bị bên ngoài thì nóng nhưng bên trong thì nguội lạnh, việc này cũng giúp bạn nấu nhanh và món ăn chín đều hơn. Khoảng thời gian thực phẩm để bên ngoài như vậy là chắc chắn an toàn, còn nếu để thực phẩm sống của bạn cho quen với nhiệt độ phòng thời gian lâu hơn có thể sẽ trở nên nguy hiểm. Chúng tôi cũng gợi ý rằng bạn đừng bao giờ ném miếng steak đang lạnh cứng lên vỉ nướng, vì điều này sẽ cho kết quả bên trong miếng thịt vẫn còn sống nguyên còn bên ngoài thì bị chín quá.
Ngay khi thịt đạt tới nhiệt độ phòng, lấy giấy ăn thấm khô nước, quét 1 lớp thật mỏng dầu oliu lên trên và rồi tẩm ướp gia vị.
Chuẩn bị lò nướng không thích hợp
Hãy chăm sóc lò nướng của bạn đúng mức và nên để ý khi chuẩn bị cho thịt lên nướng. Khi chuẩn bị lò, điều quan trọng là bạn phải tạo ra các khu vực khác nhau với nguồn nhiệt cung cấp trực tiếp và gián tiếp. Khi sử dụng lò nướng than củi, đừng lấp đầy kín toàn bộ khoang nướng vơi than. Thay vào đó, hãy tạo ra một khu vực nướng với nhiệt cao hơn các khu vực khác, cùng lúc đó hãy dành ra một khu riêng sát rìa để nướng trực tiếp hoặc gián tiếp. Tạo ra vùng nóng và ấm như này cho phép bạn nấu các loại thực phẩm khác nhau cùng lúc trong khi vẫn cung cấp đủ khoảng không an toàn cho món ăn nấu xa ngọn lửa.
Mức nhiệt như thế nào là cần?
Lò nướng dùng gas cần 10 – 15 phút để nóng, trong khi lò nướng than thường cần khoảng 20 – 30 phút. Khi lò đã đạt tới mức nhiệt mong muốn, đưa cho nó thêm vài phút để chắc chắn vỉ nướng đã đủ nóng để khi đặt thực phẩm lên không bị bám dính.
Có ba mức nhiệt cơ bản thường dùng khi nướng: mức cao, mức trung bình cao và mức trung bình. Để xác định mức nhiệt phù hợp, cách đơn giản là bạn giơ bàn tay phía trên cao khoảng 15cm so với mặt vỉ nướng. Nếu bạn chịu nóng được trong 6 – 7 giây thì có nghĩa mức nhiệt của lò đang là trung bình. Nếu thời gian chịu đựng là 4 – 5 giây thì đó là mức nhiệt trung bình cao, còn nếu chỉ chịu được 1 – 2 giây thì có nghĩa mức nhiệt cao.
Đây là nhiệt độ tương ứng với từng mức nhiệt:
Mức cao: 230 – 430 độ C, được gợi ý để nướng thịt bò, sườn lợn, thịt kebab, steak cá ngừ. Khi lò nóng đến nhiệt độ cỡ 250 độ C sẽ tạo ra âm thanh xèo xèo khi thịt tiếp xúc vỉ nướng và trên bề mặt sản phẩm sẽ hằn vết rãnh nhìn hấp dẫn thực khách.
Mức trung bình cao: 190 – 230 độ C được gợi ý để bạn nướng hamburger, rau củ quả và cá. Với nhiệt độ này sẽ tạo vết áp chảo đẹp mắt bên ngoài miếng thịt, thịt sẽ chín từ từ để chắc chắn bên trong nó đạt được mức nhiệt thích hợp.
Mức trung bình: 163 – 190 độ C cung cấp đủ nhiệt để tạo ra màu vàng bắt mắt bên ngoài món ăn trong khi vẫn mang đến mức nhiệt thích hợp để chín bên trong. Mức nhiệt độ này được gợi ý để bạn nướng đùi gà, cánh gà, thịt lợn xiên que và xúc xích.
Cho sốt vào thịt sai thời điểm
Nếu bạn bao phủ bên ngoài miếng thịt loại sốt có đường rồi đặt lên bếp nướng thì kết quả bạn sẽ nhận được một miếng thịt bị cháy đen. Bởi vì khi đường phơi ra dưới nguồn nhiệt nóng nó sẽ cháy thành kẹo đắng. Thủ phạm gây ra trường hợp như này thường là sốt barbecue, nước men hoa quả và sốt teriyaki
Để tránh lỗi này, bạn nên sử dụng nước sốt men ngay trước khi bắt đầu nướng, nhưng ngược lại bạn sẽ không có được bất kỳ mùi vị hấp dẫn nào nếu làm theo cách này. Cách thích hợp nhất là nên ướp thịt trước khoảng thời gian đủ lâu để gia vị thấm sâu nhiều vào bên trong thịt.
Thái thịt quá sớm
Thái thịt thành miếng quá mỏng, nhỏ hay châm nhiều lỗ lên nó sẽ làm chúng bị khô.
Khi bạn cắt miếng thịt, nước sẽ chảy hết ra và kết quả là đĩa thức ăn của bạn nhìn không hấp dẫn. Khi đang nướng trên bếp, đừng bao giờ dùng dĩa đâm vào miếng thịt, để lật thì hãy dùng dụng cụ gắp kẹp hay xẻng xúc. Chỉ nên dùng nhiệt kế chuẩn đẻ kiểm tra nhiệt độ bên trong nó.
Khi thịt đã chín, hãy để nó nghỉ 5 – 10 phút trước khi phục vụ. Trong thời gian này, nước bên trong miếng thịt, miếng sườn, đùi gà, thịt cừu nướng sẽ hồi phục đến khắp các vị trí và kết quả là miếng thịt của bạn sẽ không bị dai và khô.
Học cách nướng thịt và hải sản chuẩn-chỉnh sẽ làm cho thực khách xung quanh bạn cảm thấy đói, họ nhìn món ăn thấy thèm và chắc chắn sẽ tăng doanh thu bán hàng. Quan tâm những trải nghiệm khi nướng, là điều quan trọng tránh cho bạn phạm các lỗi đơn giản. Với một chút mẹo nhỏ kinh qua thực tế như trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn làm ra nhiều đĩa thịt – cá nướng ngon, mềm, ngọt nước và bổ khiến cho thực khách ăn không biết no.