Xử lý nhanh nếu chảo thép carbon có dấu hiệu hư hại
Không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta thấy chảo thép carbon ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ nhẹ hơn chảo gang và nhanh nguội hơn. Nhưng nếu chiếc chảo thép carbon có dấu hiệu hư hại thì hãy xử lý nhanh theo những chia sẻ dưới đây.
Thép cac-bon nhẹ hơn gang, là anh em họ với gang nên nó dễ dàng di chuyển hơn. Nó là trợ thủ bí mật trong nghề của các đầu bếp chuyên nghiệp – và chúng tôi cho rằng đã đến lúc “em” trợ thủ này đang tìm cách thâm nhập khu bếp gia đình rồi đấy.
Cũng giống như chảo gang, chảo thép cac-bon cũng cần được quan tâm chăm sóc như: tránh xa nước rửa chén, không ngâm trong chậu rửa… Cần lưu ý thêm rằng điều đó không có nghĩa việc han gỉ hay bám dính thức ăn trên bề mặt của chảo sẽ không xảy ra. Chúng có thể xảy ra hoặc không, tùy thuộc vào mức độ quan tâm chăm sóc của bạn với nó như thế nào.
Han gỉ bề mặt
Nước cũng là kẻ thù số 1 của chảo thép các-bon, do vậy mấu chốt để chảo không bị han là phải chắc chắn nó đã hoàn toàn khô và được xoa lớp dầu mỏng trước khi bạn cất đi. Sau khi rửa sạch, hãy lau khô bằng giấy thấm nước hoặc rẻ sạch, đặt lên bếp hong 1, 2 phút cho khô hoàn toàn, nhỏ 1, 2 giọt dầu, lấy rẻ sạch thoa đều 1 lớp (rất mỏng) rồi cất vào tủ.
Nếu phát hiện thấy nó bị han, bạn không có gì phải lo. Dùng miếng ráp rửa chén cọ sạch vết han với nước nóng, sau đó tiến hành tôi dầu lại theo cách mà bạn thích.
Bị mất khả năng chống bám dính
Điều này có thể xảy ra nếu bạn nấu món ăn có acid khi mới đem vào sử dụng. Về nguyên lý, acid có thể gậm nhấm lớp “dầu hóa” mà bạn đã kỳ công để có được bằng cách tôi dầu và thường xuyên sử dụng. Nếu việc này xảy ra cũng không quá lo. Hãy tiến hành tôi dầu lại theo cách của bạn, và nhớ dùng rẻ hoặc giấy mềm dính dầu thoa đều trên bề mặt nó sau mỗi lần hong nóng nhé. Chắc chắn là trứng tráng lại trôi tuồn tuột ngay mà.
Xuất hiện các đốm đen hay vết sọc trên bề mặt
Có hiện tượng này là do thép chuyển màu khi tiếp xúc với acid có trong thực phẩm, chứ hoàn toàn không phải là thép bị han hay bị cháy, đó là chuyện hết sức bình thường và nó không làm hư hại gì đến chảo thép cac-bon của bạn đâu nhé.
Trên đây là một số tình trạng thường gặp ở chảo thép carbon và cách xử lý để chảo thép luôn trong tình trạng tốt sử dụng được lâu dài. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích được ít nhiều cho bạn nào còn đang loay hoay, khó chịu với những vết hoen ố hay mất lớp chống dính của chảo thép carbon nhé!