Tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về dao ăn bít tết

Món bít tết xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng, từ bình dân đến sang trọng và ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự hấp dẫn của mùi vị, dễ ăn và giá trị dinh dưỡng. Để thưởng thức món này đúng phong cách, dao ăn bít tết set cho mỗi thực khách là một trong những dụng cụ không thể thiếu trên bàn ăn và hãy cùng Chefstore tìm hiểu đặc điểm của loại dao này như thế nào nhé.

Đặc điểm của dao cắt bít tết

Dao bít tết (hay còn gọi là dao thái thịt bò) là loại dao được thiết kế chuyên dụng để cắt miếng thịt (đã chín) có bề mặt ngoài giòn dai, đặc biệt là bít tết. Các đặc điểm chính của con dao bít tết là:

Lưỡi dao

  • Lưỡi của dao cắt bít tết chuyên nghiệp cao cấp được làm từ vật liệu thép hợp kim chất lượng cao hoặc thép không gỉ Stainless Steel, thường có màu sáng bạc tự nhiên, nhìn bắt mắt & chuyên nghiệp khi bày trên bàn. 
  • Dao ăn bít tết thường được thiết kế lưỡi từ 102 mm đến 127 mm
  • Lưỡi dao có hình dạng thẳng, mũi nhọn hoặc tù, mép cạnh có thể được thiết kế phẳng hoàn toàn hoặc thiết kế răng cưa một phần, phẳng một phần.

Dao ăn bò bít tết

Thiết kế đơn giản

  • Dao bít tết thường có thiết kế đơn giản nhưng hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn chắc chắn, sử dụng an toàn và dễ dàng chùi rửa.

Chuôi cầm

  • Chuôi cầm có thể được làm từ vật liệu gỗ, nhựa, kim loại hay vật liệu tổng hợp. 
  • Chuôi bằng kim loại cho người dùng cảm giác chắc chắn & dễ chùi rửa, chuôi nhựa cầm nhẹ, giá cả vừa phải, chuôi gỗ cho cảm giác ấm áp sang trọng nhưng giá thường cao hơn.

Chiều dài tổng thể dao bít tết

  • Dao ăn bít tết là dụng cụ được bày trên bàn cho thực khách sử dụng trực tiếp nên chúng thường có chiều dài vừa phải, phù hợp thìa, nĩa bàn ăn. Chiều dài từ 215 mm đến 238 mm

Dao cắt bít tết

Đa chức năng

  • Dao bít tết không chỉ được sử dụng để cắt bít tết bò, gà mà còn dùng để cắt thịt như thịt xông khói, thịt muối, quay nướng.

Dao cắt bò bít tết

An toàn để sử dụng

  • Khi được sử dụng đúng cách, dao bít tết rất an toàn và dễ sử dụng.
  • Tuy nhiên, dao bít tết cũng có một số hạn chế như không thích hợp để cắt các loại thực phẩm khác như rau củ hoặc đồ khô. 
  • Dao bít tết cũng cần được bảo dưỡng đúng cách để duy trì độ sắc bén và tuổi thọ lâu dài. 
  • Ví dụ: chỉ sử dụng dao bít tết để cắt thịt chín, không hơ trực tiếp trên ngọn lửa, không ngâm lâu trong chất lỏng có tính axit hoặc kiềm, hoặc dùng cắt thực phẩm quá cứng, cọ rửa sạch & lau khô sau mỗi lần sử dụng, bảo quản nơi khô ráo thoáng khí.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin đầy đủ về dao nĩa ăn steak

                   Dao phi lê cá: Những thông tin quan trọng

Sự khác biệt giữa dao bít tết chất lượng chuyên nghiệp cao cấp & bình dân

  • Khác nhau về vật liệu lưỡi dao: dao cao cấp thường làm từ vật liệu thép hợp kim cao cấp nên khả năng chống ăn mòn, không bị hoen ố kể cả sau nhiều năm sử dụng vẫn sáng bóng như mới. 
  • Ngược lại, dòng dao bình dân thường làm từ thép không gỉ hay thép carbon chất lượng thấp nên rất nhanh xuống cấp.
  • Đường răng cưa trên mép cạnh của dao chất lượng cao được thiết kế sắc đều, tỉ mỉ, độ chính xác cao, cò với dao bình dân thì ngược lại.
  • Dao cắt bít tết xin có trọng lượng nhẹ hơn nhiều, tuổi thọ gần như trọn đời, đáng đồng tiền bát gạo.

Các chuyên gia ẩm thực khẳng định, xu hướng ẩm thực đang thay đổi theo hướng ‘’thực khách ngày càng ăn bằng mắt nhiều hơn’’, có nghĩa rằng thực khách không chỉ muốn thưởng lãm mùi vị ngon hấp dẫn của món ăn mà họ còn muốn nó được bày biện trang trí như một tác phẩm nghệ thuật trên bàn và tất nhiên điều này được tạo nên bởi các đầu bếp kinh nghiệm cùng với các dụng cụ nhà bếp chuẩn chuyên nghiệp..  

Lưu ý khi lựa chọn dao steak

Lựa chọn dao mép răng cưa hay mép phẳng 


Dao beefsteak

  • Nếu như bạn thích món bít tết được nấu vừa chín hay các món steak về gà thì chọn mua dao cắt lưỡi phẳng là hợp lý, không chỉ dùng cho bít tết mà bạn còn có thể dùng cho nhiều nhiệm vụ khác. 
  • Còn nếu bạn thường nướng steak chín kỹ và hay thích các món thịt quay nướng có lớp vỏ giòn dai thì có thể chọn kiểu dao có mép răng cưa. Bảo dưỡng dao mép răng cưa tương tự như dao mép phẳng. 

Yếu tố giá cả & sở thích

  • Dao bít tết xịn được làm từ vật liệu cao cấp hơn (lưỡi thép hợp kim, chuôi gỗ cẩm lai) nên giá thành thường cao hơn đáng kể so với dao inox. 
  • Dao bít tết chuôi gỗ bày trên bàn nhìn sang trọng, lịch sự và sử dụng vô cùng tiện dụng.
  • Dao thép không gỉ được biết đến với khả năng chống gỉ, giá cả phải chăng nhưng lưỡi nhanh cùn và cầm nặng tay. 
  • Dao có lưỡi làm từ thép carbon khá sắc, chuôi cầm bằng vật liệu tổng hợp cho phép bạn dễ chùi rửa và sử dụng bền bỉ hàng chục năm.

Vì vậy bạn sẽ là người ra quyết định cuối cùng, tùy thuộc sở thích, nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình để chọn mua mẫu dao bít tết phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin về dao ăn bít tết và dao cắt bít tết mà Chefstore muốn mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong cuộc sống.