Dao phi lê cá: Những thông tin quan trọng
Mục lục
Đặc điểm của dao phi lê cá
Dao chuyên phi lê cá
Các tính năng của dao phi lê bao gồm:
- Chiều dài lưỡi dao:Dao phi lê cá thường có lưỡi dài từ 152mm đến 230 mm được thiết kế hình dạng thẳng và mảnh.Phi lê thịt (róc xương) gia súc gia cầm thường dùng dao có lưỡi ngắn, từ 127mm đến 152mm, hình dạng thẳng hoặc cong.
- Kiểu thiết kế lưỡi: dao phi lê có thể được thiết kiểu bản hẹp hoặc bản rộng (không quá 30mm), cấu tạo lưỡi có thể cứng hay dẻo tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Mép cạnh: cạnh mép lưỡi dao thiết kế phẳng (không răng cưa), được mài sắc suốt từ mũi đến tận sát tay cầm.
- Chuôi cầm được làm bằng gỗ, nhựa, hoặc vật liệu tổng hợp hay kim loại, được thiết kế các điểm bám ngón tay trên chuôi cho phép cầm nắm chắc chắn, không bị trượt và sử dụng lâu không bị mỏi. Phần tiếp giáp giữa lưỡi và chuôi phải được chế tạo kín tuyệt đối để nước không thể chui vào bên trong tạo tiềm ẩn vi khuẩn phát triển.
- Dao phi lê đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp có lưỡi sắc lẹm như dao cạo để người dùng dễ dàng có được miếng phi lê đẹp mắt chuẩn chỉnh, cạnh sắc bền lâu và dễ dàng bảo dưỡng khi cần.
- Loại dao phi lê được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và các cửa hàng bán cá, thịt.
- Sở hữu con dao phi lê chuyên nghiệp chất lượng tốt giúp tiết kiệm thời gian làm bếp, đạt hiệu suất cao và an toàn cho người sử dụng .
Các loại dao phi lê cá và thịt gia súc gia cầm thịnh hành ngày nay
Có nhiều loại dao phi lê được sử dụng để sơ chế thực phẩm, một số trong số đó bao gồm:
Dao phi le cá tra
- Dao phi lê lưỡi thẳng bản hẹp: đây là loại dao được nhiều người sử dụng khi phi lê và cắt thịt, cá. Lưỡi dao thẳng, cạnh sắc cho phép lột lớp da cá hay tách xương sống một cách dễ dàng và có thể sử dụng dao cắt rời các bộ phận khác của cá.
Dao lưỡi thẳng bản rộng
- Dao lưỡi thẳng bản rộng: đây là loại dao vừa có thể được sử dụng phi lê thịt cá vừa có thể thái cắt lát miếng phi lê và các loại thực phẩm khác, bao gồm cả cá, bản lưỡi dao thường rộng 20mm đến 30 mm.
Dao lưỡi cong
- Dao lưỡi cong: đầu mũi nhọn, hình dạng cong, thích hợp khi cần khoét lỗ hay lách sâu mũi dao vào bên dưới các khớp xương để lấy xương ra khỏi thịt gia súc gia cầm hay cá.
Dao sashimi
- Dao sashimi: đây là loại dao được sử dụng để cắt các lát cá thịt cho món sushi, sashimi. Lưỡi dao thường dài từ 254 mm đến 305 mm, thiết kế mỏng và cạnh rất bén, giúp cắt được các miếng cá mỏng và đều.
- Dao Deba: là loại dao có lưỡi ngắn, thiết kế bản rộng để sơ chế cá, thường được sử dụng để bóc vảy và cắt đầu, đuôi và xương của cá. Lưỡi dao dày và nặng và nặng hơn dao phi lê thông thường, cán dao bằng gỗ hoặc nhựa.
Có nhiều loại dao chuyên nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế và kỹ năng để người dùng lựa chọn loại dao phù hợp khi xử lý và chế biến cá thịt.
Xem thêm: Những thông tin quan trọng về dao sashimi bạn nên quan tâm
Dao thái thịt đông lạnh: Những điều bạn không nên bỏ lỡ
Nên chọn loại dao phù hợp
Những lưu ý khi chọn mua dao chuyên nghiệp phi lê thịt, cá
Khi mua dao để phi lê cá thịt, bạn nên lưu ý các điểm sau đây để đảm bảo mua được sản phẩm phù hợp và an toàn sử dụng:
- Loại dao: Có nhiều loại dao có thể sử dụng để sơ chế, phi lê cá thịt như dao đầu bếp, dao phi lê, dao sashimi, deba,... Tuy nhiên, dao chuyên dụng là loại dao được thiết kế đặc biệt để phục vụ hiệu quả một công việc cụ thể.
- Vật liệu lưỡi dao: Lưỡi dao được làm bằng thép không gỉ có thể giữ cho lưỡi sáng màu đẹp mắt nhưng sẽ kém sắc bén, lưỡi dao tốt nhất là làm từ thép hợp kim cao cấp hoặc thép không gỉ có hàm lượng carbon cao.
- Chiều dài lưỡi: Tùy thuộc nhu cầu sử dụng thực tế, nếu sử dụng để lọc thịt róc xương gia súc gia cầm, bạn nên chọn lưỡi có chiều dài 127mm hoặc 152 mm. Để phi lê cá có thể chọn dao có lưỡi từ 152 mm đến 305 mm.
- Kiểu thiết kế lưỡi: Nếu nhiệm vụ của bạn thiên về lọc thịt (phi lê) thì có thể lựa chọn kiểu lưỡi bản hẹp, còn nếu bạn muốn sử dụng thêm chức năng thái cắt thì chọn dao lưỡi bản rộng. Lựa chọn dao có lưỡi được thiết kế cứng, nửa cứng nửa dẻo hay dẻo hoàn toàn do nhu cầu sử dụng thực tế.
- Độ sắc của lưỡi dao: Độ sắc của lưỡi dao là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả công việc phi lê cá thịt. Tuy vậy đây mới là phần ưu tiên, một yếu tố cực kỳ quan trọng là mép dao phải giữ bén bền lâu, không bị mài mòn hay ố vàng sau thời gian sử dụng, điều này phụ thuộc vào chất lượng vật liệu làm lưỡi dao.
- Vật liệu chuôi cầm: Chuôi cầm có thể được làm bằng bất cứ vật liệu gì nhưng phải đảm bảo tiêu chí an toàn cho người sử dụng, và dễ dàng khi cần vệ sinh khử trùng. Dao có chuôi gỗ nhìn sang trọng, chuyên nghiệp nhưng cần lưu ý khi chùi rửa.
Dao phi lê cá
Một trong các loại vật liệu tân tiến hiện đang được nhiều hãng sản xuất dao chuyên nghiệp áp dụng là vật liệu tổng hợp gồm polypropylene cho độ bền bỉ và vật liệu santoprenen cho cảm giác cầm nắm thoải mái dễ chịu, không bị trượt và dễ dàng khi cần vệ sinh khử trùng.
- Nhà sản xuất dao: Bạn nên lựa chọn nhà sản xuất có lịch sử lâu đời, điều này đảm bảo dao có uy tín và chất lượng và nên mua hàng từ các đại lý phân phối trực tiếp.
- Giá cả: Chúng tôi không đề cập đến loại dao hàng nhái hàng giả, mà chỉ chia sẻ kinh nghiệm với loại dao chính hãng được phân phối bởi các đại lý, thì câu cửa miệng ‘’tiền nào của ấy’’ thường đúng.
- Vật liệu làm lưỡi dao, vật liệu chuôi cầm, bí quyết trăm năm kết hợp kỹ thuật tiên tiến tạo nên giá thành của một con dao.
Nếu nhu cầu sử dụng & ngân sách cho phép, hãy lựa chọn các mẫu dao thương hiệu lớn, còn nếu nhu cầu sử dụng vừa phải và khả năng tài chính có hạn, thì chọn mua con dao phù hợp đủ để bạn xài dzư sức nhiều năm, và Dexter Russell là thương hiệu đáng để bạn sở hữu nhé.
Trên đây là những thông tin về loại dao lọc thịt phi lê cá thịt mà Chefstore muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích phần nào cho bạn.