Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành một người sành vang

Rượu vang là một thức uống nổi tiếng thế giới mà gần như ai ai cũng đã một lần nghe đến. Bắt nguồn từ Châu Âu, cho đến nay rượu vang là một thức uống tiêu chuẩn cho nhưng bữa tiệc tại gia cho đến những bữa tiệc đàm phán, bữa tiệc sang trọng. Phổ biến là vậy nhưng bạn đã biết cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn quý tộc để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu cũng như thể hiện được phong thái lịch thiệp, quý phái khi thưởng rượu?

Cách cầm ly rượu vang quý tộc

Cách cầm ly rượu vang quý tộc

Tại sao cần phải cầm ly rượu vang đúng cách?

Có thể bạn cho rằng rượu vang cũng như những loại thức uống, tại sao lại cần nhiều quy tắc, quy chuẩn khi dùng như vậy? Đúng vậy! Rượu vang cũng là một loại thức uống, nhưng loại thức uống này thường đi kèm với hai từ “thưởng thức”. Để có thể thưởng thức rượu vang đúng nghĩa bạn cần phải nắm bắt được một số quy tắc khi gia nhập “bộ môn vang” này.

Cầm ly rượu vang đúng cách giúp duy trì nhiệt độ của rượu

Tất cả các loại rượu vang đều được phục vụ dưới nhiệt độ phòng (trong khoảng từ 4-18°C.). Nếu đổ rượu vang từ bình rót / bình thở Decanter rượu vào một chiếc cốc bình thường không có chân, khi bạn chạm tay vào cốc rượu nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ làm nhiệt độ trung bình của rượu vang tăng nhanh hơn. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu vì đây không phải là nhiệt độ lý tưởng của rượu vang. 

Thay vào đó hãy sử dụng một ly rượu có chân và cầm giữ phần thân ly để nhiệt độ của cơ thể không tác động đến nhiệt độ của rượu. Giữ phần thân ly giúp rượu luôn ở trạng thái ổn định, do vậy bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương thơm và hương vị từ rượu một cách nhẹ nhàng, tinh tế. 

Cầm ly rượu vang đúng cách giúp bạn không để lại dấu vân tay trên ly

Cầm ly rượu vang đúng cách giúp bạn không để lại dấu vân tay trên ly

Cầm ly rượu vang đúng cách giúp bạn không để lại dấu vân tay trên ly

Nếu sử dụng một chiếc cốc không có chân bạn sẽ phải dùng bàn tay để cầm cốc, như vậy trên mặt cốc sẽ lưu lại dấu vân tay của bạn. Dấu vân tay trên cốc sẽ khiến bạn không nhìn rõ màu sắc của rượu. Đối với ly rượu vang có chân cũng vậy, nếu bạn cầm vào bầu ly thì trường hợp tương tự cũng xảy ra. Vì vậy hãy cầm vào phần thân ly để ly rượu không bị dính dấu vân tay, từ đó bạn có thể quan sát kỹ màu sắc và sự biến đổi màu sắc của loại vang mà bạn đang uống. Để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn thì việc nhận biết màu sắc, cảm nhận màu sắc là vô cùng quan trọng. 

Cầm ly rượu đúng cách cho phép bạn xoay ly mà không bị đổ

Xoay ly rượu là một bước thiết yếu trong quá trình thưởng thức rượu vang. Khi xoay ly rượu vang, các thành phần có trong rượu sẽ được hòa quyện và hương thơm lan tỏa tốt hơn. Khi xoay ly, ly vang sẽ bộc lộ hương vị nhanh hơn, tác động đến quá trình cảm nhận hương vị của người thưởng thức. 

Nếu bạn đặt ly rượu lên mặt bàn hoặc một bề mặt phẳng, bạn hãy giữ phần thân ly (cuống ly) rồi xoay chân ly trên mặt phẳng, bạn sẽ nhìn thấy chất lỏng đang sánh quyện vào nhau, bạn yên tâm là làm như vậy chất lỏng sẽ không đổ ra ngoài. Đổi lại nếu dùng một chiếc cốc không chân để làm như vậy chắc chắn rượu sẽ bị trào ra ngoài. 

Cầm ly vang đúng cách mang đến một trải nghiệm thưởng rượu tuyệt vời

Khi bạn tự tin với cách thưởng vang của mình, biết cách thưởng rượu vang đúng chuẩn quý tộc bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị, cảm nhận từng cung bậc cảm xúc mà ly vang ngon mang lại. 

Bên cạnh đó khi bạn cầm ly vang thưởng vang đúng chuẩn bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia những bữa tiệc, tự tin giao lưu và thể hiện bản thân để kết nối những mối quan hệ mới. Cầm ly vang chuẩn cũng là cách mà bạn thể hiện được sự lịch sự, quý phái và sang trọng của bạn. 

Xem thêm: 1 ly rượu vang bao nhiêu calo? Tại sao rượu vang lại chứa calo?

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang quý tộc

Cầm ly vang chuẩn quý tộc mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng vang tuyệt vời, gia tăng sự tự tin trong bạn. Không có lý do gì để bạn không dành chút thời gian để học được cách cầm ly rượu vang chuẩn nhất. 

Cách cầm ly rượu vang có chân

Cách cầm ly rượu vang có chân

Cách cầm ly rượu vang có chân

Nguyên tắc chung khi cầm ly rượu vang có chân là dùng ngón tay cái và ngón trỏ để kẹp ly và cố định ly. Đầu tiên bạn hãy đặt ngón tay cái của bạn gần giữa chân ly và hướng về phía bạn. Tiếp theo đó bạn đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út ở phía bên kia của chân ly và nắm chắc. 

Với cách cầm này bạn sẽ giữ cho ly rượu vang có nhiệt độ ổn định nhất có thể. Nhiệt độ ổn định giúp hương vị của vang ổn định hơn, để có được quá trình thưởng vang tuyệt nhất. Ngoài ra cách cầm ly rượu như này giúp cho bạn có thể xoay ly mà không cần đặt ly xuống mặt bàn. 

Cách cầm ly rượu không có chân (ly whisky)

Với ly vang không có chân - thường dùng để thưởng thức rượu mạnh thì bạn chỉ cần cầm ly như cách cầm những loại ly thông thường khác mà không có quy tắc cụ thể. Bạn lưu ý là khi thưởng thức rượu mạnh là bạn không nên để rượu ở nhiệt độ quá lạnh vì như vậy sẽ làm giảm hương vị của rượu.

Cách cầm ly rượu vang ngắn

Về ly rượu vang có chân ngắn thì cách cầm ly cũng tương tự như cách cầm với ly rượu vang có chân phía bên trên. Một lưu ý khi cầm ly rượu này là do phần chân ngắn bạn cần cầm chắc phần chân ly và đế ly để không ảnh hưởng đến hương vị của ly vang bạn đang thưởng thức.

Một số lời khuyên về cách thưởng thức rượu vang 

Mặc dù hiện nay vang không còn là một thức uống xa xỉ, hiện nay ai cũng có thể thưởng thức rượu vang nhưng để thưởng thức rượu vang đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Chefstore gửi đến bạn đọc một số lời khuyên khi thưởng thức rượu vang. 

Đừng bao giờ rót đầy ly rượu

Bạn có thắc mắc là khi thưởng thức rượu vang người ta không bao giờ rót đầy ly rượu hay không? Những người thưởng vang làm như vậy ắt có lý do của họ. Sau đây là kích thước rót rượu vang tiêu chuẩn cho các loại rượu khác nhau:

  • Rót ⅓ ly rượu dành cho rượu vang đỏ như Pinot Noir hoặc Cabernet Sauvignon
  • Nửa ly dành cho rượu vang trắng như Sauvignon Blanc và một số loại rượu vang trắng tráng miệng
  • Rót ¾ ly dành cho dòng rượu vang sủi như Champagne

Vậy tại sao chúng ta không nên rót đầy ly rượu vang?

  • Chỉ rót một phần ly rượu sẽ tạo ra một khoảng không gian thở cho rượu và cho phép bạn cảm nhận trọn vẹn mùi thơm và hương vị của rượu. Điều đó đặc biệt hữu ích nếu bạn không có bình thở rượu vang trước khi thưởng thức. Nếu rót rượu đầy ly thì bạn sẽ khó có thể xoay ly mà không bị đổ. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên rót các loại rượu khác nhau vào các loại ly phù hợp, tiêu chuẩn.
  • Ly rượu vang đỏ thường có bầu rộng hơn vì rượu vang đỏ cần bề mặt lớn hơn để ''thở'' tỏa hương thơm. 
  • Ly rượu vang trắng tương tự như ly rượu vang đỏ, điểm khác biệt duy nhất là lòng ly nhỏ hơn và hẹp hơn một chút.
  • Ly sâm panh thường cao và hẹp. Bằng cách này, ly Champagne có thể bảo quản được độ sủi bọt của rượu vang sủi lâu hơn.

Đặt ly rượu lên mặt bàn để rượu nghỉ

Nếu ngồi vào bàn, bạn nên đặt ly rượu ở góc trên cùng bên trái của bàn ăn (ngay cạnh ly uống nước của bạn). 

Nếu ngồi vào bàn, bạn nên đặt ly rượu ở góc trên cùng bên trái của bàn ăn (ngay cạnh ly uống nước của bạn). 

Bạn không nhất thiết phải cầm ly rượu trong suốt sự kiện. Nếu mỏi tay, bạn có thể đặt ly rượu ở đâu đó gần mình. Nếu ngồi vào bàn, bạn nên đặt ly rượu ở góc trên cùng bên trái của bàn ăn (ngay cạnh ly uống nước của bạn). Nếu không có chỗ thích hợp để đặt ly rượu có cuống, bạn chỉ cần đặt đế vào lòng bàn tay trong khi tay kia giữ cuống ly để không bị mỏi tay cũng như không để ly bị chênh vênh. 

Thưởng thức rượu vang từ cùng một vị trí

Thưởng thức ly rượu từ nhiều vị trí khác nhau có thể làm cho ly rượu của bạn dính lại nhiều vết son môi. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm của rượu. Vì vậy, hãy chọn một vị trí trên vành ly để nhấp môi vì làm như vậy sẽ giữ cho mặt ly được sạch sẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Kiểm tra màu của rượu vang

 Để quan sát kỹ sự thay đổi của màu rượu, bạn có thể nghiêng nhẹ ly để xem màu sắc rượu thay đổi như thế nào hoặc cầm ly rượu đối diện với ánh sáng để có thể nhìn rõ hơn. 

 Để quan sát kỹ sự thay đổi của màu rượu, bạn có thể nghiêng nhẹ ly để xem màu sắc rượu thay đổi như thế nào hoặc cầm ly rượu đối diện với ánh sáng để có thể nhìn rõ hơn. 

Trước khi nếm rượu vang lần đầu tiên, hãy quan sát màu sắc của nó. Bạn có thể kiểm tra độ sâu của màu rượu bằng cách xem rượu trong ly từ trên xuống hoặc từ bên cạnh. Để quan sát kỹ sự thay đổi của màu rượu, bạn có thể nghiêng nhẹ ly để xem màu sắc rượu thay đổi như thế nào hoặc cầm ly rượu đối diện với ánh sáng để có thể nhìn rõ hơn. 

Lắc đều ly rượu trước khi uống

Lắc rượu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và bay hơi trong ly rượu. Bằng cách này, hương vị và mùi thơm của rượu sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng ly rượu có thể bị đổ thì bạn chỉ cần đặt ly rượu lên một mặt phẳng, giữ phần thân ly và xoay ly theo chuyển động tròn một cách nhẹ nhàng và một lần xoay rượu không quá 15 giây. 

Hãy nhìn xuống ly khi uống rượu vang

Khi bạn đang nhấp một ngụm rượu, hãy nhìn xuống ly vì điều này sẽ đảm bảo bạn không làm đổ rượu lên quần áo. 

Khi bạn đang nhấp một ngụm rượu, hãy nhìn xuống ly vì điều này sẽ đảm bảo bạn không làm đổ rượu lên quần áo. 

Khi bạn đang nhấp một ngụm rượu, hãy nhìn xuống ly. Điều này sẽ đảm bảo bạn không làm đổ rượu lên quần áo. Vì vậy khi đưa ly vang lên và nhấp môi bạn hãy hướng ánh mắt về phần ly rượu bạn nhé!

Xem thêm: Hiểu Thêm Về Rượu Vang & Chọn Ly Uống Rượu Vang

Tại Chefstore chúng tôi cung cấp những sản phẩm ly rượu vang chính hãng, cao cấp và chất lượng. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang cung cấp những phụ kiện khác phục vụ nhu cầu thưởng thức rượu vang của bạn đọc. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến các sản phẩm, dung cụ thưởng vang hãy truy cập trực tiếp Website Chefstore.vn để tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp!