Cách chọn dao lọc thịt tốt nhất

Cách đây chục năm, nói đến dao lọc thịt mặc định được hiểu nó là dụng cụ chỉ các đầu bếp nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm ưa dùng, tuy nhiên suy nghĩ này đã thay đổi trong những năm gần đây. Để giúp bạn có thêm thông tin về dao lọc thịt. Hãy cùng Chefstore  tìm hiểu trong bài viết sau:

Dao lọc thịt như thế nào?

  • Con dao róc xương lọc thịt có lưỡi mỏng chiều dài vừa phải và được thiết kế hơi cong hoặc thẳng, được chế tác cứng hoặc dẻo, bản lưỡi hẹp hay rộng tùy theo mục đích sử dụng.
  • Nó được sử dụng để cắt lớp mỡ và gân trong thịt, lột lớp da trên miếng thịt, cá. Nó cũng được sử dụng để tách xương sống ra khỏi thịt khi phi lê cá, lóc phần xương dời khỏi thịt gia súc gia cầm.
  •  Lưỡi dao lọc thiết kế đầu nhọn hỗ trợ chọc lỗ và tuốt thực phẩm trong khi lưỡi dao mỏng có thể rạch và cắt một cách chính xác một đường trên miếng thịt.


Công dụng của dao lọc thịt

  • Dao lọc thịt được sử dụng để cắt lớp mỡ và gân trong thịt, lột lớp da trên miếng thịt, cá. 
  • Nó cũng được sử dụng để tách xương sống ra khỏi thịt khi phi lê cá, lóc phần xương dời khỏi thịt gia súc gia cầm. 
  • Lưỡi dao lọc thiết kế đầu nhọn hỗ trợ chọc lỗ và tuốt thực phẩm trong khi lưỡi dao mỏng có thể rạch và cắt một cách chính xác một đường trên miếng thịt.

Bên cạnh chức năng lọc thịt róc xương phi lê cá, con dao lọc còn cho phép bạn cắt thái chia nhỏ các phần thịt, cá, dễ dàng thái lát mỏng đùi heo muối, giăm bông xúc xích, thái cắt rau củ quả cực kỳ hiệu quả.


 Dao lọc thịt lưỡi cong

Dao lọc thịt cá, lột da lưỡi dẻo

 

Những ưu, nhược điểm của dao lọc thịt

  • Tiết kiệm thời gian: Sử dụng dao lọc thịt cá chuyên dụng giúp quá trình sơ chế thực phẩm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Sử dụng hiệu quả, tận dụng tối đa nguyên liệu: Bởi dao được thiết kế và chế tác chuyên dụng nên chắc chắn giúp người dùng xử lý được khối lượng thực phẩm lớn trong thời gian ngắn, hạn chế tối thiểu lượng thực phẩm phải loại bỏ. 

  Dao lọc thịt bản hẹp

 

  • Dao lọc thịt có thể sử dụng linh hoạt: Dao lọc thịt có mép cạnh sắc bén, nhiều mẫu dao được thiết kế bản lưỡi rộng nên bạn, chiều dài vừa phải (180mm - 210mm) cho phép bạn thái cắt nhiều loại thực phẩm chẳng thua kém gì con dao thái thịt.
  • Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm: Mua thịt cá đã sơ chế ngoài cửa hàng có thể bạn còn e ngại liệu có tươi, mới, quy trình xử lý có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,...? 
  • Sử dụng thuận tiện: Các hãng sản xuất dao lọc thịt cá thường xuyên cải tiến kỹ thuật với tiêu chí: an toàn, hiệu quả cho người dùng, bất kể trình độ kỹ năng.

 

Yếu điểm

  • Người dùng phải tuân thủ nghiêm quy định sử dụng, cất giữ dao an toàn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phòng tránh bị thương do tai nạn.
  • Dao lọc thịt cần được chăm sóc và làm sạch đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh nguy cơ vi khuẩn lây nhiễm chéo.

 Dao lọc thịt phi lê cá lưỡi thiết kế cứng bản to

 

Những lưu ý khi mua dao lọc thịt


Khi mua dao lọc thịt, bạn nên chú ý những điểm sau để chọn được sản phẩm tốt nhất:

  • Kiểm tra độ bén lưỡi dao: Lưỡi dao phải được làm bằng thép không gỉ có hàm lượng carbon cao hoặc thép hợp kim cao cấp, sờ nhẹ tay trên mép cạnh thấy gợn hoặc cắt giấy sắc ngọt.

 

 Dao lọc thịt cá lưỡi bản hẹp thiết kế dẻo

 

  • Kiểm tra độ bền: Lưỡi dao có màu sáng bạc là vật liệu tốt, có khả năng chống ăn mòn nên giữ bén bền lâu.
  • Tay cầm: Nên chọn lựa dao có chuôi cầm êm chặt, có thiết kế các điểm bám ngón tay cho phép bạn cầm nắm không bị trượt, an toàn. Vật liệu làm chuôi phải an toàn khi bạn cần vệ sinh khử trùng trong nước nóng. 
  • Chọn kiểu thiết kế: Chiều dài lưỡi dao lọc có các kích thước 127mm; 152mm; 203mm; 230mm. Lưỡi có hình dạng cong hoặc thẳng, bản rộng hay hẹp, được thiết kế cứng dẻo hay dẻo…

 Dao lọc thịt lưỡi thẳng bản hẹp

 

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Dao thiết kế lưỡi thẳng dẻo: róc xương linh hoạt, chú trọng đến độ chính xác tuyệt đối. Kiểu lưỡi hẹp độ dẻo vừa đủ nên dễ dàng cắt xung quanh xương hoặc mỡ. Nó hoàn hảo để loại bỏ xương gia cầm và những miếng thịt nhỏ hơn, hoặc để phi lê cá.         
  • Dao thiết kế lưỡi cong cứng: đây là con dao đa năng để phi lê và cắt tỉa cá, cũng như để cắt chính xác những miếng thịt bò và thịt gia cầm mềm. Dao lưỡi dài 152mm thiết kế cong bản hẹp cho phép bạn trải nghiệm tốt khi cắt sát xương.
  • Dao thiết kế lưỡi dài 203mm bản rộng: Lưỡi rộng cực hữu ích cho việc lóc xương các miếng thịt dày mềm như thịt bò, thịt gia cầm hay phi lê cá có thân tròn mình dày. Lưỡi cứng của dao lọc thịt bản rộng mang lại khả năng kiểm soát tuyệt vời khi cắt thịt sống gần xương và thái các loại thực phẩm.
  • Dao thiết kế lưỡi cong dẻo dài 152mm: giúp người dùng lướt nhẹ nhàng khi cắt nhiều loại thịt khác nhau. Con dao này cũng rất thích hợp để rút xương thịt nướng, giăm bông nguyên con, chân cừu hoặc phi lê nhiều loại cá khác nhau. Cạnh sắc và độ dẻo vừa đủ làm cho nó trở nên linh hoạt và có khả năng thực hiện các vết cắt chính xác xung quanh xương hoặc lọc phần mỡ.   
  • Dao thiết kế lưỡi thẳng dài 127mm bản hẹp cứng: dễ dàng lọc thịt quanh xương tròn đều có thể giúp việc cắt nhỏ các loại thịt khác nhau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, là lựa chọn hoàn hảo để rút xương thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn và lột da cá. Thiết kế hẹp giúp bạn dễ dàng thực hiện những vết cắt nhỏ và dần đến gần xương.  
  • Dao thiết kế lưỡi thẳng dài 127mm bản hẹp dẻo: đây là con dao thích hợp để bạn lấy thịt ra khỏi xương. Lưỡi được thiết kế độ dẻo vừa phải và hẹp làm cho con dao này trở nên tuyệt vời khi tiếp cận xương để tận dụng tối đa vết cắt của bạn. 


Trên đây là những thông tin về dao lọc thịt và dao lọc thịt bò, phi lê cá mà Chefstore muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong cuộc sống.