Những điều không nên làm với chiếc chảo gang

Bạn muốn giữ chiếc chảo gang trường tồn với thời gian thì lưu ý những điều không nên làm với chiếc nồi chảo gang như dưới đây nhé.

Trong khi có những ý kiến về cách chăm sóc, vệ sinh chảo gang, thì thực tế bạn hãy làm theo những gợi ý dưới đây, chắc chắn chiếc chảo gang mà gia đình bạn đang sở hữu sẽ sử dụng được trong hàng chục năm mà không có tình trạng bong tróc xảy ra.

Những điều không nên làm với chiếc chảo gang

Xả nước nguội vào nồi chảo gang khi chúng vừa ra khỏi bếp hay lò nướng

Nồi chảo gang được đúc bằng khuôn (hợp kim của sắt và carbon) nên nó là vật liệu rất cứng, chịu mài mòn cao nhưng bên cạnh đó chúng dễ bị sốc nhiệt. Khi bắt đầu nấu, bạn nên để lửa ở mức độ nhỏ sau đó mới dần tăng nhiệt độ. Nấu xong, hãy để chảo tự nguội cho đến khi chạm tay vào được thì hãng tiến hành cọ rửa chảo.

Không dùng chảo trong một thời gian dài

Nồi chảo gang chống dính cao cấp đã được cải tiến để thuận tiện sử dụng thường xuyên. Có thể bạn nghĩ rằng hàng ngày dùng chúng để nấu ăn sẽ rất mất thời gian nhưng mỗi lần chiên rán là một lần nó được tôi dầu tạo thêm lớp dầu có tác dụng bảo vệ nồi chảo bền hơn và tăng thêm khả năng chống bám dính.

Nếu như bạn chỉ dùng chúng vài lần trong một tháng thì lớp chống bám dính có được rất mỏng và thức ăn có xu hướng bám dính trở lại hoặc nồi chảo gang sẽ bị hoen gỉ. Dùng nồi chảo gang để chiên, rán xào nấu, nướng thường xuyên sẽ giúp chúng bền hơn

Ngâm chảo gang trong bồn rửa

Bề mặt của chảo gang Lodge có những lỗ nhỏ li ti nên sẽ xuất hiện hiện tượng bị hoen gỉ từ bên trong nếu bạn ngâm chúng trong bồn rửa, nước từ bên ngoài sẽ thấm dần vào trong và xảy ra hiện tượng bị hoen gỉ từ bên trong.

Một sự thật rõ thấy hơn là nếu bạn ngâm chúng trong bồn rửa bát thì nguy hiểm hơn rất nhiều nếu so với việc dùng chảo để nấu các món có acid hay là cọ rửa với nước rửa bát. Khi đã bị hoen gỉ thì lớp chống bám dính được hình thành từ bấy lâu tiêu tan nên cần phải dần dần tạo lớp mới.

Dùng miếng ráp thô hay bùi nhùi sắt để cọ rửa

Những vật dụng cọ rửa như miếng ráp thô cứng, bùi nhùi sắt hay dao kéo… có thể là nguyên nhân dẫn đến làm xước hỏng bề mặt nồi chảo gang của bạn vì khi đó nó sẽ tạo ra các vết hằn sâu và phá hỏng lớp chống bám dính trên bề mặt nồi chảo.

Sử dụng miếng ráp cọ rửa loại có độ nhám ráp trung bình hay bàn chải mềm, muối và dầu ăn là đủ để bạn vệ sinh và bảo dưỡng chúng trong một nốt nhạc.

Cất trữ ở nơi có độ ẩm thấp

Hãy luôn đảm bảo chảo gang được cất giữ và bảo quản nơi khô ráo để không xuất hiện tình trạng han gỉ. Lưu ý: bạn có thể dùng tờ giấy mềm hút ẩm (hoặc giấy ăn) lót lên mặt chảo cũng như đáy chảo, giúp hút bớt hơi ẩm từ không khí.

Bỏ mặc chiếc chảo gang

Tuy rằng chất liệu làm nên chiếc chảo gang có khả năng chống chịu và tồn tại bền bỉ với thời gian nhưng nó vẫn cần được sử dụng và vệ sinh đúng cách để chiếc chảo gang thường xuyên được sáng mới, bền bỉ.

Trên đây là những lưu ý không nên làm với chiếc chảo gang nếu như muốn nó luôn mới mẻ và sử dụng lâu dài. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc giữ gìn nồi chảo gang.