Khuôn đế rời làm bánh gì? Hướng dẫn lựa chọn khuôn làm bánh đúng chuẩn 

Khuôn đế rời làm bánh là loại khuôn làm bánh được ưa chuộng hiện nay bởi tính linh hoạt, đa năng, tạo hình bánh đẹp, dễ sử dụng,... Có một vấn đề được người dùng thắc mắc là “Khuôn đế rời làm bánh gì thích hợp?” Câu hỏi này sẽ được Chefstore trả lời chi tiết sau đây.

Khuôn đế rời làm bánh gì?

Khuôn đế rời làm bánh gì?

Tìm hiểu về khuôn đế rời làm bánh

Khuôn đế rời làm bánh là một loại khuôn chuyên dùng để tạo hình cho các món bánh. Có thể nói khuôn làm bánh là công dụ quyết định đến hình dánh bánh. Để làm được những chiếc bánh có ngoại hình đẹp, bắt mắt thì việc sử dụng khuôn làm bánh là vô cùng cần thiết.

Khác với khuôn làm bánh đế liền cố định có hình dạng liền mạch từ phần thân và phần đế được gằn làm một khối hoàn chỉnh, khuôn làm bánh đế rời được tách riêng phần thân và phần đế. Khuôn đế rời làm bánh gì? Khuôn làm bánh đế rời hiện rất phổ biến để làm các món bánh cần tạo hình như bánh charlotte, bánh mousse,... 

Phân loại khuôn đế rời làm bánh

Khuôn đế rời làm bánh hiện được phân chia thành 2 loại: Khuôn đúc đế rời và khuôn đế rời có chốt.

  • Khuôn đúc đế rời: Khuôn đúc đế rời thường được làm từ inox không gỉ và có nhiều hình dáng khác nhau như hình tròn, hình trái tim. Khuôn rời thông thường thường sẽ có phần thân cố định và phần đế tháo rời.
  • Khuôn đế rời có chốt: Khuôn đế rời có chốt là loại khuôn được trang bị chốt gài trên thành khuôn để có thể nhấc, lấy bánh ra dễ dàng hơn. 

Khuôn đế rời có chốt là loại khuôn được trang bị chốt gài trên thành khuôn

Khuôn đế rời có chốt là loại khuôn được trang bị chốt gài trên thành khuôn

Những lý do nên sử dụng khuôn đế rời làm bánh

Khuôn làm bánh đế rời rất được những người hay làm bánh yêu thích bởi sự tiện lợi, tính linh hoạt và nhiều lợi ích khác mà sản phẩm mang lại. Cụ thể thì bạn nên sử dụng khuôn đế rời làm bánh bởi những lý do sau:

  • Khuôn đế rời làm bánh rất linh hoạt: Khuôn đế rời làm bánh có thiết kế phần thân và phần đáy tách liền nên được sử dụng rất linh hoạt. Vì vậy bạn có thể sử dụng khuôn đế rời làm bánh để làm rất nhiều loại bánh khác nhau từ bánh mặn, bánh ngọt, bánh dạng lỏng mềm cho đến bánh nướng.
  • Khuôn đế rời làm bánh dễ sử dụng: Khuôn đế rời làm bánh cũng rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng là có thể sử dụng ổn định ngay từ lần đầu tiên. Khuôn làm bánh đế rời vẫn có tính chắc chắn như khuôn làm bánh liền nên bạn không cần lo lắng về việc sẽ làm cho kết cấu bánh bị lỏng lẻo.

Khuôn đế rời làm bánh dễ sử dụng

Khuôn đế rời làm bánh dễ sử dụng

  • Khuôn đế rời làm bánh dễ lấy bánh ra khỏi khuôn: Một lý do quan trọng mà bạn nên sử dụng khuôn làm bánh đế rời là vì khuôn làm bánh đế rời rất dễ để lấy bánh ra khỏi khuôn, đây là việc mà khuôn làm bánh đế liền không làm được.  Khi sử dụng khuôn đế rời để làm bánh thì bạn chỉ cần nhấc viền khuôn là có thể lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến tạo hình của bánh. Nếu đối với những loại bánh có độ dính cao thì bạn chỉ cần dao láng kem mỏng để tách bánh ra khỏi phần đáy.
  • Khuôn đế rời làm bánh dễ vệ sinh: Một ưu điểm của khuôn làm bánh đế rời là dễ vệ sinh. Do khuôn có cấu trúc rời nên việc vệ sinh từng bộ phận sẽ dễ dàng hơn hẳn. Bạn có thể vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận mà không tốn nhiều thời gian, thay vì dùng khuôn làm bánh đế liền sẽ tốn thời gian vệ sinh các cạnh bám đọng dầu mỡ, kem,...
  • Khuôn đế rời đa dạng mẫu mã và kích thước: Khuôn làm bánh đế rời có nhiều mẫu mã và kích thước để cho người dùng lựa chọn. Về mẫu mã thì bạn có thể thoải mái lựa chọn hình dáng khuôn bánh mong muốn để làm các loại bánh với hình dáng khác nhau. Về phần kích thước thì khuôn làm bánh đế rời có một đặc điểm là có thể tùy chỉnh kích thước bằng ốc vặn và chốt nên bạn có thể điều chỉnh kích thước từ nhỏ đến lớn tùy nhu cầu sử dụng. 

Khuôn đế rời làm bánh gì?

Khuôn làm bánh đế rời có thể được sử dụng để làm rất nhiều loại bánh khác nhau như: 

  • Bánh charlotte: Khuôn đế rời làm bánh gì? Khuôn đế rời làm bánh thường được sử dụng để làm bánh charlotte. Bánh charlotte là một loại bánh kiểu Pháp cổ điển có thể được phục vụ với hai kiểu nóng và lạnh. Đây là một loại bánh đa dạng về công thức và được biến tấu với rất nhiều kiểu khác nhau. Hiện nay bánh charlotte phổ biến trên toàn thế giới và là món tráng miệng hoàn hảo cho các bữa tiệc.

Khuôn đế rời làm bánh thường được sử dụng để làm bánh charlotte

Khuôn đế rời làm bánh thường được sử dụng để làm bánh charlotte

  • Bánh mousse: Khuôn đế rời làm bánh gì? Khuôn đế rời được sử dụng chủ yếu để làm bánh mousse. Bánh mousse là một loại bánh ngọt được sử dụng để làm món tráng miệng với sự kết hợp của kem và các loại trái cây thơm ngọt. Loại bánh này có hương vị thơm, ngọt, béo ngậy nên ăn vào rất hấp dẫn.
  • Bánh tart: Khuôn đế rời còn có thể dùng để làm bánh tart - một loại bánh đã quá phổ biến. Đây là một loại bánh được làm từ vỏ bánh shortcrust pastry và có phần nhân nằm phí trong vỏ bánh mà không cần phủ phần kem lên trên. Có nhiều loại bánh tart khác nhau như bánh tart ngọt, bánh tart mặn, bánh tart úp ngược,...
  • Bánh bông lan: Khuôn đế rời được dùng để làm bánh bông lan để khi nhấc bánh ra khỏi khuôn bề ngoài bánh bông lan vẫn giữ được lớp mềm, mướt.
  • Bánh kem: Khuôn đế rời làm bánh gì? Khuôn đế rời được sử dụng để làm các loại bánh kem. Khi nhấc bánh ra khỏi khuôn bánh vẫn đảm bảo tạo hình hoàn hảo nên khuôn đế rời là loại khuôn lý tưởng để làm bánh kem.
  • Bánh cheesecake: Bánh cheesecake là một loại bánh được làm từ phô mai tươi, sữa, kem và trứng. Cheesecake rất được yêu thích vì có hương vị béo ngậy, bề ngoài đẹp mắt và hấp dẫn. 

Hướng dẫn lựa chọn khuôn làm bánh đúng chuẩn 

Nguyên liệu tốt quyết định chất lượng bánh, hầu hết những người đam mê làm bánh đều có xu hướng chú ý đến nguyên liệu trong quá trình làm bánh mà bỏ qua việc lựa chọn khuôn. Tuy nhiên, do yêu cầu về làm bánh ngày càng cao nên việc lựa chọn khuôn cũng trở nên cầu kỳ hơn: hình thức đẹp, dễ sử dụng, tháo khuôn tốt, dễ lau chùi, an toàn,... đều đã trở thành tiêu chí để xem xét có nên mua hay không mua khuôn.

Lựa chọn khuôn theo công nghệ sản xuất khuôn

Khuôn làm bánh chất liệu nhôm

Khuôn làm bánh chất liệu nhôm

  • Khuôn anode hợp kim nhôm: Đầu tiên là khuôn anode, một loại khuôn làm bánh được sử dụng phổ biến nhất. Bản chất của khuôn là tạo thành một lớp màng mạ điện trong suốt trên bề mặt hợp kim nhôm để chống ăn mòn và oxy hóa. Khuôn anode có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa tốt và giá thành rẻ. Miễn là bề mặt không bị trầy xước bởi các vật sắc nhọn, khuôn sẽ không bị oxy hóa và rỉ sét. 
  • Khuôn nướng màng cứng:Khuôn nướng màng cứng có kết cấu cứng hơn, khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cao hơn khuôn anode và tuổi thọ dài hơn. Bề mặt khuôn màu đen hấp thụ nhiệt dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian nướng. Màng cứng 50% không chứa nước nên có khả năng chống dính tốt. Khi sử dụng khuôn nướng màng cứng bạn không nên làm nóng khuôn màng cứng trực tiếp bằng ngọn lửa và nhiệt độ nướng không được vượt quá 300 độ.
  • Khuôn phủ chống dính: Điểm khác biệt giữa khuôn phủ chống dính và khuôn màng cứng là khuôn chống dính được phun một lớp chống dính lên khuôn anode để đạt được hiệu quả chống dính. Vì vậy độ cứng yếu, dễ bị trầy xước bởi vật sắc nhọn, tuổi thọ không được lâu. Khi lớp chống dính hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, các lỗ rỗng của lớp phủ sẽ nở ra và co lại ngay sau khi nguội đột ngột, điều này sẽ khiến cặn bám lại, ăn mòn lớp chống dính. lớp phủ, cuối cùng làm cho lớp phủ mất đi đặc tính chống dính. Vì vậy, tốt nhất mỗi lần sử dụng bạn nên thoa dầu ăn trước, điều này có thể phát huy tối đa đặc tính chống dính và kéo dài thời gian sử dụng. Do quá trình phủ, khả năng chịu nhiệt độ cao cũng sẽ giảm, nhiệt độ nướng không được vượt quá 250 độ, đồng thời sau khi sử dụng phải đợi nhiệt độ giảm rồi mới có thể vệ sinh với nước.

Lựa chọn khuôn theo vật liệu làm khuôn

Dựa vào vật liệu làm khuôn thì chúng ta sẽ phân chia khuôn làm bánh thành 4 loại gồm: Gốm sứ, thủy tinh, silicone và kim loại.

  • Gốm sứ: Khuôn làm bánh từ chất liệu gốm sức rất đẹp mắt nên có thể được sử dụng luôn làm một chiếc đĩa đựng bánh. Ưu điểm lớn nhất của khuôn làm bánh gốm sứ là chịu được nhiệt độ cao, dẫn nhiệt tốt, có thể nung và đúc khuôn trong một lần. Nhiệt độ cao nhất có thể đạt tới 700-800 độ C.
  • Thủy tinh: Thủy tinh thường được sử dụng để đựng món tráng miệng và bánh ngọt. Cũng giống như khuôn gốm, hãy nhớ mua sản phẩm có thương hiệu dành riêng cho lò nướng vì những sản phẩm này sẽ có mô tả thành phần chi tiết hơn. Một khuôn nướng thủy tinh tốt có kết cấu cứng, chịu được chênh lệch nhiệt độ, không vị, không độc hại và có vẻ ngoài rất tinh khiết, có thể tạo nên màu sắc và kết cấu của món tráng miệng một cách hoàn hảo. Không phải hộp thủy tinh nào cũng có thể cho vào lò nướng, hộp thủy tinh thông thường và sản phẩm thủy tinh kém chất lượng có thể chứa chì và có nguy cơ nổ ở nhiệt độ cao.
  • Silicon: Chất liệu silicon rất phổ biến trong những năm gần đây, các sản phẩm silicon có nhiều màu sắc, có độ dẻo cao, có nhiều hình dạng khác nhau và hầu hết đều rất dễ thương. Ưu điểm là không dính nhưng không dễ lên màu và độ dẫn nhiệt ở mức trung bình. Khuôn silicon mềm và thích hợp để nướng các món tráng miệng nhỏ. Tuy nhiên, khuôn silicon có tuổi thọ ngắn và chất liệu silicon hút bụi nên hình thức dễ bị cũ. Khi khuôn silicon không được sử dụng trong một thời gian dài, bạn nên bảo quản khuôn ở nơi khô ráo, nếu không có thể xảy ra hiện tượng bám dính. Khuôn silicon đạt tiêu chuẩn chất lượng phải có các đặc điểm sau: Độ mềm tốt, không mùi và không bột; Không dễ biến dạng, mất màu hoặc cong vênh cạnh; Dễ tháo khuôn và làm sạch, an toàn và không độc hại, Màu sắc tươi sáng, độ dẻo cao, hình dáng đa dạng. 

Khuôn làm bánh silicon

Khuôn làm bánh silicon

  • Thép không gỉ: Thép không gỉ được sử dụng làm khuôn làm bánh nhưng có một nhược điểm là dẫn nhiệt chậm. Tuy nhiên nhà sản xuất đã có biện pháp khắc phục để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa thực phẩm và không khí, cải thiện độ chống dính.
  • Hợp kim nhôm: Sự lựa chọn vật liệu phổ biến nhất để làm khuôn cố định bởi vì hợp kim nhôm có thể được tạo thành một khối không có đường nối và có khả năng dẫn nhiệt tốt. Ngày nay, hầu hết các khuôn hợp kim nhôm đều được anod hóa bề mặt nên bạn không phải lo lắng quá nhiều về tính an toàn.

Các loại dụng cụ làm bánh, khuôn làm bánh chính hãng hiện đang có sẵn tại Chefstore.vn. Để mua được những sản phẩm khuôn làm bánh chuẩn chất lượng, bạn đọc hãy tham khảo ngay mẫu mã, thông số sản phẩm khuôn làm bánh được chúng tôi cập nhật đầy đủ trên Website Chefstore.vn. 

Xem thêm: Tổng hợp 12 loại khuôn làm bánh cơ bản cần có

Trên đây Chefstore đã trả lời cho bạn đọc câu hỏi khuôn đế rời làm bánh là gì và hướng dẫn cách chọn khuôn đế rời làm bánh hiệu quả. Hy vọng với thông tin chúng tôi cung cấp bạn đọc sẽ biết cách sử dụng khuôn làm bánh để làm được nhiều loại bánh khác nhau, biết cách chọn mua các loại khuôn làm bánh đế rời chất lượng.