Dao đầu bếp là gì? Những công dụng nổi bật của dao đầu bếp
Với danh xưng “dao đầu bếp” dao đầu bếp thể hiện tính chuyên nghiệp ngay ở cái tên của mình. Dao đầu bếp là một dụng cụ đa năng với nhiều công dụng trong việc chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây, Chefstore sẽ giới thiệu đến bạn về chức năng, toàn bộ công dụng của dao đầu bếp và đi kèm với đó là địa chỉ mua dao đầu bếp uy tín, chất lượng!
Dao đầu bếp là một con dao đa công dụng
Mục lục
Dao đầu bếp là gì?
Dao đầu bếp hay còn được gọi là dao Chef
Trong nấu ăn, dao đầu bếp (hay còn gọi là dao Chef) là một loại dụng cụ chuyên dụng để chế biến thực phẩm. Dao đầu bếp là loại dao được phổ biến được các đầu bếp phương Tây sử dụng.
Với tính ứng dụng cao, đa tính năng và có thể chế biến được đa dạng các loại thực phẩm, dao đầu bếp đã được phủ sóng trong giới đầu bếp tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Dao đầu bếp được người sử dụng đánh giá cao vì “nhỏ mà có võ” khi có thể xử lý được từ thực phẩm mềm đến cứng.
Đặc điểm của dao đầu bếp
Về kích thước, dao đầu bếp có chiều dài lưỡi dao khoảng từ 20cm đến 36cm. Do ảnh hưởng về mặt văn hóa nên hình dạng lưỡi dao có sự khác nhau, ví dụ như lưỡi dao đầu bếp của Đức cong và sâu hơn và có đường dọc theo lưỡi cắt, dao đầu bếp của Pháp có cạnh thẳng hơn và có lưỡi cong lên.
Hiện nay, dao đầu bếp thường được làm bằng các chất liệu như thép rèn, thép carbon không gỉ, thép cán nguội, để đảm bảo lưỡi dao luôn được sắc bén, bền. Chuôi dao được làm bằng gỗ, nhựa, thép, gốm hoặc một số vật liệu khác đảm bảo được tính cứng, chắc, bền.
Dao đầu bếp được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ nhà bếp khác nhau và không tập trung hướng đến một chức năng nhất định. Dao đầu bếp có thể làm được nhiều công việc như: Cắt, băm, thái,...
Xem thêm: Kinh nghiệm mua dao làm bếp
Công dụng của dao đầu bếp
Dao đầu bếp là một con dao đa chức năng và linh hoạt, dao đầu bếp có nhiều công dụng trong việc chế biến các loại thực phẩm. Chefstore sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ công dụng của một con dao đầu bếp để bạn có thể biết thêm cách sử dụng và cũng như để dao đầu bếp phát huy hết khả năng của nó.
Dùng dao đầu bếp để sơ chế rau
Rau là một loại thực phẩm bổ sung nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe và một bữa ăn lành mạnh với nguyên liệu chính là rau cũng rất dễ dàng thực hiện. Hầu hết các bữa ăn thường ngày đều có sự kết hợp của rau xanh.
Để chế biến rau thành nhiều kích cỡ, một con dao đầu bếp là một công cụ tuyệt vời. Với lưỡi dao sắc, dao đầu bếp có thể cắt rau thành nhiều hình dạng như cắt lát nhỏ, cắt hạt lựu,...
Dùng dao đầu bếp để sơ chế rau củ
Dùng dao đầu bếp để sơ chế trái cây
Cách dùng dao đầu bếp để sơ chế trái cây cũng tương tự như việc sơ chế rau. Đối với một số loại trái cây nhỏ,bạn có thể nghĩ rằng dao đầu bếp là quá to để thực hiện những với tính đa năng của mình, dao đầu bếp tích hợp để có thể chế biến được cả trái cây nhỏ và trái cây to. Một con dao bé chỉ có thể cắt được các loại trái cây bé như táo, lê,... Nhưng lại rất khó để cắt các loại quả to như dưa hấu, mít.
Dùng dao đầu bếp để chế biến thịt
Với lượng protein có trong các loại thịt, thịt cũng là một món ăn xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng. Dao đầu bếp là một dụng cụ tuyệt vời để chế biến các loại thịt vì nó có trọng lượng và kích thước phù hợp để dễ dàng cắt được thịt mà không cần chúng ta phải sử dụng nhiều lực. Bạn có thể dùng dao đầu bếp để chế biến các loại thịt như: Thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn và cả cá.
Kỹ năng dùng dao chuyên nghiệp của đầu bếp
Bước đầu tiên để biết cách sử dụng dao như một đầu bếp chuyên nghiệp và để học được kỹ năng cầm dao của đầu bếp là bạn phải biết cách cầm dao đúng cách. Cầm dao đúng cách sẽ giúp quá trình nấu nướng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Cách cầm dao đầu bếp (kết hợp 2 tay)
Cầm dao đầu bếp đúng chuẩn
Theo thói quen, mọi người hay cầm dao bằng cách nắm giữ thật chặt chuôi dao, điều này không sai nhưng chưa đủ để đạt đến trình độ cầm dao khéo léo như một đầu bếp. Nếu dùng cả lòng bàn tay để cầm chặt chuôi dao thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều lực và dễ bị cứng tay và khó di chuyển lưỡi dao.
Một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ không cầm dao như vậy. Để có thể cầm dao một cách khéo léo, linh hoạt khi chế biến thực phẩm họ sẽ dùng đến ngón tay tác động lên lưỡi dao. Đầu bếp sẽ dùng bàn tay nắm chặt chuôi dao và dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa áp vào một mặt của lưỡi dao. Với thao tác cầm và dùng dao như vậy, bạn không cần dùng quá nhiều lực ở cổ tay để ấn, bạn cũng có thể dùng ngón tay kẹp để điều khiển lưỡi dao theo ý muốn.
Băm, thái thực phẩm là thao tác diễn ra phổ biến khi chế biến nhiều thực phẩm khác nhau. Khi thực hiện thao tác này nếu bạn không quen tay thì rất dễ bị dao cắt vào tay.
Cách để có thể thực hiện việc cắt, thái nhanh và chuẩn xác, an toàn là bạn hãy dùng tay thuận để cầm dao và tay không thuận để giữ thực phẩm trên thớt. Với tay giữ thực phẩm, bạn hơi quặp các đầu ngón tay lại để tay giữ thực phẩm không bị dao cứa vào đầu ngón tay.
Cắt cắt lát bằng dao đầu bếp
Cắt lát được áp dụng nhiều nhất khi chế biến nhiều loại trái cây, rau và các loại thịt. Với việc cắt lát, bạn chỉ cần dùng tay không thuận giữ thực phẩm và nhớ gập đầu ngón tay lại, cầm dao cao tay và tránh xa lưỡi dao với đầu ngón tay.
Cách cắt hoa quả (cắt lát tròn, cắt hình thoi, cắt hạt lựu, cắt lớp mỏng)
Hoa quả có thể được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau miễn sao phù hợp với mục đích chế biến là được. Một số hình thức cắt thường thấy là cắt lát, cắt hình thoi, cắt hạt lựu, cắt lớp mỏng).
- Cắt lát: thường áp dụng cho các loại củ quả có hình tròn,hình ống dài như cà rốt, dưa chuột, bí ngô,.. Để cắt lát được tạo hình đẹp, bạn hãy căn cho độ dày miếng cắt đồng đều.
- Cắt hình thoi: Cắt hình thoi sẽ gia tăng tính thẩm mỹ cho món ăn và tạo ra cảm giác ngon miệng hơn thông thường. Cắt hình thoi thật ra không hề khó, bạn chỉ cần xoay thực phẩm trên thớt ở góc 45 độ và cầm dao nghiêng theo là có thể cắt được.
- Cắt lớp mỏng: Cắt lớp mỏng thường áp dụng cho các loại rau xanh, các loại gia vị như hành, bạc hà, húng,.. Để cắt lớp, bạn xếp các lá rau lên nhau và cuộn tròn lại, dùng tay giữ chặt bó lại và một tay cầm dao nhẹ nhàng cắt ra các lớp mỏng nhất có thể.
Cắt lớp mỏng
- Cắt hạt lựu: Cắt hạt lựu là cách cắt thực phẩm thành nhiều miếng vuông nhỏ giống với hình dáng của hạt lựu. Cách cắt hạt lựu rất đơn giản, bạn chỉ cần chia nhỏ thực phẩm thành các hình que, xếp các hình que lại bằng nhau, dùng tay không thuận cố định chúng và dùng tay thuận cắt chúng thành những kích thước tương đương nhau.
Dùng dao đầu bếp để cắt hạt lựu
Cách dùng dao đầu bếp cắt các loại thịt
Khi cắt các loại thịt bạn cần lưu ý tránh lặp lại nhiều vết khứa và di dao liên tục vì làm như vậy thịt sẽ bị nát. Để cắt thịt, bạn hãy căn đúng vị trí muốn cắt, dùng dao dứt khoát và dùng lực vừa phải để cắt thịt ra mà không khiến miếng thịt bị nát.
Cách dùng dao đầu bếp băm thực phẩm
Băm nhỏ cũng là thao tác hay thực hiện khi chế biến thức ăn, đặc biệt là hay áp dụng cho các loại gia vị như gừng, tỏi.
Để sử dụng dao đầu bếp băm thực phẩm, bạn cố định thực phẩm vào giữa thớt, thái thực phẩm thành những miếng nhỏ sau đó gom lại thành một đống, nhấc dao với độ cao thích hợp và dùng lực lặp lại động tác nhiều lần đến khi thực phẩm được băm nhỏ theo ý muốn.
Cách bảo quản dao đầu bếp
Sau khi mua được một con dao đầu bếp ưng ý, bạn cần phải biết cách bảo quản để dao luôn có trạng thái tốt nhất. Một con dao tốt sẽ giúp bạn có quá trình chế biến, nấu nướng đơn giản và có nhiều trải nghiệm vui vẻ trong khi làm bếp. Chúng tôi gửi đến bạn đọc các cách bảo quản dao đầu bếp đúng chuẩn dưới đây:
Vệ sinh dao đầu bếp sau khi sử dụng: Hãy luôn nhớ phải vệ sinh dao sạch sẽ ngay sau khi sử dụng vì nếu để dao bị dính tạp chất, tạp chất khô lại và bám chặt trên bề mặt dao lâu ngày sẽ khiến lớp bề mặt dao bị ảnh hưởng, dao dễ bị gỉ sét. Khi dùng dao xong, bạn hãy rửa dao sạch sẽ và dùng khăn khô lau khô bề mặt dao, cất dao vào giá để dao.
Dùng nước rửa chén có hàm lượng chất tẩy rửa thấp: Dao đầu bếp thường được làm bằng thép carbon không gỉ, tuy nhiên về mặt bản chất thép là hợp chất của sắt và carbon và vẫn có phản ứng oxy hóa. Nếu nước rửa dao có hàm lượng chất tẩy rửa cao về lâu ngày sử dụng sẽ ảnh hưởng đến bề mặt lưỡi dao.
Mài dao đầu bếp thường xuyên: Một con dao tốt là một con dao có lưỡi dao sắc bén. Dao đầu bếp là dao đa năng, sử dụng làm nhiều công việc khác nhau và để thể hiện được tính đa công dụng của mình, dao đầu bếp phải luôn giữ được độ sắc của lưỡi dao. Muốn dao đầu bếp được sắc bén, bạn hãy mài dao thường xuyên bằng dụng cụ mài dao chuyên dụng như: Đá mài, que mài, máy mài dao,...
Mài dao thường xuyên để lưỡi dao luôn sắc
Không để dao đầu bếp ở những nơi ẩm ướt: Do làm bằng chất liệu thép, dao đầu bếp có thể gặp hiện tượng hoen gỉ nếu bị bảo quản ở môi trường ẩm ướt. Bạn nên kiểm tra giá để dao có bị đọng nước hay không, chỗ để dao có ẩm thấp hay không để tránh việc để sai chỗ khiến dao bị hoen gỉ, hỏng hóc.
Xem thêm: Dao Nhật loại nào tốt
Địa chỉ mua dao đầu bếp uy tín
Mua dao đầu bếp ở địa chỉ uy tín
Với nhiều năm kinh doanh các sản phẩm nhà bếp nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản,... trong đó có những bộ dao đầu bếp chuyên nghiệp, Chefstore đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm dao làm bếp chất lượng đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới.
Chúng tôi cam kết là đơn vị kinh doanh thiết bị nhà bếp nhập khẩu, có giấy phép kinh doanh và đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng,bảo hành sản phẩm và là địa chỉ uy tín để khách hàng đặt trọn niềm tin.
Hiện nay, Chefstore đang có sẵn nhiều bộ dao đầu bếp chất lượng cao. Nếu bạn đọc đang muốn tìm mua sản phẩm dao đầu bếp chính hãng, giá tốt, liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn sản phẩm phù hợp!