Một số sai lầm khi sử dụng dao khiến dao nhanh cùn và những điều cần biết!

Dao là vật dụng quen thuộc và gắn liền với nhà bếp của mỗi gia đình. Một con dao cùn có thể khiến bạn phải khó khăn hơn trong quá trình nấu nướng, chất lượng bữa ăn cũng vì thế mà sẽ giảm đi ít nhiều. Vì thế bạn nên có cách sử dụng và bảo quản dao phù hợp giúp dao lâu cùn hơn. Hãy cùng Chefstore tìm hiểu về một số sai lầm khi sử dụng dao khiến dao nhanh cùn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Dao là vật dụng quen thuộc với mỗi gia đình

Dao là vật dụng quen thuộc với mỗi gia đình

Sai lầm khi sử dụng làm dao kéo nhanh cùn

Nhiều hành động nhỏ nhưng cũng có thể khiến dao của bạn nhanh bị cùn hơn. Dưới đây là một số sai làm mà mọi người thường mắc phải khi sử dụng dao kéo khiến dao kéo nhanh cùn:

  • Để dao dính thức ăn, nhựa, nước thời gian dài. Sau khi sử dụng dao để cắt thức ăn đặc biệt là những thực phẩm có nhiều axit như chanh hay cà chua thì bạn nên rửa sạch và lau khô ngay tránh việc lưỡi dao bị ăn mòn và cùn đi.
  • Lau dao bằng giấy cứng hoặc rửa dao bằng cọ xoong/nùi sắt. Những vật này đều khá cứng, và sắc có thể khiến dao của bạn bị xước, cùn đi. Bạn nên dùng khăn mềm để lau dao hoặc cọ bát bằng vải hoặc mút để cọ rửa dao.
  • Không bôi thêm lớp ngăn cách dao tiếp xúc với các chất gây oxy hoá. Những loại dao thường được làm từ thép carbon, sắt thì dễ bị oxy hoá trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao như trong nhà bếp. Sau khi vệ sinh sạch dao bạn nên bôi lên bề mặt dao một lớp dầu ăn mỏng sẽ giúp làm giảm quá trình oxy hoá, ăn mòn dao. 
  • Mài dao bằng bát, đĩa dễ gây cùn dao hơn mài dao bằng đá mài. Nhiều người vẫn giữ thói quen thấy dao kém sắc bén là tiện lấy cái bát hoặc đĩa mài, liếc vào đường để dao có độ sắc tạm thời. Nhưng điều này lại khiến dao của bạn kém bền và giảm tuổi thọ. Bạn nên mua những loại đá chuyên dụng để mài dao, giúp dao sắc bén nhanh chóng và giữ được tuổi thọ cao hơn.
  • Để dao chung với tất cả các loại dụng cụ làm bếp khác. Việc này có thể khiến dao dễ ma sát với các dụng cụ làm bếp khác khiến nó trầy xước và hư hỏng. Bạn nên có giá treo và chỗ để dao riêng vừa thuận tiện cho việc sử dụng, vừa giúp dao bền hơn.
  • Chọn sai loại thớt cũng khiến tuổi thọ của dao giảm đi rất nhiều. Những loại thớt được làm từ chất liệu cứng như đá, kim loại có thể làm dao của bạn bị sứt mẻ, cùn đi khi tiếp xúc thường xuyên. Bạn nên lựa chọn những loại thớt có bề mặt mềm hơn như thớt gỗ hoặc thớt nhựa. 
  • Cho dao vào máy rửa bát. Việc này khá thường xảy ra. Bạn không nên làm thế vì nó sẽ khiến dao của bạn dễ bị long cán dao, gây va chạm, trầy xước khiến dao bị cùn và máy rửa bát của bạn cũng có nguy cơ bị hỏng cao hơn.

Cho dao vào máy rửa bát khiến dao nhanh cùn

Cho dao vào máy rửa bát khiến dao nhanh cùn

Mẹo giúp dao cùn trở nên sắc lẹm và sáng bóng

Mẹo mài dao sắc bén

Bạn có thể dễ dàng tìm được những bài viết hướng dẫn cách mài dao bằng nhiều dụng cụ khác nhau. Nhưng không phải cách nào bạn cũng nên áp dụng vì việc sử dụng nhiều cách mài dao kết hợp với kỹ thuật mài dao không đúng cách có thể khiến con dao của bạn bị giảm tuổi thọ. Để dao được bảo quản và sử dụng tốt nhất bạn nên sử dụng đá mài chuyên dụng để mài dao. Đây là cách phổ biến và dễ dàng nhất:

Mài dao bằng đá mài giúp dao kéo dài tuổi thọ

Mài dao bằng đá mài giúp dao kéo dài tuổi thọ

Bước 1: Ngâm đá trong khoảng 10 phút trước khi mài. 

Bước 2: Đá mài thường có 2 mặt, một mặt thô và một mặt mịn. Bạn cần sử dụng mặt thô nhám để mài đá trước. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Thực hiện ở cả 2 bề mặt của dao. 

Bước 3: Trong quá trình mài, bạn nên vẩy thêm nước để mài dao trơn thu hơn và tăng hiệu quả làm sắc dao. 

Bước 4: Lật mặt mịn của đá mài lên, miết toàn bộ phần lưỡi dao mài và rửa lại dao bằng nước nóng. 

Mẹo giúp dao sáng bóng

Ngoài việc mài dao thì việc làm dao sáng bóng và sạch sẽ cũng sẽ giúp tăng chất lượng mỗi bữa cơm của bạn nên rất nhiều. Dưới đây là 2 cách làm dao sáng bóng nhanh chóng mà bạn không nên bỏ qua: 

Dùng kem đánh răng để đánh bóng dao

Kem đánh răng là một nguyên liệu vô cùng dễ tìm vì gia đình nào cũng có. Ngoài khả năng làm sạch răng miệng thì kem đánh răng còn có nhiều công dụng thần kỳ khác như làm bóng dao. Bạn chỉ cần bôi kem đánh răng đều lên bề mặt của dao. Để khoảng 2 - 5 phút rồi lấy bàn chải đánh sạch từ 1 - 2 phút là đã có một chiếc dao sạch bong, sáng bóng. Sau đó bạn lau sạch kem đánh răng và rửa lại với nước. Tuy nhiên khi dùng bàn chải chà rửa dao bạn nên dùng lực vừa phải tránh dùng lực quá mạnh, thô bạo có thể làm xước dao.

Sử dụng kem đánh răng giúp dao sáng bóng

Sử dụng kem đánh răng giúp dao sáng bóng

Dùng giấm trắng để loại bỏ rỉ sét

Đây là mẹo loại bỏ rỉ sét và làm dao sáng bóng quen thuộc được nhiều người áp dụng. Giấm trắng sẽ có phản ứng hoá học với các oxit sắt (vết rỉ sét) trên bề mặt dao. Việc này giúp loại bỏ những vết rỉ sét giúp dao sạch sẽ và sáng bóng. Cách làm thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần ngâm dao trong dung dịch giấm khoảng 5 - 10 phút rồi bỏ ra rửa sạch lại với nước là đã có một chiếc dao sáng bóng rồi.

Tác hại khi sử dụng dao cùn

Khi sử dụng một con dao cùn, bạn thường sử dụng nhiều áp lực hơn để cắt thức ăn để bù đắp cho việc lưỡi dao không được sắc bén cho lắm. Nhưng khi bạn tạo nhiều áp lực hơn, bạn cũng làm tăng đáng kể khả năng dao bị trượt, có khả năng khiến lưỡi dao cắt vào tay hoặc ngón tay của bạn, theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester.

Nếu bạn nhận thấy những con dao yêu thích của mình bắt đầu trở nên cùn, bạn có thể thử mài chúng hoặc cân nhắc thay thế chúng.

Lợi ích của dao cùn bạn nên biết

Nhiều người có thể bất ngờ về điều này. Nhưng thực tế thì khi dao đã cùn vì qua thời gian dài sử dụng, mất thẩm mỹ thì nhiều người không cảm thấy muốn làm sắc dao nữa mà sử dụng nó vào nhiều mục đích khác nhau như đào đất trồng cây, loại bỏ cỏ dại ở trong vườn, bán sắt vụn, tái chế,... 

Chefstore - Đơn vị cung cấp thiết bị làm bếp uy tín, chính hãng

Chefstore là đơn vị chuyên phân phối và cung cấp sản phẩm dao làm bếp, sản phẩm nhà bếp hàng đầu đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Chefstore là đối tác của rất nhiều nhà hàng, đầu bếp nổi tiếng trên thế giới tin tưởng sử dụng. Tại Việt Nam, Chefstore chiếm thị phần không nhỏ trên thị trường đồ gia dụng và làm bếp. Dưới đây là một số lý do Chefstore được yêu thích và lựa chọn nhiều như vậy.

Chefstore là đơn vị chuyên phân phối và cung cấp sản phẩm nhà bếp hàng đầu

Chefstore là đơn vị chuyên phân phối và cung cấp sản phẩm nhà bếp hàng đầu

  • Dụng cụ nhà bếp nhập khẩu trực tiếp không qua các hình thức trung gian
  • Sản phẩm cam kết chính hãng, có giấy phép kinh doanh và giấy tờ nguồn gốc sản phẩm
  • Giá cả đảm bảo tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng
  • Chính sách bảo hành minh bạch
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp
  • Quy trình mua hàng tinh gọn, mua hàng chuẩn dễ dàng trên website chính hãng

Trên đây, Chefstore chia sẻ với bạn những sai làm khi sử dụng dao khiến dao nhanh cùn. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản dao đúng cách. Nếu cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm nhà bếp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0961 550 978 để được tư vấn miễn phí nhé!