Tổng Hợp Các Loại Đĩa Trong Nhà Hàng Đầy Đủ
Mỗi loại đĩa trong nhà hàng có chức năng khác nhau và mang đến hiệu quả khác nhau trong việc bày trí món ăn. Để phục vụ cho mỗi món ăn thì bạn cần sử dụng đến loại đĩa riêng biệt, chính vì vậy tại nhà hàng có các loại đĩa khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu ăn uống của thực khách.
Tại nhà hàng có các loại đĩa trong nhà hàng khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu ăn uống của thực khách.
Mục lục
Tổng hợp các loại đĩa trong nhà hàng cần có
Sau đây là tổng hợp các loại đĩa trong nhà hàng cần có
Đĩa ăn món tráng miệng
Đĩa dùng món tráng miệng thường được sử dụng trong các bữa tiệc trang trọng và thân mật. Công dụng của đĩa tráng miệng khá đa dạng, bạn có thể sử dụng đĩa cho bữa ăn nhẹ, món khai vị và món tráng miệng. Đĩa tráng miệng do từng đơn vị sản xuất có kích thước khác nhau và thường dao động từ 15 đến 21 cm. Thông thường đĩa bày món tráng miệng chủ yếu được sử dụng trong các bữa tiệc, đám cưới và những dịp quan trọng khác.
Đĩa tráng miệng thường được sử dụng trong các bữa tiệc trang trọng và thân mật
- Đĩa tráng miệng thường được phục vụ vào cuối bữa ăn, sau khi thưởng thức món chính.
- Đĩa tráng miệng lý tưởng để phục vụ các món trái cây, bánh ngọt, bánh nướng và bánh tart.
- Đĩa này cũng thường được sử dụng để phục vụ món khai vị, bánh ngọt và các món ăn phụ.
Đĩa khai vị
Nằm trong danh sách các loại đĩa trong nhà hàng, đĩa khai vị là một loại đĩa dùng để phục vụ món khai vị, ví dụ như các món salad, dưa góp, hay các món nham nhi,... Thông thường thì đĩa khai vị thường được thiết kế với đầu hơi cong, không có vết lõm và đôi khi được gọi là bát đựng trái cây. Đĩa khai vị thường có kích thước nhỏ từ 15cm đến 21cm.
Đĩa khai vị
- Đĩa khai vị thường được phục vụ vào đầu bữa ăn hoặc trong khi uống cocktail.
- Đĩa khai vị để phục vụ thực khách thưởng thức các món ăn nhỏ trước bữa ăn chính.
- Thường được sử dụng để phục vụ các món tráng miệng nhỏ, bánh ngọt và các món ăn kèm.
Đĩa ăn trưa (ăn món chính)
Đĩa ăn trưa thường được sử dụng để phục vụ món bánh mì sandwich, món cuốn, hay món thịt cá. Tuy nhiên thì đĩa ăn trưa cũng có thể dùng để phục vụ bữa sáng muộn, bữa trà chiều hoặc các bữa tối. Kích thước của đĩa thường từ 23cm đến 30cm, tiệc tự chọn thường dùng size 25cm.
Đĩa ăn trưa nhỏ hơn so với đĩa ăn tối và thường được sử dụng để phục vụ món bánh mì sandwich, món cuốn, món khai vị nhỏ và salad
- Dùng để phục vụ phần ăn trưa
- Thích hợp với các sự kiện trang trọng
- Có thể sử dụng thêm để phục vụ bữa sáng và bữa tối
Đĩa ăn tối (món chính)
Trong danh sách các loại đĩa trong nhà hàng thì không thể không nhắc đến đĩa ăn tốt. Đĩa ăn tối là loại đĩa được sử dụng cho các món ăn chính. Về kích thước thì đĩa ăn tối trung bình có đường kính từ 25cm đến 30 cm. Đĩa ăn tối là loại đĩa chính và được sử dụng nhiều nhất trong toàn bộ bữa ăn và nó thường được bày ra sau món salad và để đựng món chủ đạo của bữa ăn. Có tên gọi là đĩa ăn tối nhưng thực ra đĩa ăn tối có thể sử dụng cho cả bữa trưa và bữa tối.
Đĩa BnB
Đĩa Bnb là một loại đĩa đựng bánh mì & bơ. Đĩa Bnb còn được gọi là đĩa ¼, đĩa bnb có kích thước khá nhỏ với đường kính khoảng 15cm. Đĩa này thường được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp, phòng tiệc, sự kiện phục vụ ăn uống và tại khách sạn.
- Đĩa bánh mì và bơ thường được phục vụ trước món chính hoặc kết kết hợp với các đồ ăn khác, ví dụ như đĩa ăn tối, đĩa salad và súp.
- Lý tưởng để phục vụ tại những bữa tiệc sang trọng, tại các nhà hàng cao cấp và trung tâm tổ chức sự kiện.
- Thích hợp để phục vụ các món khai vị nhỏ và phục vụ món bánh ngọt.
Đĩa súp
Đĩa súp có hình dáng khác biệt so với các loại đĩa khác vì loại đĩa này chuyên dùng để đựng các loại thức ăn nhiều nước như nước sốt. Hình dáng của đĩa lõm ở đáy (lòng sâu), mặt trên miệng đĩa có hình vòm như cái bát. Tuy nhiên thì chiếc đĩa súp bình thường có sự khác biệt so với những chiếc đĩa súp trong các bữa tiệc trang trọng. Bạn có thể nhận thấy được những chiếc đĩa súp trong bữa tiệc thường có chiều cao ngắn hơn.
Đĩa salad
Đúng như tên gọi của mình, đĩa salad là đĩa chuyên để phục vụ món salad. Trong những bữa ăn trang trọng thì đĩa salad phục vụ các phần ăn sau khi món ăn chính đã được dọn sạch. Trong các bữa ăn thông thường thì đĩa salad được phục vụ trước khi thưởng thức món chính. Về kích thước thì đĩa salad thường có đường kính từ 20 đến 22cm.
- Đĩa salad thường được phục vụ trước món chính.
- Có thiết kế viền nổi xung quanh mép đĩa để ngăn không cho thức ăn tràn ra hoặc trượt khỏi đĩa.
- Thích hợp để phục vụ món khai vị, món tráng miệng, bánh mì nhỏ và món ăn phụ.
Trong các loại đĩa trong nhà hàng thì mỗi loại đĩa sẽ có công dụng và chức năng khác nhau. Việc biết được chi tiết các loại đĩa sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc sử dụng bát đĩa bày biện tiệc. Tại Chefstore - Đơn vị cung cấp dụng cụ nhà bếp chính hãng, chúng tôi cung cấp các loại đĩa trong nhà hàng, các loại đĩa đựng thức ăn, các loại bát đĩa đẹp đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Bạn đọc có thể tham khảo và chọn mua ngay qua website Chefstore.vn.
Hướng dẫn cách lựa chọn các loại đĩa trong nhà hàng bền đẹp, chất lượng
Như danh sách các loại đĩa trong nhà hàng chúng tôi đã tổng hợp bên trên, bạn đọc có thể căn cứ vào đó để chọn mua đầy đủ những loại đĩa mà mình cần. Nếu bạn mua bát đĩa trong nhà hàng thì bạn cần phải lưu ý rằng đồ dùng bát đĩa tại nhà hàng được sử dụng thường xuyên với tần suất lớn nên cần mua loại đĩa bền, chất lượng cao để đảm bảo có thể sử dụng được lâu dài.
Chọn vật liệu làm đĩa
Vật liệu làm đĩa là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn đĩa nhà hàng. Vật liệu làm đĩa quyết định đến độ bền của đĩa và phụ thuộc vào ngân sách bạn có thể chi trả. Dưới đây là những vật liệu làm đĩa phổ biến:
- Đĩa Sứ Sương (Bone China): Đĩa sứ sương là sự lựa chọn phổ biến cho các nhà hàng cao cấp. Đĩa sứ sương nổi tiếng bởi độ bền và vẻ ngoài tinh tế. Đĩa được làm từ đất sét và được nung ở nhiệt độ cao, hoàn thiện tinh tế, cầm nhẹ tay, mang lại vẻ ngoài sang trọng, lịch sự.
- Đĩa sứ: Đĩa sứ cũng là một loại đĩa thích hợp cho nhiều loại hình nhà hàng từ bình dân đến cao cấp. Đĩa sứ có sự cân bằng giữa sự sang trọng và công dụng. Đĩa sứ thường dày & nặng hơn sứ sương, làm bằng đất sét & được nung ở nhiệt độ cao, có khả năng chống bám bẩn và chống sứt mẻ.
- Đĩa đá: Đĩa đá thích hợp cho những nhà hàng bình dân và gia đình. Loại đĩa này có vẻ ngoài mộc mạc, đơn giản nên trông có cảm giác theo phong cách tối giản. Đĩa đá được nung ở nhiệt độ thấp hơn, có thể tạo ra bề mặt có kết cấu và tráng men hơn, đồ ăn bằng đá có khả năng chống sứt mẻ và có cảm giác dày hơn, nặng hơn so với đồ sứ truyền thống.
- Đĩa melamine: Đĩa melamine được chế tạo bằng nhựa nhìn bề ngoài giống như đồ sứ nhưng nhẹ và rẻ hơn đồ sứ. Đĩa melamine có trọng lượng nhẹ, chống vỡ và an toàn với máy rửa chén. Đĩa là sự lựa chọn an toàn cho các hoạt động có đông người tham gia, các hoạt động ăn uống ngoài trời hoặc tại các quán ăn tự phục vụ. Đĩa melamine có độ bền cao nhưng có một nhược điểm là không an toàn với lò vi sóng và cần được thay thế sau thời gian nhất định.
Chọn hình dáng của đĩa
Việc lựa chọn hình dáng của đĩa là một cách tốt để xem xem loại đĩa nào sẽ phù hợp với phong cách của nhà hàng. Hình dáng của đĩa liên quan đến món ăn cần phục vụ và cách trình bày món ăn bạn mong muốn.
- Đĩa tròn: Đĩa tròn là loại đĩa truyền thống và linh hoạt nhất vì có thể phục vụ nhiều loại món ăn khác nhau. Đĩa tròn cũng phù hợp với nhiều phong cách từ hiện đại đến cổ điển.
- Đĩa vuông: Đĩa vuông thích hợp để bày trí các món ăn theo phong cách hiện đại và thường dùng cho những món ăn cần trang trí.
- Đĩa tam giác: Đĩa tam giác là một loại đĩa có phong cách lạ, bắt mắt. Đĩa tam giác có thể tạo điểm nhấn cho món ăn.
Chọn màu sắc của đĩa
Cũng như màu sắc của nhà hàng, màu sắc của bát đĩa cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống của khách hàng. Vì vây khi chọn mua các loại đĩa trong nhà hàng thì bạn cần chọn cả màu sắc của đĩa.
- Màu trắng: Đĩa trắng thường gắn liền với sự sạch sẽ và tinh khiết. Đĩa trắng có thể nâng cao sức hấp dẫn thị giác của các món ăn đầy màu sắc và các món mì ống đỏ và khiến chúng trở nên nổi bật. Đĩa trắng được coi là trung tính và linh hoạt, phù hợp với nhiều nền ẩm thực khác nhau, dễ dàng decor thêm hấp dẫn.
- Màu đen: Đĩa màu đen tạo nền có độ tương phản cao, mang lại sự thú vị về mặt thị giác cho những món ăn có màu sắc trung tính hoặc nhiều màu sắc. Tuy nhiên, đĩa đen có thể không lý tưởng cho những món ăn có màu sắc quá trầm, quá tối.
- Màu nâu: Những chiếc đĩa màu nâu có thể gợi lên cảm giác mộc mạc và đơn giản. Đĩa màu nâu thích hợp với các món ăn có tông màu ấm hoặc tự nhiên, chẳng hạn như thịt và rau .
- Màu đỏ: Màu đỏ là màu tươi sáng, tràn đầy năng lượng, kích thích cảm giác thèm ăn. Nó có thể mang lại sự nổi bật cho các món ăn trung tính như bánh ngô, thịt gà, khoai tây nghiền.
- Màu vàng: Màu vàng là một màu ấm áp và có thể kích thích sự thèm ăn. Đĩa màu vàng rất phù hợp để kết hợp với các thực phẩm xanh như salad, món pesto và bánh mì nướng bơ.
- Màu xanh lá cây: Đĩa màu xanh lá cây mang lại sự tươi mát và lành mạnh. Chúng kết hợp hoàn hảo với món salad, các món ăn làm từ rau và các món trứng.
- Màu xanh lam: Đĩa màu xanh lam khá là lạ vì rất ít thực phẩm tự nhiên có màu xanh lam. Vì vậy sử dụng đĩa màu xanh lam sẽ mang đến cảm giác khá lạ mắt.
Trên đây Chefstore gửi đến bạn đọc tổng hợp các loại đĩa trong nhà hàng mà gần như bất kỳ nhà hàng nào cũng cần có. Bên cạnh đó, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách chọn mua đĩa trong nhà hàng bền đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm đĩa thực sự chất lượng.