Bít Tết Xanh Là Gì? Cách nấu bít tết xanh thơm ngon, hấp dẫn

Bít tết xanh, còn được gọi là bít tết ‘’siêu hiếm’’ hoặc bít tết ‘’tái xanh’’, là món bít tết được nướng nhẹ ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn có màu đỏ. Để đạt được điều này, bít tết xanh được nấu trong một khoảng thời gian rất ngắn. Kết quả là một miếng bít tết cực mềm, hoàn hảo cho những ai yêu thích miếng thịt có kết cấu tan chảy trong miệng. Cho dù bạn đang chuẩn bị mở một cửa hàng bán thịt hay đang tìm kiếm những cách mới để chế biến món bít tết cho nhà hàng của mình thì việc hiểu bít tết xanh là gì và cách chế biến món bít tết đó là rất quan trọng.

Cách nấu bít tết xanh đơn giản

Trước khi phục vụ, hãy để miếng bít tết của bạn nghỉ ngơi một lúc để nó có thể hấp thụ lại và phân phối nước ép bị co lại trong quá trình nướng
Trước khi phục vụ, hãy để miếng bít tết của bạn nghỉ ngơi một lúc để nó có thể hấp thụ lại và phân phối nước ép bị co lại trong quá trình nướng

Để nấu bít tết xanh, hãy bắt đầu bằng cách lấy miếng bít tết từ tủ lạnh ra và để ở nhiệt độ phòng. Sau khi nêm gia vị và gia giảm, đặt miếng bít tết lên vỉ nướng ở nhiệt độ cao. Áp chảo mỗi mặt trong một phút trước khi để miếng bít tết chín trên các cạnh của vỉ nướng trong vài giây. Sử dụng nhiệt kế đo thịt, nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng 46-49 độ C (115-120 độ F) lúc hoàn thành. Nếu thực hiện đúng cách, bên ngoài sẽ hơi cháy trong khi phần bên trong của miếng bít tết nhìn có màu đỏ gần như sống. Trước khi phục vụ, hãy để miếng bít tết của bạn nghỉ ngơi một lúc để nó có thể hấp thụ lại và phân phối nước ép bị co lại trong quá trình nướng. Điều kiện cần để món bít tết xanh hoàn hảo là chỉ được phép nấu trong khoảng thời gian ngắn và nhiệt độ bên trong miếng thịt phải thấp, bởi thế nấu món bít tết tái xanh có thể trở lên khó đối với những người mới làm lần đầu, bạn có thể phải mất vài lần trước khi bạn nấu được món bít tết xanh hoàn hảo.

Bít tết xanh vs hiếm: Nếu bạn chưa quen với việc chuẩn bị bít tết, bạn có thể tin rằng bít tết hiếm là công đoạn nấu tại mức nhiệt thấp nhất trên biểu đồ độ chín của bít tết, nhưng bít tết xanh lại nhận được vinh dự đó. Bít tết hiếm được nấu lâu hơn bít tết xanh và dẫn đến bên trong chín hơn và phần giữa ấm hơn. Những người yêu thích sự dịu dàng và mềm mại của những miếng bít tết quý hiếm sẽ thấy mình thích thú với những phẩm chất tương tự ở món bít tết xanh.

Bít tết xanh có an toàn không?

Vì bít tết tái xanh được nấu trong thời gian ngắn như vậy nên nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của nó và nó có thực sự an toàn khi ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn như E.coli được tìm thấy ở bên ngoài miếng bít tết, vì vậy việc nấu chín bên ngoài sẽ loại bỏ vi khuẩn. Mặc dù tiêu thụ thực phẩm sống và chưa nấu chín có thể nguy hiểm nhưng ăn bít tết xanh được chế biến đúng cách vẫn an toàn. Cách an toàn nhất để thưởng thức bít tết xanh là nhiệt độ bên trong ít nhất là 46 độ C (140 độ F). Mặc dù bít tết hiếm luôn được phục vụ ở nhiệt độ dưới nhiệt độ này, nhưng bạn có thể muốn đưa tuyên bố từ chối trách nhiệm vào thực đơn của mình để cảnh báo người tiêu dùng rằng "Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, thịt gia cầm, hải sản, động vật có vỏ hoặc trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm."

Mẹo an toàn cho bít tết xanh

Bít tết xanh được chế biến đúng cách sẽ an toàn khi tiêu thụ, nhưng bạn cần tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm khi chế biến chúng. Ví dụ, để tránh vi khuẩn lây nhiễm, bạn phải luôn làm sạch và khử trùng kẹp gắp sau khi chuyển thịt sống vào. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bên ngoài miếng bít tết của bạn đã được nướng chín hoàn toàn trước khi ăn, để đảm bảo rằng vi khuẩn như E. coli bị loại bỏ.

Bít tết đen và Bít tết xanh

Giống như bít tết xanh, bên trong bít tết đen có màu đỏ và nhìn như chưa chín.
Giống như bít tết xanh, bên trong bít tết đen có màu đỏ và nhìn như chưa chín.

Một phong cách rất giống với cách nấu bít tết xanh được gọi là bít tết đen. Giống như bít tết xanh, bên trong bít tết đen có màu đỏ và nhìn như chưa chín. Món bít tết đen khác bít tết xanh ở chỗ bên ngoài cháy xém chứ không phải xém, tạo cho miếng bít tết sự kết hợp độc đáo giữa bên ngoài cháy chín kỹ với màu đỏ mềm bên trong.

Bít tết xanh Pittsburgh

Bít tết đen và xanh đôi khi được gọi là bít tết xanh Pittsburgh hoặc bít tết kiểu Pittsburgh. Cái tên bít tết Pittsburgh bắt nguồn từ các nhà máy thép ở Pittsburgh trong thời kỳ công nghiệp. Những câu chuyện kể rằng các công nhân nhà máy thép mang bít tết đi làm vào bữa trưa và nấu chúng trên thiết bị lò của nhà máy. Thiết bị lò này nhanh chóng làm cháy thành than bên ngoài miếng bít tết và để lại màu đỏ bên trong, cho phép công nhân nấu bít tết trong giờ nghỉ trưa ngắn ngủi của họ.

Cách nấu bít tết đen và xanh

Thay vì sử dụng chảo thông thường để nấu món bít tết đen và xanh, bạn cần đặt chảo gang trên bếp nướng trên lửa ở mức cao nhất. Bỏ vào một loại mỡ thừa, chẳng hạn như mỡ thừa từ lát cắt trên miếng thịt bò cẩm thạch hoặc cho bơ xung quanh bên ngoài miếng bít tết. Chất béo tan chảy sẽ khiến ngọn lửa bốc cao hơn và nhiệt độ ngày càng nóng hơn, khiến bên ngoài miếng bít tết nhanh chóng cháy thành than. Nấu bít tết khoảng 1 đến 2 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi bít tết cháy xém bên ngoài và nhiệt độ bên trong đo được khoảng 46-49 độ C.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về dao ăn bít tết

Những lát cắt ngon nhất của bò cho món Blue Steak

Thông thường, khi nấu bít tết sẽ làm tan mỡ trong thịt và làm vỡ vân đá cẩm thạch của bít tết, nhưng khi bạn nấu món bít tết tái xanh, thịt sẽ chín trong một khoảng thời gian ngắn, nghĩa là không có nhiều mỡ tan chảy. Vì lý do này, những miếng thịt nạc ít mỡ là lựa chọn tốt nhất để chế biến bít tết xanh. Dưới đây là một số lát cắt thịt bò bạn nên cân nhắc sử dụng khi nấu bít tết xanh:

- Thăn nội - Tenderloin là một miếng được cắt từ thăn của con bò. Vì phần cơ thể này không có cơ nên có rất ít mỡ và mô trên vết cắt. Vì lý do này, thịt thăn là một trong những miếng thịt bò mềm nhất, rất lý tưởng cho món bít tết xanh.

Những lát cắt ngon nhất của bò cho món Blue Steak

Những lát cắt ngon nhất của bò cho món Blue Steak

- Lõi vai bò - Flat Iron Steak là miếng bít tết được làm từ phần mâm cặp hoặc vùng vai của con bò. Nhiều người coi bít tết lõi vai là loại thịt mềm thứ hai sau thăn. Trước đây, miếng bít tết lõi vai được gọi là “bít tết quản gia” vì chúng được cho là chất lượng thấp và không thể sử dụng được. Những cải tiến gần đây đã cho phép loại bỏ mô liên kết khỏi vết cắt, tạo ra loại bít tết lõi vai mềm mà chúng ta biết ngày nay.

- Đầu thăn - Sirloin Tip  Các vết cắt ở đầu thăn được lấy từ chân sau của con bò, một khu vực được gọi là hình tròn. Do vị trí của vết cắt nên có một số cơ chịu trọng lượng khiến vết cắt này kém mềm hơn thịt thăn và bít tết lõi vai. Dù vậy, phần thịt thăn này vẫn khá mềm và đầy hương vị, khiến nó trở thành một lựa chọn chất lượng cho món bít tết xanh.

Để chế biến được món bít tết thơm ngon và hấp dẫn, bạn đọc đừng quên sử dụng một con dao steak thái thịt bò để tạo ra những miếng thịt chuẩn kích thước với những lát cắt dứt khoát. Tham khảo và chọn mua ngay những sản phẩm dao steak thái thịt bò tại Chefstore

Tham khảo thêm: Cách Dùng Chảo Gang Như Thế Nào Để Nấu Steak Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng 5 sao

Bít tết xanh là cách hiếm nhất và mềm nhất để chế biến bít tết, khiến nó trở thành một phần thiết yếu trong thực đơn tại các nhà hàng và quán bít tết. Hiểu cách chế biến bít tết xanh đúng cách và an toàn cho phép cơ sở của bạn mang lại trải nghiệm ăn uống tốt hơn và thêm phong cách chế biến mới vào thực đơn của bạn.