Theo Chuyên Gia Dinh Dưỡng: Nấu Ăn Bằng Nồi Chảo Gang Có Lợi Cho Sức Khỏe

Chảo gang là loại dụng cụ được nhiều người đam mê ẩm thực lựa chọn vì chảo có độ bền cao, nhiệt lượng tỏa đều và đặc biệt chảo gang còn mang lại lợi ích về sức khỏe khi được lựa chọn trong nấu ăn.

CHẢO GANG KHÔNG CHỈ DÙNG ĐỂ CHIÊN RÁN

Bạn sẽ dùng ít dầu hơn khi chiên rán bằng nồi chảo gang, tránh được những hóa chất độc hại và bổ sung
thêm sắt vào cơ thể thông qua các bữa ăn.

Lý do một chiếc chảo gang được yêu thích sử dụng không chỉ vì nó thích hợp cho các món pizza, burger, bít-tết hay món trứng ốp có viền giòn dai, những chiếc bánh xèo, bánh tôm cực ngon, mà còn bởi những tiện ích có được hơn cả việc chỉ là nấu nướng. Thực tế, việc nấu ăn bằng nồi chảo gang còn tốt cho sức khỏe của bạn nữa. Điều này đã được chứng minh bởi các chuyên gia.

Chảo gang là một dụng cụ chiên rán tuyệt vời, đây là sự thật ai cũng biết. Nhưng với khả năng giữ nhiệt tốt nên nó còn thích hợp để nấu các món bổ dưỡng khác nữa, đó là các món om hầm, kho rim cũng như hun nướng rất nhanh mà không cần nhiều dầu rán (bạn hãy thử đặt nó trên vỉ và nướng bằng than củi trực tiếp)

CHẢO CHIÊN RÁN KHÔNG BỊ BÁM DÍNH

Một cái chảo gang được tôi dầu kỹ sẽ hình thành lớp chống bám dính tự nhiên nhờ quá trình chuyển hóa lớp dầu ăn khi chúng ta tôi dầu.

Các phân tử chất béo có trong dầu khi được đun nóng sẽ thấm sâu vào bên trong vật liệu gang, lấp đầy các khe hở li ti và dần dần làm đanh cứng, chai lỳ bề mặt chảo. Vì vậy sau đó khi chúng ta dùng nồi chảo gang để nấu ăn thì dầu mỡ sẽ không bị tiêu hao, nên không cần nhiều dầu mỡ và chắc chắn bạn sử dụng ít dầu hơn nhiều nếu so với dùng chảo inox hay chảo nhôm có phủ chất chống dính. Và nếu bạn dùng chảo gang thường xuyên hơn tức là chảo được tôi dầu nhiều hơn, điều này lại càng tốt hơn và khả năng chống bám dính hiệu quả đối với hầu hết các loại thực phẩm.

CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC DƠ BẨN MÀ KHÔNG CẦN DÙNG ĐẾN NƯỚC RỬA CHÉN

Đúng vậy đấy. Có thể bạn nghĩ điều này chỉ đúng với chảo phủ phủ chất chống dính. Tuy nhiên, chắc chắn các loại hóa chất cơ bản để tạo lên lớp chống dính trên chảo có thể là loại độc hại và chúng sẽ phát tán khi đun nấu ở mức nhiệt cao, điều này chắc bạn không mong muốn. Một trường hợp điển hình, axít perfluorooctanoic (một hóa chất dạng lỏng, không màu, có nhiệt độ nóng chảy 40 độ C) hay PFOA (có trong hóa chất chống dính thông thường) được cho là tác nhân có thể gây ung thư cho con người, tổ chức y tế thế giới cảnh báo như vậy sau khi nghiên cứu về bệnh ung thư. Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa kỳ EPA đã cảnh báo không sử dụng các sản phẩm có chứa PFOA trên các nồi chảo phủ chất chống dính được nhập khẩu vào Mỹ.

Nếu bạn đang dùng một chiếc chảo chống dính cũ, điều đó cũng có thể dẫn đến những nguy cơ như vậy. Ngày nay công nghệ chống dính DuPont hay Excalibur, Cerami Guard II đã không còn sử dụng chất PFOA (có trong chất chống dính Teflon nổi tiếng vào những năm 2012). Giờ đây họ dùng chất tổng hợp polytetrafluoroethylene có điểm nóng chảy tại nhiệt độ 326 độ C hoặc chất PTFE, mà cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa kỳ EPA khẳng định an toàn, kể cả khi bạn đun nấu tại nhiệt độ siêu cao trên 260 độ C thì chất này sẽ bị tách phân và thoát ra như khói.

BỔ XUNG CHẤT SẮT CHO CƠ THỂ BẠN

Có thể bạn đã nghe thấy một số quan điểm nấu ăn bằng nồi chảo gang sẽ có thêm sắt vào trong thức ăn.

Đây không phải là chuyện hoang đường hay là một điều gì xấu, đặc biệt đối với phụ nữ, trẻ em và những người ăn chay, những người được cho rằng nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng đồ gang nấu ăn quả thực tác động đến hàm lượng sắt trong thực phẩm. Tuy nhiên khoảng bao nhiêu sắt được chuyển giao và bao nhiêu được cơ thể hấp thụ thì còn là điều cần tranh luận.

Một bài nghiên cứu viết trong tạp chí của hiệp hội các nhà dinh dưỡng Mỹ năm 1986 đã so sánh 20 loại thực phẩm được nấu trong chảo gang (đã được tôi dầu) và các món được nấu trong chảo phủ gốm chống dính phát hiện rằng trong số đó chỉ có 2 món (bánh bột ngô-cornbread và gan nấu với hành tây) bị tác động nhiều hơn làm tăng hàm lượng sắt – từ mức 8 phần trăm lên đến 2000 phần trăm.

Các chuyên gia dinh dưỡng quả quyết, không phải các món ăn hay loại sốt nào được nấu bằng nồi chảo gang đều tuyệt vời ngay trong một sớm một chiều, mà cần có thời gian để lớp chống bám dính tự nhiên được hoàn thiện dần dần. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch om một món gì đó lâu, thì có thể dùng những dụng cụ khác, ví như nồi inox hay nồi gang phủ men sẽ hợp lý hơn.

Trong cùng nghiên cứu, các chuyên gia đã so sánh 3 loại thực phẩm được nấu trong 2 chảo gang khác nhau. Một cái chảo được dùng thường xuyên, cái kia thi thoảng mới dùng thì không có sự khác nhau nhiều về chất sắt có trong thành phần sốt của món mì Ý và trứng kem, nhưng có cơ sở cho thấy hàm lượng sắt trong món được nấu trong chảo không được dùng thường xuyên cao gấp hai lần hàm lượng sắt có trong chảo kia.

Nồi chảo gang Lodge là dòng sản phẩm nấu ăn an toàn cho sức khỏe bởi không sử dụng lớp chống dính hóa học, trong quá trình nấu nướng lại giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon của mỗi món ăn.