Nồi là một trong những sản phẩm gia dụng nhà bếp thiết yếu nhất. Tuy nhiên các chị em nội trợ thường gặp phải khó khăn khi chọn mua nồi, không biết nên lựa chọn loại nồi nào tốt nhất? Vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn đang muốn tìm hiểu và sở hữu những chiếc nồi chất lượng nhé. 

Nồi là gì?

Nồi hay xoong là một dụng cụ được sử dụng để nấu ăn. Có thể nói nồi là một trong những đồ dùng cần thiết nhất trong quá trình nấu nướng, có mặt ở mọi gian bếp gia đình. 

Ngày nay, với nhịp độ phát triển nhanh của cuộc sống hiện đại, nhu cầu nấu nướng trên một chiếc nồi chất lượng được đề cao hơn cả. Chiếc nồi không đơn thuần dừng lại ở chức năng “nấu” mà còn là một vật dụng được thiết kế chỉn chu từ cả bên ngoài lẫn bên trong. Một chiếc nồi đẹp phải là một chiếc nồi phù hợp với bếp nấu, món ăn được chế biến với nó và cả sở thích của người nấu. 

Nồi Inox Đáy Từ 22cm - 4L Nắp Kính Korkmaz Perla

Công dụng của nồi

Nồi có rất nhiều công dụng nhưng đa phần được dùng để nấu chín đồ ăn. Những chiếc nồi được sản xuất với đa dạng chất liệu, kiểu dáng và kích thước để nấu những món canh, cơm, hấp, hầm, xào, kho… 

Công dụng tuyệt vời của chiếc nồi góp phần quyết định chất lượng bữa ăn mỗi ngày, mang đến cho chúng ta những món ăn vừa ngon, vừa an toàn và bảo đảm dinh dưỡng.

Các loại nồi gia dụng phổ biến trên thị trường

Với những người có “gu” trong thưởng thức và nấu nướng thì việc lựa chọn một sản phẩm nồi gia dụng không hề đơn giản. Khi mua nồi gia dụng, phần lớn chất liệu nồi sẽ là tiêu chí luôn được quan tâm số 1, do đó tìm hiểu chất liệu nồi rất cần thiết trước khi chọn mua bạn nhé. Dưới đây là phân loại nồi dựa trên chất liệu:

Nồi inox

Nồi inox là loại nồi thông dụng hàng đầu hiện nay. Chất liệu này còn được gọi là thép không gỉ thực chất là một hợp kim của Fe (sắt). Nồi inox được tạo ra từ hỗn hợp các thành phần Crom (tối thiểu 10,5%) và Niken. 

Nồi inox trên thị trường thường có ba loại cơ bản, đó là nồi inox 430, nồi inox 201 và nồi inox 304. Trong đó nồi inox 304 được đánh giá cao nhất về chất lượng, độ bền và có thể sử dụng trên nhiều loại bếp.

Nồi hợp kim chống dính

Loại nồi này được làm từ hỗn hợp của rất nhiều kim loại (hợp kim), đồng thời được phủ một lớp chống dính lên trên bề mặt bên trong của nồi. Tùy vào loại lớp chống dính mà loại nồi này có thể có giá thành chênh lệch nhau rất nhiều. Lớp chống dính có tác dụng chính là giúp quá trình nấu ăn không bị bám dính vào bề mặt nồi, dễ dàng lau chùi sau khi sử dụng.

Nồi hợp kim nhôm

Nồi hợp kim nhôm cũng là một loại nồi phổ biến không kém nồi inox, được làm từ nhôm và nhiều kim loại khác. Hỗn hợp giữa nhôm và kim loại cho ra đời một vật liệu có nhiều đặc tính tốt như độ cứng cao, chịu nhiệt tốt và hạn chế oxy hóa hơn so với nồi nhôm thường.

Vì nhôm vẫn là thành phần chính, do vậy nồi hợp kim nhôm vẫn thừa hưởng ưu điểm nhẹ và truyền nhiệt tốt từ nhôm. Đồng thời giá nồi hợp kim nhôm cũng rất phải chăng, nhờ vậy mà người dùng dễ dàng chọn mua hơn.

Nồi gang đúc

Nồi gang được làm từ gang đúc nguyên khối và thường được đánh giá là dòng nồi thuộc phân khúc cao cấp. Nồi gang có hai loại cơ bản, đó là nồi gang đúc thô và nồi gang đúc tráng men. 

Nồi gang mang lại rất nhiều ưu điểm như giữ nhiệt tốt, dẫn nhiệt đều, khả năng chịu lực và chịu nhiệt và độ bền gần như là vĩnh cửu. Theo các chuyên gia, nồi gang khi nấu còn giải phóng một lượng sắt nhất định nên rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

Các món cơm, hầm hoặc ninh cần nhiều thời gian để thực phẩm chín sẽ rất phù hợp để nấu trên nồi gang bởi món ăn sau khi chín sẽ sở hữu mùi và hương vị rất đặc trưng.

Nồi đất

Nồi đất được làm từ chất liệu đất sét, có đặc tính giữ nhiệt tốt và cũng tăng hương vị đặc trưng cho món ăn (tương tự như hương vị khi nấu với nồi gang). Nồi đất thường được lựa chọn để nấu những món như cơm, kho cá, kho thịt… Tuy nhiên nhược điểm của nồi là dễ bị vỡ và khả năng chịu nhiệt cũng chỉ ở mức trung bình. 

Nồi thủy tinh

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, chắc chắn nồi thủy tinh là loại nồi được yêu thích nhất bởi tiêu chí này. Không chỉ đẹp, với chất liệu thủy tinh an toàn và lành tính, nồi thủy tinh còn giúp bảo toàn dinh dưỡng cho mỗi món ăn, góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Ưu điểm của nồi thủy tinh có thể kể đến như độ bền cao, khả năng chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Chất liệu thủy tinh cũng dẫn nhiệt nhanh không kém gì so với nồi kim loại, đồng thời chúng ta có thể làm sạch chúng một cách rất dễ dàng. 

Mặc dù mang trên mình loạt ưu điểm rất đáng khen, thế nhưng một điểm hạn chế lớn của loại nồi này đó là không sử dụng được trên bếp từ.

Mẹo chọn nồi gia dụng phù hợp cho gian bếp của bạn

Thị hiếu của khách hàng là cực kỳ đa dạng, mỗi người sẽ có mỗi gu thẩm mỹ và sở thích khác nhau khi lựa chọn nồi gia dụng. Vậy làm thế nào để chọn được một chiếc nồi như ý? Dưới đây là những tiêu chí quan trọng bạn cần xem xét:

Chất liệu nồi

Mỗi chất liệu nồi đều sở hữu ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ điều này trước khi chọn mua bất kỳ một chiếc nồi nào, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Để thuận tiện hơn cho bạn, Chefstore đã tổng hợp bảng so sánh các chất liệu nồi cơ bản sau đây:

Loại nồi

Nồi nhôm

Nồi inox

Nồi gang

Nồi đất

Nồi thủy tinh

Chất liệu

Nhôm, hợp kim nhôm

Inox 304, Inox 201, Inox 430

Gang + thành phần khác

Đất sét + thành phần khác

Thủy tinh + thành phần khác

Khả năng giữ nhiệt

Kém

Trung bình

Tốt

Tốt

Trung bình

Độ khó khi vệ sinh

Khó (trừ nhôm được phủ chống dính)

Dễ

Dễ

Dễ

Dễ

Dựa theo mục đích sử dụng

Bạn cần mua nồi để nấu những món ăn gì? Chế biến bằng cách nào? Hãy dựa vào tiêu chí này để chọn một chiếc nồi phù hợp nhất, cụ thể:

  • Nồi luộc gà: Nồi luộc gà phải được thiết kế với đường kính và chiều cao lớn, trung bình đường kính từ 26 - 28cm (luộc nguyên con gà khoảng 2 - 3 cân). Ưu tiên nồi có thiết kế tay cầm chắc chắn. 

  • Nồi khuấy bột (quánh khuấy bột): Nếu mua nồi dùng để khuấy bột hoặc cháo thì bạn có thể chọn loại có kích thước nhỏ hoặc vừa, trung bình từ 14 - 16cm. Chọn loại có thiết kế phần tay cầm đơn, dài và có thể cách nhiệt.

  • Nồi hấp: Nồi dùng để hấp được thiết kế riêng biệt vì kèm theo xửng hấp. Loại nồi này rất dễ chọn và tiện lợi khi sử dụng.

  • Nồi nấu thường: Với những chiếc nồi được sử dụng để nấu nướng hàng ngày như kho, nấu canh, xào, nấu cháo… thì nên lựa chọn loại có kích thước từ 16 - 30cm. Bạn có thể mua nồi đơn dựa theo nhu cầu sử dụng hoặc mua bộ nồi để tối ưu quá trình sử dụng cho thuận tiện. 

Thiết kế nồi

Thiết kế nồi quyết định tổng thể chiếc nồi của bạn có đẹp hay không. Bạn nên chọn những chiếc nồi có thiết kế bên ngoài phù hợp với phong cách phòng bếp hoặc những chiếc nồi có thể dễ dàng phối với những đồ dùng nội thất khác.

Chọn nồi phù hợp với bếp nấu

Khi chọn mua nồi gia dụng thì việc chọn nồi phù hợp với loại bếp bạn đang sử dụng cũng quan trọng không kém. Nếu như bếp ga và bếp hồng ngoại có thể sử dụng trên mọi loại nồi thì bếp từ lại rất “kén” nồi.

Nồi bếp từ cần có đặc tính nhiễm từ, với phần đáy nồi được thiết kế nhiều lớp hơn. Bạn có thể tự mình kiểm tra bằng nam châm (hút được đáy của nồi bếp từ). Hoặc có thể nhờ nhân viên tư vấn kỹ càng hơn trước khi chọn mua nhé. 

Thương hiệu

Để sở hữu một chiếc nồi vừa đẹp, vừa bền và an toàn thì người dùng nên lựa chọn sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín. 

Một thương hiệu có tiếng luôn giúp khách hàng yên tâm và đặt niềm tin vào các sản phẩm của họ. Những thương hiệu nồi cao cấp bạn có thể tham khảo như nồi gang Lodge, nồi inox, nồi nhôm, nồi bếp từ của Korkmaz, Eurodib…

Mua nồi chính hãng giá tốt nhất ở đâu?

Các sản phẩm nồi gia dụng được cung cấp ở rất nhiều nơi như siêu thị điện máy, cửa hàng gia dụng, sàn TMĐT online… Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm nồi có chất lượng cao cấp và toàn diện thì hãy ghé thăm website của Chefstore. 

Tại Chefstore, bạn có thể an tâm hoàn toàn về các sản phẩm nồi gia dụng, từ nồi inox, nồi nhôm, nồi gang cho đến nồi bếp từ. Sản phẩm với đa dạng mẫu mã, được Chefstore nhập khẩu trực tiếp từ các hãng lớn trên thế giới, cam kết chính hãng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Mua hàng trên website chính thức của Chefstore hoặc gọi hotline để được chúng tôi tư vấn miễn phí!