Dao cắt bánh mì là một loại dao đặc biệt có nguồn gốc từ phương Tây. Những năm gần đây, dao cắt bánh mì dần được du nhập và phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng Chefstore tìm hiểu một số thông tin về dao cắt bánh mì ngay sau đây nhé!

Dao cắt bánh mì chuyên dụng là gì?

Dao cắt bánh mì chuyên dụng là một dụng cụ chuyên dùng để cắt bánh mì nói riêng và cắt các loại bánh, thực phẩm khác nói chung. Nó không còn xa lạ với các chị em yêu thích làm bánh và các gia đình thích thưởng thức bánh mì sourdough, bánh mì baguette. Loại dao này thường được làm từ thép không gỉ có hàm lượng carbon cao, mép thiết kế lượn sóng có độ sắc bén và khả năng cắt bánh cực mịn. Dao chuyên dụng cắt bánh mì sẽ giúp cho bề mặt bánh sau khi cắt mịn và phẳng mà không bị vụn vỏ bánh, ruột không nát.

Dao cắt bánh mì tất nhiên được sử dụng để cắt tất cả các loại bánh mì, từ bánh mì sourdough, baguette, sandwich và các loại bánh nướng, bánh ngọt khác. Nó cũng là công cụ hoàn hảo để tạo hình và chà láng phẳng bánh để trang trí và cắt những lát mỏng.

Dao cắt bánh mì chuyên dụng là một dụng cụ chuyên dùng để cắt bánh mì nói riêng và cắt các loại bánh nói chung

Dao cắt bánh mì chuyên dụng là một dụng cụ chuyên dùng để cắt bánh mì nói riêng và cắt các loại bánh nói chung

Thực phẩm cứng bề mặt trơn nhẵn sẽ không phù hợp khi bạn dùng dao thông thường để cắt, ví dụ thịt đông lạnh, dưa, bí, có thể làm kẹt lưỡi dao và gây nguy hiểm, vậy nhưng chúng có thể dễ dàng được cắt bằng dao cắt bánh mì dài. Các loại trái cây và rau quả như cà chua, dứa, dưa hấu... cũng được cắt bổ nhẹ nhàng nếu bạn dùng dao cắt bánh mì. Trong một tình huống khẩn cấp, dao cắt bánh mì thậm chí có thể được sử dụng để cắt thịt nướng, thịt quay!

Công dụng của dao cắt bánh mì

Mặc dù tên gọi là dao cắt bánh mì, nhưng nó có thể thực hiện đa năng nhiều nhiệm vụ khác nhau. Không giống như dao đầu bếp có cạnh phẳng, mép dao cắt bánh mì có đường lượn sóng (giống như răng cưa) hình vỏ, đặc điểm này cho phép nó hoạt động giống như một cái cưa, cắt xuyên qua cả xương sống cá, xương sườn non theo cách dễ dàng hơn nhiều so với con dao thái thịt đầu bếp.

Cạnh răng cưa mang lại cho dao cắt bánh mì một số lợi thế khác biệt khi cắt một số loại thực phẩm nhất định đặc biệt là bánh mì vì nó được thiết kế để cắt xuyên qua các ổ bánh mì giòn mà không làm nát phần giữa mềm. Dưới đây là chi tiết về những công dụng tuyệt vời của dao cắt bánh mì: 

Cắt bánh mì

Dao cắt bánh mì là một dụng cụ làm bếp khá linh hoạt. Nó không chỉ có thể dễ dàng xử lý những ổ bánh mì lớn, giòn mà còn dễ dàng cắt qua những chiếc bánh mì mềm, mỏng.

Con dao bánh mì thậm chí có thể xử lý các ổ bánh mì đặc biệt (thành phần có thêm nho khô hoặc ô liu). Những thay đổi về kết cấu bánh sẽ khiến dao lưỡi dao bếp thông thường bị vướng và có thể làm rách nát ruột bánh, nhưng dao cắt bánh mì chuyên dụng sẽ cắt xuyên suốt mà không gặp vấn đề gì. Thậm chí bạn có thể sử dụng một con dao cắt bánh mì để cắt bánh có nhân kẹp thập cẩm các loại.

Dao cắt bánh mì là một dụng cụ làm bếp khá linh hoạt

Dao cắt bánh mì là một dụng cụ làm bếp khá linh hoạt

Khi cắt bánh mì thành lát, điều quan trọng là giữ cho dao thẳng đứng sao cho mỗi lát có độ dày như nhau từ trên xuống dưới. Điều này cần một số thực hành để đạt được mọi lúc, nhưng đó là một kỹ năng đáng để thành thạo.

Như với tất cả các loại dao làm bếp, điều quan trọng là sở hữu một con dao cắt bánh mì sắc bén. Do thiết kế của nó, những con dao này có xu hướng giữ được độ sắc lâu hơn nhiều so với những con dao có lưỡi phẳng, nhưng răng cưa cũng khiến chúng khó mài hơn ở nhà. Một số người ủng hộ việc chỉ cần vứt bỏ một con dao bánh mì cùn và mua một con dao mới, nhưng với một con dao chất lượng cao, bạn nên trang bị thêm dụng cụ mài (loại mài được cả dao răng cưa) hoặc thuê dịch vụ mài sắc bên ngoài.

Cắt trái cây, rau quả

Một con dao cắt bánh mì mép răng cưa có đặc điểm khi cắt là không cần dùng lực ấn xuống, đặc điểm này làm cho dao cắt bánh mì hữu ích cho cả thực phẩm mềm và thực phẩm rất cứng, dai. Sử dụng nó để cắt lát hoàn hảo trái cây và rau quả mềm như cà chua hoặc cam quýt mà không làm ngập thớt của bạn trong nước ép. Nó cũng hoàn hảo để cắt một quả dứa, dưa hấu.

Khi nói đến quả bí và dưa có vỏ dày, sử dụng dao lưỡi dao phẳng thực sự có thể nguy hiểm. Những loại thực phẩm cứng này có thể làm kẹt lưỡi dao, khiến bạn phải dùng nhiều lực hơn để đẩy nó xuống hoặc kéo nó ra, điều này cũng làm tăng khả năng bạn bị thương tích. 

Để cắt quả bí hoặc quả dưa tròn đúng cách, trước tiên hãy cắt bỏ phần cuống hoặc đầu hoa để tạo bề mặt phẳng. Điều này giúp cố định nó trên thớt. Sau đó, sử dụng dao bánh mì của bạn để dễ dàng loại bỏ vỏ hoặc cắt nó thành hai nửa, hình nêm hoặc lát. 

Đối với những quả bí không đều, bạn nên cắt đôi quả bí, sau đó dùng một con dao nhỏ hơn (như dao gọt) để khía phần thịt và một chiếc thìa để tách nó ra khỏi vỏ theo khối vuông (giống như bạn làm với quả bơ).

Hãy nhớ rằng một số loại bí sẽ khó cắt qua cho dù bạn sử dụng loại dao nào (chúng tôi đang tìm hiểu món bí spaghetti). Đối với những loại bí đặc biệt dai này, bạn có thể thử cho vào lò vi sóng hoặc nướng trước khi cắt thành nửa, phần tư, hình nêm hoặc lát. 

Làm đồ ngọt

Nếu bạn là một đầu bếp tại gia yêu thích đồ ngọt, chắc chắn bạn sẽ muốn cầm trên tay một con dao cắt bánh mì. Cũng giống như các món mặn, có nhiều lý do để dùng dao cắt bánh mì cho các món bánh ngọt. Dao cắt bánh mì không chỉ có thể dễ dàng cắt xuyên qua lớp xốp mềm của bánh mà lưỡi dao cắt bánh mì còn dài hơn hầu hết các loại dao làm bếp khác, nghĩa là bạn có thể cắt xuyên qua toàn bộ lớp bánh chỉ trong một lần. 

Nếu bạn làm bánh, hãy tìm một con dao cắt bánh mì có cán tròn hơn để bạn có thể cầm theo chiều ngang khi san phẳng bánh một cách thoải mái.

Dao cắt bánh mì không chỉ có thể dễ dàng cắt xuyên qua lớp xốp mềm của bánh

Dao cắt bánh mì không chỉ có thể dễ dàng cắt xuyên qua lớp xốp mềm của bánh

Bạn cũng có thể dùng dao cắt bánh mì để chuẩn bị một số nguyên liệu đi kèm cho món ngọt của mình. Nó đặc biệt thích hợp để phá vỡ các khối socola nướng giòn (có thể bị gãy lưỡi dưới áp lực ấn mạnh khi dùng dao lưỡi phẳng). Sử dụng một con dao bánh mì để dễ dàng cắt socola thành những miếng nhỏ, dễ sử dụng để làm tan chảy hoặc trộn vào bột nhào và bột nhão.

Cắt thịt

Khi nói đến việc cắt và thái thịt quay nướng (carving), thì dao cắt bánh mì chắc chắn sẽ giúp ích nếu bạn không tìm được con dao nào phù hợp hơn! Điều này là do lưỡi dao dài và cạnh có răng cưa nên có thể dễ dàng cắt qua những miếng thịt nướng có lớp vỏ dày dai mà vẫn giữ được nước cốt có hương vị để mang đến cho bạn những lát cắt sạch sẽ, ngon ngọt. Hãy thử sử dụng con dao cắt bánh mì của bạn để cắt một miếng sườn nướng hoặc ức. Thậm chí bạn có thể sử dụng nó để thái cắt dễ dàng một con gà tây vài ký lô.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua dao làm bếp chuẩn xịn

Cách chăm sóc dao cắt bánh mì

Khi nói đến việc làm sạch, chăm sóc dao cắt bánh mì, Chefstore muốn gửi đến bạn một lời khuyên là hãy cố gắng tập thói quen rửa sạch cả lưỡi dao và cả chuôi dao ngay sau mỗi lần sử dụng. Tránh việc sử dụng miếng mút rửa có thể bị phai màu hoặc có khả năng bào mòn, thay vào đó, hãy chọn một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển không phai màu và rửa dao bằng nước xà phòng ấm. Sử dụng miếng rửa bị phai màu hay có tính bào mòn thực sự có thể làm hỏng hoặc đổi màu lưỡi dao cắt bánh mì của bạn. 

Bạn nên rửa sạch cả lưỡi dao và cả chuôi dao cắt bánh mì ngay sau mỗi lần sử dụng

Bạn nên rửa sạch cả lưỡi dao và cả chuôi dao cắt bánh mì ngay sau mỗi lần sử dụng

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng dao của bạn đã khô hoàn toàn trước khi cất chúng vào tủ hoặc treo trên thanh nam châm gắn dao. Thanh treo dao từ tính cung cấp nhiều không gian để cất dao và các dụng cụ nấu ăn yêu thích khác của bạn một cách tiện dụng, giúp dao thoáng khí không bị nấm mốc, han gỉ. Vì vậy thay vì dùng hộp gài dao thì hãy sử dụng thanh nam châm để treo dao. 

Cách mài dao cắt bánh mì

Khi mài dao làm bếp, bạn có thể sử dụng một số công cụ khác nhau như máy mài, dụng cụ mài cầm tay, đá mài,... Vì dao cắt bánh mì có các cạnh răng cưa nên bạn có thể khó tự mài sắc chúng, điều này khiến việc mài sắc trở nên khó khăn hơn đối với người mới bắt đầu.

Nếu bạn bắt đầu tự mài dao cắt bánh mì, hãy nhớ làm quen với các thông số kỹ thuật của dao như độ cứng của thép, góc mài... vì chúng khác nhau tùy theo nhãn hiệu. Tất nhiên, khi thực hành cũng có nhiều khả năng làm hỏng con dao cắt bánh mì yêu thích của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên giao việc đó cho những người chuyên nghiệp. Chưa kể, nhiều thương hiệu dao có thể cung cấp dịch vụ mài dao và thậm chí “bảo hành trọn đời”, nhưng những dịch vụ đó có thể bị vô hiệu nếu bạn làm hỏng con dao của mình bằng cách cố gắng tự mài dao.

Bạn có thể kéo dài thời gian sắc bén của dao cắt bánh mì bằng cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh đúng cách. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại thớt tốt nhất cho dao của mình. Loại thớt bạn sử dụng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ sắc của dao, vì vậy hãy đảm bảo tránh dùng thớt làm bằng vật liệu cứng như kim loại, thủy tinh, gốm và đá.

Một số câu hỏi thường gặp về dao cắt bánh mì

Tại sao dao cắt bánh mì có răng cưa?

Dao cắt bánh mì có răng cưa do cách chúng được sử dụng để cắt lát bánh mì theo chuyển động cưa. Hành động cưa qua cưa lại này kết hợp với những chiếc răng lởm chởm của dao cắt bánh mì đâm và cắt qua lớp vỏ ngoài giòn của bánh mì mà không làm nát phần bên trong mềm mại của nó.

Dao cắt bánh mì có răng cưa do cách chúng được sử dụng để cắt lát bánh mì theo chuyển động cưa

Dao cắt bánh mì có răng cưa do cách chúng được sử dụng để cắt lát bánh mì theo chuyển động cưa

Dao cắt bánh mì khác gì với các con dao làm bếp khác?

Trong khi các con dao làm bếp được thiết kế để thực hiện nhiều công việc nhà bếp khác nhau, chẳng hạn như chặt, băm và thái hạt lựu, thì dao cắt bánh mì có thiết ké mép răng cưa là một công cụ đặc biệt. Các răng cưa lý tưởng để cắt các ổ bánh mì, cắt cà chua thành lát mỏng, cắt bổ trái cây to có lớp vỏ dày chơn, và tùy thuộc vào thiết kế thậm chí gọt và cắt các sản phẩm cứng, chẳng hạn như dứa và bí. 

Chefstore - Đơn vị bán dao cắt bánh mì chính hãng

Để chọn mua được một con dao cắt bánh mì chất lượng, chính hãng, uy tín không phải là việc quá khó nhưng cũng không hề dễ. Trên thị trường có rất nhiều hãng thương hiệu, mẫu mã, chủng loại dao cắt bánh mì khác nhau. Đó còn chưa kể hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường, khiến người tiêu dùng hoang mang, khó lựa chọn. 

Chefstore là đơn vị bán dao cắt bánh mì và dụng cụ làm bếp chính hãng, uy tín, cam kết chất lượng

Chefstore là đơn vị bán dao cắt bánh mì và dụng cụ làm bếp chính hãng, chất lượng, cam kết uy tín

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì đã có Chefstore. Chefstore là đơn vị bán dao cắt bánh mì và dụng cụ làm bếp chính hãng, uy tín, cam kết chất lượng:

  • Chefstore là thương hiệu độc quyền của Công ty TNHH Gia Trương chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. 
  • Đơn vị kinh doanh sản phẩm dao và dụng cụ làm bếp chính hãng 100%, đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm
  • Sản phẩm dao cắt bánh mì được nhập khẩu trực tiếp, không qua các hình thức trung gian đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng mức giá tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng đến từ Mỹ và Nhật Bản.
  • Có website mua sắm tiện lợi với tất cả các sản phẩm dao cắt bánh mì chính hãng, dễ dàng chọn mua và thanh toán.
  • Quy trình làm việc rõ ràng, đội ngũ nhân viên tư vấn túc trực thường xuyên đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về dao cắt bánh mì bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu mua dao cắt bánh mì chính hãng hãy liên hệ với Chefstore qua hotline 0961.550.978 để được tư vấn miễn phí nhé!