Kinh nghiệm mua dao làm bếp chuẩn xịn, chất lượng
Là một vật dụng phổ biến trong mỗi căn bếp, dao làm bếp là một dụng cụ nấu ăn góp mặt vào hầu hết khâu chế biến thực phẩm. Nhiều người vẫn hay phàn nàn về việc không lựa chọn được một con dao làm bếp tốt, chất lượng để sử dụng lâu dài.
Hiểu được nhu cầu của bạn đọc, Chefstore mách bạn những lưu ý khi mua dao làm bếp và chia sẻ kinh nghiệm mua dao làm bếp chất lượng đến bạn qua thông tin dưới đây!
Kinh nghiệm mua dao làm bếp hữu ích
Mục lục
Dao làm bếp là gì?
- Dao làm bếp là một dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chế biến thực phẩm với các chức năng như: Cắt, thái hạt lựu, chặt, thái lát nguyên liệu nấu ăn. Dao làm bếp thường gồm 2 phần cơ bản là lưỡi dao và chuôi dao.
Dao làm bếp chuyên để chế biến thực phẩm
Lưỡi dao
- Lưỡi dao thường mỏng và có một cạnh sắc được phác họa theo một đường cong, đường cong của lưỡi dao cho phép bạn thực hiện động tác cắt một cách uyển chuyển và dễ dàng. Về hình dạng và kích thước của lưỡi dao có thể khác nhau tùy quy cách của nhà sản xuất.
Chuôi dao (tay cầm)
- Về chuôi dao hay còn gọi là tay cầm, chuôi dao thường được làm từ các chất liệu như: Gỗ, nhựa, inox, thép, gốm,... miễn sao đảm bảo độ cứng và chắc chắn khi cầm. Chuôi dao được gắn cố định và chắc chắn với lưỡi dao để đảm bảo chúng không bị tách rời gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.
Xem thêm: Các loại dao làm bếp hiện nay
Một số kinh nghiệm mua dao làm bếp hay, hữu ích
- Một con dao tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Dao làm bếp tốt sẽ giúp cho quá trình chế biến thực phẩm trở nên tiện lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi sử dụng một con dao làm bếp tốt thì người sử dụng cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái tâm trạng hơn rất nhiều so với việc sử dụng một con dao cùn, thiết kế lòng lẻo.
- Để mua được dao thì dễ nhưng để mua được một con dao tốt phù hợp với mong muốn của người sử dụng lại không hề đơn giản. Hôm nay, Chefstore sẽ mách bạn kinh nghiệm mua dao làm bếp hay, hữu ích đến từ một đơn vị nhiều năm kinh doanh các thiết bị nhà bếp, trong đó có dao làm bếp.
Xác định loại dao dựa theo mục đích sử dụng
Dao gọt hoa quả chuyên dùng để gọt bỏ vỏ hoa quả
- Trước khi mua dao hay bất kỳ đồ dùng nào, bạn hãy xây dựng thói quen xác định mục đích của việc mua hàng trước. “Mua dao dùng để làm gì?” chính là câu hỏi hướng đến mục đích của việc mua dao.
- Đáp ứng mục đích, nhu cầu sử dụng cho việc chế biến thực phẩm của người dùng, các thương hiệu dao làm bếp tung ra thị trường đầy đủ các loại dao làm bếp với nhiều tính năng khác nhau. Một số loại dao làm bếp điển hình có thể nhắc đến như:
- Dao gọt hoa quả: Dao gọt hoa quả là một loại dao có chức năng chính để gọt bỏ phần vỏ thừa ở hoa quả, tách bỏ hạt và cắt hoa quả thành nhiều miếng nhỏ. Do hướng tới sự tiện lợi là không cần thớt vẫn có thể thao tác được, dao gọt hoa quả thường có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm trong lòng bàn tay.
- Dao thái thịt: Dao thái thịt là loại dao chuyên dụng để thái thịt hoặc thái một số thực phẩm sống khác. Dao thái thị sẽ có kích thước lớn hơn dao gọt hoa quả, lưỡi dao to, sắc bén.
- Dao phay: Dao phay là loại dao có kích thước lớn, lưỡi dao cứng, sắc để có thể chặt được các thực phẩm cứng như xương sườn, xương gà,..
- Dao cắt bánh mì: Dao cắt bánh mì là loại dao chỉ để dùng cắt bánh mì vì đặc điểm lưỡi dao hình răng cưa. Dao có thiết kế lưỡi dao rất dài, mỏng, răng cưa để bám được vào mặt bánh.
- Dao phi lê: Dao phi lê là loại dao chuyên dụng để lọc thịt. Với mũi dao nhọn, lưỡi dao mỏng và sắc bén, dao phi lê “xử lý” việc tách xương và thịt ra khỏi nhau một cách dễ dàng.
- Dao bầu: Dao bầu là loại dao có kích thước lớn, lưỡi dao to và có hình vòng cung, mũi dao nhọn. Dao bầu dùng để chế biến các loại thực phẩm có kích thước lớn và thường để làm thịt động vật.
- Dao đầu bếp: Dao đầu bếp là loại dao có chiều dài nhất trong số các loại dao làm bếp. Dao đầu bếp thường được các đầu bếp ưa chuộng nên đòi hỏi chất lượng và tính năng vượt trội. Dao có lưỡi dài, mỏng, cạnh sắc, tay cầm chắc chắn.
Chọn dao có thiết kế chắc chắn
Dao làm bếp có thiết kế chắc chắn mới có thể sử dụng lâu dài
- Với kinh nghiệm mua dao làm bếp và sử dụng nhiều loại dao làm bếp khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một con dao làm bếp có thiết kế chắc chắn.
- Độ chắc chắn của dao quyết định tuổi thọ của dao. Một con dao làm bếp chắc chắn mới có thể sử dụng lâu dài. Một con dao lỏng lẻo không những khó sử dụng, dễ hỏng hóc và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi dễ cắt vào tay, lưỡi dao dễ tung ra khỏi chuôi dao.
Xác định chất liệu dao
- Một chất liệu làm dao tốt sẽ là sự tổng hợp của các tiêu chí: Độ cứng, độ chắc, độ dẻo, tính chống hao mòn, chống ăn mòn và độ giữ cạnh sắc.
- Chất liệu làm nên dao quyết định đến độ bền của dao. Hiện nay, dao được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Một số chất liệu làm dao phổ biến gồm:
- Dao inox: Dao inox là loại dao được làm từ inox. Dao inox có đặc điểm là lưỡi dao mỏng, rất nhẹ và sáng bóng. Do được làm bằng inox nên dao inox thường không quá sắc bén và không giữ được cạnh sắc lâu.
- Dao thép rèn: Dao thép rèn được làm từ thép rèn, thép rèn là loại thép được gia công và trải qua quá trình nén kim loại dưới một áp lực lớn để tạo ra độ bền cho thép. Dao thép rèn có đặc điểm chung là độ cứng cao nhưng không dễ gãy, khả năng chịu nhiệt tốt, chịu mài mòn và chống biến dạng tốt, đặc biệt là rất dễ gia công. Chính vì vậy, thép rèn trở thành vật liệu làm dao phổ biến nhất. Dao thép rèn được phân thành nhiều loại khác nhau: Dao thép rèn carbon, dao thép rèn hợp kim, dao thép rèn inox,.. tùy thuốc vào đặc tính của các hợp chất tạo thành.
- Dao gốm: Dao gốm không được phổ biến bằng các chất liệu làm dao trên nhưng dao gốm lại mang đến những đặc tính ưu việt. Do làm bằng gốm nên dao gốm có lưỡi dao vô cùng sắc bén, có thể cắt đứt thực phẩm dễ dàng và có tính thẩm mỹ cao. Dao gốm được cho rằng có độ cứng vượt trội chỉ đứng sau chất liệu kim cương.
Dao làm từ thép carbon
Chú ý độ sắc của dao
- Độ sắc của dao ảnh hưởng và quyết định đến trải nghiệm, quá trình sử dụng dao. Một con dao sắc sẽ giúp bạn thực hiện hành động cắt, thái dễ dàng. Không như nhiều người nghĩ rằng lưỡi dao quá sắc sẽ dễ cắt vào tay, ngược lại dao cùn mới khiến bạn dễ bị đứt tay hơn vì dao cùn khi cắt đồ vật sẽ khó đứt, bạn phải thực hiện một thao tác đó nhiều lần và dễ cắt vào tay. Một con dao cùn cũng gây khó chịu cho người sử dụng, bạn có thể sẽ mất kiên nhẫn và bực tức hơn khi sử dụng dao cùn.
Độ giữ cạnh sắc của dao
- Đối với một số chất liệu như inox, cạnh sắc của dao sẽ không giữ được lâu khi về bản chất, dao inox cũng không được quá sắc. Với một số loại dao làm từ thép carbon, cạnh sắc của dao sẽ được giữ lâu hơn.
Độ sắc của dao có thể cải thiện nếu mài dao thường xuyên và đúng cách
Chú ý đến chất liệu cán dao
- Một con dao tốt không chỉ được quyết định bởi lưỡi dao mà còn được quyết định bởi cán dao. Khi mua dao, bạn hãy quan tâm đến chất liệu cán dao xem có đủ độ bền và chắc chắn không. Các chất liệu cán dao phổ biến hiện nay gồm: Nhựa, gỗ, thép, gốm,...
Lựa chọn thương hiệu dao uy tín
- Một con dao bếp đến từ thương hiệu uy tín như là một tiêu chí đảm bảo chất lượng của dao. Thương hiệu dao làm bếp uy tín là thương hiệu đã chứng minh được chất lượng sản phẩm mình bán ra thị trường. Sự đón nhận của thị trường, sự ưa chuộng của người tiêu dùng là thước đo tạo nên sự uy tín cho sản phẩm dao làm bếp.
Mua dao làm bếp của những thương hiệu uy tín
- Khi mua dao làm bếp của các thương hiệu uy tín, người tiêu dùng sẽ được đảm bảo quyền lợi một cách tối đa khi mua được một con dao làm bếp chất lượng - đúng giá trị - có bảo hành chính hãng trong quá trình sử dụng.
Với kinh nghiệm mua dao làm bếp nhiều năm, chúng tôi khuyên bạn thay vì mua một con dao không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, bạn hãy lựa chọn dao làm bếp của các thương hiệu uy tín để chắc chắn mua được một con dao làm bếp tốt.
Là một đơn vị kinh doanh các sản phẩm đồ gia dụng, sản phẩm nhà bếp nhập khẩu chính hãng đến từ các thương hiệu nhà bếp hàng đầu thế giới, Chefstore là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn để mua những sản phẩm dao làm bếp chất lượng. Nếu bạn đang muốn tìm một con dao làm bếp chất lượng tốt - giá tốt, liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn!