Tổng hợp các loại dao trong nhà hàng đầy đủ nhất!
Khi đi đến các nhà hàng thưởng thức những món ăn ngon, có khi nào bạn tò mò những món ăn này được chế biến như thế nào? Dụng cụ nào kết hợp với bàn tay của đầu bếp để tạo nên những món ăn “tuyệt hảo về mặt mùi vị cũng như mặt thẩm mỹ”.
Đi tìm đáp án cho thắc mắc đó, chúng tôi gửi đến bạn thông tin cần biết về các loại dao trong nhà hàng qua bài viết sau đây!
Các loại dao trong nhà hàng
Mục lục
Dao nhà hàng là gì?
Dao nhà hàng là những loại dao chuyên dụng với trọn bộ đầy đủ các loại dao phục vụ cho nhu cầu chế biến thực phẩm và được dùng trong mỗi nhà hàng. Chất lượng bộ dao nhà hàng là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng các món ăn tạo nên và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của đầu bếp - những người sử dụng dao thường xuyên.
Một bộ dao nhà hàng tốt có thể giúp cho quá trình chế biến món ăn trở nên thuận lợi, giúp cho món ăn có được tạo hình đẹp, tránh bị dập nát ảnh hưởng đến mùi vị. Đặc biệt, bộ dao nhà hàng tốt sẽ giảm nguy cơ bị thương trong quá trình sử dụng dao. Chính vì vậy, đầu tư cho một bộ dao nhà hàng chất lượng cao là điều vô cùng quan trọng.
Các loại dao trong nhà hàng
Dao trong nhà hàng là tổng hợp của nhiều loại dao dùng trong nhà hàng, dao trong nhà hàng được phân thành nhiều loại khác nhau. Để thuận tiện cho việc phân loại, chúng tôi phân các loại dao trong nhà hàng thành 2 nhóm: Dao nhà hàng khu vực đầu bếp và dao nhà hàng dùng trên bàn tiệc.
Dao khu vực đầu bếp
Dao khu vực đầu bếp là dao chuyên dụng của đầu bếp. Dao đầu bếp gồm những loại sau:
Dao đầu bếp (Dao Chef)
Dao đầu bếp là loại dao đa năng được các đầu bếp ưa chuộng sử dụng. Dao đầu bếp nổi tiếng bởi tính đa năng khi có thể dùng để băm, chặt, cắt, thái,... Chính vì vậy, đây là loại dao được các đầu bếp sử dụng nhiều nhất trong công việc hàng ngày.
Dao đầu bếp còn được gọi là dao Chef
Về đặc điểm, dao đầu bếp có lưỡi dài, mỏng, cạnh sắc với nhiều ưu điểm vượt trội. Điểm khác biệt của dao đầu bếp so với các loại dao khác là dao đầu bếp thường có lưỡi dao dài hơn hẳn dao thông thường. Do đó, dao đầu bếp có khả năng xử lý đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.
Dao đầu bếp tại mỗi quốc gia sẽ có đặc điểm khác nhau phụ thuộc vào văn hóa của quốc gia sở tại. Ví dụ như tại Nhật Bản, nơi có văn hóa ăn các thực phẩm mềm, ít xương với các món quốc dân như sashimi, cá hồi, bò kobe,... sẽ ưu tiên sử dụng các loại dao đầu bếp lưỡi mỏng và có độ sắc bén cao để cắt lát chính xác. Tại Đức, họ không thường xuyên tập trung ăn đồ mềm như vậy, nên họ hướng tới một con dao đa công dụng nên trọng lượng dao sẽ nặng và lưỡi dao sẽ dày hơn.
Xem thêm: Công dụng của dao đầu bếp
Dao tỉa
Dao tỉa là loại dao được sản xuất với công dụng tạo kiểu cho rau củ hoặc để cắt các loại thực phẩm nhỏ một cách nhanh gọn và dứt khoát. Khác với các con dao khác, dao tỉa chú trọng đến tính thẩm mỹ của thực phẩm.
Về đặc điểm, dao tỉa thường có kích thước nhỏ gọn tầm khoảng 10cm và có một lưỡi dao vô cùng sắc bén để thực hiện nhiều thao tác khéo léo đòi hỏi độ uyển chuyển và tính chính xác cao. Mũi dao tỉa thường được uốn cong nhẹ và rất nhọn để có thể dễ dàng cắt khứa, tạo hình cho thực phẩm.
Dao tỉa được sử dụng phổ biến tại nhà hàng bởi đây là nơi cần món ăn ngon về chất lượng và đẹp về hình thức. Khi sử dụng dao tỉa, bạn cần lưu ý cầm cẩn thận kẻo sẽ làm tổn thương đến bàn tay.
Dao tỉa
Dao đa năng
Dao đa năng cũng là một loại dao có kích thước nhỏ gọn, dao đa năng nhỏ hơn dao đầu bếp nhưng lại lớn hơn dao tỉa. dao đa năng có nhiều công dụng khác nhau như: Cắt hoa quả, xắt thực phẩm,... và thường dùng cho các loại thực phẩm có độ cứng vừa phải như hoa quả, rau củ, thịt mềm,...
Dao cắt bánh mì
Dao cắt bánh mì đã thể hiện công dụng của mình ngay ở cái tên “dao cắt bánh mì” - loại dao chuyên dùng với một chức năng chính là cắt bánh mì.
Về đặc điểm, dao cắt bánh mì thường có lưỡi dao rất dài và mỏng, lưỡi dao được thiết kế với tạo hình răng cưa để tạo độ bám trên bề mặt bánh mì khô cứng mà không làm bánh bị rách hay bị co nhúm lại.
Sở dĩ cần một con dao với chỉ một chức năng này để cắt bánh mì vì chỉ có lưỡi dao này khi cắt bánh mới giữ nguyên được tạo hình này cho bánh. Nếu dùng các con dao khác thực hiện công việc cắt bánh mì thì bánh mì sẽ bị biến dạng.
Trong cuộc sống hàng ngày, với các gia đình thường dùng bánh mì làm bữa sáng, dao cắt bánh mì là vật dụng không thể thiếu. Còn tại các nhà hàng nơi các món ăn yêu cầu có tạo hình đẹp, dao cắt bánh mì được đầu bếp sử dụng linh hoạt và khéo léo tạo ra các lát bánh mì đúng chuẩn.
Dao lọc thịt
Dao lọc thịt hay còn được gọi là dao phi lê là một loại dao được các nhà hàng sử dụng phổ biến. Dao lọc thịt có thiết kế lưỡi dao dài, nhỏ và mũi dao nhọn và có độ đàn hồi tốt. Với thiết kế như vậy, dao lọc thịt có thể dễ dàng tách bỏ phần thịt và xương động vật, tách bỏ da cá đơn giản và thái được các lát thịt siêu mỏng.
Tại nhà hàng khi cần chế biến các món thịt, khi mổ động vật, dao lọc thịt là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu.
Dao lọc thịt
Dao khắc
Dao khắc là loại dao có tính năng tương tự như dao phi lê và dao tỉa. Dao khắc có độ dài từ 20 đến 32cm và có mũi dao nhọn. Thông thường, các đầu bếp hay sử dụng dao khắc để tách lọc phần xương ra khỏi phần thịt hoặc để tạo hình cho một số thực phẩm.
Dao chặt
Dao phay chuyên để băm, chặt
Dao chặt hay còn được gọi là dao phay là một loại dao chuyên được sử dụng để xử lý các loại thực phẩm có độ cứng như xương. Dao chặt được thiết kế với lưỡi dao to hình chữ nhật, lưỡi dao dày, chuôi dao chắc và dao chặt thường có trọng lượng nặng hơn các loại dao khác.
Đây là một trong những con dao được sử dụng với tần suất lớn trong bếp bởi “sức mạnh” mà nó mang lại. Các loại thực phẩm cứng đầu dễ dàng bị dao chặt xử lý nhanh gọn nhất.
Thanh mài dao
Thanh mài dao (cây mài dao) là một dụng cụ mài dao có kích thước nhỏ và dài. Thanh mài dao dùng để cải thiện độ sắc cho lưỡi dao. Một con dao sắc là một con dao được mài thường xuyên và đúng cách bởi các dụng cụ mài dao chuyên nghiệp, vì thế thanh mài dao là dụng cụ không thể thiếu được trong bếp.
Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, họ sử dụng dao liên tục nên họ cũng thường xuyên mài dao khi cảm thấy lưỡi dao không được nhạy và sắc. Thanh mài dao là dụng cụ tiện lợi để mài dao mà tạo ra một lưỡi dao sắc nhanh chóng.
Dao sử dụng trên bàn tiệc
Dao trên bàn tiệc ( hay còn gọi là Cutlery) là loại dao được sử dụng cho thực khách khi dùng món. Dao trên bàn tiệc gồm các loại sau:
Các loại dao sử dụng trên bàn tiệc
Dao bàn tiệc
- Dao món chính: Dao món chính thường có độ dài 22,5cm và được sử dụng cho các món chính từ thịt ví dụ như bò bít tết.
- Dao món thịt: Dao món thịt là loại dao được thiết kế với mũi nhọn và răng cưa, dài khoảng 20cm, sử dụng cho các món từ thịt bò, lợn, sườn,...
- Dao món cá: Dao món cá được dùng để ăn các món cá. Do cá là thực phẩm rất mềm và dễ nát nên cần một loại dao riêng để khi thưởng thức cá không bị nát.
- Dao phết bơ: Dao phết bơ là loại dao dùng để phết các loại bơ, phô mai lên sandwich, bánh mì.
- Dao cắt bánh: Dao cắt bánh được thiết kế hình răng cưa để có thể cắt được các loại bánh mì, bánh kem.
Muỗng bàn tiệc
Các loại muỗng được sử dụng trên bàn tiệc
- Muỗng món chính: Sử dụng cho thưởng thức các món chính
- Muỗng món súp (Muỗng soup): Muỗng món súp thường để thưởng thức các món súp kiểu Châu Âu. Hiện nay, súp cũng là một món khai vị phổ biến trên bàn tiệc Việt.
- Muỗng cà phê: Một loại muỗng nhỏ chuyên dùng để uống cà phê.
- Muỗng tráng miệng: Là loại muỗng dùng để thưởng thức các món tráng miệng.
- Muỗng lấy xốt: Loại muỗng chuyên dụng để lấy các loại xốt.
Nĩa bàn tiệc
- Nĩa món chính: Là nĩa dùng để thưởng thức các món chính, các món thịt.
- Nĩa tráng miệng: Dùng để thưởng thức các món tráng miệng.
- Nĩa ăn cá: Loại nĩa được thiết kế riêng để thưởng thức các loại cá.
Dụng cụ khác
Ngoài dao và nĩa, trên bàn tiệc, thực khác sẽ cần sự hỗ trợ của các dụng cụ sau:
- Dụng cụ gắp thức ăn
- Dụng cụ kẹp hải sản như cua, ghẹ,...
- Dụng cụ kẹp các loại hạt
- Dụng cụ kẹp bánh
- Dụng cụ thưởng thức trứng cá,....
Lưu ý: Các loại dao trong nhà hàng và các dụng cụ khác tại nhà hàng có thể có tên gọi khác, song chức năng và mục đích sử dụng vẫn không đổi.
Các chất liệu thường dùng để làm dao nhà hàng
Một con dao tốt sẽ giúp cho quá trình nấu nướng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và mang đến một trải nghiệm làm bếp tuyệt vời nhất là đối với những đầu bếp - người gắn bó với căn bếp phần lớn thời gian.
Một điều mà chắc chắn ai cũng có thể khẳng định được, một con dao làm bếp tốt chắc chắn được làm từ chất liệu tốt. Nhà hàng là nơi cần đầu tư cho những bộ dao chất lượng nhất để đảm bảo chế biến ra được những món ăn ngon. Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số chất liệu nổi bật thường dùng để làm dao hàng:
Dao thép rèn
Dao thép rèn
Dao thép rèn là loại dao được thiết kế nguyên khối làm bằng thép được nung chảy và gia công ở nhiệt độ cao. Dao thép rèn thường nặng và chắc chắn thích hợp cho các công việc băm chặt.
Dao thép carbon
Dao thép carbon là chất liệu làm dao được các thương hiệu nổi tiếng ưa chuộng bậc nhất. Dao thép carbon có độ sắc, độ cứng cao và khả năng chống gỉ tốt. Dao thép carbon thường có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì chất lượng xứng đáng mà nó mang lại. Trong các loại dao trong nhà hàng, đại đa số đều được làm từ chất liệu thép carbon.
Dao inox
Inox cũng là một chất liệu làm dao phổ biến vì độ sáng bóng và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên dao inox thường không quá sắc nên hay dùng để làm dao gọt hoa quả chuyên gọt các loại hoa quả mềm và các thực phẩm khác không quá cứng.
Chefstore - Địa chỉ mua dao nhà hàng uy tín, chất lượng
Chefstore là địa chỉ mua dao nhà hàng tin cậy
Là một đơn vị nhiều năm tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm đồ gia dụng nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia nổi tiếng như: Nhật Bản, Đức, Mỹ,... Chefstore tự hào là địa chỉ uy tín kinh doanh các loại dao nĩa trong nhà hàng nói riêng và đồ gia dụng chính hãng nói chung.
- Chefstore đảm bảo làm hài lòng khách hàng bởi những tiêu chí sau:
- Hàng nhập khẩu thương hiệu uy tín, chính hãng
- Sản phẩm chất lượng - giá tốt với nhiều sản phẩm độc quyền
- Nhiều chương trình khuyến mãi giá tốt
- Đa dạng thương hiệu, mẫu mã cho khách hàng lựa chọn
- Mua sắm tiện lợi qua website chính hãng Chefstore.vn
Qua bài viết trên, Chefstore chia sẻ đến bạn đọc thông tin về các loại dao trong nhà hàng. Chúng tôi hy vọng với những thông tin chi tiết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các loại dao trong nhà hàng cũng như chọn được loại dao phù hợp.
Nếu bạn đọc đang có nhu cầu mua các sản phẩm dao trong nhà hàng chất lượng, giá tốt, liên hệ ngay đến Chefstore để được hỗ trợ tư vấn!