Hướng dẫn cách tôi chảo thép carbon đơn giản và hiệu quả
Khi sử dụng chảo thép carbon thì một việc quan trọng bạn cần lưu ý là tôi dầu cho chảo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tôi dầu chảo sao cho đúng chuẩn. Thấu hiểu vấn đề đó, Chefstore gửi đến bạn đọc cách tôi chảo thép carbon đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Tìm hiểu về cách tôi dầu chảo thép carbon
Mục lục
Hiểu biết cơ bản về chảo thép carbon
Chảo thép carbon là một chiếc chảo chuyên dùng để chế biến thực phẩm và được làm từ hai thành phần chính là carbon và sắt, trong đó hàm lượng carbon khác thấp khoảng 1%. Chảo thép carbon được đánh giá là nặng hơn chảo inox nhưng nhẹ hơn chảo gang.
Sau khi tôi chảo, chảo thép carbon sẽ được hình thành một lớp chống dính trên bề mặt chảo. Đặc biệt là lớp chống dính của chảo thép carbon hoàn toàn tự nhiên và lớp chống dính này có thể chịu được nhiệt độ cao, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng chảo thép carbon để nấu hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng chảo thép carbon thì bạn cần lưu ý rằng lớp chống dính của chảo là hoàn toàn tự nhiên, vì vậy thì bạn cần phải biết cách tôi chảo thép carbon để đảm bảo lớp chống dính luôn ổn định.
Chảo thép carbon đang là một trong những dụng cụ nấu ăn được ưa chuộng trên thị trường bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà sản phẩm mang lại. Chảo thép carbon có những ưu điểm nổi bật như:
- Độ bền: Một trong những lợi ích đáng kể nhất của chảo thép cacbon là độ bền của sản phẩm. Chảo thép carbon được làm bằng cách nung sắt cho đến khi nóng đỏ rồi thêm carbon vào. Kết quả là chảo có độ cứng, bền và có thể chịu được nhiệt độ cao. Không giống như chảo chống dính dễ bị trầy xước và bong tróc theo thời gian, chảo thép carbon có thể tồn tại lâu dài nếu được chăm sóc đúng cách.
- Khả năng tỏa nhiệt đều: Một ưu điểm khác của chảo thép cacbon là khả năng tỏa nhiệt đều. Không giống như chảo thép không gỉ có thể có điểm nóng điểm không, chảo thép carbon nóng đều toàn bộ bề mặt, vì vậy thức ăn của bạn sẽ chín đều. Khả năng làm nóng đều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ thực phẩm hơn, đảm bảo rằng món ăn được nấu chín hoàn toàn.
- Khả năng linh hoạt: Chảo thép carbon có tính linh hoạt rất cao. Bạn có thể sử dụng chảo để nấu nhiều món ăn khác nhau, từ món xào, chiên, rán, áp chảo,... Chảo thép carbon có thể sử dụng được trên tất cả các loại bếp, bao gồm cả bếp ga, bếp điện và bếp từ. Bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp chảo trên vỉ nướng hoặc trên ngọn lửa trần.
Bạn có thể sử dụng chảo để nấu nhiều món ăn khác nhau, từ món xào, chiên, rán, áp chảo,...
- Chảo thép carbon không độc hại: Không giống như một số lớp phủ chống dính của các loại chảo khác, chảo thép carbon không độc hại. Vì vậy, không có hóa chất độc hại ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng, ngay cả khi bạn nấu ăn ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho chảo thép carbon trở thành một lựa chọn an toàn để nấu ăn, đặc biệt nếu bạn lo ngại về sự an toàn của lớp chống dính.
- Chảo thép carbon dễ vệ sinh: Để vệ sinh chảo thép carbon thì rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng nước ấm và khăn mềm vệ sinh chảo sau khi nấu nướng là chảo đã sạch sẽ. Sau đó bạn hãy treo chảo lên giá treo để chảo được khô ráo.
Tại sao cần tôi dầu chảo thép carbon?
Chảo thép carbon được làm từ kim loại nguyên chất và lớp chống dính tồn tại trên bề mặt chảo là tự nhiên và dễ bị phá hủy. Lớp chống dính này khá mỏng nên có thể bị các hoạt động nấu nướng ảnh hưởng đến bề mặt chống dính. Chính vì vậy, chúng ta cần sử dụng phương pháp tôi dầu chảo để tái tạo và bảo vệ bề mặt chống dính cho chảo. Tuy chảo dễ mất lớp chống dính nhưng cũng rất dễ để tái tạo, quan trọng là lớp chống dính tự nhiên này an toàn nên chảo thép carbon được người dùng tin tưởng.
Tôi dầu chảo thép carbon để chảo không bị bám dính khi nấu nướng
Nếu chưa từng sử dụng chảo thép carbon thì bạn có thể thắc mắc về việc tôi dầu chảo thép carbon cũng như không biết được cách tôi dầu chảo thép carbon. Tôi dầu chảo thép carbon là cách dùng dầu để tạo độ bám trên bề mặt chảo. Khi dùng dầu để làm nóng bề mặt chảo, dầu và nhiệt sẽ có phản ứng tạo ra khói, phản ứng này sẽ tạo thành một lớp cứng để lấp nhỏ các lỗ nhỏ không đều trên bề mặt kim loại. Cách làm này sẽ giúp ngăn ngừa rỉ sét và giúp cho thực phẩm không bị dính khi nấu nướng.
Mặc dù chảo thép carbon đã được nhà sản xuất tôi sẵn, việc xử lý này trong quá trình sản xuất chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ chảo khỏi rỉ sét trong quá trình vận chuyển và bảo quản trong kho. Nhưng để bề mặt chảo được hoàn hảo trước khi sử dụng thì bạn cần phải làm sạch chảo hoàn toàn và thoa lớp dầu với lần đầu dùng chảo. Sau khi đánh giá nhiều cách tôi chảo thép carbon, chúng tôi nhận thấy cách tôi chảo thép carbon với lò nướng là cách làm mang lại hiệu quả cao nhất. Để biết rõ từng bước làm cụ thể, bạn đọc hãy tham khảo cách tôi chảo thép carbon được chúng tôi hướng dẫn cụ thể dưới đây.
Xem thêm: Review chảo thép carbon và một số thắc mắc về sử dụng, bảo quản và chọn mua
Hướng dẫn cách tôi chảo thép carbon đơn giản tại nhà
Chảo thép carbon cần phải được tôi dầu thường xuyên giống như chảo gang. Việc tôi dầu chảo thép carbon rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách tôi chảo thép carbon và làm theo các bước được Chefstore hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Bước 1: Làm nóng lò nướng
Cài đặt nhiệt độ để bắt đầu làm nóng lò nướng
Để bắt đầu tôi chảo thép carbon thì việc đầu tiên bạn cần làm là làm nóng lò nướng. Lò nướng của bạn phải nóng bằng điểm bốc khói của loại dầu mà bạn sử dụng. Hãy chọn loại dầu chất lượng để tiến hành tôi dầu.
Bước 2: Vệ sinh chảo thép carbon
Tiếp theo bạn hãy rửa sạch chảo bằng nước ấm và nước rửa chén. Loại bỏ lớp bảo vệ trong quá trình sản xuất để đảm bảo sức khỏe. Bạn nên rửa chảo thật kỹ bằng miếng bọt biển để đảm bảo cả bên trong lẫn bên ngoài của chảo đều sạch. Sau khi rửa hãy lấy một miếng giấy kiểm tra chảo và vệ sinh cho hết vết đen trên chảo.
Bước 3: Lau khô chảo thép carbon
Bước tiếp theo bạn cần làm là lau khô bề mặt chảo trước khi bạn cho chảo vào lò nướng. Bạn hãy dùng khăn giấy để lau khô, tránh dùng khăn lông vì các sợi lông vải có thể bám vào bề mặt chảo. Tiếp đó bạn hãy đặt chảo lên bếp với lửa nhỏ để toàn bộ hơi nước còn lại trong chảo được bốc hơi.
Bước 4: Thoa dầu lên chảo
Bắt đầu thoa dầu cho chảo, dùng thìa múc một lượng dầu ăn vào bát và dùng khăn giấy thấm dầu mà thoa đều lên bề mặt chảo. Bạn phải làm cẩn thận bước này để đảm bảo dầu bao phủ toàn bộ bề mặt chảo.
Sau khi bề mặt chảo đã phủ đầy dầu thì bạn hãy lấy một miếng khăn khô để lau dầu. Sau khi lau thì bề mặt chảo trông như là đang khô và chỉ có một lớp bóng nhẹ. Vì chảo chỉ cần một lớp dầu mỏng nên việc lau lại bề mặt chảo là rất cần thiết.
Bước 5: Làm nóng chảo trong lò nướng
Tiếp theo đó bạn hãy đặt chảo vào lò mà bạn đã làm nóng trước. Sau khoảng 5 phút bạn có thể kiểm tra chảo xem bề mặt chảo có nổi những hạt dầu nhỏ trên bề mặt chảo hay không? Nếu có thì bạn hãy dùng khăn giấy. Việc sử dụng quá nhiều dầu để tôi chảo thép carbon sẽ khiến cho lượng dầu phân bổ không đều, chảo có thể không đạt được hiệu quả chống dính như mong muốn.
Bước 6: Làm nguội chảo
Sau khi tôi chảo xong thì bạn hãy tắt lò nướng và để chảo nguội trong lò nướng. Tránh tuyệt đối việc lấy chảo ra khỏi lò nướng sau đó rửa chảo với nước lạnh để làm nguội chảo. Khi được tôi dầu xong chảo có nhiệt độ rất cao, nếu dùng nước lạnh làm nguội thì chảo có nguy cơ bị sốc nhiệt, thậm chí có thể làm biến đổi hình dạng chảo.
Bước 7: Sử dụng chảo để nấu nướng
Sử dụng chảo để nấu nướng
Sau khi nấu nướng bạn hãy sử dụng chảo để nấu các món rán cần nhiều dầu, nấu những thực phẩm có nhiều protein và chất béo để giúp chảo đạt được hiệu quả cao hơn.
Xem thêm: So sánh chảo gang và chảo thép carbon loại nào tốt?
Một số thắc mắc phổ biến về chảo thép carbon
Giải đáp một số thắc mắc về chảo thép carbon
Sau đây Chefstore giải đáp một số thắc mắc về chảo thép carbon:
- Nên sử dụng loại dầu nào để tôi dầu chảo thép carbon? Để tôi dầu chảo thép cacbon, tốt nhất bạn nên sử dụng loại dầu có khả năng bốc khói cao, ví dụ như: Dầu hạt cải, dầu thực vật, dầu bơ và dầu hướng dương đều là những lựa chọn thích hợp. Tránh sử dụng bơ và dầu chưa tinh chế có điểm bốc khói thấp hơn.
- Nên sử dụng chảo thép carbon có tay cầm nào từ chất liệu nào? Khi nấu nướng thì chảo thép carbon hấp thụ nhiệt rất tốt nên tay cầm chảo theo đó cũng sẽ bị nóng lên khi nấu. Để tránh việc bị bỏng tay do tay cầm, bạn có thể sử dụng tay cầm chảo làm từ silicon để tránh nhiệt. Ngoài ra thì bạn có thế sử dụng gang tay để cầm chảo.
- Tại sao chảo thép carbon vẫn bị dính dù đã tôi dầu chảo? Nếu sau khi tôi dầu mà chảo của bạn vẫn bị dính thì có thể là do bạn đã để cho thức ăn bám dính ở bề mặt chảo hoặc do lớp chống dính bị xước. Để khắc phục thì bạn chỉ cần vệ sinh chảo sạch sẽ và tôi dầu lại cho chảo.
- Mua chảo thép carbon ở đâu uy tín, chính hãng? Do chảo thép carbon là dụng cụ nấu nướng được ưa chuộng nên có rất nhiều các sản phẩm chảo không rõ nguồn gốc được bày bán. Để mua được sản phẩm chảo thép carbon chất lượng, chính hãng thì bạn cần mua chảo ở một đơn vị uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp và phân phối các sản phẩm chảo thép carbon chính hãng nói riêng và các sản phẩm dụng cụ nhà bếp nói chung, Chefstore là đơn vị uy tín hàng đầu để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Tại Chefstore, chúng tôi cung cấp các sản phẩm chảo thép carbon đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như:
- Chảo Thép Carbon 25.4cm Lodge CRS10
- Chảo Thép Carbon 20.3cm Lodge CRS8
- Chảo Thép Carbon 24cm De Buyer 5610.24
- Chảo Thép Carbon 20cm De Buyer 5610.20
- Chảo Thép Carbon 28cm De Buyer 5610.28
- Chảo Thép Carbon 12cm De Buyer 5612.12
Như vậy Chefstore gửi đến bạn đọc hướng dẫn chi tiết cách tôi chảo thép carbon và các thông tin hữu ích về sản phẩm chảo thép carbon. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đọc sẽ lựa chọn được sản phẩm chảo thép carbon phù hợp để công việc nấu nướng được đơn giản, tiện lợi hơn!