Top 6 mẹo xử lý chảo chống dính bị dính hiệu quả nhất

Chảo chống dính là loại chảo có khả năng chống bám dính thức ăn trên bề mặt chảo. Nhờ đó, quá trình nấu nướng và dọn dẹp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hay vệ sinh chảo không đúng cách sẽ khiến lớp chống dính bị mài mòn và bong tróc. Khi quá trình này diễn ra lâu ngày, thức ăn sẽ bắt đầu tạo thành những mảng bám dính trên chảo. Trong bài viết này, Chefstore sẽ chia sẻ top 6 mẹo xử lý chảo chống dính bị dính để bạn tham khảo nhé. 

Top 6 mẹo xử lý chảo chống dính bị dính hiệu quả nhất

Nguyên nhân khiến chảo chống dính bị dính

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chảo chống dính bị dính. Trong đó, phổ biến nhất là 3 nguyên nhân: Sử dụng chảo sai cách, vệ sinh và bảo quản chảo không kỹ và tuổi thọ của chảo. 

Sử dụng chảo sai cách

Hiện nay có rất nhiều người có thói quen không cho dầu ăn vào trước khi chảo nóng mà đợi khi chảo bắt đầu nóng mới cho dầu vào. Thói quen này sẽ khiến lớp chống dính của chảo nhanh chóng bị hỏng và xói mòn. Ngoài ra, việc nấu ăn ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài cũng sẽ làm lớp chống dính bị bong tróc. Trong khi nấu ăn, có nhiều người sử dụng muôi, thìa kim loại để đảo đều hay lấy thức ăn ra khỏi chảo. Đây cũng là yếu tố khiến chảo nhanh bị hỏng và giảm tuổi thọ cho chảo.  Khi chảo bắt đầu xuất hiện những vết bong tróc thì thức ăn sẽ rất dễ bị dính vào chảo tạo thành mảng bám.

Vệ sinh và bảo quản chảo không kỹ

Những vết thức ăn thừa hoặc cháy khét dính trên chảo lâu ngày nếu không được vệ sinh kỹ càng thì sẽ bám chặt trên chảo và chúng có thể làm giảm khả năng chống bám dính của chảo. Vì vậy, khi vệ sinh chảo bạn nên kiểm tra thật kỹ để đảm bảo không còn sót lại cặn thức ăn nào. Sử dụng miếng bọt biển hoặc búi rửa bát mềm mịn để rửa chảo. Tuyệt đối không sử dụng búi rửa bát sắt để chà vì lớp chống dính sẽ bị xước và bong tróc

Sau khi rửa sạch chảo, bạn hãy để chảo khô tự nhiên hoặc dùng khăn giấy lau đi những giọt nước thừa còn đọng trên chảo. Độ ẩm sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa và ăn mòn khiến chảo bị gỉ sét và hư hại nghiêm trọng.

Tuổi thọ của chảo

Chảo chống dính có tuổi thọ khá thấp, trong khoảng 1 – 2 năm là chảo sẽ mất dần đi khả năng chống dính. Lúc này, lớp chống dính đã dần bị trầy xước và hư hại nghiêm trọng nên việc nấu ăn trở nên khó khăn hơn. Bạn nên thay thế chảo mới nếu sử dụng chảo chống dính quá lâu. Bên cạnh đó, nếu bạn mua phải những chiếc chảo chống dính kém chất lượng với giá thành quá rẻ thì chúng chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn. Chảo đó chỉ được phủ 1 lớp chống dính mỏng và đen kịt nên khả năng chống dính cũng không được đảm bảo. Vì vậy, bạn hãy mua những chiếc chảo chống dính của các thương hiệu sản xuất và cơ sở phân phối uy tín, chất lượng để được đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại lớp chống dính của chảo

Bật mí các mẹo xử lý chảo chống dính bị dính hiệu quả nhất

Việc chảo chống dính bị bám dính gây ra nhiều ảnh hưởng và phiền toái trong quá trình nấu nướng. Thức ăn sẽ bị bám thành từng mảng không lấy ra được và dần dần bị cháy khét tạo thành những vết cháy đen dính chặt trên chảo. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng mà còn làm hỏng lớp chống dính của chảo. Chefstore sẽ bật mí cho bạn các mẹo xử lý chảo chống dính hiệu quả và đơn giản nhất nhé. 

Sử dụng xà phòng

Xà phòng là chất tẩy rửa hữu hiệu trong quá trình loại bỏ mảng bám bị dính chặt lên bề mặt chảo. Bạn hãy kết hợp xà phòng với nước ấm để rửa chảo.

Bước 1: Cho xà phòng và nước ấm vào chảo để loại bỏ thức ăn bị dính trên bề mặt chảo

Bước 2: Dùng miếng bọt biển chà xát lên mặt chảo

Bước 3: Sau khi chà sạch, bạn rửa sạch chảo để loại bỏ xà phòng và thức ăn thừa đã bong ra

Bước 4: Lau khô chảo rồi bảo quản ở nơi thông thoáng khô ráo

Giấm và baking soda

Giấm và baking soda

Giấm và baking soda là 2 loại thực phẩm giúp đánh bay lớp thức ăn dính trên mọi loại chảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm và baking soda để loại bỏ hoàn toàn lớp chống dính đã hư hại trên chảo gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Bước 1: Trộn hỗn hợp giấm và baking soda với tỷ lệ 2:1 và thêm 1 chút nước để dễ dàng hòa tan hỗn hợp

Bước 2: Cho hỗn hợp vào chảo rồi đun nóng trong 5 phút, thỉnh thoảng khuấy đều hỗn hợp phủ kín lòng chảo

Bước 3: Tắt bếp và để nguội tự nhiên để hỗn hợp đánh bay lớp bám dính hiệu quả

Bước 4: Rửa sạch chảo bằng ấm rồi rửa sạch bằng xà phòng thêm 1 lần nữa

Bước 5: Để chảo khô rồi cất đi  

Khoai tây và muối

Trong khoai tây có chứa axit oxalic có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Axit oxalic có tính khử nên dùng để làm chất tẩy, hoà tan gỉ sét và tẩy sạch vết bẩn. Khi axit oxalic kết hợp với muối thì khả năng đánh bay vết bẩn sẽ được tăng lên rất nhiều lần. 

Bước 1: Gọt khoai tây rồi cắt theo chiều dọc, chuẩn bị 1 bát muối lớn

Bước 2: nhúng khoai tây vào muối rồi chà xát lòng chảo

Bước 3: Rửa sạch chảo, tiếp tục chà xát cho tới tới sạch phần thức ăn bám dính

Bước 4: Rửa lại bằng nước rửa bát rồi cất đi

Chanh tươi

Trong chanh tươi có chứa các axit giúp ăn mòn mảng bám thức ăn trên chảo hiệu quả. Đây là phương pháp được tin dùng rộng rãi

Bước 1: Cắt lát các miếng chanh tươi rồi xếp vào chảo

Bước 2: Thêm nước và đun sôi trong 5 phút

Bước 3: Ngâm trong 15-20 phút, nếu mảng bám vẫn không được đánh bay thì bạn có thể để chảo qua đêm

Trong chanh tươi có chứa các axit giúp ăn mòn mảng bám thức ăn trên chảo hiệu quả

Dùng sữa tươi

Protein trong sữa khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo thành 1 lớp bao phủ lấy toàn bộ lòng chảo sẽ loại bỏ lớp cặn thức ăn. Bên cạnh đó, sữa còn có công dụng tái tạo và khôi phục lớp chống dính của chảo.

Bước 1: Cho chút sữa tươi vào chảo rồi đun sôi trong khoảng chừng 5-6 phút

Bước 2: Tắt bếp rồi đổ sữa tươi đi

Bước 3: Rửa sạch phần sữa thừa bám trên chảo. Lúc này, khả năng chống dính của chảo sẽ được tái tạo.

Amoniac

Chắc hẳn ai cũng biết, amoniac là chất tẩy trắng, đánh bóng và làm sạch được ứng dụng trong các ngành nghề sản xuất chất tẩy rửa. Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên đeo găng tay và đeo kính bảo hộ để tránh tình trạng amoniac dính lên da, mắt.

Bước 1: Nhỏ vài giọt amoniac vào chỗ bị bám dính trong chảo

Bước 2: Dùng túi nilon bọc lại rồi thêm 1 vài giọt amoniac nữa rồi buộc kín lại

Bước 3: Để nguyên qua đêm rồi gỡ túi nilon ra rồi rửa sạch chảo

Xem thêm: Những cách loại bỏ lớp chống dính trên chảo đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng và vệ sinh chảo chống dính

Những lưu ý khi sử dụng và vệ sinh chảo chống dính

Việc sử dụng và vệ sinh chảo chống dính sao cho chảo luôn giữ được khả năng chống dính và tăng tuổi thọ cho chảo là 1 điều tương đối đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý những điều dưới đây, chắc chắn chiếc chảo thân yêu của bạn sẽ luôn bền lâu và không xảy ra tình trạng bám dính.

  • Trước khi bật bếp, bạn cần cho dầu mỡ vào chảo trước. Bạn không nên đun chảo khi chưa cho dầu mỡ bởi nhiệt độ cao sẽ làm hỏng và xói mòn lớp chống dính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý không để chảo quá nóng rồi mới cho thức ăn vào. Khi chảo vừa ấm lên hãy cho thực phẩm vào ngay để bảo vệ lớp chống dính. Và bạn cũng không nên cho gia vị như mắm vào trực tiếp trong chảo vì sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền chảo chảo chống dính.. 
  • Không nấu nướng ở nhiệt độ cao trên 260 độ C hay trong lò nướng. Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng chảo để làm các món kho hoặc nướng.
  • Tôi dầu thường xuyên cho chảo chống dính để tái tạo và giúp lớp chống dính thêm bền chắc. Bạn hãy dùng dầu thực vật phết dầu lên chảo rồi đun sôi. Khi chảo xuất hiện khói trắng thì tắt đợi chảo nguội và lau sạch lớp dầu thừa. Bạn có thể lặp lại vài lần để tăng hiệu quả.
  • Tuyệt đối tránh sử dụng những đồ vật kim loại chà xát vào chảo như muôi sắt, thìa sắt, đũa inox… Kim loại sẽ làm xước bề mặt chảo và xói mòn lớp chống dính. 
  • Hạn chế sử dụng bình xịt dầu ăn vì trong bình xịt sẽ chứa nhiều hóa chất, chất phụ gia có thể làm hỏng lớp chống dính của chảo. Bạn nên sử dụng bơ, dầu ăn khi nấu nướng để an toàn cho lớp chống dính cũng như sức khỏe của mình..
  • Khi vệ sinh chảo cần đợi tới khi chảo nguội hoàn toàn. Tránh tình trạng chảo bị sốc nhiệt khi cho nước lạnh vào lòng chảo đang có nhiệt độ cao.Chảo sẽ có thể bị nứt, vỡ, cong vênh hoặc biến dạng.
  • Rửa chảo chống dính bằng miếng bọt biển, tuyệt đối không dùng búi rửa bát bằng kim loại để không làm xước bề mặt chảo. Không nên cho chảo vào máy rửa bát vì máy rửa bát sẽ gây ra tình trạng bong tróc lớp chống dính. Chỉ cần rửa 1-2 lần trong máy thôi chảo sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn và phải thay thế chảo mới
  • Khi thấy lớp chống dính bắt đầu bị bong tróc thì nên thay thế chảo mới để giữ an toàn cho sức khỏe. Bởi lớp chống dính bị bong tróc sẽ ngấm vào thức ăn và tiềm ẩn 1 số bệnh tật như ngộ độc, sỏi thận, bệnh đường tiêu hóa, ung thư…

Như vậy, qua bài viết này, Chefstore đã chia sẻ cho bạn xử lý chảo chống dính bị dính hữu hiệu và đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có thể loại bỏ những mảng bám thức ăn dính trên chảo 1 cách nhanh chóng và đơn giản. Chefstore chuyên cung cấp và bày bán những chiếc chảo chống dính cùng những đồ dùng nhà bếp cao cấp khác nhau. Tất cả sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn nổi tiếng toàn thế giới. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, quý khách hãy nhấc máy gọi HOTLINE: 096 155 0978 hoặc đến trực tiếp cơ sở: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.