Tìm hiểu về các loại lớp chống dính của chảo
Đáp ứng nhu cầu của người dùng, trên thị trường có vô vàn các mẫu mã, chủng loại chảo chống dính đến từ các thương hiệu từ nhỏ đến lớn. Điều mà người tiêu dùng quan tâm về sản phẩm chảo chống dính là lớp chống dính của chảo để biết được chảo có bền, có an toàn trong quá trình sử dụng không.
Lớp chống dính của chảo gang
Mục lục
Lớp chống dính của chảo là gì?
Lớp chống dính của chảo là một lớp phủ lên bề mặt chảo được thiết kế để giảm khả năng bám dính của thực phẩm khi nấu nướng. Dụng cụ nấu ăn chống dính rất được ưa chuộng hiện nay, do dụng cụ giúp thực phẩm có thể chín với màu nâu đẹp mắt nhưng tuyệt nhiên không làm thực phẩm bị bám dính vào chảo.
Lớp chống dính của chảo là một lớp phủ lên bề mặt chảo được thiết kế để giảm khả năng bám dính của thực phẩm khi nấu nướng
Lớp chống dính của chảo được dùng để chỉ các bề mặt được phủ polytetrafluoroethylene PTFE trong đó nổi tiếng là Teflon và các loại phổ biến khác như: Nhôm anodized, silica, gang tráng men,...
Các loại chảo chống dính hiện nay được chế tạo bằng cách phủ lớp chống dính PTFE. PTFE có một số đặc tính độc đáo gồm khả năng chống ăn mòn tốt và hệ số chống ma sát thấp so với bất kỳ chất nào được sản xuất.
PTFE là một chất fluoropolymer tổng hợp được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả lớp phủ chống dính. Bề mặt kim loại được làm nhám bằng cách phun mài mòn sau đó đôi khi được phun hồ quang điện bằng thép không gỉ. Bề mặt không đều giúp tăng cường độ bám dính của PTFE và cũng chống lại sự mài mòn của PTFE. Số lượng và độ dày của của các lớp và chất lượng của vật liệu quyết định chất lượng của lớp chống dính. Lớp phủ chất lượng tốt hơn sẽ bền hơn, ít bị bong tróc và giữ được đặc tính chống dính lâu hơn. Có một lưu ý cho người sử dụng là bất kỳ lớp phủ gốc PTFE nào cũng nhanh chóng mất đi đặc tính chống dính nếu quá nóng, vì vậy tất cả các nhà sản xuất đều khuyến nghị rằng nhiệt độ nên được giữ ở mức dưới 260 độ C.
Tìm hiểu về các loại lớp chống dính của chảo
Một số loại chảo, lớp chống dính của chảo phổ biến nhất hiện nay gồm:
Chảo lớp phủ gốm
Lớp phủ gốm được coi là một trong những bề mặt chống dính tốt nhất trên thị trường, lớp phủ gốm rất bền và có tính hiệu quả cao. Chảo chống dính bằng gốm rất dễ làm sạch và không cần bất kỳ sự chăm sóc vệ sinh chuyên dụng nào.
Dụng cụ nấu ăn bằng gốm đã được sử dụng từ rất lâu vì những đặc tính nổi bật mà sản phẩm mang lại. Chảo chống dính bằng gốm duy trì nhiệt rất tốt, lớp phủ gốm được sử dụng để chế biến các thực phẩm mềm, thực phẩm có tính axit và nấu trứng, các thực phẩm mềm khi nấu bằng chảo gốm hoặc chảo có lớp chống dính phủ gốm sẽ tránh không bị cháy.
Ưu điểm của lớp chống dính của chảo gốm:
- Giá thành hợp lý: Chảo gốm/ Lớp chống dính làm bằng gồm có giá thành rất hợp lý, giá mềm hơn một số dụng cụ nấu ăn bằng kim loại khác.
- Duy trì nhiệt tốt: Chảo gốm có thể duy trì nhiệt rất tốt, nóng lâu vì vậy bạn không cần sử dụng mức nhiệt lớn khi nấu nướng.
- Lớp chống dính của chảo thân thiện với môi trường: Lớp phủ hoàn toàn thân thiện với môi trường, không chứa các hóa chất độc hại.
Nhược điểm:
- Dễ bị trầy xước: Bề mặt lớp chống dính rất dễ trầy xước, bạn nên tránh sử dụng các dụng cụ đảo bằng kim loại khi nấu ăn.
- Bề mặt chống dính không quá bền, dễ hư hỏng.
Chảo thép carbon
Chảo thép carbon
Chảo thép carbon không hoàn toàn chống dính, chảo cần được sử dụng các cách tẩm gia vị ví dụ như tôi dầu để đảm bảo bề mặt chống dính của chảo. Chảo thép carbon hoặc các dụng cụ nấu ăn bằng thép carbon có hiệu quả cao trong việc duy trì nhiệt. Chảo thép carbon là dụng cụ tốt để nấu trứng, các thực phẩm có tính axit cao và các loại thịt nướng, món áp chảo.
Nếu bạn đang cần dụng cụ nấu nướng chống dính bền bỉ, an toàn trong quá trình sử dụng để bảo vệ sức khỏe thì bạn nên sử dụng chảo thép carbon.
Ưu điểm:
- Duy trì nhiệt độ tốt: Dụng cụ nấu ăn thép carbon có thể duy trì nhiệt tốt. Có thể nói dụng cụ nấu ăn bằng thép carbon là dụng cụ chịu nhiệt tốt nhất.
- Độ bền của sản phẩm rất tốt, có tuổi thọ cao nằm trong top dụng cụ nấu ăn có tuổi thọ cao nhất thị trường.
Nhược điểm:
- Sản phẩm chảo thép carbon cần phải thực hiện các hoạt động để bảo vệ lớp màng chống dính. Để lớp chống dính được bền thì bạn cần tôi dầu chảo thường xuyên.
Chảo gang tráng men
Lớp phủ tráng men được thực hiện bằng cách kết hợp bột thủy tinh với chảo gang. Khi chảo và thủy tinh nóng đều lên thì bột thủy tinh sẽ tan chảy và kết dính với bề mặt chảo. Nếu chảo đã được phủ một lớp gang tráng men thì khả năng sắt ngấm vào thức ăn là rất nhỏ.
Ưu điểm:
- Lớp phủ thân thiện với môi trường: Lớp phủ không chứa hóa chất độc hại, độc tố gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.
- Khả năng phân phối nhiệt tốt: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín mà không bị cháy hoặc chỗ chín chỗ sống.
- Độ bền tốt: Chảo gang là một trong những dụng cụ nấu nướng bền nhất có tuổi thọ lên đến cả trăm năm.
Nhược điểm:
- Một số sản phẩm chảo gang tráng men có mức giá cao
- Độ cứng cao nên dễ dàng rất dễ vỡ nếu xảy ra va đập cũng như khi bị lực tác động.
Chảo gang dày
Chảo gang dày
Chảo gang dày được làm 100% từ kim loại an toàn, không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào. Lớp chống dính của chảo gang dày là hoàn toàn tự nhiên, vấn đề duy nhất bạn cần quan tâm là lượng sắt sẽ ngấm vào thức ăn hàng ngày, điều này tốt cho những người bị thiếu sắt nhưng lại không tốt cho những người bị thừa sắt.
Ưu điểm
- Không chứa hóa chất, an toàn khi sử dụng trong các hoạt động nấu nướng.
- Đặc tính chống dính và độ bền tốt khi bề mặt chống dính có thể tái tạo mãi mãi.
- Tương thích với nhiều loại bếp, bạn có thể sử dụng sản phẩm với bếp ga, bếp từ, bếp than, lò nướng,...
Nhược điểm:
- Sản phẩm có lớp chống dính tự nhiên nhưng mỏng, rất dễ bị hư hỏng nên cần tái tạo nhiều lần bằng cách tôi dầu.
- Trọng lượng nặng hơn hẳn các dụng cụ nấu ăn khác nên không thích hợp để thực hiện động tác lật chảo.
Lớp phủ nhôm
Vấn đề đáng lo ngại mà người sử dụng quan tâm khi sử dụng chảo có lớp phủ nhôm là chúng có thể bị rò rỉ nhôm oxit khi bị trầy xước. Chất này có thể gây độc ở liều lượng cao, đó là lý do bạn không nên làm xước bề mặt dụng cụ nấu bằng nhôm khi nấu nướng.
Lớp chống dính của chảo nhôm cần được phải bảo vệ trong quá trình sử dụng. Về cơ bản là lớp chống dính này an toàn miễn là không bị trầy xước quá nhiều. Lớp chống dính phủ nhôm hiện nay đã lọc được một lượng nhôm đáng kể, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Ưu điểm:
- Chống móp méo vì có độ mềm và cứng kết hợp vừa đủ, khả năng chống móp méo tạo nên một chiếc chảo có độ bền cao.
- Khả năng chống dính tốt, thức ăn không bám dính ở bề mặt chảo khi nấu nướng.
- Nhược điểm:
- Khó làm sạch, hầu hết các loại chảo chống dính bằng nhôm không an toàn khi sử dụng trong máy rửa bát.
- Giá thành cao đối với một số sản phẩm.
Chảo chống dính lớp phủ teflon
Chảo chống dính Teflon cung cấp bề mặt chống dính đặc biệt tốt được làm từ các nguyên tử carbon và flo. Hiện nay đây là loại chảo chống dính được sử dụng phổ biến vì khả năng chống dính tốt và khả năng làm sạch đơn giản.
Ưu điểm:
- Đặc tính chống dính hoàn hảo nên chảo chỉ cần sử dụng một ít dầu ăn, nếu bạn cho quá nhiều dầu thì thức ăn dễ rơi ra ngoài vì chảo trơn.
- Khả năng chịu nhiệt tốt vì lớp chống dính của chảo có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 500 độ F, lý tưởng cho việc áp chảo và chế biến các món bánh.
- Khả năng chống nước tốt: Teflon có khả năng chống nước, điều này cho phép chảo chịu được độ ẩm cao.
Nhược điểm:
- Lớp chống dính của chảo không thân thiện với môi trường.
- Độ bền chưa được tốt vì lớp chống dính của chảo có thể bong tróc hoặc trầy xước theo thời gian, làm giảm đặc tính chống dính của chảo.
Lớp phủ silicon
Silicon là một loại cao su tổng hợp không dính, chủ yếu được dùng để làm dụng cụ làm bánh và các đồ dùng. Mặc dù sản phẩm là giải pháp tiết kiệm chi phí vì giá thành rẻ hơn nhiều loại chảo chống dính nhưng độ bền và tính linh hoạt của chảo khiến sản phẩm trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người dùng.
Ưu điểm:
- Khả năng chống dính tốt nên cần sử dụng rất ít dầu
- Dễ dàng làm sạch nên bạn chỉ cần làm sạch đơn giản bằng dầu rửa chén và nước ấm
- Sản phẩm có giá thành phải chăng.
Nhược điểm:
- Độ ổn định nhiệt độ thấp, hầu hết các sản phẩm chảo silicon không lý tưởng để sử dụng ở nhiệt độ vượt quá 572 độ F.
- Silicon không thể phân hủy sinh học nên không thân thiện với môi trường nhưng bạn có thể dùng cách tái chế vật liệu này.
Các sản phẩm chảo gang, chảo chống dính chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới đều đang có sẵn tại Chefstore.vn. Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ nhà bếp, nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm chính hãng, không qua trung gian, Chefstore mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất.
Một số tiêu chí cần lưu ý khi mua chảo chống dính
Lưu ý khi mua chảo chống dính
Trước khi mua chảo chống dính , bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau:
- Kích thước : Khi mua chảo chống dính, điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý là kích thước của chảo. Bạn hãy chọn một chiếc chảo phù hợp với quy mô gia đình bạn và lượng thức ăn bạn thường nấu .
- Khả năng tương thích: tùy thuộc vào loại nhiệt mà mà bạn sử dụng, bạn lựa chọn sản phẩm chảo chống dính có khả năng tương thích. Ví dụ như nếu bạn đang sử dụng bếp từ thì không phải loại chảo nào cũng phù hợp, vì vậy bạn sẽ cần phải chọn loại chảo tương thích để có thể sử dụng được, tránh tình trạng mua về nhưng chảo không kết hợp được với bếp.
- Tiện ích của chảo: Không phải loại chảo nào cũng có tay cầm giống nhau, tay cầm của chảo có thể được làm từ nhiều chất liệu, có chất liệu chống nóng và cũng có chất liệu không. Ngoài ra thì thiết kế tay cầm của chảo cũng sẽ khác nhau, vì vậy bạn cần quan tâm hơn đến tiện ích của chảo để quá trình dùng chảo được thoải mái.
- Hình dạng: Không phải tất cả các chảo đều có hình dạng giống nhau. Có những loại chảo dáng bẹt, thành thấp lại có những loại chảo thành cao, chảo sâu lòng,... Căn cứ vào mục đích sử dụng chảo bạn lựa chọn sản phẩm chảo phù hợp để quá trình nấu nướng được thuận lợi.
Trên đây Chefstore đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc hiểu về lớp chống dính của chảo với từng loại chảo/ lớp chống dính khác nhau. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đọc sẽ căn cứ vào đó để mua được sản phẩm chảo chống dính tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.