Công Thức Làm Bánh Cheesecake Nướng Pho-Mai Mascarpone Vị Chanh
Bánh cheesecake nướng vị pho-mai & chanh dây được phục vụ với siro việt quất.
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Thời gian nấu: 3 giờ
Thời gian chờ: 6 giờ
Số suất phục vụ: 12
Mục lục
Nguyên liệu
250g bánh quy (dập nhỏ)
3 thìa canh – 60g bơ nhạt (đun nóng chảy)
1kg kem pho-mai (cream cheese)(trạng thái mềm tại nhiệt độ phòng)
300g đường (thêm 1 thìa canh để cho vào phần bánh quy vụn)
50g bột ngô
3 quả trứng đầy đủ cả lòng đỏ và trắng + 3 lòng đỏ
Vỏ chanh dây nạo mịn + 1 quả chanh vắt lấy nước
350g pho-mai mascarpone (hoặc kem chua hay kem sữa béo heavy cream)
1 thìa cà phê vanilla nguyên chất
Thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị trước 1 khuôn spring form 23 cm hoặc 1 khuôn tương đương.
Bước 2: Bật lò cho nóng trước, đặt mức nhiệt 300°F – 150°C. Cắt giấy nến đặt vừa vào trong khuôn, dùng chổi nhúng bơ và quét lên thành bên trong khuôn spring form (cao khoảng 2 cm cho vụn bánh không bám vào khuôn), lót 1 hoặc 2 tấm giấy bạc to giữa phần đế rời và thân của khuôn spring form (để ngăn nước rò rỉ)
Bước 3: Làm đế bánh: cho bánh quy vào túi nylon, kéo khóa kín và dùng chày dập vụn đều. Đổ vụn bánh quy vào tô trộn, đổ thêm bơ (đã đun chảy) và 1 thìa đường vào tô rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp vụn bánh vào khuôn spring form, dùng thìa san đều và ép sao cho vụn bánh được nén chặt xuống, trên bề mặt bằng phẳng. Cho khuôn vào lò nướng khoảng 10 phút tại mức nhiệt 300°F – 150°C hoặc khi thấy vụn bánh có mùi thơm là được.
Bước 4: Làm phần filling: cho kem pho-mai, đường, bột ngô vào tô trộn, bật máy chạy với tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và dẻo (khoảng 2 đến 3 phút)
Bước 5: Đập trứng vào ca thủy tinh (lưu ý không để vỏ trứng rơi vào trong ca). Bật máy trộn với tốc độ trung bình thấp, từ từ đổ từng quả trứng vào tô, tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 6: Đổ kem mascarpone (hoặc loại kem mà bạn lựa), tinh chất vanilla, vỏ chanh nạo, nước cốt chanh và một nhúm nhỏ muối. Tiếp tục trộn kỹ với tốc độ trung bình cho tới khi hỗn hợp quyện nhuyễn hoàn toàn
Bước 7: Dùng chổi quét 1 lớp mỏng bơ lên thành phía trong của khuôn (để bánh róc dễ lấy sau khi nướng). Đổ hỗn hợp kem lên trên lớp vụn bánh quy (phần đế bánh), dùng cọ vét bột dàn đều kem, xoa láng để tạo một bề mặt bằng phẳng và mịn ở lớp kem trên cùng.
Bước 8: Lót bên dưới khay nướng với 1 chiếc khăn. Cho khuôn bánh spring form vào khay nướng rồi bỏ vào lò. Đun ấm nước sôi và đổ vào bên trong khay nướng. Nướng tại mức nhiệt 270°F – 130°C trong thời gian 70 phút.
Bước 9: Ngay khi hết 70 phút và bánh đã chín, tắt lò nhưng nhớ không mở cửa lò. Cứ để bánh bên trong và chờ cho lò nguội (khoảng 2 tiếng từ lúc tắt)
Bước 10: Sau khoảng 2 hoặc 3 giờ, lấy khay nướng ra, nhấc cả khuôn bánh sang giá, chờ nó nguội hoàn toàn. Đậy kín bánh với một tấm khăn nylon và giữ trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng (hoặc qua đêm).
Bước 11: Để lấy bánh ra khỏi khuôn spring form được dễ dàng thì dùng đèn khò (hoặc máy sấy tóc) thổi nhẹ vào phía ngoài xung quanh khuôn spring form. Dùng dao ấm (nhúng phần lưỡi dao cắt bánh mỳ vào nướng nóng) để cắt bánh thành lát cho dễ. Tưới một chút siro việt quất lên trên từng lát bánh rồi thưởng thức bạn nhé.