Tìm hiểu về dao đầu bếp chuyên nghiệp
Với những ai đam mê nấu ăn thì con dao đầu bếp là ‘’người bạn đồng hành’’ trên mỗi cung đường. Tại sao lại nói như vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi đi sâu chia sẻ thông tin về loại Dao đầu bếp chuyên nghiệp.Hãy cùng Chefstore tìm hiểu về dao đầu bếp chuyên nghiệp nhé.
Mục lục
Đặc điểm của dao đầu bếp chuyên nghiệp
- Dao đầu bếp là tên thường gọi cho loại dao làm bếp, nó có thể sử dụng chung cho các mục đích như thái, cắt, băm, phi lê, đập, nghiền nhiều loại thực phẩm.
- Loại dao này được chia ba loại chính: dao đầu bếp kiểu Âu (Chef’s Knife/Cook’s Knife); dao đầu bếp kiểu Á (Chinese Chef’s Knife/Asian Chef’s Knife) và dao đầu bếp kiểu Nhật (Santoku Knife).
Lưỡi dao đầu bếp:
- Lưỡi dao có chiều dài từ 160 mm đến 310mm kiểu thiết kế bản to từ 30m đến 85 mm, độ dày vừa phải. Vật liệu có thể là thép không gỉ, thép carbon hoặc thép hợp kim.
- Hình dạng lưỡi thẳng, dao đầu bếp kiểu Âu thiết kế nhọn mũi; dao đầu bếp kiểu Á hình chữ nhật, đầu bằng; dao đầu bếp Santoku kiểu Nhật mũi tù.
- Trên bao bì sản phẩm & trên lưỡi dao thường có ký hiệu NSF chứng nhận sử dụng an toàn tại môi trường công nghiệp.
Dao đầu bếp
Chuôi cầm:
- Chuôi dao đầu bếp thường có chiều dài từ 120mm đến 135mm và được làm bằng kim loại, gỗ, nhựa hay vật liệu tổng hợp.
- Chuôi gỗ cho người dùng cảm giác ấm áp, nhìn sang, hoài tưởng đến những dao kiểu truyền thống, nhược điểm là dễ bám bẩn, có thể nứt vỡ và khó vệ sinh.
- Chuôi bằng kim loại bền bỉ, giúp vệ sinh làm sạch dễ dàng nhưng cảm giác nặng nề, cầm nắm trơn trượt.
Dao bếp chuyên nghiệp
- Chuôi bằng nhựa POM vệ sinh dễ dàng, nhìn bắt mắt nhưng cứng, dễ bị nứt, vỡ.
- Dòng dao đầu bếp chuyên nghiệp thường có chuôi làm từ nhựa polypropylene, cao cấp hơn là vật liệu tổng hợp của nhựa polypropylene & santoprene.
Trọng lượng dao đầu bếp chuyên nghiệp:
- Dao của đầu bếp chuyên nghiệp thường được sử dụng trong môi trường thương mại như nhà hàng, cơ sở chế biến, cửa hàng bán thực phẩm, bếp ăn công nghiệp.
- Khối lượng thực phẩm người đầu bếp phải xử lý một ngày rất lớn nên tiêu chí quan trọng cho dao đầu bếp không chỉ sắc bến, bền bỉ mà còn phải nhẹ, giúp người đầu bếp không bị mỏi tay khi thái cắt sơ chế thực phẩm trong nhiều giờ.
Dao đầu bếp chuyên nghiệp - dao thái thịt
Giá:
- Dao đầu bếp chuyên nghiệp thường có giá thành cao hơn dao thông thường.
- Một con dao đầu bếp chất lượng tốt có khi giá bằng cả một bộ dao bốn năm món bán ngoài siêu thị, nhưng hiệu quả mà nó mang đến rất xứng đáng.
Xem thêm: Bộ dao làm bếp cao cấp: Những thông tin quan trọng không nên bỏ lỡ
Tiêu chí đánh giá các hãng dao bếp nổi tiếng
Bộ dao đầu bếp chuyên nghiệp thường có những gì
Có rất nhiều loại dao khác nhau mà đầu bếp có thể cần, và mỗi loại có mục đích sử dụng riêng như dao chặt đến dao gọt vỏ..... Cùng tìm hiểu các loại dao phổ biến nhất trong bộ dao chuyên nghiệp dưới đây nhé.
Dao đầu bếp
- Đầu tiên và quan trọng nhất là con dao của người đầu bếp.
- Loại dao tiêu chuẩn này có lưỡi dài khoảng 15cm -31 cm. Nó được dùng cho nhiệm vụ thái lát, cắt hạt, băm nhỏ và thái sợi dài nhanh hơn và dễ dàng hơn.
- Dao đầu bếp có lưỡi 21 cm hoặc 26 cm là kích thước hoàn hảo cho mọi đầu bếp.
- Các dao lưỡi cắt ngắn hơn sẽ giúp kiểm soát nhiều hơn cho các công việc khó khăn.
- Lưỡi dài hơn để cắt khối lượng lớn hoặc thái thực phẩm lớn.
Dao bếp chuyên nghiệp
Dao gọt vỏ, cắt tỉa rau củ quả
- Khi cắt các thực phẩm nhỏ như cà chua bi, ớt, hành tỏi chẳng hạn, một con dao gọt lưỡi nhỏ là công cụ tốt nhất cho công việc.
- Dao gọt lưỡi ngắn cho phép người đầu bếp sự kiểm soát mà họ cần để thực hiện các đường cắt chính xác một cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Dao gọt thường có lưỡi từ 86mm - 110mm mép cấu tạo răng cưa phẳng đều là người bạn tốt nhất của người đầu bếp.
Dao tỉa- dao chuyên dụng đầu bếp
Dao đa năng (Dao đa dụng tiện ích)
- Con dao đa dụng tiện ích có lưỡi cứng cấp. Lưỡi dao thiết kế bản hẹp, chiều dài tiêu chuẩn từ 140mm - 230mm hình dạng thẳng, mũi nhọn.
- Mép dao đa năng tiện ích có thể có răng cưa hoặc phẳng để cắt các loại rau, củ quả trái cây, thực phẩm đông lạnh, bánh mì dễ dàng hơn.
Dao đa năng
Dao cắt bánh mì
- Dao cắt bánh mì được thiết kế với cạnh có răng cưa hình lượn sóng kiểu vỏ sò, giúp dễ dàng khoét sâu vào các loại bánh mì cứng và mềm và cắt chúng.
- Những lưỡi dao này thường dài để đảm bảo có đủ lưỡi dao để đi qua tất cả các kích cỡ khác nhau của bánh mì.
- Dao cắt bánh mì có các phiên bản thiết kế lưỡng thẳng hoặc gập offset. Dao thiết kế kiểu offset rất thích hợp để cắt nhiều loại bánh mì.
Dao bánh mì - dao chuyên dụng đầu bếp
Dao đầu bếp Santoku kiểu Nhật
- Dao Santoku có thiết kế lưỡi mỏng và ngắn hơn một chút so với dao đầu bếp kiểu Âu, chiều dài phổ biến từ 180mm - 230 mm.
- Mép cạnh của lưỡi phẳng để không cho phép dao động trên thớt thi thái, điều này có thể khiến nó trở lên ít được lựa chọn hơn so với con dao đầu bếp.
- Trên mặt lưỡi con dao này thường được thiết kế các vết lõm hình giọt nước. Các vết lõm cho phép nước từ trong thực phẩm dễ dàng thoát ra ngoài khi thái giúp đầu bếp dễ dàng cắt các loại thực phẩm và các lát cắt không bị dính vào lưỡi dao.
Dao lọc thịt róc xương phi lê cá
- Con dao lọc thịt róc xương có lưỡi mỏng và hướng lên trên một góc.
- Con dao này chủ yếu được sử dụng để cắt lớp mỡ và lớp da bạc trên thịt đỏ. Nó cũng được sử dụng để tách xương khỏi thịt khi cắt cá, thịt gia súc và gia cầm.
- Đầu nhọn có thể hỗ trợ khoét lỗ và tuốt thực phẩm trong khi lưỡi dao mỏng & sắc cho phép nó thực hiện những đường cắt một cách chính xác.
- Lưỡi dao thường dài từ 127mm - 230mm, có thể thiết kế cứng hoặc dẻo, thẳng hoặc cong tùy thuộc vào sản phẩm và sở thích của người dùng.
Dao lọc xương- dao đầu bếp chuyên nghiệp
Cây mài dao
- Dù không phải là dao nhưng bộ dao của một đầu bếp chuyên nghiệp rất cần có với dụng cụ này.
- Cây mài dao giúp giữ cho bộ dao của bạn luôn sắc bén.
- Cây mài bảo dưỡng lưỡi dao thường được làm bằng thép không gỉ, chất lượng cao hơn là đá kim cương, gốm.
- Bằng cách mài dao và giữ dao luôn sắc bén, bạn có thể giảm thiểu nhiều tai nạn.
Cây mài dao
Dao chặt hay dao phay
- Dao Chặt (Cleaver) là loại dao lớn, cồng kềnh và nặng hơn nhiều so với dao thái.
- Những con dao chặt chuyên nghiệp thường có lưỡi dài từ 180mm - 200mm và trọng lượng tối thiểu 500 gam.
- Nhờ trọng lượng của dao kết hợp độ sắc của mép cạnh cho phép người dùng chặt xương gia súc gia cầm dễ dàng hơn.
- Kiểu thiết kế lưỡi bản rộng và nặng làm cho nó lý tưởng để nghiền thịt, gia cầm và cá đã nấu chín hoặc chưa nấu chín, cũng như nghiền tỏi, gia vị.
Dao chặt- dao chuyên dụng đầu bếp
Địa chỉ cung cấp dao bếp chuyên nghiệp uy tín, chất lượng
Bước vào thế giới dao bếp như bước vào mê cung! Nhiều khách hàng than thở. Đúng như vậy, hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu dao bếp cả cũ lẫn mới cùng xuất hiện, giá cả từ vài chục đến vài triệu và đều được giới thiệu sản xuất Nhật, không biết cách gì kiểm chứng. Hãy đến Chefstore.
- Chefstore.vn là thương hiệu độc quyền của công ty TNHH phát triển Gia Trương, chịu trách nhiệm khai thác và phát triển, giới thiệu các mẫu dao bếp chuyên nghiệp từ các thương hiệu nổi tiếng lâu đời của Mỹ & Eu tại thị trường Việt Nam và khu vực.
- Chúng tôi cam kết các sản phẩm cung cấp đều có xuất xứ chính hãng, mỗi con dao đều có mã vạch, mã Code trên bao bì & lưỡi. Các mẫu dao bếp chuyên nghiệp được phân phối bởi Chefstore đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trong môi trường thương mại nên dùng tại gia đình là quá đơn giản.
Địa chỉ bán dao bếp chuyên nghiệp
- Đến với Chefstore bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình, trung thực về các sản phẩm với những mức giá phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.
Trên đây là những thông tin về dao đầu bếp chuyên nghiệp và bộ dao làm bếp chuyên nghiệp chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong cuộc sống.