Cơm Gà Hải Nam, Đơn Giản Nhưng Vẫn Cần Bí Quyết

Món ăn làm đơn giản nhưng vẫn cần phải có bí quyết riêng để cơm thơm dẻo, gà mềm ngọt!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đầu tiên phải chọn được con gà ngon: gà mái không quá non (nát thịt), không quá già (dai thịt). Nếu chọn được gà ri như con hôm nay bà cháu mình nấu là rất ngon vì không quá béo, nhỏ xương, chắc thịt .
  • Gạo để nấu cơm thì nên chọn loại không quá dẻo cũng không quá khô.

Thực hiện món ăn

Rửa gà

  • Rửa gà trông thế thôi nhưng cũng phải có mẹo đấy: Nếu không dùng tay miết cho sạch cái màng mỏng màu vàng trên da gà thì sau đấy con có rửa bằng muối hay nước gừng thì luộc lên cả gà và nước dùng vẫn bị hôi như thường. Còn nếu miết sạch màng vàng đó đi thì chỉ cần xả nước kĩ và xát thêm chút muối là con gà đảm bảo thơm tho rồi. Bóc sạch hai lá phổi phía trong ngực gà và phần mỡ bèo nhèo trên cổ gà.

Luộc gà

Gà sạch rồi con cho vào xoong đổ ngập nước, nêm:

– 2 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa canh muối

– mấy củ hành khô

– 1/2 củ hành tây (nếu bé thì cả củ)

–  Thả vài lát gừng

Lưu ý: Phải cho mắm muối vào nước luộc để thịt gà sau khi luộc vẫn giữ được độ ngọt.

  • Bắc nồi gang Lodge lên bếp đun to lửa cho sôi bùng lên 10 phút, hớt bọt đậy vung hạ lửa cho sôi âm ỉ thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm thêm trong nước luộc 15 phút .
  • Vớt gà ra thả ngay vào chậu nước lọc (cho nhiều đá và thìa muối to ) để cho da gà đang nóng gặp lạnh sẽ co nhanh lại, khi ăn da sẽ rất giòn.
  • Lấy chút muối rang xoa đều lên da, sau đó xoa dầu mè thơm lên, để vào đĩa cho vào ngăn mát tủ lạnh độ 20-30 phút cho da giòn và thịt chắc lại.

Nấu cơm

  • Thường thì nhiều người sẽ lựa chọn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện, tuy nhiên có một cách để cơm dẻo, thơm và ngon hơn là dùng nồi gang. Nếu bạn chưa thử cách này thì hãy làm ngay đi nhé.
  • Cho tinh bột vào nước nấu cơm (hòa tan bột nghệ trước cho cơm đều màu).
  • Trong khi chờ cơm chín thì con làm thêm ít đồ chua và nước sốt ăn kèm.
  • Thái mỏng củ quả, cho chút muối vào bóp rồi vắt khô trộn với tỉ lệ: 1 đường, 1 nước mắm, 1 giấm.

Làm nước sốt

Mắm tỏi ớt

Xì dầu tỏi ớt

  • Mỗi người sẽ chọn cho mình một cách trình bày để tạo phong cách riêng vì thế có thể chặt gà hoặc xé kiểu gà xé phay ăn với cơm cũng rất ngon.