Bánh Croque Madame Quí Phái

Croque Madame được coi là món bánh sandwich đặc trưng kiểu Pháp bởi lý do nó được làm hơi chút cầu kỳ.

Để coi là hoàn thành đúng yêu cầu thì khi đặt bánh lên đĩa phải thấy pho-mai Gruyere, sốt trắng béchamel chảy rỉ ra, giữa bánh được kẹp giăm-bông và phết mù-tạt Dijon, trên cùng là trứng ốp-la.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Nguyên liệu

Để làm sốt béchamel:

360ml sữa tươi

3-4 thìa canh bơ (chia làm hai)

2 thìa canh bột mì

Nhục đậu khấu tươi nạo nhỏ hoặc dạng bột

Muối

Để làm bánh sandwich:

2 lát bánh mì rustic country bread

1 thìa canh mu-tạt Dijon

2–3 lát pho-mai Gruyère

3–4 lát thịt nguội ham (giăm bông)

120g pho-mai Gruyère bào sợi

1 quả trứng

Thực hiện

  1. Trước tiên cần chuẩn bị sốt beschamel. Đun nóng sữa tươi trong 1 cái xoong nhỏ. Trong 1 xoong nhỏ khác đun chảy 1 thìa bơ. Ngay khi sữa đã nóng và bơ tan chảy, cho bột mì vào xoong có bơ và dùng phới đánh đều 1 hoặc 2 phút. Từ từ đổ sữa vào xoong có hỗn hợp bơ-bột mì và tiếp tục đánh cho đến khi sữa đã hòa quyện và hỗn hợp trở thành sốt mịn không có cục. Đặt lên bếp đun sôi với lửa nhỏ trong vài phút. Nêm thêm muối và chút bột nhục đậu khấu, cho nhỏ lửa xuống nữa và đun thêm vài phút, tắt bếp cho ra ngoài.

  2. Phết một lớp thật mỏng mù-tạt Dijon lên cả hai lát bánh mì, đặt 1 lát pho-mai Gryyere và lát giăm-bông vào giữa. Đun chảy nốt thìa bơ trong chảo với lửa vừa và nướng bánh sandwich cho đến khi pho-mai mềm chảy và hai mặt bánh mì được nướng vàng rộm nhìn hấp dẫn. Phết sốt béchamel lên trên miếng sandwich, tiếp đến xếp pho-mai sợi Gruyere lên trên cùng cho kín cả xung quanh miếng bánh. Cho bánh vào lò nướng cho đến khi pho-mai mềm chảy có màu ca-ra-men, nhớ đừng để nó bị cháy.

  3. Trong lúc đó, làm nóng 1/2 thìa bơ trong 1 cái chảo nhỏ xinh, đập trứng vào ốp với lửa vừa, cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ của nó. Nấu cho đến khi phần lòng trắng trứng vừa chín với viền xung quanh nhìn thấy giòn quoăn, mà lòng đỏ lại không bị khô thì được, đặt trứng lên trên bánh sandwich, rắc chút muối, tiêu là có thể bắt đầu thưởng thức được rồi.
  4. Một suất bánh sandwich kiểu Pháp Croque Madame có thể được dùng với chút salad, hoặc rau mầm trộn đơn giản là đã đủ năng lượng cho một ngày làm việc bạn nhỉ.