Tôi Nên Sử Dụng Cây Mài Dao Hay Đá Mài Để Mài Dao Bếp Damascus Của Mình?
Nếu bạn có một con dao làm bếp Damascus, bạn có thể tự hỏi phương pháp tốt nhất để mài nó là gì. Nên sử dụng cây mài liếc dao hay đá mài? Cả hai lựa chọn đều có thể hiệu quả nhưng có một số khác biệt quan trọng cần xem xét.
Đầu tiên, hãy xác định từng chức năng của mỗi công cụ này là gì: Cây mài giũa bằng thép là một dụng cụ hình que dài được làm bằng thép hoặc kim cương, gốm. Thay vì mài, chức năng chính của cây mài liếc dao là sử dụng để làm cạnh lưỡi dao thẳng hàng và căn chỉnh lại cạnh. Ngược lại, đá mài là một loại đá phẳng được sử dụng để bào lớp thép cũ đi và tạo ra cạnh dao mới.
Vậy bạn nên sử dụng loại nào cho con dao làm bếp Damascus của mình?
Lợi thế của việc sử dụng cây liếc mài giũa là diễn ra tương đối nhanh và dễ sử dụng. Để sử dụng cây liếc, bạn chỉ cần giữ cây liếc theo chiều dọc trên mặt bàn và chạy mép dao với nó một góc 20 độ. Điều này giúp làm thẳng mọi chỗ uốn cong hoặc sai lệch nhỏ ở mép dao. Việc mài giũa nên được thực hiện thường xuyên, chẳng hạn như mỗi tuần hoặc lâu hơn, để giữ cho lưỡi dao ở trạng thái tốt. Tuy nhiên, cây mài giũa không thể mài sắc một lưỡi dao bị cùn hoặc bị hư hỏng. Để làm được điều này, bạn cần phải sử dụng đá mài. Đá mài có nhiều loại đá mài khác nhau, từ rất thô đến rất mịn. Đá nhám thô được sử dụng để loại bỏ các vết khía và mảnh sứt mẻ trên lưỡi dao, trong khi đá nhám mịn được sử dụng để đánh bóng và tinh chỉnh lưỡi dao.
Xem thêm: Hướng dẫn cách mài dao bào sắc bén đơn giản và hiệu quả
Việc mài dao bằng đá mài có thể tốn nhiều thời gian hơn một chút và đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như sự chú ý đến từng chi tiết hơn. Bạn cần làm ướt hòn đá và sau đó cẩn thận dùng lưỡi dao chạm vào nó theo đúng góc độ, thực hiện chuyển động tới lui. Điều quan trọng là duy trì một góc và áp lực nhất quán khi bạn mài dao để đảm bảo các cạnh đều nhau.
Vậy bạn nên sử dụng loại dụng cụ mài dao nào cho con dao làm bếp Damascus của mình? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại con dao của bạn. Nếu cạnh chỉ bị lệch hoặc hơi xỉn màu, cây thép mài có thể là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, nếu lưỡi dao bị cùn hoặc hư hỏng đáng kể, bạn sẽ cần sử dụng đá mài để mài tạo ra một cạnh mới cho nó.
Thép mài giũa rất nhanh chóng, dễ sử dụng và có thể hữu ích trong việc duy trì cạnh của dao
Tóm lại, việc bạn nên sử dụng cây mài giũa hay đá mài để mài con dao làm bếp Damascus của mình sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của lưỡi dao. Thép mài giũa rất nhanh chóng, dễ sử dụng và có thể hữu ích trong việc duy trì cạnh của dao, nhưng chúng không thực sự có thể mài lưỡi dao bị cùn hoặc bị hỏng. Ngược lại, đá mài có thể được sử dụng để mài và đánh bóng lưỡi dao, nhưng chúng đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng hơn để sử dụng. Cuối cùng, việc lựa chọn giữa cây mài giũa và đá mài sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và nhu cầu cụ thể về con dao của bạn.
Xem thêm: Đá mài dao Nhật và những điều cần biết!