So sánh chảo đá và chảo chống dính loại nào tốt?
Chảo đá và chảo chống dính là hai dụng cụ nấu ăn tiêu biểu trên thị trường hiện nay và cũng thường xuyên bị đặt lên bàn cân so sánh. Người tiêu dùng phân vân không biết mua loại chảo nào tốt hơn, bền hơn? Chefstore sẽ so sánh chảo đá và chảo chống dính để bạn đọc nhìn nhận được ưu và nhược điểm của từng loại chảo, từ đó đưa ra quyết định mua loại chảo phù hợp.
Chefstore sẽ so sánh chảo đá và chảo chống dính để bạn đọc nhìn nhận được ưu và nhược điểm của từng loại chảo
Mục lục
Tìm hiểu chung về chảo đá và chảo chống dính
Để so sánh chảo đá và chảo chống dính một cách khách quan nhất, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về ưu và nhược điểm của hai loại chảo này.
Chảo đá chống dính
Chảo đá là một loại dụng cụ nấu ăn như các loại chảo khác. Cái tên gọi “chảo đá” khiến người dùng lầm tưởng rằng đây là loại chảo được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên, nhưng sự thật thì không phải vậy. Chảo đá có lòng chảo được làm từ thành phần đá tự nhiên kết hợp với chất chống dính để làm tăng độ bền và tạo nên khả năng chống dính của chảo khi chế biến thực phẩm.
Ưu điểm của chảo đá
Ưu điểm của chảo đá
- Chảo đá có mặt được làm từ đá và phần đáy chảo làm từ thép nên không bị gỉ sét.
- Bề mặt chảo làm bằng đá nên bạn có thể sử dụng chảo để nấu các món ăn có tính axit, nấu các thực phẩm như chanh, giấm,... mà không lo lắng việc ảnh hưởng đến lớp chống dính cũng như không tạo ra phản ứng hóa học ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
- Chất liệu đá chống dính khiến bề mặt trơn bóng, không xốp nên không hấp thụ mùi, không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Không chứa vật liệu độc hại, chất lượng chảo đã được kiểm chứng nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Chảo có lõi thép nhanh nóng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi nấu nướng.
- Dễ dàng vệ sinh chảo, có thể vệ sinh bằng tay hoặc với máy rửa chén.
- Kiểu dáng đẹp, thẩm mỹ cao nên rất phù hợp với các phong cách nhà bếp, đặc biệt là phong cách nhà bếp hiện đại.
Nhược điểm của chảo đá
- Chảo đá có trọng lượng nặng, vì vậy bạn không nên sử dụng chảo đá trên bếp thủy tinh.
- Bạn không thể sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại trong chảo đá vì có thể làm bong tróc lớp phủ của chảo.
- Nếu lớp phủ của chảo bị hư hỏng, ví dụ như bị xước, bị sứt thì chảo không còn an toàn để sử dụng.
- Không phải loại bếp nào cũng có thể kết hợp với chảo đá nên bạn phải xem xét loại bếp gia đình mình đang sử dụng có phù hợp hay không?
Chảo chống dính
Chảo chống dính là một dụng cụ nấu ăn có khả năng chống dính. Chảo chống dính thông thường thường được làm từ chất liệu nhôm, sau đó được phủ thêm lớp phủ chống dính hóa học vào để tạo độ chống dính cho chảo (vì nhôm là kim loại không có khả năng chống dính).
Ưu điểm của chảo chống dính thông thường
- Chảo chống dính được phủ lớp màng chống dính, vì vậy thức ăn sẽ không bám vào chảo khi nấu nướng.
- Chảo chống dính cần ít dầu mỡ hơn khi nấu nướng, từ đó bữa ăn sẽ lành mạnh hơn.
- Chảo chống dính dễ dàng làm sạch, bề mặt chống dính khiến thức ăn trượt ra dễ dàng, từ đó đơn giản hóa quá trình làm sạch và giảm việc phải cọ chảo.
- Khả năng phân bổ nhiệt đều toàn bộ bề mặt chảo nên đảm bảo thức ăn chín đều.
- Trọng lượng chảo tương đối nhẹ nên rất tiện lợi để cầm, di chuyển chảo trên nhiều bề mặt.
Nhược điểm của chảo chống dính
- Chảo chống dính dễ trầy và bong tróc, lớp chống dính có thể bị trầy xước và bong tróc theo thời gian.
- Chảo chống dính không thích hợp sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng kim loại và không thích hợp nấu các món ăn có tính axit.
- Không thích hợp nấu nướng ở nhiệt độ cao vì nhiệt độ quá cao có thể giải phóng khói độc hại từ lớp phủ Teflon.
- Không thích hợp để nấu các món ăn chiên vàng vì không tạo được hiệu ứng vàng như mong muốn.
- Tuổi thọ của chảo chống dính thông thường không được cao nên cần thay thế khi lớp chống dính bị trầy xước, bào mòn.
- Chảo chống dính không tương thích với nhiều loại bếp.
So sánh chảo đá và chảo chống dính
So sánh chảo đá và chảo chống dính
Như chúng tôi đã phân tích chi tiết phía bên trên, bạn đọc căn cứ vào đó có thể nắm được chi tiết ưu và nhược điểm của hai loại chảo này. Sau đây chúng tôi sẽ đưa hai loại chảo này nên bàn cân để bạn đọc có thể so sánh chảo đá và chảo chống dính.
Tiêu chí so sánh |
Chảo đá |
Chảo chống dính |
Về chất liệu |
Chả đá được làm từ nhôm hoặc hợp kim nhôm, bề mặt chảo được phủ một lớp chống dính được làm từ đá tự nhiên kết hợp với chất chống dính. |
Chảo chống dính được làm từ nhôm và hợp kim nhôm. Chảo được phủ một lớp chống dính trong lòng chảo. |
Độ an toàn |
Lớp chống dính có thành phần chống dính đã được kiểm nghiệm, chảo có khả năng kháng khuẩn và an toàn với sức khỏe người sử dụng. |
Lớp chống dính có thành phần chống dính hỏa học, nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể làm giải phóng khói độc từ lớp phủ Teflon. |
Khả năng dẫn nhiệt |
Chảo đá có khả năng dẫn nhiệt vừa phải, khả năng giữ nhiệt tốt. |
Chảo chống dính có khả năng dẫn nhiệt tốt, khả năng giữ nhiệt chưa được tốt. |
Lớp chống dính |
Lớp chống dính tốt |
Lớp chống dính dễ bị bong tróc hơn |
Khả năng tương thích |
Chảo đá tương thích với nhiều bề mặt bếp: Bếp ga, bếp từ, bếp điện,... |
Một số loại chảo chống dính không sử dụng được với bếp từ và bếp điện. |
Giá thành |
Chảo đá có giá thành khá cao |
Chảo chống dính có đa dạng mức giá từ thấp đến cao. Nhìn chung mức giá của chảo chống dính khá phải chăng. |
Nên mua chảo đá hay chảo chống dính?
Sau khi chúng tôi so sánh chảo đá và chảo chống dính, bạn đọc có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định mua loại chảo phù hợp. Mỗi loại chảo đều có ưu và nhược điểm riêng, điều quan trọng là bạn cần chọn được loại chảo phù hợp.
Chảo đá sẽ phù hợp với:
- Gia đình yêu cầu cao hơn về chất liệu an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn: Lớp phủ chống dính của chảo đá được làm từ đá tự nhiên kết hợp với chất chống dính nên rất bền chặt, hạn chế việc hư hỏng bề mặt.
- Khả năng tài chính, ngân sách dư dả: Chảo đá có giá thành khá cao, vì vậy bạn sẽ cần phải chi một khoản kha khá cho chảo đá.
- Cần một dụng cụ nấu nướng có độ bền cao: Chảo đá chắc chắn và có độ bền, tuổi thọ cao hơn chảo chống dính.
Chảo chống dính thông thường sẽ phù hợp với:
- Những gia đình có khả năng tài chính hạn hẹp hơn, phù hợp với sinh viên.
- Những người cần sử dụng một chiếc chảo chống dính có khả năng chống dính tốt và an toàn.
- Cần sử dụng một chiếc chảo nhẹ và tiện lợi cho việc di chuyển chảo.
Mua chảo chống dính của thương hiệu nào tốt?
Chảo Nhôm Chống Dính Đá Granite Đáy Từ 26cm Korkmaz Granita A1265
Chảo đá chống dính đang là một xu hướng trên thị trường nồi chảo vì độ an toàn, tính linh hoạt, khả năng tỏa nhiệt và giữ nhiệt của chảo. Do có quá nhiều thương hiệu chảo đá chống dính trên thị trường, bạn đọc có thể hoang mang không biết nên sử dụng loại chảo đến từ thương hiệu nào tốt. Dưới đây Chefstore gợi ý cho bạn thương hiệu sản xuất chảo đá chống dính hàng đầu hiện nay với các sản phẩm best seller như: Chảo Nhôm Chống Dính Đá Granite Đáy Từ 26cm Korkmaz Granita A1265, Chảo Sâu Nhôm Chống Dính Đá Granite Đáy Từ 24cm Korkmaz Granita A1273
- Chảo Nhôm Chống Dính Đá Granite Đáy Từ Korkmaz Granita là sản phẩm chảo chống dính đến từ thương hiệu Korkmaz và được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chảo chống dính này có những đặc điểm nổi bật sau:
- Được làm từ hợp kim nhôm đúc nguyên khối.
- Lớp phủ đá granit mang đến khả năng chống dính vượt trội.
- Sản xuất theo quy trình chống dính nghiêm ngặt được kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu hoàn thiện và được kiểm tra kỹ tại nhà máy trước khi xuất xưởng.
- Ứng dụng công nghệ chống dính cao cấp của Weilburger - Đức với lớp phủ chống dính Greblon PTFE & Silicon, kết hợp công nghệ phun phủ hiệu ứng núi lửa để đảm bảo lớp chống dính có độ bền cao.
- Sản phẩm phù hợp với mọi loại bếp.
- Đáy chảo dày 4mm, hạn chế tuyệt đối tình trạng cong vênh và phồng rộp.
- Trang bị hệ thống Solar Base ở đáy giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và tiêu hao năng lượng, có khả năng truyền nhiệt trên mọi loại bếp.
- Sản phẩm đã được kiểm định an toàn và không chứa hóa chất độc hại, an toàn tuyệt đối cho sức không chứa PFOA, đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ và EU.
- Nguyên vật liệu làm chảo có thể tái chế, thân thiện với môi trường.
- Tay cầm làm từ chất liệu inox sáng bóng và thiết kế móc treo tiện lợi.
- Sản phẩm hao rất ít dầu mỡ khi nấu nướng, kiểm soát tốt lượng dầu mỡ được tiêu thụ.
Lưu ý khi sử dụng chảo:
Để chảo nguội hoàn toàn sau đó mới vệ sinh chảo, không để cho chảo bị sốc nhiệt.
- Không cọ rửa bề mặt chảo bằng miếng cọ rửa kim loại hay các miếng cọ rửa thô, sử dụng miếng bọt biển mềm hoặc khăn mềm vệ sinh chảo bằng nước rửa chén pha với nước nóng.
- Không nên sử dụng dụng nấu ăn bằng kim loại vì sẽ làm trầy xước lớp chống dính, hãy sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon.
Chefstore - Địa chỉ chọn mua chảo đá chống dính uy tín, chất lượng
Chefstore - Địa chỉ chọn mua chảo đá chống dính uy tín, chất lượng
Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ nhà bếp chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, Chefstore tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm chảo đá chống dính chất lượng và được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cam kết:
- Cung cấp các sản phẩm chảo đá chống dính chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp và có đầy đủ hóa đơn chứng từ từ các nhãn hàng.
- Cung cấp đa dạng mẫu mã sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng
- Nhập khẩu sản phẩm trực tiếp, không qua bất kỳ hình thức trung gian nào nên tự tin mang đến mức giá tốt nhất.
- Đa dạng chương trình trợ giá, khuyến mãi, tri ân khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm.
- Đội ngũ nhân sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất.
Xem thêm: Khi nào cần thay chảo chống dính
Như vậy Chefstore đã đưa ra phân tích và so sánh chảo đá và chảo chống dính một cách chi tiết, đầy đủ. Căn cứ vào ưu nhược điểm của từng loại chảo và căn cứ vào bảng so sánh, bạn đọc hãy lựa chọn loại chảo đáp ứng được những tiêu chí mình đưa ra. Ngoài ra bạn đọc đừng quên truy cập ngay website Chefstore để chọn mua ngay những sản phẩm chảo đá chống dính chính hãng, giá tốt!