Đo nhiệt độ nấu ăn: Nhiệt độ an toàn của một số loại thực phẩm phổ biến
Việc nhận biết thực phẩm đã chín hay chưa không thể nào dựa vào phán đoán, cảm quan và chỉ số màu sắc. Để chắc chắn biết được thực phẩm đã chín hay chưa cần phải được căn cứ vào chỉ số nhiệt độ để đo nhiệt độ nấu ăn chính xác, xem thực phẩm đã đạt đến nhiệt độ an toàn để tiêu diệt hết các vi sinh vật hay chưa?
Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nấu ăn
Mục lục
Nhiệt độ bên trong của thực phẩm là gì?
Nhiệt độ bên trong của thực phẩm là số độ ở trung tâm phần dày nhất của nguyên liệu nấu ăn thô cần được nấu chín. Nhiệt độ bên trong là nhiệt độ cần thiết để làm nóng phần giữa của thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm được nấu chín kỹ tất cả các phần ở mức nhiệt thích hợp.
Phần trung tâm của thực phẩm là phần nằm ở tâm nên mất nhiều thời gian để hấp thụ nhiệt hơn hẳn phần bên ngoài. Việc đo nhiệt độ bên trong của thực phẩm là điều cần thiết để xác định đặc tính và độ an toàn của thực phẩm. Để đạt được nhiệt độ nấu ăn cần thiết, bạn bắt buộc phải sử dụng nhiệt kế nấu ăn để điều chỉnh, đo nhiệt độ.
Tại sao việc đo nhiệt độ nấu ăn của thực phẩm lại quan trọng?
Việc đo nhiệt độ nấu ăn rất quan trọng
Nấu ăn là phương pháp phổ biến và thiết yếu nhất để làm chín thực phẩm. Nấu ăn bằng cách sử dụng nhiệt kế nấu ăn có thể thực hiện qua các cách nấu nướng như chiên, rán, luộc, nướng,... Mỗi cách nấu được sử dụng để tạo ra một món ăn có hương vị khác nhau. Bất kể bạn chọn cách chế biến nào thì các cách đó đều hướng đến mục tiêu quan trọng là làm cho thực phẩm chín đều và duy trì an toàn thực phẩm. Ngoài việc đạt được kết cấu, hương vị mong muốn khi nấu nướng, việc ứng dụng nhiệt còn nhằm mục đích đạt được nhiệt độ bên trong của thực phẩm an toàn.
Một trong những thông số nấu nướng quan trọng nhất là nhiệt độ bên trong của thực phẩm. Độ chín và độ an toàn của thực phẩm phụ thuộc vào việc thực phẩm có được nấu đến nhiệt độ mục tiêu hay không? Nếu nấu ăn không căn cứ vào nhiệt độ thì nguy cơ mắc những bệnh dịch về thực phẩm là rất cao.
- Trong quá trình nấu nướng việc đạt đến nhiệt độ tối thiểu bên trong của thực phẩm đồng nghĩa với việc loại bỏ các vi khuẩn có hại tiềm ẩn tồn tại trong nguyên liệu nấu ăn thô. Nhiệt độ thích hợp để nấu chín thực phẩm được thiết lập dựa trên các điều kiện tối ưu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
- Việc sử dụng nhiệt là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để vô hiệu hóa các loại mầm bệnh khác nhau. Thông thường thì nhiệt độ ấm áp là điều kiện hoàn hảo để giúp mầm bệnh phát triển, tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật sinh sôi. Khi tăng lên đến nhiệt độ cao hẳn thì nhiệt độ cao có tác dụng tiêu diệt mầm mống gây bệnh.
- Nấu chín thực phẩm là điều vô cùng cần thiết để bảo đảm an toàn thực phẩm vì thực phẩm luôn có chứa vi sinh vật tự nhiên. Một số vi sinh vật được coi là có lợi, một số vi sinh vật lại có thể là mầm bệnh của những căn bệnh nguy hiểm. Các vi sinh vật gây bệnh do thực phẩm khi được cơ thể tiêu thụ sẽ rất đáng ngại cho sức khỏe của con người. Tùy thuộc vào loại thực phẩm và nguồn gốc của thực phẩm mà mầm bệnh của vi sinh vật sẽ khác nhau.
- Việc xác định thực phẩm đã chín hay chưa không thể chỉ dựa vào cảm quan của chúng ta, việc thực phẩm chín hay chưa không thể chỉ phân biệt vào dấu hiệu màu sắc, sự thay đổi bên ngoài của thực phẩm. Để đánh giá chính xác được bạn cần đo nhiệt độ nấu ăn bằng nhiệt kế nấu ăn để biết được loại thực phẩm này đã đạt được nhiệt độ cần thiết trong khoảng thời gian cần thiết chưa.
Nhiệt độ an toàn của một số loại thực phẩm phổ biến
Nấu ăn làm cho các loại thực phẩm sống như cá, thịt, trứng,... có thể ăn được và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Khoảng thời gian cần thiết để nấu các loại thực phẩm khác nhau phụ thuộc vào loại nguyên liệu mà bạn sử dụng cùng một vài yếu tố khác.
Để chắc chắn rằng thực phẩm đã được nấu chín, chúng ta hãy tìm hiểu về nhiệt độ cần thiết cho một số loại thực phẩm phổ biến để căn cứ vào đó bạn biết cách đo nhiệt độ nấu ăn phù hợp:
Nhiệt độ an toàn của thịt bò và thịt cừu
Nhiệt độ an toàn cho món ăn từ thịt bò và thịt cừu là 71 độ C
Thịt bò và thịt cừu là loại thực phẩm phổ biến được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên cho bữa ăn. Tuy nhiên nhiều nhà hàng sẽ chế biến các loại thịt này ở các mức nhiệt khác nhau để sao cho phù hợp với món ăn và hương vị nhà hàng mong muốn, vì vậy bạn hay nghe được những món bò bít tết chín ba phần, năm phần, bảy phần hoặc chín toàn phần.
Bạn cần lưu ý rằng, nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn nhất để chế biến thịt bò và thịt cừu là 71 độ C. Nhiệt độ này giúp thịt có độ chín vừa phải cho phần thịt phía bên trong mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thịt.
Việc sử dụng thịt bò chưa nấu với nhiệt độ an toàn tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh do thực phẩm. Thịt bò liên quan đến mầm bệnh Ecoli, ở nhiệt độ 71 độ C, mầm bệnh này cùng một số mầm bệnh tiềm ẩn khác sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
Các món ăn về thịt bò, thịt cừu, thịt bê thường được thưởng thức bằng các món tái hơn là chín hoàn toàn vì kết cấu, độ ngon ngọt và hương vị tổng thể của chúng. Để đạt được độ chín này, thịt phải được nấu ở nhiệt độ bên trong là khoảng 60 độ C. Để ăn món tái một cách an toàn, bạn hãy để thịt nấu ở mức 63 độ C với thời gian cho thịt nghỉ 3 phút.
Nhiệt độ an toàn của thịt lợn
Thịt lợn cũng là một loại thịt phổ biến được sử dụng thường xuyên. Bên trong thịt lợn có ít sắc tố tạo màu hơn thịt bò nên màu thịt không được đỏ như thịt bò. Nhiệt độ an toàn của thịt lợn là 63 độ C với điều kiện thịt phải có thời gian nghỉ 3 phút trước khi sử dụng thịt.
Xem thêm: Nhiệt kế nấu ăn loại nào tốt? Đánh giá Top 6 nhiệt kế nấu ăn hot nhất!
Nhiệt độ an toàn của cá
Nhiệt độ an toàn của món cá
Không giống như những loại thịt khác, cá và các loại hải sản sẽ chín nhanh hơn ở nhiệt độ cao. Để đạt được đến điểm cân bằng giữa nhiệt độ an toàn và chất lượng thực phẩm thì các loại cá và hải sản cần nấu ở nhiệt độ 63 độ C.
Nhiệt độ nấu ăn của gia cầm
Thực phẩm từ gia cầm bao gồm thịt gà, thịt ngỗng, các loại chim,...và đây cũng là loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích. Để đảm bảo độ an toàn thực phẩm thì các loại thịt từ gia cầm cần phải được nấu ở nhiệt độ bên trong là 74 độ C. Nếu nấu với nhiệt độ thấp hơn sẽ tăng nguy cơ mắc phải các loại bệnh từ gia cầm.
Một lưu ý cho việc nấu thịt gia cầm, ví dụ như nấu thịt gà thì nhiệt kế cần được đưa vào phần ức, đây là khu vực dày nhất của con gà nên nhiệt độ hấp thụ được sẽ chậm hơn các vị trí khác.
Nhiệt độ an toàn cho món trứng
Tương tự như thịt gia cầm, trứng cũng tồn tại nguy cơ lây lan các mầm bệnh do thực phẩm nếu không được chế biến, nấu chín đúng cách ở nhiệt độ an toàn. Trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ 1 độ C để đảm bảo an toàn.
Nhiệt độ an toàn để nấu thịt xay
Thịt xay cần được nấu nướng kỹ lưỡng vì thịt xay đã trải qua quá trình nghiền nát nên các mầm bệnh tiềm ẩn, vi sinh vật có thể đã lây lan trên toàn bộ nguyên liệu và được trộn lẫn. Nhiệt độ nấu nướng tối thiểu của thịt xay như thịt bò xay, thịt lợn xay là 1 độ C, nhiệt độ làm thịt gia cầm xay cần được nấu chín ở nhiệt độ 74 độ C.
Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nấu ăn
Cách sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nấu ăn
Trước khi sử dụng nhiệt kế nấu ăn thì bạn hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách sử dụng. Về cơ bản thì nhiệt kế nấu ăn được sử dụng theo các bước sau đây:
Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ của nhiệt kế
Bạn hãy kiểm tra nhiệt kế bằng cách sử dụng nước đá hoặc nước sôi để xác nhận nhiệt độ chính xác của nhiệt kế.
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt kế
Đọc hướng dẫn sử dụng để biết được nhiệt kế được điều chỉnh như thế nào sau đó bạn điều chỉnh để đảm bảo có được kết quả chính xác.
Bước 3: Đặt nhiệt kế đúng vị trí
Đặt nhiệt kế vào phần dày nhất của thực phẩm và đúng tâm của thực phẩm, tránh chạm đầu nhiệt kế vào xương, mỡ và xương sụn.
Bước 4: Chờ đợi đến thời gian đủ
Tiếp theo bạn đợi một khoảng thời gian theo khuyến nghị của loại nhiệt kế mà bạn sử dụng. Đối với các loại thịt thì bạn hãy sử dụng nhiệt kế trước khi lấy thịt ra khỏi nguồn nhiệt.
Bước 5: Vệ sinh nhiệt kế
Làm sạch nhiệt kế bằng nước rửa chén và nước nóng sau đó lau khô bề mặt nhiệt kế.
Các sản phẩm nhiệt kế đo nhiệt độ nấu ăn đều đang có sẵn tại Chefstore.vn. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm nhiệt kế chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới với các sản phẩm best seller như: Nhiệt Kế Nấu Ăn Hiển Thị Kỹ Thuật Số Taylor 3519FDA Kiểu Bỏ Túi, Nhiệt Kế Nấu Ăn Màn Hình Kỹ Thuật Số Taylor 9840RB, Nhiệt Kế Nấu Kẹo Làm Bánh Dầu Chiên Taylor 5983N, Nhiệt Kế Nấu Ăn Màn Hình LCD Điện Tử Taylor 1476, Nhiệt Kế Đồ Uống Nóng, Bọt, Sô-Cô-La, Bơ Pho-Mai Chảy Hiển Thị Nhiệt Độ Tức Thì Taylor 8215N, Nhiệt Kế Nấu Ăn Cặp Nhiệt Điện Màn Hình LCD Digital Có Đèn Nền Taylor 9867FDA
Một số mẹo nấu ăn an toàn bạn cần biết
Ngoài việc nấu nướng thực phẩm đạt đến nhiệt độ an toàn tối thiểu bên trong, bạn cần phải lưu ý một số biện pháp an toàn thực phẩm để hạn chế tối đa sự hiện diện của vi sinh vật. Ngoài việc nấu chín thực phẩm, bạn phải lưu ý giữ cho thực phẩm luôn được sạch sẽ từ khâu chuẩn bị, bảo quản và chế biến.
Để thực phẩm được an toàn nhất có thể, bạn hãy lưu ý một số mẹo nấu ăn an toàn như sau:
Luôn sử dụng nhiệt kế nấu ăn để đo nhiệt độ nấu ăn chính xác nhất
- Tham khảo biểu đồ nhiệt của thực phẩm để đảm bảo nhiệt độ bên trong của thực phẩm
- Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình chuẩn bị
- Luôn rửa tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm
- Tránh hiện tượng lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng các dụng nấu ăn riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Không để thực phẩm đạt đến vùng nhiệt độ nguy hiểm bằng cách bảo quản thức ăn nóng và lạnh ở đúng nhiệt độ cần thiết.
- Bảo quản các loại thực phẩm trong hộp riêng và đậy kín để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn khác nhau.
Trên đây Chefstore đưa ra những thông tin quan trọng về việc đo nhiệt độ nấu ăn. Chúng tôi hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn đọc biết rõ về nhiệt độ nấu ăn an toàn, từ đó đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình!