Một Số Thói Quen Không Tốt Trong Nấu Ăn Cần Bỏ Ngay
Tự nấu ăn có thể làm mất thời gian của bạn và chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi có những trục trặc xẩy ra trong bếp. Nhưng đôi khi, tự nấu ăn còn là niềm đam mê và sở thích thư giãn của nhiều bạn, nhất là trong cuộc sống hối hả, bận bịu như ngày nay.
Có thể bạn đã nghe thấy ai đó nói rằng, nấu ăn khi thực phẩm còn đang lạnh hoặc sũng ướt (vừa được lấy ra từ tủ lạnh) sẽ làm món ăn mất mùi vị và thức ăn nhanh bị hỏng và làm nóng nồi chảo trước khi nấu sẽ giảm bớt thời gian cần nấu trên bếp.
Có nhiều lợi ích khi nấu bữa ăn tại nhà. Bạn có điều kiện củng cố thêm ý thức về các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho các bữa ăn của gia đình, được thưởng thức món ăn với đúng loại gia giảm mình thích, vệ sinh an toàn thực phẩm, và chắc chắn sẽ tiết kiệm tiền hơn nếu đi đến nhà hàng.
Theo thống kê gần đây, 72% người Mỹ đang nấu nhiều hơn 4 bữa tối tại nhà mỗi tuần và nhiều tín hiệu cho thấy rằng họ có kế hoạch tăng thêm số bữa ăn tự tay nấu tại nhà.
Tuy vậy, nhiều đầu bếp tại gia – có kinh nghiệm hoặc chút kỹ năng đang phạm phải một số lỗi cơ bản. Từ việc cho rau vào nấu khi nó vẫn đang sũng nước cho đến việc thái cắt thịt vội vàng.
Chúng tôi đã tập hợp một số thói quen làm bếp chưa đúng như dưới đây và khuyến cáo bạn cần phải dừng lại ngay bây giờ, nếu bạn muốn có được một bữa ăn bổ dưỡng, ngon miệng.
Không làm nóng nồi chảo trước khi nấu
Bất kể là bạn định tráng trứng trên bếp hay nướng cá thịt trong lò, hãy khởi đầu bằng việc làm nóng chiếc chảo hay bật lò nướng trước. Nếu bạn không làm nóng chúng trước khi cho nguyên liệu vào, bạn sẽ mất thêm thời gian nấu và tăng rủi ro món ăn của bạn có thể bị nấu kỹ quá
Trộn bột quá nhuyễn
Nếu bạn trộn bột làm bánh kỹ quá sẽ làm bột co nhỏ lại, bị nhuyễn mịn và có thể dẫn đến chúng bị dai cứng, khó cắt
Sử dụng dao cùn
Có thể bạn nghĩ dao sắc quá nguy hiểm, nhưng sự thật lại ngược lại đấy. Khi bạn dùng con dao cùn để cắt thì sẽ mất thêm lực ép lên dao để cố cắt thái thực phẩm, nhưng bạn không thể đoán được cần tì ép tay mạnh cỡ nào là đủ, do vậy có thể lát cắt sẽ vượt qua thực phẩm và cắt vào tay bạn.
Với con dao sắc thì trước khi dùng bạn đã ý thức được nó sắc, nên khi thái cắt bạn dự định tương đối chính xác lực cần thiết để tì ấn lên dao nên tai nạn khó có thể xẩy ra. Chính vì vậy, các chuyên gia nhà bếp nói rằng con dao sắc chính là dao an toàn.
Rau trộn sa-lát, rau để xào không được vắt kiệt nước
Nước còn đọng trên rau sẽ làm cho món sa-lát của bạn trở lên mất ngon, vì lúc bạn cho gia vị vào trộn sẽ lẫn với nước có trong đó làm món sa-lát của bạn nhạt, mùi vị không được đúng như bạn mong muốn.
Nấu món ăn khi thực phẩm vẫn đang còn lạnh
Trong khi mọi người có vẻ thích nấu thực phẩm khi chúng đang còn lạnh để tiết kiệm thời gian, thì thực tế việc này sẽ làm cho món ăn của bạn trở thành bị xốp mềm. Khi bạn nấu thực phẩm đang còn lạnh, sẽ làm nước trong chúng bốc hơi dẫn đến món ăn của bạn dễ trở thành mớ hỗn độn sũng nước. Để có kết quả tốt nhất, hoặc là bạn phải tiến hành rã đông cho chúng trong lò vi sóng trước, hoặc bạn phải để ra ngoài phòng một lúc trước khi nấu.
Để thực phẩm bên ngoài, sau một lúc mới cho vào tủ lạnh
Nếu bạn đang có thói quen chờ cho thực phẩm quen với nhiệt độ trong phòng một lúc rồi mới bỏ vào tủ lạnh thì hãy dừng ngay lại nhé. Trong lúc có nhiều người nghĩ rằng việc này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn có trong thực phẩm phát triển thì thực tế mức nhiệt độ ấm trong phòng sẽ là nguy hiểm vì nó sẽ giúp vi khuẩn sinh trưởng nhanh hơn đấy.
Quá thăng hoa khi làm bánh
Như các bạn đã biết, nấu ăn là một nghệ thuật nhưng làm bánh lại là một môn khoa học. Điều này hoàn toàn đúng. Việc thăng hóa theo cảm tính khi làm bánh quả thực không phải là việc bạn nên làm. Nếu bạn đang nướng bánh, hãy dùng chính xác định lượng của mỗi loại nguyên liệu theo như công thức hướng dẫn, nếu không làm như vậy sẽ có sự khác nhau đáng kể giữa bánh được gọi là ngon và bánh bị cho là dở.
Dùng rượu vang rẻ tiền để nấu ăn
Hãy nhập tâm phương châm: nếu anh không muốn uống cốc rượu vang đó thì đừng dùng nó để nấu ăn. Rượu vang không ngon, đặc biệt là rượu vang đã để lâu có vị dấm, sẽ làm cho món ăn của bạn không có được mùi và vị của món mà bạn mong muốn như trong công thức. Điều này không có nghĩa cứ phải mua loại đắt tiền để nấu, bạn hãy nấu món ăn mình thích với loại rượu vang mà bạn có thể chấp nhận để uống.
Nấu hay nướng thịt ngay khi vừa mở bao bì chứa đựng hoặc vừa từ tủ lạnh ra
Ném ngay miếng thịt bò vừa lấy trong tủ lạnh lên vỉ nướng là cách tốt nhất để làm hỏng món steak của bạn. Để chắc chắn nó được nướng chuẩn và chín đều, bạn nên đặt miếng thịt lên bàn một lúc cho nó thích nghi với nhiệt độ phòng và hơi nước bám trên nó bay đi hết, sau đó mới bắt đầu nướng.
Thái thịt ngay khi vừa nấu xong
Khi miếng steak vừa nấu xong, hãy chờ một lúc cho nó “thở” trước khi cắt thái nó vì khi vừa được nấu xong, nước trong nó sẽ tụ về khu vực trung tâm của miếng steak. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép miếng steak nghỉ trong vài phút sau khi nấu, lượng nước này có thời gian để phân phối trở lại khắp các khu vực, do vậy bạn thưởng thức miếng thịt sẽ mềm và đều nước hơn.
Sử dụng thảo dược khô thay cho loại tươi
Thảo dược khô và gia vị có thể coi là những nguyên liệu cứu cánh cho các món ăn, nhưng chúng không thể được dùng để thay thế hoàn toàn nếu món đó đòi hỏi phải là loại tươi. Thảo dược khô chứa đựng độ ẩm ít hơn loại tươi nên có mùi vị đậm hơn. Ví dụ nếu công thức yêu cầu một thìa lá cây xô thơm loại tươi băm nhỏ mà bạn lại dùng lá xô thơm loại khô thì bạn sẽ làm hỏng mùi vị của món ăn đó rồi.
Tẩm ướp thực phẩm vào sát giờ nấu
Nếu bạn muốn món ăn được nấu ngon, gia giảm tẩm ướp vừa chuẩn thì đừng chờ đợi đến khi chuẩn bị nấu mới tẩm ướp thảo dược, gia vị. Việc tẩm ướp vào phút chót khi sắp nấu sẽ không có cơ hội cho các loại gia vị ngấm sâu vào bên trong thực phẩm để các mùi vị kết hợp được với nhau và chúng bị lẫn với các loại nguyên liệu khác có trong công thức. Trong nhiều trường hợp, tồi tệ hơn nữa là thảo dược và gia vị hoàn toàn không kết hợp được với nhau, làm cho món ăn có toàn mùi của một loại gia vị hoặc chỉ có vị mặn không thể ăn nổi.