Dựa vào yếu tố nào để chọn mua dao chặt tốt sử dụng hiệu quả

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn dao chặt thì cạnh sắc bén nhưng đồng thời phải đủ nặng, chứ cầm nhẹ phèo phèo, lưỡi ngắn cũn thì rất khó chặt, bạn nào gặp rồi chắc đã có trải nghiệm khó quên. Vậy cần quan tâm đến các thông tin gì để chọn mua con dao chặt tốt, sử dụng an toàn? Hãy cùng Chefstore tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Những đặc điểm chính về dao chặt

Dao chặt là một loại dao có mặt ở hầu khắp các khu vực bếp, từ bếp gia đình cho đến bếp ăn công nghiệp, nhà hàng hay các cơ sở chế biến thực phẩm, shop bán thịt. Dưới đây là một số đặc điểm chung của dao chặt:

Về lưỡi dao

  • Lưỡi dao chặt thường được làm từ thép cứng, loại thép không gỉ có hàm lượng carbon cao hoặc thép hợp kim.
  • Hình dạng lưỡi chữ nhật, bản rộng 80mm - 100mm, sống lưỡi dày từ 2mm - 4mm, chiều dài lưỡi 170mm - 203mm. Dao chặt có lưỡi dài 180mm được hầu hết các đầu bếp ưa dùng.

Cán dao

  • Cán dao có thể được làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa, chiều dài từ 120mm - 135mm. 
  • Những con dao chặt được chế tác chất lượng chuyên nghiệp cao thì hiện tượng cán bị gãy hỏng gần như không xảy ra trong suốt thời gian sử dụng. 


    Dao chặt xương tốt - trọng lượng 730 gam

Trọng lượng dao chặt

  • Yếu tố trọng lượng vô cùng quan trọng khi chọn mua dao chặt, bởi sự kết hợp giữa trọng lượng và mép sắc giúp cho chức năng chặt xương chặt thịt dễ dàng & nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 
  • Trọng lượng tiêu chuẩn cho dao chặt thường từ 500gam - 800gam . Trọng lượng dao đủ nặng cũng giúp động tác chặt nhanh hơn và đảm bảo độ ổn định.

Những lưu ý khi chọn mua 

  • Chọn Dao chặt có lưỡi làm từ thép không gỉ high carbon có màu sáng thép hoặc thép hợp kim có màu sáng bạc, không nên chọn loại thép sáng bóng bởi mép thường kém bén.
  • Dao có chuôi cầm gỗ thường có lớp polymer mỏng phủ bên ngoài ngăn bám bẩn, dễ vệ sinh, vật liệu gỗ nhìn sang, bắt mắt. Dao chuôi nhựa mềm cầm nắm dễ chịu, chùi rửa dễ dàng.
  • Các quốc gia Đức, Nhật, Mỹ, Thụy sỹ, Anh có nhiều hãng sản xuất dao lớn như Wusthof, Miyabi. Shun, Dexter Russell, Mercer Culinary, Victorinox đáng để bạn quan tâm.
  • Khả năng chi trả: dao chặt chính hãng của các thương hiệu Wusthof, Miyabi, Shun thường có giá vài trăm đến cả ngàn đô la. Bạn có thể sắm dao chặt Dexter, Mercer Hoa Kỳ, trong tầm giá, chất lượng đủ xài suốt đời.

 Dao chặt xương tốt - trọng lượng 630 gam

Bảo quản

Để bảo quản dao chặt sử dụng hiệu quả & bền lâu, có mấy lưu ý sau:
- Nên rửa sạch dao (rửa tay) với nước ấm + xà bông (pha loãng) sau mỗi lần sử dụng, tuyệt đối không rửa trong máy tự động. Lau khô sau khi rửa.
- Không ngâm lâu trong chậu rửa, không dùng hóa chất tẩy ố.
- Định kỳ nên mài giũa bảo dưỡng lưỡi dao với dụng cụ mài hoặc cây liếc đá kim cương. Nếu dao chuôi gỗ, nên bảo dưỡng với dầu (thực vật).
- Cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát để tránh dao bị nấm mốc.

Xem thêm: Dao cắt bánh mì chuyên dụng: Những điều bạn không nên bỏ qua

                 Dao thái thịt của nhật: Những điều nên lưu ý

Những mẫu dao chặt xương loại tốt xuất xứ Hoa Kỳ

Dao chặt Xương Lưỡi 180mm Dexter Russell, Chuôi nhựa kháng khuẩn

  • Dao chặt lưỡi dài 180mm trọng lượng 630 gam của Dexter Russell, USA đáng giá trị .Nó được sản xuất với tiêu chuẩn chuyên nghiệp chất lượng cao cấp, đảm bảo để bạn sử dụng hiệu quả và lâu dài. 

 Dexter- dao chặt xương tốt

  • Lưỡi dao làm từ thép hợp kim cao cấp DexSteel độc quyền của hãng, hình dạng & mép lưỡi được thiết kế độc đáo, được mài tay vát một bên bằng kỹ thuật bí truyền gia tăng độ sắc bén
  • .Chuôi cầm được dệt bằng sợi nhựa polypropylene cầm êm, chặt tay. 
  • Bề mặt mịn, đanh, không ngấm nước, không trơn trượt, chịu nóng trên 180 độ C và chịu lạnh dưới 0 độ C. 
  • An toàn khi chạy trong máy rửa chén bát hay khử trùng trong nồi nước sôi. 
  • Phần nhựa được đúc kín tuyệt đối với phần cán thép ngăn nước thâm nhập đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp lưỡi bền lâu. 
  • Màu trắng của chuôi giúp người dùng dễ dàng nhận ra vết bám bẩn cần phải vệ sinh, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn HACCP.

Dao Chặt Xương Cấp Độ Nặng lưỡi 180 mm, chuôi gỗ Hồng sắc      

  • Dao chặt Dexter Russell lưỡi dài 180mm, trọng lượng 730 gam, thép hợp kim cao cấp DexSteel cạnh mài một bên Hollow Ground cực sắc, sống lưỡi dày 4mm, trọng lượng 730gam .
  • Tay cầm ốp gỗ tự nhiên theo kiểu truyền thống lý tưởng cho những người yêu thích cảm giác ấm áp cùng vẻ đẹp sang trọng của dụng cụ làm bếp có chuôi cầm gỗ.
  • Với tất cả các mẫu dao kéo thương hiệu Dexter Russell Hoa Kỳ, bạn có thể tin tưởng vào chất lượng chuyên nghiệp mà họ đã gây dựng hơn 200 năm qua.

Dao chặt xương loại nào tốt  

Trên đây là những thông tin chia sẻ những lưu ý khi lựa chọn dao chặt loại tốt để bạn sử dụng hiệu quả của Chefstore. Hy vọng những thông tin sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong cuộc sống.