Cách sử dụng & bảo quản chảo gang giúp chảo tồn tại vĩnh cửu
Chảo gang đang dần trở thành vật dụng được nhiều người tin dùng nhờ những khả năng siêu việt của chảo. Chỉ cần 1 chiếc chảo gang, bạn sẽ có thể nấu rất nhiều món ăn thơm ngon từ Á sang Âu. Điều khiến chảo gang trở nên đặc biệt và nổi bật hơn các loại chảo khác chính là tuổi thọ gần như vĩnh cửu kéo dài nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người không biết cách bảo quản chảo gang đúng cách nên chảo dễ bị gỉ sét và giảm tuổi thọ cho chảo gang. Hôm nay, Chefstore sẽ chia sẻ những lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản chảo gang nhé.
Cách bảo quản chảo gang giúp chảo tồn tại vĩnh cửu
Mục lục
Chảo gang là gì?
Chảo gang là loại chảo được cấu tạo từ 2 thành phần chính là sắt và cacbon đúc nguyên khối. Hàm lượng sắt trong chảo chiếm 98% và hàm lượng cacbon chiếm 2%. Trong chảo gang có lớp chống dính tự nhiên an toàn tuyệt đối và bền chắc. Do đó, bạn sẽ không phải lo ngại các hóa chất chống dính tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư của những loại chảo chống dính thông thường. Bạn có thể sử dụng chảo trên mọi bề mặt bếp như bếp ga,bếp từ, bếp điện, lò nướng, bếp than củi… Khi dùng chảo gang để nấu nướng, chảo gang sẽ giúp tăng nồng độ sắt trong thực phẩm gấp 20 lần. Đặc biệt, chảo có tuổi thọ rất cao, gần như là vĩnh cửu nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách. Sử dụng chảo càng lâu thì chảo sẽ ngày càng láng mịn.
Những lưu ý khi sử dụng chảo gang bạn cần nhớ
Chảo gang là vật dụng có những đặc tính riêng biệt nên quá trình sử dụng cũng có rất nhiều điều cần ghi nhớ và lưu ý. Để sử dụng chảo gang tối ưu nhất, bạn hãy làm theo những mẹo của sau đây của Chefstore:
Làm nóng chảo trước khi nấu nướng
Để làm nóng cho chảo gang, bạn hãy chỉnh nhiệt độ lớn dần và thỉnh thoảng xoay đều chảo trong 5 phút. Bạn có thể kiểm tra chảo nóng cưa bằng cách hơ tay lên gần mặt chảo hoặc vẩy vài giọt nước kiểm tra. Nếu lòng bàn tay bạn cảm nhận được độ nóng hoặc giọt nước bay hơi ngay lập tức thì chảo đã nóng đều. Khi nấu nướng bằng chảo nóng đều, thức ăn sẽ thơm ngon và đậm đà hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tránh được tình trạng thức ăn bám dính trên chảo khi chảo chưa nóng đều. Và bạn cũng đừng nên sử dụng chảo để đun nước bởi nước là tác nhân khiến chảo nhanh bị han gỉ và giảm khả năng chống dính.
Khi nấu nướng bằng chảo gang nóng đều thức ăn sẽ thơm ngon và đậm đà hơn
Không chạm trực tiếp vào chảo nóng
Chảo gang có tính năng giữ nhiệt rất tốt nên kể cả khi bạn đã tắt bếp thì chảo vẫn còn rất nóng. Nếu chạm trực tiếp bạn sẽ dễ bị bỏng nhiệt. Đặc biệt, chảo có trọng lượng rất nặng nên sẽ gây khó khăn khi cầm nhấc. Khi chạm tay vào vật nóng, tay chúng ta sẽ theo phản xạ thả tay ra có thể làm rơi chảo xuống mặt bếp hoặc thậm chí chân bạn. Chảo được đúc nguyên khối nên toàn bộ bộ phận của chảo cũng sẽ rất nóng. Khi nấu nướng hoặc nhấc chảo ra khỏi bếp, bạn nên dùng miếng lót nồi hoặc lọc lớp cao su vào tay cầm. Cao su là chất không dẫn nhiệt nên sức nóng của sẽ không truyền tới tay bạn.
Nấu những món ăn dùng nhiều dầu mỡ
Chảo gang là vật dụng thích hợp nhất để chế biến các món sử dụng nhiều dầu mỡ như gà chiên, phô mai que, món rán, tóp mỡ, thịt rán… Trong quá trình nấu ăn, lớp dầu mỡ trong thực phẩm sẽ ngấm vào bề mặt chảo giúp lòng chảo trở nên láng mịn và tái tạo lại lớp chống dính sẵn có trong chảo. Bên cạnh tôi dầu, quá trình này sẽ giúp hồi phục và tăng cường khả năng chống dính. Bạn càng sử dụng chảo lâu thì tuổi thọ của chảo lại càng cao. Bên cạnh đó, bạn không nên nấu các thực phẩm có tính axit cao vì axit sẽ có thể làm mài mòn lớp chống dính và khiến chảo bị gỉ sét nặng. Khi chảo bị gỉ sét sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian để khôi phục chảo trở lại như ban đầu.
Hướng dẫn cách bảo quản chảo gang đúng cách nhất
Có thể nói, bảo quản chảo gang là quá trình quan trọng nhất quyết định độ bền của chảo. Ngay sau đây, Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản chảo gang đúng cách nhất nhé.
Tôi dầu định kỳ cho chảo
Tôi dầu cho chảo gang là bí quyết giúp chảo luôn tồn tại bền bỉ với thời gian. Tôi dầu chảo gang sẽ đảm bảo lớp chống dính bền chặt và nâng cao khả năng chống dính hiệu quả. Bạn có thể tôi dầu bằng bếp hoặc tôi dầu bằng lò nướng cũng được. Để tôi dầu trên bếp, bạn sẽ thoa 1 lớp dầu thực vật thật mỏng lên chảo gang rồi bắc lên bếp đun. Khi xuất hiện khói trắng bốc lên thì tắt bếp, bạn có thể lặp lại quá trình này vài lần. Còn đối với lò nướng, bạn hãy phết dầu thực vật lên toàn bộ chảo gang, sau đó úp ngược chảo rồi cho chảo vào lò sấy với nhiệt độ 200 độ C trong 45- 60 phút. Cuối cùng rửa sạch chảo là đã hoàn tất quá trình tôi dầu.
Bên cạnh đó, bạn có thể quét 1 lớp dầu mỏng rồi lau khô hoặc sấy trong lò nướng trong 1 phút rồi đợi chảo nguội. Sau đó cất chảo đi. Lớp dầu sẽ góp phần khôi phục và tái tạo lớp chống dính.
Tôi dầu chảo gang sẽ đảm bảo lớp chống dính bền chặt và nâng cao khả năng chống dính hiệu quả
Vệ sinh chảo sau khi nấu ăn
Khi chảo còn ấm, thức ăn thừa vẫn chưa tạm thành những mảng bám dính lên bề mặt chảo. Lúc này bạn chỉ cần lấy khăn lau toàn bộ chảo rồi tráng lại bằng nước nóng là đã vệ sinh chảo sạch sẽ. Bạn không nên ngâm chảo trong nước để tránh tình trạng chảo bị gỉ sét và ăn mòn. Trong trường hợp lớp thức ăn thừa đã tạo thành cặn hay mảng bám dính lên chảo, bạn hãy phết dầu lên chảo rồi thêm 102 thìa muối rồi đun nóng trong vài phút. Sau đó tắt bếp rồi dùng khăn giấy chà sạch mảng bám ấy rồi lau khô hoàn toàn. Nếu bạn nấu những món nặng mùi thì hãy cho chảo vào lò nướng rồi chọn sấy 170 độ trong 20 phút. Nếu nhà bạn không có lò nướng thì hãy cho muối bao phủ bề mặt chảo rồi để qua đêm. Muối sẽ giúp khử đi mùi khó chịu của thực phẩm còn vương lại trong chảo.
Xem thêm: Những cách vệ sinh chảo gang để chảo luôn được bền đẹp
Đảm bảo chảo khô hoàn toàn trước khi cất
Sau khi rửa sạch chảo, bạn hãy khăn thật khô chảo để chảo không bị gỉ sét. Bạn cũng có thể cho chảo lên bếp đun cho đến khi hơi nước còn sót lại bốc hơi toàn toàn. Khi chảo đã khô hoàn toàn thì mới cất chảo đi. Những giọt nước hay độ ẩm còn sót lại trong chảo có thể ăn mòn lớp chống dính và tạo ra những vết gỉ sét trên chảo. Chảo bị hoen gỉ sẽ mất nhiều công sức để phục hồi. Vì vậy, bạn nhất định phải đảm bảo chảo đã khô ráo rồi mới cất chảo đi.
Bảo quản chảo tại nơi khô thoáng
Bạn nên bảo quản chảo tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh không gian ẩm mốc. Bạn có thể cất chảo trong tủ, trong lò nướng hoặc treo chảo lên cao. Không được cất chảo gần khu vực nấu nướng hay bồn rửa vì đã là khu vực tương đối ẩm thấp và dễ bị bắn nước lên chảo. Bạn hãy quấn 1 lớp giấy ăn quanh chảo gang để giấy hút độ ẩm và giữ sạch chảo. Nếu xếp chồng chảo lên nhau thì hãy lót 1 lớp giấy vào lòng chảo rồi mới cho chảo khác lên trên. Có thể nói, ẩm thấp là kẻ thù của chảo gang. Vì vậy, bạn nhất định phải luôn đảm bảo chảo luôn khô thoáng. Độ ẩm sẽ làm chảo bị gỉ sét và giảm khả năng nấu nướng cũng như tuổi thọ cho chảo.
Chefstore – Địa chỉ mua chảo gang uy tín và chính hãng
Chefstore tự hào là đơn vị phân phối chảo gang và những dụng cụ nấu ăn cao cấp đến từ các thương hiệu nước ngoài cao cấp nhất. Những sản phẩm do Chefstore bày bán luôn đảm bảo chất lượng và đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng của quý khách. Đến với Chefstore, bạn sẽ được cam kết:
- Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng minh bạch. tất cả đều có đầy đủ chứng từ và hóa đơn mua hàng của các nhà sản xuất
- Đa dạng mẫu mã sản phẩm nên bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài khả năng riêng biệt hỗ trợ trong quá trình nấu nướng, các sản phẩm còn giúp trang trí cho căn bếp nhờ thiết kế tinh tế và thanh lịch của mình.
- Giá thành hợp lý và phải chăng nhất trên thị trường. Các dụng cụ nấu ăn đều được Chefstore nhập khẩu và phân phối trực tiếp không qua trung gian nên giá thành sẽ rẻ hơn nhiều so với các đại lý khác.
- Thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mãi kích cầu sản phẩm để cảm ơn khách hàng đã tin tưởng chúng tôi. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể mua được 1 số sản phẩm chất lượng với giá thành ưu đãi lớn.
- Chế độ bán hàng, bảo hành, đổi trả, vận chuyển rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người mua.
- Độ ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7. Nhân viên của chúng tôi sẽ luôn đặt sự hài lòng của quý khách lên hàng đầu.
- Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore. Với xu hướng mua hàng online bùng nổ hiện nay, Chefstore đã bắt kịp xu hướng và thiết kế website mua sắm dễ dàng và tiện lợi. Trên website sẽ có sẵn các danh mục và thông tin chi tiết sản phẩm. Nhờ đó, bạn có thể mua đồ mọi lúc mọi nơi.
Để được hỗ trợ và đặt hàng nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ Số 91P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
Như vậy, trên đây là những cách bảo quản chảo gang có thể tồn tại vĩnh cửu mà Chefstore đã bật mí cho bạn. Chỉ cần bạn sử dụng và bảo quản đúng cách, chiếc chảo gang của bạn sẽ có thể tồn tại vĩnh cửu với thời gian. Hãy áp dụng những phương pháp này với chiếc chảo gang của gia đình mình ngay hôm nay nhé.