Những cách vệ sinh chảo gang để chảo luôn được bền đẹp

Sau mỗi lần trổ tài nấu nướng, vấn đề cọ rửa và vệ sinh đồ dùng nhà bếp luôn khiến các tín đồ nấu ăn đau đầu. Trong đó, những chiếc chảo gang có những đặc tính riêng biệt nên có thể khiến những ai lần đầu sử dụng không biết nên vệ sinh chảo gang thế nào cho đúng. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn đó, hôm nay Chefstore sẽ hướng dẫn bạn những cách vệ sinh vào bảo quản chảo gang đơn giản tại nhà nhé.

Vì những đặc tính riêng biệt nên chảo gang có các cách vệ sinh và bảo quản khác nhau 

Công dụng của chảo gang

Nấu các món ăn đa dạng trên mọi loại bếp

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như chiên, xào, rán, nướng, hầm, quay… bằng chảo gang. Chảo gang có thể sử dụng trên bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại, than củi thậm chí trong lò nướng. Khi cần hâm nóng lại đồ ăn, bản chỉ cần cho chảo vào trong lò nướng.

Tiết kiệm dầu mỡ

Khi chế biến bằng chảo gang, bạn chỉ cần sử dụng  một lượng dầu nhỏ. Lớp dầu mỡ không những không bị bay hơi hay thẩm thấu đi, mà còn tái tạo lớp chống dính cho chảo.

Giữ nóng cho món ăn nhờ khả năng giữ nhiệt tốt và tỏa nhiệt đều

Phù hợp với các món cần giữ nhiệt trong cả quá trình thưởng thức như trứng ốp, bánh mì chảo, bít tết, sườn nướng, súp hầm… Đặc biệt, bạn có thể đặt lên bàn mà không cần cho ra bát đĩa khác. Những chiếc chảo gang có thiết kế cổ điển đặt trên bàn còn có tác dụng trang trí cho bàn (bên Mỹ có rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn trực tiếp trong chảo gang tại bàn)

Chảo gang giữ nóng lâu cho món ăn nhờ khả năng giữ nhiệt tốt và tỏa nhiệt đều

Lớp chống dính tự nhiên, an toàn sử dụng

Chảo gang có lớp chống dính tự nhiên (lớp dầu hóa), do đó chúng vô cùng an toàn vì không chứa các hóa chất chống dính như nhiều loại chảo thông thường. Bạn chỉ cần tôi dầu chảo gang hay sử dụng thường xuyên là đã có thể tái tạo lớp chống dính cho chảo. Chảo gang là lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại chảo chống dính.

Bổ sung sắt cho thức ăn

Các nhà khoa học đã chứng minh chảo gang có thể làm tăng hàm lượng sắt trong thức ăn. Loại sắt hấp thụ trong quá trình nấu nướng là Nonheme rất an toàn khi sử dụng. Không nên dùng chảo gang để nấu bữa ăn cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi vì trẻ nhỏ chỉ cần 7 mg sắt mỗi ngày, tránh tình trạng bị thừa sắt.

Xem thêm: 10 Lý Do Bạn Nên Sở Hữu Một Chiếc Nồi, Chảo Gang

Cách vệ sinh chảo gang để chảo gang luôn được bền đẹp

Cách vệ sinh chảo gang

Không rửa chảo gang bằng máy rửa bát. Với chảo gang, dùng nước nóng để rửa sạch là cách hiệu quả & an toàn nhất bởi nước nóng vừa giúp làm sạch dầu mỡ vừa giúp nước bay hơi nhanh để chảo nhanh khô, hạn chế bị han . Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ xà phòng dịu (loãng) để không làm ảnh hưởng lớp chống dính tự nhiên của chảo. Sau đó thoa một lớp dầu ăn (rất mỏng) lên khắp bề mặt chảo gang rồi dùng khăn giấy lau cho đến khi không còn cặn dầu.

Cách vệ sinh chảo gang sau khi chế biến

Sau khi nấu nướng bạn nên vệ sinh chảo khi còn ấm. Lúc này thức ăn vẫn hình thành những mảng bám nên bạn chỉ cần dùng khăn giấy để lau sạch lớp thức ăn và dầu thừa. Không dùng xà phòng và chất tẩy mạnh. Trên thực tế, xà phòng có thể làm ăn mòn vật liệu, giảm tuổi thọ và làm hỏng lớp chống dính tự nhiên.

Tuyệt đối không được ngâm chảo vào trong nước vì gang rất dễ gỉ sét. Trong trường hợp lớp thức ăn và dầu thừa không chịu đi, bạn hãy cạo những mảng bám ấy. Tiếp theo bạn đun một ít nước trên chảo trong 3-5 phút rồi tiếp tục cạo. Cuối cùng rửa sạch rồi lau khô hoàn toàn. Có một cách khác là bạn có thể thoa một lớp dầu rồi cho hai thìa muối vào lòng chảo và bắc lên bếp đun, tiếp đó dùng khăn giấy chà sạch vết cháy. Sau đó rửa sạch muối bằng nước ấm và lau khô chảo hoàn toàn. 

Nếu mùi thức ăn vẫn bám dù bạn đã rửa sạch thì hãy nướng chảo gang trong lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 20p. Cách khử mùi này sẽ không làm hỏng lớp chống dính trên chảo gang của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm truyền thống: rắc muối ăn lên bề mặt chảo, để qua đêm và rửa sạch.

Cách khử mùi cho chảo gang sau khi nấu nướng hiệu quả nhất

Cách vệ sinh chảo gang bị gỉ sét

Lớp gỉ sét hình thành khi chảo gang tiếp xúc với độ ẩm trong một thời gian dài. Nếu chảo của bạn chỉ có một vài lớp gỉ sét, bạn chỉ cần cạo sạch vết gỉ rồi rửa sạch, lau khô, cuối cùng thoa một ít dầu thực vật là được. Trong trường hợp chảo bị gỉ sét nặng, bạn có thể xử lý như sau:

Bước 1: Cắt đôi củ khoai tây, rắc ít muối (hạt) vào khu vực gỉ sét rồi dùng củ khoai tây chà sạch, sau đó rửa sạch.

Bước 2: Thoa một lớp dầu thực vật lên toàn bộ chảo theo chiều từ trong ra ngoài. Lưu ý không sử dụng quá nhiều dầu vì sẽ khiến chảo bị bết dính.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp hoặc lò nướng. Đợi chảo nguội tự nhiên rồi lặp lại bước 2, 3.

Sấy khô bằng bếp: Đun chảo bằng lửa vừa cho đến khi có khói trắng bốc lên là được.

Sấy khô bằng lò nướng: Úp ngược chảo rồi để ở giá trên cùng. Bạn có thể đặt một lớp giấy nhôm hoặc khay để hứng lớp dầu thừa có thể chảy ra từ chảo. Chỉnh nhiệt độ 260 độ C trong vòng một tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Vệ Sinh Chảo Gang Nướng Thế Nào Cho Đúng Cách

Mẹo bảo quản chảo gang đúng cách

Vệ sinh chảo ngay sau khi sử dụng

Tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước vì sẽ khiến chảo bị gỉ sét và mất đi lớp chống dính. Nếu bạn chăm sóc chảo cẩn thận, phần thưởng đổi lại sẽ là những món ăn giàu hương vị và chiếc chảo gang truyền từ đời này sang đời khác.

Khi được vệ sinh đúng cách, chảo gang sẽ có tuổi thọ cao gần như vĩnh cửu

Sấy khô chảo hoàn toàn trước khi cất đi

Ngoài việc dùng khăn lau thật khô, bạn cũng có thể cho chảo lên bếp đun nhẹ vài phút cho đến khi hơi nước bốc hơi hết. sau đó lau bề mặt chảo bằng khăn giấy thấm dầu, nên dùng dầu trung tính như dầu thực vật. Bạn nên cất cháo trong tủ, treo chảo lên tường hoặc để chảo trong lò nướng để hạn chế tối đa không gian ẩm thấp. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chảo gang thì nên bọc kín chảo gang trong các lớp giấy hút ẩm, giấy sẽ hút ẩm, giữ sạch bề mặt và bảo vệ chảo không bị trầy xước. Hoặc đơn giản hơn là có thể xếp chồng các chảo lên nhau rồi lót thêm khăn giấy vào bề mặt chảo.

Thường xuyên tôi dầu để khôi phục lớp chống dính

Khi bạn thấy bề mặt chảo bắt đầu xuất hiện những vết loang lổ thì hãy tôi lại chảo một lượt. Cách tôi dầu đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà:

  • Thoa một lớp dầu mỏng lên toàn bộ chảo. Chú ý không dùng quá nhiều dầu để không bị đọng dầu và bết dính.
  • Bắc lên bếp đun cho đến khi khói trắng bốc lên. Nếu bạn có lò nướng, hãy úp ngược lại chảo gang rồi nướng trong lò khoảng 1 tiếng.
  • Tắt bếp và để chảo nguội tự nhiên. Bạn có thể lặp lại quá trình tôi dầu nhiều lần để có thể gia tăng thêm khả năng chống dính cho chảo.

Quét lớp dầu mỏng rồi lau khô chảo

Sau khi rửa sạch, hãy quét một lớp dầu mỏng rồi dùng khăn lau khô hoặc sấy trong lò nướng khoảng 30-45 giây rồi để chảo nguội tự nhiên. Lúc này dầu sẽ ngấm vào chảo và khôi phục lớp chống dính.

Trên đây là những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giúp chiếc chảo gang luôn được như mới. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn chính là: Hãy bảo quản chảo ở nơi khô thoáng, tránh tuyệt đối những nơi ẩm ướt như để chảo ở gần bồn rửa hay chỗ nấu ăn. Đây là biện pháp quan trọng nhất để giúp chảo không bị gỉ sét và có thể kéo dài tuổi thọ chảo

Địa chỉ mua chảo gang chính hãng, uy tín, chất lượng

Chefstore là địa chỉ mua chảo gang uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Chefstore là đơn vị cung cấp chảo gang cùng những dụng cụ nấu nướng cao cấp được nhập khẩu từ các thương hiệu nước ngoài. Chefstore cam kết:

  • Sản phẩm chính hãng đầy đủ chứng từ của nhà sản xuất
  • Đa dạng mẫu mã sản phẩm
  • Giá thành hợp lý
  • Thường xuyên tổ chức  chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng
  • Chế độ bán hàng, đổi trả, bảo hành tốt
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình
  • Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore.

Hãy liên hệ HOTLINE: 096 155 0978  hoặc tới địa chỉ: Số 91 Nguyễn Ngọc Doãn, p. Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội được được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.