Cách tôi chảo nhôm mới mua đơn giản và hiệu quả
Chảo nhôm là một dụng cụ nấu ăn được nhiều gia đình, nhà hàng lựa chọn sử dụng bởi khả năng dẫn nhiệt siêu tốt, trọng lượng nhẹ, dễ thao tác, giá thành hợp lý,... Tuy nhiên khi sử dụng chảo nhôm thì lớp chống dính của chảo dễ bị hư tổn nên bạn cần phải tôi chảo nhôm thường xuyên. Chefstore sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tôi chảo nhôm đơn giản, đúng chuẩn để chảo có hiệu quả nấu ăn cao nhất.
Chefstore sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tôi chảo nhôm đơn giản, đúng chuẩn để chảo có hiệu quả nấu ăn cao nhất.
Mục lục
Tại sao cần tôi chảo nhôm mới mua?
“Tôi chảo” là một thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp sử dụng dầu ăn bôi lên toàn bộ bề mặt lòng chảo nhôm, sau đó sử dụng nhiệt làm nóng chảo ở nhiệt độ cao để tạo thành lớp chống dính tự nhiên cho chảo. Lớp chống dính của chảo được thực hiện bằng phương pháp tôi dầu đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn hơn bất kỳ phương pháp chống dính hóa học nào.
“Tôi chảo” là một thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp sử dụng dầu ăn bôi lên toàn bộ bề mặt lòng chảo nhôm, sau đó sử dụng nhiệt làm nóng chảo ở nhiệt độ cao
Tuy nhiên lớp chống dính được thực hiện bằng phương pháp tôi dầu chảo này rất dễ bị tác động và phá hủy, ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo. Đó chính là lý do mà chúng ta cần tôi chảo nhôm khi mới mua và trong quá trình sử dụng lâu dài sau này.
Khi nào cần tôi chảo nhôm?
Chảo nhôm không chỉ cần được tôi khi mới mua mà còn cần được tôi trong các trường hợp khác. Sau đây chúng tôi chỉ ra cho bạn đọc những trường hợp bạn cần tôi chảo nhôm để chảo nhôm luôn được bền đẹp, sử dụng tốt:
Tôi chảo nhôm khi mới mua chảo
Khi chảo nhôm được sản xuất và chính thức được bày bán trên thị trường thì các nhà sản xuất luôn tôi chảo nhôm trước. Bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng chảo, trong đó nhà sản xuất có ghi chú là “chảo đã được tôi dầu mà không cần phải tôi lại chảo khi lần đầu sử dụng”. Tuy nhiên thì chảo khi mới mua cần được vệ sinh vì lớp dầu bám, hóa chất bảo quản có thể có để bảo quản chảo trong quá trình lưu kho và quá trình vận chuyển. Vì vậy khi mới mua chảo nhôm bạn nên vệ sinh sạch sẽ lại chảo và tôi dầu chảo để đảm bảo lớp chống dính được tốt ngay lần đầu sử dụng.
Khi chảo bị trầy xước và mất lớp chống dính
Việc sử dụng dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có thể làm mất lớp chống dính của chảo. Cho dù không sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại thì khó mà tránh được những tác động làm chảo bị trầy xước mà chúng ta chỉ có thể hạn chế tối đa khả năng trầy xước của chảo.
Khi chảo nhôm bị trầy xước bề mặt thì chảo thì lớp chống dính vốn mỏng manh trên chảo sẽ bị mất đi. Việc bị mất lớp chống dính ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình nấu nướng vì thức ăn sẽ bị bám dính và cháy chảo. Vì vậy khi bạn phát hiện chảo nhôm bị trầy xước, mất lớp chống dính thì bạn nên tôi dầu chảo.
Khi bạn không thường xuyên sử dụng chảo
Nếu chảo nhôm ít khi được bạn sử dụng hoặc đã để lâu ngày không sử dụng chảo thì bạn nên tôi lại chảo trước khi sử dụng. Lâu ngày không sử dụng chảo thì bề mặt chảo sẽ khô lại, lớp dầu tôi sẽ bị mấy đi. Vì vậy các sản phẩm chảo có lớp chống dính tự nhiên cần được sử dụng thường xuyên, càng sử dụng nhiều thì lớp chống dính hoạt động càng tốt.
Hướng dẫn cách tôi chảo nhôm mới mua đơn giản
Tôi chảo nhôm mới mua là việc quan trọng cần thiết để đảm bảo bề mặt chống dính của chảo được hoạt động tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm và biết cách tôi chảo nhôm đúng cách. Sau đây Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách tôi chảo nhôm đúng chuẩn:
Cách tôi chảo nhôm bằng bếp gas
- Bước 1: Rửa sạch chảo
Bạn hãy sử dụng nước ấm kết hợp với nước rửa chén để vệ sinh bề mặt chảo sạch sẽ trước khi bắt đầu tôi chảo. Vệ sinh chảo nhôm để có thể loại bỏ bụi bẩn, các vết bám có thể gây trầy xước và đổi màu chảo. Một lưu ý là bạn không nên ngâm chảo vì việc ngâm chảo trong nước có thể làm hỏng lớp phủ của chảo.
- Bước 2: Lau khô bề mặt chảo
Sau khi vệ sinh sạch sẽ chảo nhôm, bạn hãy dùng một chiếc khăn lông sạch để lau khô toàn bộ bề mặt chảo, bạn hãy nhớ phải làm khô chảo hoàn toàn để bắt đầu tôi dầu.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp để hong chảo khô
Tiếp theo, bạn hãy bật bếp ga, đặt chảo lên bếp để hong cho chảo khô sau đó tắt đi. Sau khi hong khô chảo thì bạn hãy tắt bếp và nhấc chảo ra khỏi bếp.
- Bước 4: Phết dầu lên bề mặt lòng chảo
Sau khi chảo khô hoàn toàn, bạn hãy dùng khăn vải mỏng thấm dầu và phết lên toàn bộ bề mặt lòng chảo. Bạn hãy phủ kín dầu lên lòng chảo sao cho lượng dầu được bao kín toàn bộ bề mặt. Với cách tôi dầu chảo nhôm bằng bếp ga thì bạn có thể dùng lượng dầu nhiều hơn bằng lò nướng.
Bạn nên sử dụng các loại dầu tốt để tôi chảo như dầu đậu nành, dầu hướng dương.
- Bước 5: Bật bếp và tôi dầu chảo nhôm
Sau khi đã phủ kín dầu cho chảo thì bạn hãy bật bếp gas, đặt chảo lên trên bếp. Bạn đun chảo cho đến khi chảo thật nóng và dầu ăn trong chảo bốc khói trắng thì tắt bếp.
- Bước 6: Lau khô chảo nhôm
Sau khi tôi dầu chảo nhôm thành công, bạn hãy nhấc chảo ra khỏi bếp, đợi chảo nguội sau đó dùng khăn mềm để lau khô bề mặt chảo. Sau khi lau khô chảo thì bạn đã có thể sử dụng chảo để nấu nướng như bình thường.
Cách tôi chảo nhôm bằng lò nướng
- Bước 1: Vệ sinh chảo nhôm sạch sẽ
Việc đầu tiên cần làm là vệ sinh sạch sẽ chảo, tránh bụi bẩn tích tụ và thức ăn bám dính ảnh hưởng đến quá trình tôi chảo. Để làm sạch chảo nhôm thì bạn hãy pha loãng dung dịch nước rửa chén và nước ấm, sau đó dùng miếng cọ rửa làm sạch bề mặt chảo.
- Bước 2: Lau và sấy khô chảo
Sau khi rửa chảo, bạn hãy dùng khăn sạch lau khô chảo, sau đó bạn bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và đặt chảo vào trong lò. Làm nóng chảo khoảng 5 đến 10 phút để chảo khô hoàn toàn sau đó đợi khoảng 5 phút để chảo nguội rồi lấy chảo ra khỏi lò nướng.
- Bước 3: Phủ dầu lên bề mặt chảo
Tiếp theo bạn hãy sử dụng khăn mềm thấm dầu để phủ dầu lên toàn bộ bề mặt chảo. Bạn nhớ phủ dầu lên cả tay cầm và mặt ngoài của chảo. Cách tôi chảo nhôm bằng lò nướng sẽ cần ít dầu hơn việc tôi dầu chảo nhôm bằng bếp gas.
- Bước 4: Sấy chảo nhôm trong lò nướng
Sử dụng một lớp giấy bạc để lót ở ngăn dưới của lò nướng. Đặt chảo nhôm đã được phết dầu vào lò và đặt lòng chảo úp xuống dưới (úp ngược chảo). Sau đó bạn hãy sấy chảo khoảng 50 phút ở nhiệt độ từ 180 đến 230 độ C.
Sau khi sấy chảo xong bạn hãy đợi chảo nguội rồi nhấc chảo ra khỏi lò và có thể bắt đầu sử dụng chảo để nấu nướng.
Xem thêm: Chảo mới mua về nên làm gì? Những lưu ý khi sử dụng chảo
Những lưu ý khi sử dụng để chảo nhôm luôn được bền đẹp
Trên thị trường có nhiều sản phẩm chảo nhôm tốt, chất lượng cao đến từ các đơn vị uy tín. Trước khi biết cách sử dụng và bảo quản chảo nhôm được tốt và bền đẹp thì bạn nên chọn mua một sản phẩm chảo nhôm thực sự tốt và chất lượng. Là một đơn vị nhiều năm cung cấp các sản phẩm dụng cụ nhà bếp nhập khẩu chính hãng, Chefstore luôn sẵn những sản phẩm chảo nhôm chất lượng cao đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới để bạn đọc có thể yên tâm chọn mua.
Thường xuyên tôi dầu chảo nhôm
Như chúng tôi đã giải thích, việc tôi dầu chảo nhôm là vô cùng cần thiết để đảm bảo lớp chống dính của chảo nhôm được bền vững và cũng là cách để đảm bảo chảo nhôm được sử dụng hiệu quả. Nếu đã quen tay thì việc tôi dầu chảo nhôm không hề khó nên bạn hãy dành thời gian để tôi dầu chảo thường xuyên, đặc biệt là khi mới mua, khi lớp chống dính bị mất hoặc lâu ngày không sử dụng chảo.
Lưu ý khi nấu ăn
Khi sử dụng chảo nhôm để nấu ăn thì bạn hãy lưu ý những điều sau:
- Không nấu các thực phẩm có tính axit cao có thể làm chảo bị mòn dần và làm hỏng bề mặt chống dính của chảo nhôm. Vì vậy bạn không nên sử dụng chảo nhôm để nấu các lại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh leo, dưa chua,...
- Vì chảo nhôm truyền nhiệt tốt nên bạn không cần dùng nhiệt độ cao khi nấu bằng nồi, chảo nhôm. Nhiệt độ cao có xu hướng làm mất màu chảo nhôm nên bạn chỉ cần sử dụng lượng nhiệt vừa đủ để nấu món ăn. Tương tự, không nấu trên mặt bếp có phạm vi rộng hơn đáy chảo vì chúng cũng có thể làm mất màu chảo.
Lưu ý về cách làm sạch chảo nhôm
- Sau khi nấu, hãy sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng nhôm. Bạn nên dùng chất tẩy rửa dịu nhẹ, tránh sử dụng huốc tẩy hoặc các hóa chất mạnh khác.
- Không sử dụng máy rửa chén để vệ sinh chảo nhôm. Chất tẩy rửa dùng cho máy rửa chén mạnh hơn các chất tẩy rửa được khuyên dùng và một số máy rửa chén có độ thô có thể làm trầy xước bề mặt chảo, đặc biệt nếu chảo có lớp phủ chống dính.
- Nhôm bị mất màu hoặc ố thường có thể được phục hồi bằng chất tẩy rửa nhôm nhẹ. Những sản phẩm này có thể loại bỏ vết bẩn mà không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được chế biến bằng chảo nhôm.
Lưu ý khi bảo quản chảo nhôm
- Không xếp chồng chéo chảo nhôm lên các dụng cụ nấu nướng khác, hãy treo chảo nhôm trên giá cao hoặc úp ngược chảo khi bảo quản.
- Bảo quản chảo nhôm ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt và tránh để chảo tiếp xúc với nước.
- Ngâm chảo trong ít phút sau khi nấu nướng để thức ăn bám dính trên chảo dễ bong ra.
- Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt lòng chảo để bảo vệ bề mặt chảo.
Dù bạn có mua một chiếc chảo nhôm đắt tiền, cao cấp đến mấy nhưng bạn không sử dụng, vệ sinh và bảo quản chảo nhôm đúng cách thì chảo vẫn sẽ hư hỏng theo quá trình sử dụng. Vì vậy bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay cách sử dụng, vệ sinh, bảo quản chảo được Chefstore chia sẻ bên trên.
Xem thêm: Hướng dẫn cách tôi chảo thép carbon đơn giản và hiệu quả
Như vậy Chefstore đã hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách tôi chảo nhôm đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với kiến thức chúng tôi chia sẻ, bạn đọc sẽ áp dụng thành công với chiếc chảo nhôm gia đình bạn đang sử dụng để chảo luôn được bền, đẹp và hiệu quả.