Mẹo mài dao sắc cực hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Mài là hành động cọ xát lưỡi dao vào bề mặt nhám khiến lưỡi dao bị mòn bớt bề mặt. Đây là cách giúp cho dao thêm sắc bén. Trong bài viết này, Chefstore sẽ mách bạn một số mẹo mài dao sắc bén nhé!

Một con dao sắc bén mang đến nhiều tiện ích

Một con dao sắc bén mang đến nhiều tiện ích

Tại sao phải mài dao?

Dao là đồ dùng nhà bếp quan trọng và phổ biến có chức năng cắt, thái, chặt, băm thực phẩm. Việc sử dụng dao thường xuyên sẽ không tránh khỏi hiện tượng dao bị cùn. Chính vì thế mài dao sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho việc làm bếp có thể kể đến như:

  • Trước hết khẳng định, dao sắc là dao an toàn bởi người dùng đã biết trước độ sắc của nó và khi cắt thái không cần tỳ ấn mạnh dẫn đến nguy cơ lưỡi dao bị trượt vào tay gây thương tích.
  • Dao sắc sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người dùng mỗi khi vào bếp chế biến món ăn và khi cần dao để làm họ sẽ lựa đúng con dao đó.
  • Dao bén hơn sau khi mài giúp cho quá trình thái, cắt thực phẩm diễn ra nhanh chóng, nhàn nhã.

Sử dụng dao thường xuyên sẽ không tránh khỏi hiện tượng dao bị cùn cần mài để dao sắc hơn

Sử dụng dao thường xuyên sẽ không tránh khỏi hiện tượng dao bị cùn cần mài để dao sắc hơn

  • Tiết kiệm tối đa thời gian cho công đoạn cắt, thái, sơ chế thực phẩm khi chế biến món ăn. 
  • Món ăn ngon không chỉ ở cảm nhận vị giác mà còn ở thị giác và con dao sắc dễ dàng tạo ra những lát cắt dứt khoát giúp món ăn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. 

Các cách mài dao sắc bén?

Có nhiều cách mài dao khác nhau. Dưới đây là một số cách mài dao phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng đá mài

Đây là cách đơn giản và hiệu quả cao nhất, chỉ cần làm ướt đá mài dao rồi đặt phần mặt lưỡi dao một góc khoảng 20 độ, cứ thế mà mài đến khi thấy dao bén rồi đổi lại mài mặt còn lại.

Đầu tiên bạn ngâm đá mài trong nước khoảng 10 phút trước khi mài.

- Đá mài thường có 2 mặt: mặt nhám và mặt mịn hơn. Bạn lật mặt nhám lên trên. Để dao nghiêng tầm 25 độ trên đá, ấn lưỡi dao xuống và chà khoảng 10 lần. Trong lúc chà nhớ vẩy nước lên để đạt được hiệu quả cao.

Mài dao bằng đá mài là cách đơn giản và hiệu quả cao nhất

- Tiếp theo, lật mặt còn lại của lưỡi dao và mài giống như lưỡi kia.

- Lật mặt đá mịn hơn trên, cho lưỡi dao tiếp xúc với đá mài, chuốt phần dao theo 1 chiều 10 lần. Tiếp tục với mặt còn lại của con dao.

- Sau khi mài xong, ngâm dao trong nước nóng. Rửa phần đá mài trong nước nóng, lau khô và đem cất bảo quản.

Sử dụng giấy báo

Cách này cũng khá đơn giản, trước tiên cần vệ sinh sạch dao, tiếp theo chỉ cần cuộn tròn giấy báo lại rồi nhúng vào nước, sau đó chà lên bề mặt lưỡi dao đến khi thấy dao bén lên.

Bạn xếp 4 – 5 tờ giấy báo chồng lên nhau, dùng tay cuộn tròn chúng lại với nhau. Bạn cẩn thận cuộn đều tay, sao cho các lớp báo khít chặt vào nhau.

Cắt một đoạn băng keo trong, bọc cố định cuộn giấy báo lại.

Dùng nước rửa chén và miếng rửa chén rửa sạch dao, bạn nhớ chà xát và lau sạch thực phẩm bám trên bề mặt dao.

Nhúng đầu giấy báo vào nước lạnh, bạn dùng đầu giấy ướt này chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần. Đừng quên chà xát cả hai mặt dao nhé.

Sau khi hoàn thành, lưỡi dao của bạn sẽ trở nên sắc bén hơn đấy.

Sử dụng đĩa sứ

Tận dụng chiếc đĩa sứ trong nhà bếp của bạn để mài dao bằng cách lật úp chiếc đĩa lại và mài dao trên phần lồi lên phía sau đĩa. Với cách làm này, đảm bảo dao của bạn sẽ sắc bén không khác gì dao mới mua về. 

Đầu tiên, bạn ngửa mặt dưới của đĩa lên trên, rồi ấn nhẹ phần thân dao chếch lên khoảng 20 độ. Sau đó chà xát thật mạnh cả 2 bề mặt dao. Một lúc sau sẽ thấy dao bén hơn hẳn.

Sử dụng cây mài dao

Đặt dựng đứng cây mài dao trên mặt bàn sau đó đưa lưỡi dao lên cây mài tạo một góc khoảng 15 - 30 độ. Lướt dao mài dọc thanh mài với hướng mài từ cán dao đến lưỡi dao. Mài lặp lại nhiều lần cả hai mặt khi dao đã sắc. Làm sạch cây mài dao bằng khăn lau để sử dụng cho những lần sau. 

Đặt cây mài dao xuống mặt bàn sau đó đưa lưỡi dao lên cây mài tạo một góc khoảng 15 - 30 độ

Sử dụng giấy nhám

Đây là một trong những cách mài dao đơn giản nhất mà không cần phải mất quá nhiều thời gian hay tìm kiếm những nguyên liệu phức tạp. Tuy nhiên đối với cách làm thủ công này thì bạn đã có thể sử dụng dao được nhưng độ bền của dao chỉ ở mức vừa phải, không quá tốt. Đầu tiên bạn đặt tờ giấy nhám nằm gọn gàng trên tấm thớt. Sau đó chà xát thật mạnh cả 2 bề mặt của dao, nên chà đi chà lại phần lưỡi dao vì lúc này nó đang bị mòn.

Sử dụng một con dao khác

Cách mài dao này rất dễ thực hiện, bạn chỉ việc chuẩn bị thêm một con dao khác. Sau đó mài phần lưỡi của dao bị mòn lên trên sống lưng của con dao đã chuẩn bị. Mài đi mài lại thật nhiều lần để cả 2 bề mặt tiếp xúc với nhau tạo ra độ sắc bén.

Sử dụng máy mài dao

Đây là giải pháp nhanh gọn và dễ dàng cho những người không biết sử dụng đá mài. Thường máy sẽ có 2 cấp mài riêng, bạn chỉ cần để dao vào cấp mài thô kéo vài lần, rồi chuyển qua cấp mài tinh. Nó rất đơn giản nhưng không phải cách tốt trong mọi hoàn cảnh.

Dùng máy mài dao cho kết quả nhanh và hiệu quả hơn, tuy nhiên cần tốn chi phí khá đắt để mua máy mài. Nhưng thị trường cũng đã có những vật dụng mài dao tương tự, không dùng pin, dễ sử dụng và cho kết quả rất tốt đấy.

Quả là những cách mài dao đơn giản nhưng cực kì hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà đúng không nào? Để dao luôn được sắc bén, cứ khoảng 2 tháng, bạn nên mài dao 1 lần. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Tại sao cần mài dao sắc? Hướng dẫn những cách mài dao siêu sắc

Mẹo mài dao sắc

Không phải cứ mài là dao sẽ sắc. Chúng ta cũng nên bỏ túi một số mẹo mài dao vừa giúp dao sắc vừa giữ được độ bền của dao.

Lựa chọn đá mài phù hợp

Nhiều người cho rằng, mài dao với loại đá nào cũng sẽ mang lại hiệu quả làm sắc dao. Thực tế thì, các loại dao có thể được sản xuất từ những chất liệu khác nhau. Đồng thời, quy trình trui rèn của chúng cũng khác biệt để phục vụ cho các chức năng không hề giống nhau. 

  • Đá mài dầu: Khi sử dụng loại đá này, bạn cần vẩy dầu hoặc mỡ lên đá rồi tiến hành mài dao. Loại đá này có độ bền cao, cứng cáp, không dễ mòn. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp với các cách mài dao inox không cần độ tỉ mỉ (chức năng mổ xẻ, chặt,…). 

Đá mài dầu có độ bền cao, cứng cáp, không dễ mòn

Đá mài dầu có độ bền cao, cứng cáp, không dễ mòn

  • Đá mài nước: Loại đá này, bạn cần ngâm chúng trong nước từ 10 – 15 phút. Loại đá này mềm, có khả năng mài dao rất bén. Mặc dù vậy, chúng vẫn tồn tại khuyết điểm là nhanh mòn. Khi dùng đá mài nước, bạn nên dùng miếng chà chuyên dụng hoặc giấy nhám để chúng luôn được phẳng và đẹp. Loại đá này thích hợp cho cách mài dao inox Châu Âu và cả Châu Á. 

Lựa chọn độ nhám của đá mài

Độ grit là độ nhám (độ sắc) của các hạt nhám. Đây là đơn vị dùng để đo tỷ lệ các hạt mài mòn trên bề mặt giấy nhám, đá mài. Độ grit càng cao, bề mặt của đá mài sẽ càng mịn. Và không phải loại dao nào cũng sẽ phù hợp với đá mài có độ grit cao. Một số độ grit phù hợp với các loại dao:

  • Từ 200 – 1000 grit: Dành cho các dao sử dụng lâu ngày bị cùn 
  • Từ 1000 – 1200 grit: Dành cho dao mới sử dụng vài lần chưa bị cùn, mài dao trên đá này để dao được bén như lúc mới mua.
  • 3000 grit: Dành cho các loại dao thường xuyên được “ưu ái” sử dụng nhiều nhất. Ở mức độ grit này, dao sẽ được mài bén hơn bình thường. Nhưng bạn lưu ý không nên mài quá bén, tránh làm dao bị mẻ. 

Bao lâu nên mài dao sắc?

Theo các chuyên gia làm bếp thì chúng ta nên mài dao từ 6-12 tháng/lần. Tuy nhiên việc mài dao còn phụ thuộc vào độ sắc bén hiện tại của dao. Do đó khi cắt nếu cảm thấy lát cắt thực phẩm khó và nặng hơn bình thường thì nên mài lại dao. Hạn chế mài dao hàng ngày vì sẽ làm cho lưỡi dao mòn nhanh hơn. 

Một số lưu ý khi mài dao

Mài dao cần sự kiên nhẫn và cẩn thận bởi nếu không rất dễ xảy ra các sự cố như trầy xước tay hoặc đứt tay. Vì thế khi mài dao bạn cần lưu ý những điều sau để việc mài diễn ra an toàn, suôn sẻ và nhanh gọn:

  • Không đặt tay lên lưỡi dao để giữ dao khi mài vì sẽ dễ trượt và làm đứt tay.
  • Khuyến khích đeo găng tay để đảm bảo an toàn hơn khi mài những con dao có bề mặt lưỡi nhỏ và nhọn.
  • Nên sử dụng đá mài có miếng cao su bảo vệ hoặc nếu không có thì nên đặt một miếng khăn ẩm ở mặt dưới để tránh trơn trượt trong lúc mài.
  • Nếu sử dụng cây mài dao thì nên đứng xa trong lúc mài.
  • Sau khi mài hãy rửa đá mài lại với nước, lau cây mài thật sạch. 
  • Chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm mẻ lưỡi dao hoặc gây nguy hiểm cho bạn trong lúc mài.

Trên đây Chefstore đã cùng bạn khám phá một số mẹo mài dao. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được dụng cụ nhà bếp sắc bén và độ bền cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua dụng cụ nhà bếp hãy liên hệ với Chefstore để được tư vấn nhé!