Những điều cần biết về các loại thép làm dao Nhật!
Hiện nay có thể nói bên cạnh dao Đức, dao Nhật đang thống trị thị trường sản xuất dao kéo trên toàn thế giới với những tên tuổi uy tín có độ phủ sóng toàn cầu như: Hãng dao quốc dân Global, dao bếp KAI, dao bếp KATANA... và hàng loạt thương hiệu khác.
Với lịch sử phát triển lên đến hàng trăm năm, không khó hiểu khi dao Nhật đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Một trong những yếu tố tạo nên tên tuổi của dao Nhật là chất lượng thép - hay còn gọi là “trái tim của dao Nhật”. Cùng Chefstore tìm hiểu những thông tin về các loại thép làm dao Nhật qua bài viết sau!
Các loại thép làm dao Nhật - Linh hồn của dao Nhật
Mục lục
Tìm hiểu chung về thép làm dao Nhật
Trước khi tìm hiểu sâu về thép làm dao Nhật, chúng ta cùng tìm hiểu xem thép làm dao Nhật là gì?
Thép làm dao Nhật là gì?
Thép là hợp kim của sắt và carbon và có nhiều đặc tính như: Cứng, dẻo, bền, đàn hồi, chống biến dạng,... Chính vì những đặc tính hữu dụng đó, thép được ứng dụng vào nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau.
Tương tự như vậy, các loại thép làm dao Nhật cũng gồm thành phần sắt và carbon, khác biệt ở chỗ chất lượng thép của dao Nhật khác biệt nhiều so với các loại thép thông thường. Thép làm dao Nhật được bổ sung nhiều các hợp chất khác để tăng độ cứng, chống mài mòn và chống gỉ 100%, trong đó nổi bật là hợp chất carbon - thành phần quan trọng tạo nên độ cứng và độ sắc cho dao Nhật.
Thép làm dao Nhật
Thành phần cấu tạo nên thép làm dao Nhật
Thép được cấu tạo từ sắt (Fe) , carbon (C) và thêm hàm lượng nhỏ của các nguyên tố hóa học khác. Carbon (C) là nguyên tố chính có trong thép. Không có nguyên tố carbon thì không thể tôi luyện thép và càng nhiều thành phần carbon thì độ cứng của thép càng cao.
Các nguyên tố tạo nên thép Nhật gồm:
- Sắt (Fe): Nguyên tố chính tạo nên thép
- Carbon (C ): Nguyên tố chính tạo nên thép
- Crom (Cr): có tác dụng làm tăng khả năng chống ăn mòn của thép, đến một mức độ nhất định thì làm tăng độ cứng của thép.
- Mangan (Mn): có tác dụng cải thiện cấu trúc của thép và tăng khả năng làm cứng cho thép.
- Vanadi (V): nguyên tố chính làm tăng độ cứng của thép. Nó làm tăng khả năng có một lưỡi dao sắc bén hơn và duy trì độ sắc nét trong thời gian dài hơn.
- Molypden (Mo): có tác dụng làm tăng khả năng chống ăn mòn,các loại thép chống ăn mòn thường có nguyên tố này, Molypden giúp duy trì độ cứng và độ bền của thép khi nhiệt độ thay đổi.
- Silic (Si): có tác dụng làm tăng tác dụng tích cực của cacbon (C). Nó làm tăng độ cứng và khả năng tác động lực của thép.
- Cobalt (Co): gia tăng độ cứng và khả năng chống ăn mòn cao hơn.
- Vonfram (W): có tác dụng tăng cao khả năng chống mài mòn của thép.
- Phốt pho (P): là một loại tạp chất, có mặt trong tất cả các loại thép với số lượng nhỏ.
- Lưu huỳnh (S): là một loại tạp chất, có mặt trong tất cả các loại thép với hàm lượng nhỏ.
Các loại thép làm dao Nhật nổi tiếng hiện nay
Về bản chất, một con dao đơn giản là do một khối thép tạo thành và một con dao tốt sẽ do một khối thép chất lượng tốt tạo thành. Nói về các loại thép làm dao Nhật, chúng tôi tổng hợp được 3 loại thép làm dao Nhật phổ biến nhất gồm: Thép carbon cao (một loại thép truyền thống của Nhật); thép chống ăn mòn; thép bột. Đối với mỗi loại thép khác nhau sẽ có những đặc điểm và tính chất riêng khác nhau.
Thép carbon
Thép carbon làm dao Nhật
Thép carbon là một loại thép truyền thống tạo nên nhiều sản phẩm dao Nhật. Thép carbon là loại thép được nhiều nhà sản xuất dao kéo lớn tại Nhật ưa chuộng sử dụng. Đặc trưng của thép carbon là có hàm lượng thành phần carbon cao tạo nên một độ cứng làm nên tên tuổi dao Nhật. Độ cứng của dao Nhật lên đến 60+HRC và rất dễ để tạo và mài cạnh sắc.
Tuy nhiên do chất liệu thép carbon có hàm lượng carbon cao, dao cần được chú trọng đến việc bảo quản. Dao cần được bảo dưỡng đúng cách nếu không sẽ có lớp hoen gỉ, mài mòn.
Thép chống ăn mòn
Thép chống ăn mòn được tạo nên bằng cách thêm hợp chất Crom vào thép. Hợp chất crom có khả năng chống ăn mòn nên chúng được thêm vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn cho thép. Oxit Crom tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt thép, ngăn sự tác dụng của nước và oxy với bề mặt thép.
Nếu hợp kim thép chứa 12% crom trở lên, thép làm dao được công nhận là một loại thép không gỉ. Tuy nhiên, ngày cả khi làm bằng loại thép không gỉ, dao làm bếp vẫn cần được bảo quản đúng cách bằng cách rửa và lau khô sau khi sử dụng, đặc biệt là sau khi dùng để chế biến các loại trái cây có chứa axit như chanh, hành tây, cà chua,... Khi thép không gỉ tiếp xúc với quá nhiều axit, ngay cả lớp màng bảo vệ thép không gỉ cũng có thể bị ăn mòn.
Các loại thép chống ăn mòn nổi tiếng hiện nay:
Thép VG - 10: Đây là một loại thép chống ăn mòn được dùng để sản xuất các sản phẩm dao Nhật cao cấp bỏi độ cứng, độ bền, khả năng chống ăn mòn cao. Hàm lượng thành phần cấu thành loại thép nổi tiếng này gồm: sắt (Fe), carbon (C) 0,95 - 1,15 %, crom (Cr) 14,50 - 15,5 %, coban (Co) 1,30 - 1,50 %, mangan (Mn) 0,50 %, molypden (Mo) 0,90 - 1,20 %, phốt pho (P) 0,03 % và vanadi (V) 0,10-0,3 %.
Dao được làm từ thép VG - 10
Thép 19c27: thép Sandvik hay thép Thụy Điển là loại thép rất phổ biến với các nhà sản xuất Nhật Bản, nó có thể được làm cứng đến 62- 66 HRC, và nó chứa sắt (Fe), carbon (C) 0,95 %, crom (Cr) 13,5 %, mangan ( Mn) 0,70 %, photpho (P) 0,03 %, lưu huỳnh (S) 0,01 % và silic (Si) 0,40 %.
Thép bột
Thép bột phổ biến từ xa xưa tại Nhật Bản. Đây là một loại thép dạng bột, còn được gọi là thép công cụ dạng bột và thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi các công cụ có khả năng cắt thép và chịu lực lớn và nhiệt độ cao. Thép bột được sản xuất bằng một quy trình sản xuất khác biệt với cấu trúc hạt mịn và nhiều đặc tính tuyệt vời.
Dao làm bằng thép bột có giá thành rất cao và chỉ những nhà sản xuất thật sự giỏi và giàu kinh nghiệm mới có thể sản xuất chúng. Quá trình sản xuất dao từ thép bột là một quá trình khó khăn cần trải qua công đoạn rèn, ép, nhiệt luyện.
Một số loại thép bột phổ biến là:
ZDP- 189: Đây là một loại thép được mệnh danh là siêu thép, được sản xuất từ quá trình rèn và xử lý nhiệt đặc biệt.
R2: Đây là siêu thép luyện kim bột có khả năng cắt, khả năng giữ cạnh và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời.
HAP - 40: Đây là thép công cụ luyện kim dạng bột nổi tiếng. Với thành phần hóa học và cấu trúc tốt, thép HAP - 40 có độ cứng, độ bền, khả năng giữ cạnh tuyệt vời.
Lưỡi dao được làm từ thép HAP - 40
Những tiêu chí đánh giá chất lượng thép làm dao Nhật
Độ cứng của thép
Độ cứng là tiêu chí hàng đầu đánh giá chất lượng của các loại thép làm dao Nhật. Độ cứng được hiểu là khả năng chống biến dạng khi chịu tác dụng của áp lực, ngoại lực bên ngoài hoặc phản lực do chính dao tạo ra. Độ cứng sẽ do thành phần Carbon quyết định, thép được bổ sung hàm lượng carbon cao và thích hợp thì sẽ có độ cứng tốt.
Độ cứng của dao Nhật nổi tiếng toàn thế giới và được công nhận là loại dao có độ cứng tốt nhất thế giới. Theo thang đo độ cứng HRC, độ cứng của dao Nhật luôn lọt top những sản phẩm dao cứng nhất thế giới.
Dao Nhật có độ cứng cao
Độ dẻo của thép
Không chỉ độ cứng mới có khả năng chống lại tác động ngoại lực, độ dẻo mới là tính năng giúp dao chống lại tác động ngoại lực tốt hơn cả. Tính dẻo sẽ đảm bảo độ đàn hồi của dao, giúp dao có khả năng uốn cong và không bị đứt gãy.
Nếu một con cao chỉ đảm bảo độ cứng mà độ mềm không tốt thì rất dễ bị đứt gãy trong quá trình sử dụng. Dao Nhật thường chú trọng đến độ cứng nên độ dẻo chưa thực sự quá tốt nhưng với công nghệ sản xuất dao hiện đại ngày nay, dao Nhật có độ dẻo vừa phải và vẫn đảm bảo được những tiêu chí của một con dao tốt.
Khả năng chống hao mòn
Khả năng chống ăn mòn là khả năng chịu được sự mài mòn của các yếu tố bên ngoài. Một con dao được sử dụng lâu dài thì việc lưỡi dao mòn đi là điều mắt thường cũng có thể nhìn ra.
Khả năng chịu được hao mòn liên quan mật thiết đến độ cứng của thép. Thép Nhật nổi tiếng bởi hàm lượng carbon tạo nên độ cứng cao nên khả năng chống mài mòn của các sản phẩm dao Nhật cực kỳ tốt.
Khả năng chống ăn mòn
Khả năng chống ăn mòn là khả năng thép chống lại sự xâm nhập của các tác nhân môi trường. Các tác nhân môi trường tác động và có thể ăn mòn thép là nước, độ ẩm, muối,...
Khả năng giữ cạnh sắc
Dao Nhật có khả năng giữ cạnh sắc tuyệt vời
Một loại thép tốt chắc chắn cần có khả năng giữ cạn sắc tốt. Cạnh sắc ở đây được hiểu là khả năng dao giữ được cạnh sắc với thời gian dài hay ngắn trong quá trình sử dụng. Hiện nay, chưa có thang độ để đo hay đánh giá cạnh sắc bằng số liệu cụ thể.
Cạnh sắc của dao liên quan đến độ cứng của dao và dao Nhật là một loại dao có độ cứng lọt hàng top. Dao có độ cứng cao tương đương với việc dễ bị đứt gãy, và dễ bị sứt mẹ nhưng bù lại chúng sẽ có độ sắc bén cao và khả năng giữ cạnh sắc tốt.
Trên đây là toàn bộ những điều bạn đọc cần biết về các loại thép làm dao Nhật, các tiêu chí để đánh giá chất lượng của thép làm dao Nhật. Chúng tôi tin rằng với những kiến thức trên, bạn đọc sẽ biết cách lựa chọn các sản phẩm dao với chất liệu mong muốn. Nếu bạn đọc đang muốn tìm mua các sản phẩm dao Nhật chính hãng, chất lượng thép tốt, hãy liên hệ đến Chefstore để được hỗ trợ!