Lựa Chọn & Bảo Quản Dao Kéo Bếp
Lựa chọn và bảo quản dao kéo bếp thế nào cho đúng loại và sử dụng lâu dài vẫn là câu hỏi của nhiều người, vậy thì hãy tham khảo ngay gợi ý dưới đây nhé!
Mục lục
Nên chọn mua dao như thế nào?
Việc sở hữu đúng loại dao cho từng chức năng chế biến thực phẩm, từng công dụng khác nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền, thời gian, tránh khỏi những tai nạn không may và hơn nữa còn giúp bạn & gia đình không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm do dùng chung một loại dao khi thái thực phẩm sống, chín lẫn lộn. Hiện nay, quả là có rất nhiều loại dao trên thị trường nên người mua luôn băn khoăn khi lựa chọn con dao phù hợp. Theo tư vấn của các đầu bếp chuyên nghiệp: dao là một trong các dụng cụ vô cùng quan trọng trong nhà bếp nên việc đầu tư một con dao đủ tốt là rất đáng giá “đồng tiền bát gạo” khi nó là trợ thủ đắc lực trong công việc bếp núc.
Thực tế khi tư vấn bán hàng tại shop Đồ Bếp Mỹ – chefstore.vn chúng tôi đã gặp nhiều khách chia sẻ là họ đã từng thay đến cả chục con dao mà vẫn không ưng ý, lại có khách kể rằng đã sang tận châu Âu, Nhật bản, trực tiếp vào siêu thị mua dao mang về sài, nhưng chỉ được một thời gian là cùn và xuống cấp. Tại sao vậy?
Chúng tôi xin được giải thích như sau:
Khi chọn mua dao, yếu tố quan trọng nhất bạn cần chú ý đến là vật liệu của lưỡi dao. Loại dao có lưỡi bằng thép không gỉ nhìn sáng đẹp, giá vừa phải và chất lượng tàm tạm, tuy nhiên đây không phải là loại dao sắc bén, không phải là loại an toàn nên không được các đầu bếp chuyên nghiệp tư vấn sử dụng. Loại dao có lưỡi làm bằng thép thông thường (màu đen mà ta hay quen gọi Dao Sinh từ, làm tại các làng nghề địa phương truyền thống) có giá rẻ, lưỡi khá sắc, nhưng là thép mềm nên rất dễ bị sứt mẻ và thường hay bị hoen gỉ, gây ố bẩn lên thực phẩm khi thái, cắt, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm nữa, loại này có chuôi làm bằng gỗ / hoặc thép nên khi rửa gây hoen ố, nấm mốc nguy hiểm, có thể gây chai trong lòng bàn tay nếu sử dụng thường xuyên.
Lựa chọn tốt nhất mà các chuyên gia tư vấn là bạn nên sắm một con dao có lưỡi bằng thép cacbon (loại thép không gỉ có hàm lượng carbon cao) tuy giá thành có thể hơi cao, nhưng quả thực đáng đồng tiền: nó khắc phục các nhược điểm của 2 loại vật liệu nêu trên: lưỡi dao cắt sắc nhẹm, đanh mịn, không còn sợ bị hoen gỉ, không lo bị sứt mẻ. Các loại dao tốt thường đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Đức, Mỹ, Nhật gắn liền với ngành công nghiệp luyện thép của họ có lịch sử từ thời chiến tranh thế giới. Với con dao có lưỡi bằng vật liệu thép tốt thì bạn không cần phải mài trong vài năm sử dụng. Nhưng cũng phải lưu ý thêm với bạn rằng, không phải cứ dao có thương hiệu Đức, Mỹ, Nhật đều là tốt cả nhé, bạn cần phải tìm hiểu thêm về xuất xứ chính xác của nó và lịch sử phát triển của thương hiệu đó nữa nhé.
Cách đơn giản nhất để thử độ sắc bén của dao là bạn thử cắt tờ giấy cầm trên tay. Với những lưỡi dao sắc bén thì vết cắt rất nhẹ nhàng, ngọt sắc, còn với những lưỡi dao chất lượng thấp thì tờ giấy dễ bị bẻ cong xuống và vết cắt nham nhở.
Một điều thường thấy là tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, kể cả ở nước ngoài, không bao giờ bán các loại dao cao cấp (vì giá thành dao chất lượng cao khá đắt). Nếu muốn mua dao tốt, bạn phải đến những cửa hàng chuyên dụng – Professional Cutlery và chọn loại có thương hiệu.
Phần cán dao có thể bằng gỗ, nhựa, cao su hoặc kim loại đều được, quan trọng là kỹ thuật thiết kế phải chắc chắn, bạn nên cầm thử và đưa đi đưa lại nếu thấy cảm giác cân bằng, thoải mái.. bảo đảm an toàn khi sử dụng.
Dưới đây là ba loại dao cơ bản các bạn nên có trong căn bếp nhà mình.
Bảo quản: Có thể bạn nghĩ rằng lưỡi dao sẽ chẳng hề hấn gì khi mình cắt quả chanh, cà chua hay quả lê táo? thực tế không phải vậy vì trong bất cứ loại trái cây nào cũng đều có acit, nó có thể gây hoen ố hay ăn mòn kim loại. Để bảo quản dao luôn sáng và sắc, sau mỗi lần sử dụng chúng ta nên rửa sạch với nước rửa chén rồi lau khô, dao nên được cài vào bao túi, hộp đựng hoặc treo lên giá, cài vào kệ (nên lựa chọn loại hộp cài /kệ cài có độ thông thoáng để tránh cho lưỡi dao bị nấm mốc rất nguy hiểm.)
Không nên bỏ dao kéo vào bồn rửa chén ngâm chung với các đồ vật khác
Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy nét cắt không còn nhẹ nhàng, trơn chu thì nên thực hiện động tác liếc dao – đây được gọi là công việc chỉnh đốn để đưa mép lưỡi về đúng vị trí trung tâm, thẳng hàng (cây liếc bằng đá Kim cương – Diamond hoặc Gốm – Ceramic). Định kỳ hàng năm, khi lưỡi dao đã bị cùn thì bạn cần phải mài bằng đá, động tác mài sẽ giúp bạn có 1 mép dao mới hoàn toàn.
Sau khi liếc, mài lưỡi dao, nên rửa sạch, để khô rồi hãy sử dụng, đừng dùng ngay vì rất có thể bụi kim loại còn sót lại trên mép lưỡi, gây ảnh hưởng sức khỏe.
Để yên tâm dao không bị rỉ sét, bạn có thể bôi lên mặt dao một ít dầu ăn, ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên.
Không nên mua dao theo bộ bán sẵn. tại sao? vì nó không phù hợp với cách làm bếp của gia đình Việt: trong bộ dao của Tây không có dao chặt, thừa dao bít tết, dao cắt bánh mì…thêm nữa là, chất lượng dao bộ thường không cao, chạy theo số lượng. Nên sắm cho nhà mình 3 loại dao cơ bản sau:
1. Dao thái thực phẩm / dao đầu bếp
Dao thái thịt sắc bén sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều, nhất là việc thái thịt, cắt cá luôn đòi hỏi kĩ thuật thái phù hợp. Bạn có thấy tại sao các món thịt, cá trong nhà hàng nhìn rất hấp dẫn, bởi vì các đầu bếp Pro luôn sử dụng các con dao cực Pro khi chế biến chúng. Một quan điểm rất chính xác là, Dao sắc mới là dao An toàn. Với những người cẩn thận, họ thường đầu tư 02 con dao thái: 01 con để thái thực phẩm Sống và con kia để thái thực phẩm đã nấu Chín để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn.
2. Dao chặt hay còn gọi là dao phay
Dao chặt phải có phần lưỡi dày, trọng lượng phải khá nặng (> 630 gam), cầm cảm giác chặt, đầm tay. Có như vậy thì bạn mới dễ dàng chặt gà hay chặt xương mà không mất nhiều lực và không sợ lưỡi bị mẻ..
3. Dao gọt (hay còn gọi là dao hoa quả)
Những chiếc dao gọt là dao có bản nhỏ, thép mỏng, dài từ 15 – 23 cm trông có vẻ “đơn điệu” nhưng lại vô cùng lợi hại khi xử lý các loại thực phẩm nhỏ, giúp bạn dễ dàng thao tác mà không làm ảnh hưởng đến phần thịt bên trong trái quả, người dùng có thể dễ dàng thực hiện nhiều động tác gọt vỏ, thái nhỏ các loại rau thơm hay củ nhỏ như hành, tỏi, ớt… vốn rất khó nếu xử lý bằng dao bản to.
Ngoài ra, nếu điều kiện cho phép thì đầu tư thêm những con dao khác như dao lọc cá lọc xương (boning), dao cỡ trung có răng cưa cắt bổ củ quả to, thịt bò chiên nướng, thực phẩm đông lạnh (utility), chúng thực sự hữu ích.