Hướng Dẫn Mua Lò Nướng Đối Lưu Công Nghiệp

Lò nướng đối lưu có khả năng làm chín thức ăn ở một thời gian ngắn mà vẫn cho chất lượng sản phẩm ngon. Dưới đây sẽ là chia sẻ về cách hướng dẫn mua lò nướng đối lưu công nghiệp cho những ai đang có ý định mua mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

LÒ NƯỚNG ĐỐI LƯU LÀ GÌ?

Lò nướng đối lưu còn được gọi là lò quạt gió bởi vì lò được trang bị thêm quạt để thổi luân chuyển không khí nóng trong lò giúp quá trình nấu ăn nhanh hơn. Không giống như lò nướng truyền thống dựa vào nhiệt bức xạ từ các vách & các thanh nhiệt, lò đối lưu làm cho nhiệt lan tỏa đều khắp các vị trí trong trong khoang nướng và làm chín vàng thức ăn.

CÁCH SỬ DỤNG & LỢI ÍCH KHI DÙNG LÒ NƯỚNG ĐỐI LƯU

Lò nướng đối lưu hoạt động hiệu quả bởi nó được lắp quạt kỹ thuật cho phép luân chuyển liên tục không khí nóng xung quanh thực phẩm, đảm bảo bề mặt thực phẩm luôn được cung cấp một lượng nhiệt đều và ổn định. Ở lò nướng truyền thống, hơi nóng chỉ được di chuyển giữa các khe hở nên sẽ có những chỗ nhiệt độ cao hơn, có chỗ nhiệt độ thấp hơn, kết quả là thức ăn chín không đều, chỗ cháy chỗ sống. Hệ thống luân chuyển không khí trong lò đối lưu cũng đảm bảo rằng mặt dưới của thực phẩm không bị cháy trong khi mặt bên trên vẫn còn sống. Hiện tượng này thường xảy ra với lò nướng bức xạ nhiệt thông thường.

Bạn có thể sử dụng lò nướng đối lưu để nấu bất kỳ thực phẩm gì giống như khi bạn dùng lò bức xạ nhiệt. Thực phẩm được nấu bằng lò đối lưu thường nhanh hơn, có mặt ngoài giòn hơn nhưng bên trong lại mềm
hơn và không bị khô như khi nấu với lò truyền thống. Ngoài ra, bạn có thể dùng lò đối lưu để nướng bánh, nướng thịt, hâm nóng thức ăn hay làm nóng lại bất kể món gì.

CÁC LOẠI LÒ NƯỚNG ĐỐI LƯU

Việc phát minh ra chiếc lò nướng đã tạo ra một nhu cầu lớn, kéo theo đó là thị trường cung cấp tăng trưởng rất nhanh. Nếu bạn quan sát xung quanh sẽ thấy có vô số chủng loại.

LÒ LÀM NÓNG TRỰC TIẾP

Lò làm nóng trực tiếp: bộ phận đốt nóng của lò nằm trực tiếp bên dưới và đẩy hơi nóng vào khu vực trống. Không khí được đốt nóng kết hợp với không khí tuần hoàn trở thành khối không khí hỗn độn tác động trực tiếp lên thực phẩm. Phương pháp làm nóng trực tiếp như này thích hợp khi bạn làm pizza, bánh biscuits hay nướng bánh mì dẹt.

LÒ LÀM NÓNG GIÁN TIẾP

Lò nướng làm nóng gián tiếp: bộ phận đốt nóng không trực tiếp tiếp xúc với không khí luân chuyển trong lò, thay vào đó nó làm nóng các đường ống rồi nhiệt được chuyển đổi bức xạ ra ngoài và làm nóng thực phẩm trong các khe rãnh ở cả phía trên & dưới trong khoang nướng. Phương pháp làm nóng kiểu này khởi động chậm, thời gian nấu lâu hơn nhưng phù hợp với nhiều loại bánh như cake, cup cake bởi vì nó có thể làm cho chúng chín đều.

CÁC LƯU Ý KHI CHỌN MUA LÒ NƯỚNG ĐỐI LƯU

Bạn sẽ phải so sánh một số loại lò khác nhau để quyết định loại nào phù hợp cho nhà hàng mình, và đây là một số mặt cần lưu ý:

YẾU TỐ TIỆN DỤNG

Một trong những yếu tố lớn nhất, trung tâm của các yếu tố cần quyết định chính là công suất của lò. Lò đối lưu có loại dùng điện, có loại dùng gas và cả loại dùng khí hóa lỏng.

Lò dùng điện: là loại phổ biến nhất trên thị trường, bởi vậy hầu hết các nhà hàng và các cơ sở ăn uống thích lắp đặt nó vì không có nhiều việc phải chuẩn bị. Điều này cũng đồng nghĩa, những lò model công suất lớn sẽ tiêu hao năng lượng nhiều và dẫn đến chi phí trong dài hạn cao hơn.

Lò dùng gas: loại này yêu cầu lắp đặt hệ thống hút khói và hệ thống đường ống gas phù hợp. Tuy nhiên loại lò nướng dùng gas thông thường là loại rẻ. Lò dùng gas cũng cho thấy nóng lên nhanh hơn so với lò dùng điện. Hãy nhớ rằng nếu bạn chọn loại gas, bạn sẽ vẫn cần kết nối nguồn điện để chạy quạt gió, tuy nhiên đây là loại lò có giá rẻ.

Lò dùng khí hóa lỏng: nếu như trong bếp của bạn không có sẵn đường ống kết nối gas thì bạn có thể lựa chọn loại lò dùng khí hóa lỏng. Loại lò này nhanh nóng và dùng hiệu quả hơn lò gas, thế nhưng giá lại khá đắt so sánh với loại lò gas. Cũng giống như lò gas, lò này cũng cần nguồn điện để chạy quạt gió. Bạn cũng cần đảm bảo rằng các thiết bị như bể chứa khí hóa lỏng, đường ống dẫn, bảng hướng dẫn quy trình hoạt động… được lắp đặt thích hợp, an toàn.

YẾU TỐ AN TOÀN

Mặc dù có nhiều hiệu quả và tiện ích như vậy, nhưng lò nướng đối lưu vẫn đẩy đi đẩy lại quanh nó một lượng không khí đậm đặc dầu mỡ. Nếu không có những thiết thiết bị an toàn thích hợp, bạn sẽ được xem
như vi phạm quy định an toàn và tạo ra một môi trường tiềm ẩn nguy hiểm cho nhân viên làm việc tại khu vực.

KÍCH THƯỚC LÒ

Cùng với đó bạn cũng nên chú ý tới khía cạnh nên mua hay thuê sao cho phù hợp, sự đa năng của lò… cũng cần đo đạc diện tích định đặt lò cho phù hợp và chú ý đến sản lượng đầu ra của lò khi đi vào hoạt động.

QUẠT GIÓ

Hiệu quả của lò đối lưu phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống quạt gió. Nếu không có nó thì lò nướng đối lưu sẽ chẳng khác gì chiếc lò nướng bức xạ nhiệt. Hệ thống quạt gió cũng có mấy loại & công suất khác nhau.

Có loại quạt một tốc độ, hai tốc độ hoặc có loại tự động chạy – dừng, chạy – dừng và chuyển hướng khi cửa lò hé mở. Dòng khí trong lò ảnh hưởng lớn đến mức độ chín vàng của thực phẩm. Một số lò trang bị hệ thống quạt giúp không khí lưu thông trong lò theo cả hai cách.

Kiểu quạt được lắp trong lò sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng thực phẩm được nấu. Ví dụ, bánh muffin hay flan chỉ cần quạt thổi rất nhẹ hoặc không cần bật quạt để nướng cho đều. Lò trang bị quạt có tốc độ cao hay loại chạy không dừng thì thích hợp để quay nướng thịt, cá.

Trên đây là những thông tin về lò nướng đối lưu công nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, nếu có bất cứ thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết chi tiết hơn.