Món Phi-Lê Cá Tuyết /Rô-Phi Chiên Kiểu Nhật Bản

Nguyên liệu

100g tương miso loại trắng

3 muỗng canh giấm rượu gạo

2 muỗng cà phê đường vàng

2-3 con cá tuyết /rô-phi đã lọc fillet (khoảng 350g – đã bỏ xương và da)

100g củ cải ngâm dấm (được thái lát hoặc bào mỏng – dùng bàn bào mandolin)

1 muỗng canh hạt mè đen

2 củ khoai lang to (để nguyên vỏ, cắt khoanh tròn)

Dầu để chiên

1/2  quả chanh được cắt miếng

Nguyên liệu làm bột chiên tempura

140g bột mì, cộng thêm, 100g thêm cho lớp phủ

100g bột ngô

200ml nước soda

Nguyên liệu làm nước sốt wasabi tartare

Sốt mayonnaise 140g

1 muỗng cà phê wasabi

1 củ hẹ thái & băm nhỏ

1 thìa canh cây bạch hoa băm nhỏ

1/4 nhánh rau mùi

Thực hiện

  1. Trong một bát lớn, trộn tương miso với 1 muỗng canh giấm rượu gạo và 1 thìa đường. Cho philê cá tuyết vào ướp, lật đi lật lại để chúng được phủ đều hỗn hợp. Phủ kín bát bằng film và làm lạnh trong 1 giờ.
  2. Trong tô nhỏ hơn, đặt củ cải với hạt mè đen, giấm và số đường còn lại, thêm vào một chút muối. Để yên cho chúng lên men chua khoảng 30 phút.
  3. Để làm nước sốt wasabi tartare, kết hợp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị và ủ kỹ. Đặt yên trên mặt bàn hoặc làm lạnh trong tủ lạnh cho đến khi cần thiết.
  4. Trong khi đó, bỏ khoai lang (đã được thái chip) vào một cái chảo lớn chứa đầy nước muối lạnh. Đun đến khi sôi và thêm khoảng 7-8 phút cho đến khi chúng hơi mềm. Vớt ra và để khô ráo trong 2 phút.
  5. Trong 1 cái chảo chống dính to, đổ ngập khoảng 2/3 dầu. Bật lửa ở mức trung bình và đun cho sôi đến khi dầu đạt 180 độ C (dùng nhiệt kế kiểm tra hoặc cho thử một mẩu bánh mì nếu nó được nướng giòn trong vòng 20 giây). Trong lúc đó, tiến hành làm bột chiên tempura bằng cách kết hợp bột mì, bột ngô và từ từ trộn trong nước soda cho đến khi không còn cục bột nào, sau đó làm lạnh cho đến khi cần thiết
  6. Khi dầu đã đến nhiệt độ mong muốn, cho khoai lang vào chiên từng mẻ đến ngả màu vàng và đã chín (khoảng 5 phút). Chuyển chúng sang một tấm nướng to, nêm thêm muối và rồi đặt trong ở tầng thấp trong lò nướng để giữ nóng trong lúc bạn chiên cá.
  7. Mẹo nhỏ: rải một ít bột mì và gia vị lên đĩa và nhúng miếng philê cá vào đấy, sau đó vỗ nhẹ vào nó cho rơi bớt phần bột thừa đi,  tiếp đó nhúng miếng cá vào bột chiên tempura rồi cho vào chảo chiên giống như đã làm với khoai lang (khoảng 3-4 phút), cho đến khi thấy lớp bột bên ngoài ngả vàng và chắc chắn thịt cá bên trong đã chín. Vớt ra và đặt lên giấy thấm cho hết dầu.
  8. Bày cá lên đĩa, thưởng thức cùng với khoai lang chip, sốt wasabi tartare, củ cải ngâm dấm và nước cốt chanh.

Chúc bạn thành công với món cá chiên giòn kiểu Nhật!