Bật mí cách làm bánh bột lọc bằng khuôn siêu ngon tại nhà
Bánh bột lọc xinh xắn chắc hẳn không còn xa lạ gì trong ký ức của người dân Việt Nam. Bên cạnh việc nặn bánh bằng tay, hiện nay có nhiều người lựa chọn sử dụng khuôn để làm bánh bột lọc. Những chiếc khuôn vừa giúp bánh có kích thước đều nhau vừa tiết kiệm thời gian nặn nên rất phù hợp với những ai bận rộn. Vậy công thức làm bánh bột lọc bằng khuôn là gì? Chefstore sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh bột lọc bằng khuôn đơn giản siêu ngon tại nhà.
Bánh bột lọc làm bằng khuôn
Mục lục
Bánh bột lọc là bánh gì?
Bánh bột lọc là loại bánh có nguồn gốc ở Huế được làm từ bột năng hoặc bột sắn. Phần nhân bánh thường được làm từ tôm hoặc thịt ba chỉ. Hiện nay có nhiều người kết hợp thêm nhiều nguyên liệu để tăng mùi vị cho bánh như nấm, mộc nhĩ, cà rốt, hành… Sau khi bánh chín, phần vỏ sẽ có màu trong suốt làm nổi bật lên phần nhân có màu sắc bắt mắt bên trong.
Những loại khuôn dùng để làm bánh bột lọc
Hiện nay trên thị trường có 3 loại khuôn dùng để làm bánh bột lọc là khuôn bằng inox, nhựa trong và silicon.
Khuôn xếp làm bánh bột lọc bằng inox
Loại khuôn này thường làm bằng inox 304 cao cấp không gỉ và luôn giữ vẻ ngoài sangs bóng cho khuôn. Khuôn bánh sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh kích thước đều nhau và đẹp mắt. Chỉ cần cho bánh lên khuôn rồi gập lại là đã nặn xong 1 chiếc bánh rồi nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt, khuôn bánh được thiết kế hình miệng vỏ sò vừa giúp tạo hình mép bánh hình vỏ sò vừa cắt bỏ đi lớp bột thừa. Ngoài làm bánh bột lọc, bạn hoàn toàn có thể dùng khuôn để làm bánh xếp, há cảo, sủi cảo, bánh ống… Sau khi làm bánh xong bạn sẽ có thể dễ dàng rửa sạch và tái sử dụng.
Xem thêm: Mì Vằn Thắn Và Sủi Cảo
Khuôn xếp làm bánh bột lọc bằng nhựa trong
Khuôn xếp bánh bột lọc làm từ chất liệu nhựa PP cứng cáp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi hấp bánh với nhiệt độ cao sẽ không bị chảy nhựa ngấm vào thức ăn làm biến đổi mùi vị hoặc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khuôn nhựa có đa dạng mọi kiểu dáng và mẫu mã như hình ngôi sao, hình tròn, hình chữ nhật, trái tim… nên bạn thỏa sức sáng tạo ra những hình thù khác nhau cho bánh. Đặc biệt, những chiếc khuôn làm từ nhựa trong có giá thành rất rẻ nên bạn có thể tiết kiệm được chi phí làm bánh. Lưu ý hãy chọn những chiếc khuôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm.
Khuôn xếp làm bánh bột lọc bằng silicon
Khuôn silicon làm từ chất liệu silicon platinic chịu nhiệt vô cùng an toàn. Khuôn silicon có khả năng chịu nhiệt rất tốt, kể cả khi chế biến ở nhiệt độ cao hoặc cấp đông khuôn cũng sẽ không bị biến dạng hay nóng chảy. Bên cạnh đó, khuôn có khả năng chống thấm nước và ăn mòn hiệu quả hơn khuôn inox rất nhiều. Đặc biệt, sản phẩm này có ưu điểm tuyệt vời là bánh sẽ không bị dính chặt vào khuôn. Do đó bạn sẽ có thể dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn mà không cần bôi 1 lớp dầu ăn mỏng trước khi hấp. Để chọn được 1 loại khuôn chất lượng, bạn hãy lưu ý 1 số chi tiết sau:
- Thương hiệu sản xuất uy tín và chính hãng
- Khả năng chịu nhiệt tốt
- Nên chọn khuôn có màu sắc tươi sáng để tránh tình trạng khuôn hấp thụ quá nhiều nhiệt làm bánh cháy khét
- Không chọn khuôn có mùi nhựa hoặc cao su vì đây là những loại sản phẩm kém chất lượng
Hiện tại, Chefstore chúng tôi phân phối rất nhiều loại khuôn làm bánh đến từ các thương hiệu cao cấp trên thế giới. Để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhất, vui lòng liên hệ số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc đến trực tiếp cơ sở: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc bằng khuôn cần chuẩn bị
Chefstore sẽ liệt kê những nguyên liệu làm bánh bột lọc bằng khuôn cần chuẩn bị đầy đủ nhất. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bột bánh, nhân bánh và nước chấm ăn kèm. Bạn nên sử dụng thêm ca đong để đo thể tích nguyên liệu chuẩn nhất nhé.
Sử dụng dụng cụ ca đong để đo thể tích nguyên liệu chuẩn nhất
Nguyên liệu làm phần nhân của bánh
- Thịt ba rọi: 250 gr
- Tôm tươi: 500 gr
- Nấm đùi gà: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo ngâm nở: 10g
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm
Nguyên liệu làm phần bột bánh
- Bột năng: 500gr (có thể thay bằng bột sắn)
- Nước lạnh: 400ml
- Dầu ăn: 100ml
- Muối
Nguyên liệu làm phần nước chấm
- Nước: 40ml
- Nước mắm: 13ml
- Nước cốt chanh: 10ml
- Đường: 15 gram
- Tỏi và ớt rim
Cách làm bánh bột lọc bằng khuôn
Bánh bột lọc là loại bánh vô cùng dễ làm. Chefstore sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các bước làm bánh bột lọc bằng khuôn nhé. Tin chắc rằng chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn này, nhất định sẽ thành công.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc
Bước 1: Thịt ba chỉ thái nhỏ. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần đầu và đuôi tôm, rút chỉ lưng tôm, tôm nhỏ có thể để nguyên con, nếu tôm to thì thái làm đôi.
Bước 2: Ướp tôm và thịt với gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Cà rốt, nấm đùi gà, nấm mèo thái hạt lựu rồi bắc lên bếp xào qua, nêm chút muối tiêu.
Cách làm bột bánh bột lọc
Bước 1: Hòa bột năng (bột sắn) vào nước lạnh, thêm muối và muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều.
Bước 2: Lọc hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ những phần không hòa tan còn sót lại trong bột để bột mịn hơn, cho bột nghỉ trong 20-30 phút.
Cách bánh bột lọc hoàn thiện
Bước 1: Cho dầu vào chảo, đợi khi chảo nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào phi để dậy mùi thơm rồi cho thịt và 1 muỗng canh nước vào chảo. Tiếp theo cho tôm vào xào. Nêm gia vị hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu điều rồi trộn đều. Đợi cho đến khi chảo cạn nước thì tắt bếp và rắc tiêu vào.
Hướng dẫn cách làm nhân bánh bột lọc
Bước 2: Cách tạo hình cho bánh: Lấy 1 lượng bột nhỏ rồi vo tròn rồi cán mỏng. Cho phần nhân vào giữa bánh rồi gập lại, chú ý dính các mép lại rồi nặn giống như vân của miệng con sò.
Bước 3: Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn để bánh sau khi chín sẽ không bị dính vào khuôn bánh. Sau đó cho bánh vào hấp trong 10-15 phút. Vớt bánh ra thau nước sôi để nguội trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để khô ráo.
Bước 4: Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi xếp ra đĩa đẹp mắt. Có thể trang trí bằng 1 lớp mỡ hành, hành phi để bánh thêm hấp dẫn.
Cách pha nước chấm ngon
Băm nhuyễn tỏi, ớt rim rồi cho đường, nước mắm, nước và nước cốt chanh vào rồi khuấy đều. Nêm nếm nước chấm hợp khẩu vị là được.
Xem thêm: Chế biến bánh xèo thơm ngon trong nháy mắt bằng chảo gang
Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc bằng khuôn
Để có thể làm ra 1 chiếc bánh bột lọc bằng khuôn thơm ngon và chuẩn bị, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:
- Cách chọn tôm tươi: Chọn những con tôm còn sống, thân thẳng hoặc hơi cong, lớp vỏ bóng đẩy và săn chắc. Phần đầu và chân của tôm phải gắn liền với thân. Chân và đuôi tôm chụm lại vào nhau. Chú ý kiểm tra các đốt của tôm. Nếu các khớp càng hẹp tôm sẽ càng tươi ngon. Tuyệt đối không mua những con tôm phần chân màu đen hoặc có cảm thấy nhơn nhớt khi chạm vào.
- Cách chọn thịt ba rọi: Chọn miếng thịt ba chỉ màu đỏ thẫm hoặc hồng tươi bóng nhẹ săn chắc. Tỷ lệ thịt nạc, mỡ trắng và phần da mỏng cân bằng với nhau. Không chọn những miếng thịt bị thâm đen, xanh nhạt, lớp mỡ tối màu, xuất hiện nốt bầm và có mùi hôi bất thường.
- Cách chọn khuôn: Chọn những chiếc khuôn làm bánh có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. Khuôn kém chất lượng có thể xuất hiện tình trạng chảy khuôn và ngấm vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Trước khi bắt đầu làm bánh, bạn nên ướp gia vị cho tôm và thịt trong khoảng 10 – 15 phút để gia vị thấm đều. Giữ lửa vừa sẽ giữ được hương vị và các chất dinh dưỡng trong thịt, tôm, tránh tình trạng phần nhân bị cháy khét.
- Rưới 1 lớp mỡ hành lên bánh bột lọc sẽ giúp bánh thơm ngon và ngậy hơn, cách làm mỡ hành rất đơn giản: Thái nhỏ hành rồi cho vào dầu ăn đã đun sôi.
Như vậy, qua bài viết này Chefstore đã hướng dẫn cho bạn cách làm bánh bột lọc bằng khuôn tại nhà đơn giản nhất, bạn đọc hãy tham khảo các dụng cụ làm bánh tại Chestore để hỗ trợ làm những chiếc bánh chất lượng. Hy vọng bạn sẽ có thể làm ra những mẻ bánh thơm ngon và hấp dẫn.