Tổng hợp 3 công thức làm cá hồi áp chảo ngon tại nhà
Để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày thì cá hồi là lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt cá hồi được biết đến bởi chất dinh dưỡng vốn có cung cấp các chất dinh dưỡng lành tính không chỉ ở người lớn mà còn tốt cho trẻ nhỏ. Trong bài viết này hãy cùng Chefstore tìm hiểu các cách làm cá hồi áp chảo cùng những tips sẽ khiến món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn nhé!
Cá hồi áp chảo
Mục lục
Cách làm cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo là món ăn rất ngon và dễ làm khiến miếng thịt thơm, săn chắc không bị bở. Để bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình ta có thể kết hợp cách làm cá hồi áp chảo với đa dạng kiểu sốt như sốt tiêu đen, sốt bơ chanh, sốt cam.
Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
Mở đầu là cho cách làm cá hồi áp chảo thì chúng tôi sẽ hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen. Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen là một món ăn ngon và hấp dẫn.
Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
Đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn:
- 2 filet cá hồi (khoảng 200g cá)
- 2-3 muỗng canh dầu ô liu
- 2-3 muỗng canh hạt tiêu đen (đập nhẹ hoặc nghiền)
- 1-2 tép tỏi (băm nhỏ)
- ½ ly nước trắng hoặc nước gà
- ¼ ly kem tươi
- Muối thêm nếm theo khẩu vị
Cách làm cá hồi áp chảo sốt tiêu đen:
Bước 1: Sơ chế cá hồi bằng cách rửa sạch cá hồi và lau khô bằng giấy thấm. Rắc một ít muối và tiêu lên cả hai mặt của cá hồi.
Bước 2: Đặt một chảo to lên bếp với lửa vừa, sau đó thêm dầu ô liu. Khi dầu ấm, bạn có thể đặt cá hồi vào chảo với mặt da phía dưới. Chảo lửa ở mức trung bình.
Bước 3: Rán cá hồi trong khoảng 3-4 phút hoặc cho đến khi mặt da dưới trở nên giòn và màu vàng đẹp mắt. Sau đó, đảo cá hồi sang mặt kia và tiếp tục rán thêm 3-4 phút hoặc cho đến khi cá hồi chín đều.
Bước 4: Bắt đầu chế biến sốt tiêu đen đun nóng một ít dầu ô liu và sau đó thêm tỏi và hành tây. Xào chúng cho đến khi tỏi và hành tây trở nên thơm và mềm.
- Thêm hạt tiêu đen: Khi tỏi và hành tây đã chín, thêm hạt tiêu đen vào chảo và xào chung trong khoảng 1-2 phút nữa để làm cho hương vị của tiêu phát ra.
- Thêm kem tươi và nước: Đổ nước trắng hoặc nước gà vào chảo, sau đó đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và đun nhẹ trong khoảng 3-4 phút cho đến khi sốt có độ dẻo và đặc.
Bước 5: Đặt cá hồi đã rán vào chảo với sốt tiêu đen. Đun nhẹ trong vài phút nữa để cá hồi nấu chín và hấp dẫn hương vị của sốt. Nếm và điều chỉnh khẩu vị thử sốt và điều chỉnh khẩu vị bằng muối và tiêu nếu cần. Khi cá hồi đã nấu chín và sốt đã đậy đều, bạn có thể chuyển món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay lập tức.
Cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể bỏ qua cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh có thể nói cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cưa đổ mọi khẩu vị.
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Với món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh nguyên liệu chuẩn bị cũng rất đơn giản:
- 2 filet cá hồi (khoảng 200g mỗi cá)
- 2-3 muỗng canh bơ
- 1/4 ly nước chanh tươi
- 2-3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1-2 muỗng cà phê mật ong (tùy khẩu vị)
- Muối và tiêu theo khẩu vị
- 100ml rượu vang trắng
- Rau mùi và lát chanh để trang trí (tùy chọn)
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cá hồi như đem thịt cá sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô. Trộn nửa muỗng cà phê tương, nửa quả chanh vắt, nửa muỗng cà phê muối, tiêu vào một tô nhỏ. Xoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp miếng cá để cá ngấm đều. Ướp miếng cá trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Đặt một chảo lớn lên bếp với lửa vừa và đun nóng bơ cho đến khi nó tan chảy hoàn toàn. Đặt cá hồi vào chảo với mặt da phía dưới. Chảo lửa ở mức trung bình. Rán cá hồi trong khoảng 3-4 phút hoặc cho đến khi mặt da dưới trở nên giòn và màu vàng đẹp mắt. Sau đó, đảo cá hồi sang mặt kia và tiếp tục rán thêm 3-4 phút hoặc cho đến khi cá hồi chín đều.
Bước 3: Chế biến sốt bơ chanh: Bạn cho 100ml rượu vang trắng vào nổi để lửa to cho rượu cô đặc lại khi còn một nửa thì giảm nhiệt độ bếp xuống. Khi chảo bớt nóng thì bạn bắt đầu cho bơ vào cộng thêm một chút tiêu, muối bạn nhớ lắc đều chảo và không để chảo quá nóng. Khi bơ đã tan chảy vắt ½ quả chanh vàng vào đun nhẹ cho đến khi sốt bơ chanh có độ dẻo và đậy đặc.
Bước 4: Kết hợp cá hồi và sốt bơ chanh: Đặt cá hồi đã rán lên đĩa và đổ sốt bơ chanh lên trên. Trang trí bằng rau mùi và lát chanh nếu bạn muốn. Đến đây món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh đã hoàn thành.
Cách làm cá hồi áp chảo sốt cam
Cuối cùng chúng tôi sẽ đưa đến các bạn cách làm cá hồi áp chảo sốt cam đậm đà bổ dưỡng.
Cá hồi áp chảo sốt cam
Nguyên liệu:
- Thịt cá hồi phi lê: 200g
- Rượu trắng
- Nước cam ép: 200ml
- Cam tươi: 1-2 lát (để trang trí)
- Tỏi băm: 2 tép
- Dầu thực vật: 2 thìa
- Gia vị tẩm ướp cá: Muối, bột ngọt, tiêu
- Gia vị nước sốt: Dầu hào, mật ong, đường.
Cách làm:
Bước 1: Chế biến cá hồi bằng cách sử dụng rượu trắng chà xát lên bề mặt cá để khử mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Tiếp đến, rửa sạch dùng 1 tấm khăn giấy thấm khô 2 mặt của cá. Để chuẩn bị món cá hồi sốt cam, trước hết hãy cho cá vào tô, rắc đều muối và tiêu xay lên hai mặt. Ướp khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Tiếp theo, sử dụng chảo chống dính trên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng. Sau đó, cho cá hồi vào chảo rán sao cho cá chín vàng đều hai mặt.
Bước 3: Để tạo nước sốt, sử dụng một nồi nhỏ và cho vào 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm sẵn vào phi thơm. Tiếp theo, cho nước ép cam vào nồi và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn có thể thêm các gia vị vào nước sốt như muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 2 thìa đường. Nấu sốt cho đến khi nước sốt sền sệt và hòa quyện với nhau.
Bước 4: Sau khi rán chín, gắp cá lên đĩa và rưới nước sốt cam mật ong lên trên cá. Cuối cùng, đặt vài lát cam tươi lên trên cá để trang trí. Món ăn đã được hoàn thành sẽ rất ngon nếu các bạn thưởng thức ngay đó nhé!
Lưu ý: Bạn có thể kèm theo cơm trắng, rau xà lách hoặc rau sống. Tuy nhiên để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình bạn có thể điều chỉnh các thành phần cho phù hợp.
Tips ướp cá hồi áp chảo siêu ngon
Để đảm bảo cho món cá hồi áp chảo ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có trong cá hồi thì ngoài việc lựa chọn cá hồi tươi ngon và chất lượng từ nguồn tin cậy cách ướp cá hồi chảo cũng khá quan trọng. Để cá hồi ngấm gia vị, hãy ướp cá trong màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi chế biến. Thời gian ướp càng lâu hương vị càng thấm vào cá hồi.
Kỹ thuật phi lê cá hồi áp chảo như đầu bếp
Kỹ thuật phi lê cá hồi áp chảo như đầu bếp có thể làm cho món ăn của bạn trở nên chuyên nghiệp hấp dẫn hơn. Việc làm sạch cá hồi và chuẩn bị một con dao sắc bén là việc trước khi thực hiện phi lê.
Kỹ thuật phi lê cá hồi áp chảo
- Đầu tiên sử dụng một con dao hoặc một dụng cụ đặc biệt để làm sạch vẩy cá bắt đầu từ phần đuổi và di chuyển lên phần đầu của cá hồi, dùng dao để lạng vảy theo chiều ngược lại. Điều này giúp loại bỏ lớp vảy cá dư thừa và tạo cho cá hồi bề mặt mịn hơn.
- Sau khi đã lạng vảy sạch sử dụng dao cắt mạnh phần đầu cá khỏi thân sẽ giúp loại bỏ mảng sườn gần đầu cá và tạo ra miếng thịt cá chất lượng.
- Dùng dao phi lê cắt dứt khoát một đường thẳng từ đầu đến đuôi cá, đặt lưỡi dao ngang và đều tay để tách đôi cá hồi làm 2 phần theo chiều dọc.
- Cuối cùng là tách xương sống khỏi thân cá và loại bỏ các phần như bụng cá bạn đặt lưỡi dao hơi chếch lên trên và đi dao sát phần xương sống để loại bỏ xương đảm bảo thịt cá trở nên mềm mại và không còn xương.
Xem thêm tại: Cách làm món thịt bò áp chảo thơm ngon như nhà hàng
Một số lưu ý khi làm món cá hồi áp chảo
- Chọn loại chảo phù hợp
- Để thấm thật khô miếng cá hồi trước khi áp chảo
- Ướp miếng cá hồi đúng cách
- Đun dầu thật nóng trước khi cho cá hồi áp chảo
- Áp chảo mặt da cá đầu tiên
- Dùng xẻng chiên ấn nhẹ phần thịt cá khoảng 10 giây
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm cá hồi áp chảo kết hợp với 3 loại sốt phổ biến cùng với đó là những kĩ thuật phi lê áp chảo và lưu ý để cho món ăn giữ được chất dinh dưỡng vốn có. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm những lựa chọn cho bữa ăn của mình về món cá hồi áp chảo.