Chảo chống dính chất liệu nào tốt? Đánh giá 8 chất liệu chảo chống dính
Là một dụng cụ nấu ăn được sử dụng hàng ngày, tiêu chí hàng đầu để khách hàng chọn mua chảo là tiêu chí an toàn cho sức khỏe, sau đó là độ bền, công năng của sản phẩm. Vậy chảo chống dính chất liệu nào tốt? Chất liệu chống dính an toàn là gì? Toàn bộ những vấn đề đó sẽ được Chefstore giải đáp chi tiết dưới đây.
Chảo chống dính chất liệu nào tốt?
Mục lục
Chảo chống dính chất liệu nào tốt?
Để biết được chảo chống dính chất liệu nào tốt thì chúng ta cần phải biết được chảo chống dính làm bằng chất liệu gì? Chảo chống dính không có quy định là cần phải làm bằng chất liệu cố định nào bởi có nhiều thương hiệu chảo chống dính và được làm từ chất liệu khác nhau. Đa số chảo chống dính được làm từ chất liệu nhôm vìa dễ đúc, nhẹ và an toàn. Để đánh giá chi tiết được chảo chống dính chất liệu nào tốt? Chefstore sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của từng chất liệu chảo chống dính.
Chảo chống dính chất liệu gang
Chảo gang
Nếu coi độ bền là tiêu chí hàng đầu cho chiếc chảo tốt mà bạn đang tìm kiếm thì chảo gang xứng đáng là đáp án cho câu hỏi “Chảo chống dính chất liệu nào tốt?”. Chảo gang nổi tiếng về độ bền, khả năng phân bố nhiệt và giữ nhiệt mà khó sản phẩm chảo nào khác có thể so sánh được.
Chảo gang được hình thành bằng cách làm nóng chảy sắt và được đổ vào khuôn. Quá trình thực hiện đòi hỏi cần có máy móc hiện đại, thợ chuyên nghiệp. Có hai loại dụng cụ nấu ăn bằng gang gồm: Chảo gang thô và chảo gang tráng men. Đối với chảo gang thô thì lớp chống dính của chảo là hoàn toàn tự nhiên nhưng rất mỏng nên cần tôi dầu để tái tạo bề mặt chống dính thường xuyên. Chảo gang tráng men được phủ một lớp men bằng thủy tinh nên sản phẩm có bề mặt mịn và có lớp chống dính bền hơn.
Tại Chefstore luôn có đủ các sản phẩm chảo gang, chảo chống dính chất liệu cao cấp đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Một số sản phẩm best seller có thể kể đến như: Nồi Chảo Gang Combo 4.7 Lít Lodge L8DD3, Chảo Gang 16.5cm Lodge H3SK, Chảo Nhôm Chống Dính Đá Granite Đáy Từ 26cm Korkmaz Granita A1265,....
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu gang:
- Chảo gang có thể sử dụng trên nhiều loại bếp như bếp ga, bếp điện và bếp từ. Thậm chí chảo gang có thể sử dụng trực tiếp với lò nướng.
- Chảo gang có độ bền cao, nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản chảo gang thì chảo có thể có tuổi thọ mãi mãi.
- Chảo gang có thể giữ nhiệt lâu nên rất lý tưởng để chế biến các món áp chảo, món chiên rán ở nhiệt độ cao.
- Chảo gang an toàn cho sức khỏe của người dùng, có lớp chống dính tự nhiên không chứa hóa chất và không gây hại cho môi trường.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu gang:
- Chảo gang cần có thời gian để làm nóng chảo nên nếu bạn đang vội để làm một bữa ăn nhanh thì chảo gang không thích hợp.
- Chả gang có trọng lượng rất nặng, khi bạn cho thực phẩm vào thì trọng lượng chảo sẽ càng tăng.
- Chảo gang không thích hợp để nấu những món có tính axit cao ví dụ những món từ sốt cà chua và sốt chanh leo. Thực phẩm có tính axit cao sẽ phá hủy lớp chống dính của chảo, làm chảo mất đi đặc tính chống dính ban đầu.
- Chảo gang thô cần được bảo dưỡng thường xuyên bằng cách tôi dầu để bảo vệ và tái tạo bề mặt chống dính.
- Chảo gang đòi hỏi bạn phải vệ sinh và chăm sóc kỹ lưỡng. Bạn không nên sử dụng nước rửa chén để rửa chảo và không nên để chảo tiếp xúc nhiều với nước.
- Do chảo gang thường thô, không được nhẵn mịn nên không thích hợp để đặt lên bề mặt kính vì dễ làm xước kính.
- Chảo gang dễ bị rỉ sét nên bạn không nên đặt chảo ở môi trường ẩm ướt.
Chảo chống dính chất liệu nhôm
Nhôm là dụng cụ nấu nướng được nhiều thương hiệu nổi tiếng lựa chọn sử dụng. Nhôm có thể sử dụng làm lớp phủ bề mặt chảo, làm lõi chảo hoặc được sử dụng cho toàn bộ cấu trúc của dụng cụ nấu nướng.
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm:
- Chảo chống dính chất liệu nhôm có giá thành phải chăng
- Vật liệu nhôm nhẹ, vì vậy chảo chống dính nhôm rất nhẹ và rất dễ di chuyển.
- Nhôm có khả năng dẫn nhiệt tốt nên chảo chống dính chất liệu nhôm sẽ nóng rất nhanh và đều.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm:
- Chảo dễ cong vênh nên không giữ được hình dáng cố định ban đầu như các loại chảo thép carbon.
- Bề mặt chảo dễ trầy xước, hư hỏng nên chảo nhôm rất dễ bị xuống cấp về mặt thẩm mỹ.
- Nhôm là kim loại có thể tạo ra những phản ứng hóa học trong quá trình nấu nướng. Các hạt nhỏ có thể thấm vào thức ăn nếu lớp chống dính bị thoái hóa đặc biệt là khi nấu thực phẩm có tính axit.
- Chảo nhôm có thể bị đổi màu và không an toàn khi vệ sinh bằng máy rửa chén.
Chảo chống dính chất liệu nhôm Anodized cứng
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm Anodized cứng:
- Chất liệu chảo cứng và chắc hơn nhôm tiêu chuẩn nên ít xảy ra hiện tượng cong vênh.
- Chất liệu chảo này có khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời.
- Chảo làm từ nhôm Anodized cứng có khả năng chống trầy xước và chống va đập tốt hơn nhôm tiêu chuẩn.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu nhôm Anodized cứng:
- Chảo làm từ nhôm anod hóa cứng đắt hơn so với chảo nhôm tiêu chuẩn.
- Trọng lượng nặng hơn nên khó khi đảo và lật chảo hơn.
- Sản phẩm không tương thích với một số loại bếp trừ khi có đế từ được thêm vào ở phía dưới.
Chảo chống dính chất liệu thép không gỉ
Thép không gỉ là hợp kim của sắt và carbon có chứa crom giúp bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét và ăn mòn. Thép không gỉ là chất liệu hoàn hảo để làm chảo chống dính và được những thương hiệu chảo chống dính cao cấp lựa chọn.
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu thép không gỉ:
- Chảo chống dính thép carbon có lõi dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt, phủ đều trên toàn bộ chảo.
- Chảo có đế liên kết chịu va đập, đáy chảo nóng rất nhanh nên bạn có thể nhanh chóng sử dụng chảo.
- Chảo thép carbon rất bền, chống gỉ, hạn chế bị biến dạng khi va đập.
- Chảo thép không gỉ tương thích với tất cả các loại bếp như bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp than củi và có thể sử dụng cho lò nướng.
- Thép không gỉ không xảy ra các phản ứng hóa học khi nấu nướng nên hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu thép không gỉ:
- Chảo thép không gỉ có giá thành cao do giá trị của nguyên vật liệu và quy trình sản xuất phức tạp.
- Chảo thép không gỉ cần được bảo trì thường xuyên để luôn sạch sẽ, sáng bóng.
Chảo chống dính chất liệu thép carbon
Chảo thép carbon
Chảo chống dính chất liệu thép carbon được làm từ hợp kim của sắt và carbon. Chảo thép carbon có độ bền cao và lý tưởng để nấu các món ăn ở nhiệt độ cao. Tương tự như chảo gang, tôi dầu chảo chống dính là cách tốt để cải thiện chất lượng chống dính của chảo.
Ưu điểm của chảo chống dính chất liệu thép carbon:
- Chảo thép carbon mỏng nhẹ nên rất dễ để thao tác
- Chảo có khả năng nóng nhanh và kiểm soát nhiệt độ đều, do đó bạn có thể dùng chảo để nấu những món ăn đòi hỏi cân bằng nhiệt độ.
- Chảo thép carbon có khả năng chịu được nhiệt độ cao, vì vậy bạn có thể sử dụng chảo trên bếp ga, bếp từ, bếp than với nhiệt độ cao đều được.
Nhược điểm của chảo chống dính chất liệu thép carbon:
- Thép carbon có phản ứng với axit nên bạn không nên dùng chảo để nấu các thực phẩm có tính axit.
Chảo chống dính phủ PTFE
PTFE là tên gọi chung của polytetrafluoroethylene, một chất fluoropolymer tổng hợp. Chất này liên kết với chảo để tạo ra bề mặt chống dính.Chảo chống dính phủ PTFE được phủ lớp chống dính để loại bỏ ma sát giữa chảo và thức ăn, giúp việc nấu nướng thuận lợi và việc làm sạch đơn giản hơn.
Ưu điểm của chảo chống dính phủ PTFE:
- Khả năng chống dính tốt, thực phẩm không bị bám vào bề mặt khi nấu nướng.
- Làm sạch chảo dễ dàng bằng nước rửa chén và nước ấm.
- Linh hoạt, hoạt động tốt trên các vật liệu cơ bản như nhôm, thép không gỉ,...
- Chảo phủ PTFE an toàn với lò nướng và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 500 độ F.
Nhược điểm của chảo chống dính PTFE:
- Ở nhiệt độ quá cao, chảo PTFE có thể giải phóng khói độc hại.
- Dụng cụ đảo bằng kim loại có thể làm xước bề mặt chảo, tạo điều kiện cho những mảnh nhỏ ở lớp phủ xâm nhập vào thực phẩm.
Chảo chống dính lớp phủ gốm
Chảo chống dính phủ gốm
Chảo chống dính lớp phủ gốm sẽ là dụng cụ bạn cần tìm kiếm cho câu hỏi “Chảo chống dính chất liệu nào tốt?” nếu bạn muốn lựa chọn sản phẩm chảo chống dính làm từ thành phần tự nhiên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lớp phủ gốm này không phải là gốm mà nó được gọi là gốm bởi độ bóng của sản phẩm. Lớp phủ chống dính được làm từ silicon, không chứa fluoropolymer.
Ưu điểm của chảo chống dính lớp phủ gốm:
- Chảo chống dính lớp phủ gốm an toàn cho sức khỏe, không thải ra độc tố.
- Chảo chống dính gốm có giá thành hợp lý.
Nhược điểm của chảo chống dính lớp phủ gốm:
- Không thích hợp để nấu các món áp chảo, những món ăn cần được chế biến ở nhiệt độ cao vì sản phẩm được sản xuất để sử dụng ở nhiệt độ thấp đến trung bình.
- Lớp chống dính sẽ dần xuống cấp theo thời gian, lớp phủ bằng gốm dễ bị bào mòn và sứt mẻ.
- Lớp chống dính bằng gốm không thân thiện với môi trường
Chảo chống dính tráng men
Dụng cụ nấu nướng tráng men
Chảo chống dính chất liệu tráng men là lựa chọn tốt nếu bạn không muốn sử dụng quá nhiều dầu ăn khi nấu nướng. Chảo tráng men được làm bằng lõi gang với lớp tráng men liên kết bên trong và bên ngoài.
Ưu điểm của chảo tráng men:
Chảo tráng men có khả năng chịu được nhiệt độ cao
- Chảo có khả năng thích ứng trên tất cả các loại bếp như bếp từ, bếp than, bếp lò nướng.
- Khả năng giữ nhiệt tốt
- Chảo tráng men không có phản ứng hóa học nên bạn có thể chế biến các món ăn có tính axit cao.
- Sản phẩm có màu sắc bắt mắt, bề mặt sáng bóng và tính thẩm mỹ cao.
Nhược điểm của chảo chống dính tráng men:
- Chảo gang tráng men bắt buộc phải được thêm một lớp dầu mỏng trước khi nấu.
- Chảo có trọng lượng nặng nên cần sử dụng cẩn thận trên bề mặt nhẵn để tránh hư hỏng.
- Nếu chảo bị lực tác động, bị va đập hoặc bị thay đổi nhiệt độ đột ngột thì chảo rất dễ bị nứt hoặc sứt mẻ.
Trên đây Chefstore đã đưa ra đáp án chi tiết cho câu hỏi “Chảo chống dính chất liệu nào tốt?”. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn mua được một sản phẩm chảo chống dính chính hãng, chất lượng, tiện ích và phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.