Dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không?

Khi sử dụng chảo gang Lodge, bạn sẽ có thể bắt gặp những cặn đen hay còn gọi là dư lượng đen bám trên chảo gang. Lớp cặn này khiến nhiều người sử dụng hoang mang và lo lắng không biết chúng có độc hại hay không. Vậy dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không? Nguyên nhân tích tụ lớp dư lượng đen là gì? Làm thế nào để loại bỏ dư lượng đen trên chảo gang lodge? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không?

Dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không?

“Dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không?” hẳn là thắc mắc của rất nhiều người sử dụng chảo gang để nấu nướng. Câu trả lời là KHÔNG GÂY NGUY HIỂM! Dư lượng đen trên chiếc chảo gang Lodge là dư lượng dầu vẫn còn tồn tại trong chảo gang Lodge trong quá trình tôi dầu của nhà sản xuất. Lớp cặn đen này không hề gây hại tới sức khỏe nên bạn có thể an tâm khi sử dụng. Dù dư lượng đen trên chảo gang vô hại nhưng khiến món ăn của bạn có mùi cháy khét và làm chảo bị mất thẩm mỹ. Vì vậy, có nhiều người muốn tìm cách loại bỏ dư lượng đen bám trên chảo gang Lodge.

Xem thêm: Chảo gang có độc không? Hướng dẫn nấu ăn bằng chảo gang đúng cách

Nguyên nhân khiến chảo gang Lodge có dư lượng đen

Hiện nay, có 2 nguyên nhân khiến chảo gang Lodge xuất hiện lớp dư lượng đen. Đó là lượng dầu thừa khi nhà sản xuất tôi dầu và lượng carbon tích tụ trên chảo khi nấu nướng trong thời gian dài.

Chảo gang mới

Như chúng tôi đã nói ở trên, dư lượng đen thường xuất hiện khi bạn mới mua chảo gang Lodge. Chảo gang được sản xuất từ chất liệu gang nguyên khối. Nhà sản xuất sẽ đổ gang nóng chảy vào các khuôn chảo khác nhau rồi tiến hành loại bỏ tất cả bụi bẩn hay dầu thừa tích tụ. Cuối chảo gang sẽ được bôi 1 lớp dầu và đun nóng trong lò để tôi dầu. Trong quá trình tôi dầu đầu tiên, lớp dầu thừa đó sẽ bám trên mặt chảo. Do đó, lúc mới mua chảo gang về, chảo sẽ xuất hiện lớp cặn đen khi nấu nướng. 

Lúc mới mua chảo gang về, chảo sẽ xuất hiện lớp cặn đen khi nấu nướng

Ngoài ra, chảo gang có khả năng bổ sung sắt cho thức ăn. Nếu bạn nhận thấy thức ăn hơi chuyển sang màu đen thì chứng tỏ chảo đã tăng hàm lượng sắt cho đồ ăn của bạn. Điều này thường xảy ra khi bạn để thức ăn trong chảo gang Lodge mới quá lâu. Vì vậy. nếu thức ăn bạn nấu chuyển sang màu đen khi nấu bằng chảo gang mới thì bạn không cần phải lo lắng. Đây đơn giản chỉ là đồ ăn đã được bổ sung nhiều chất sắt mà thôi. Nếu bạn không muốn thức ăn chuyển sang màu đen thì hãy tôi dầu thường xuyên. Bên cạnh đó, tránh bảo quản thực phẩm trong chảo gang, nhất là chảo gang mới.

Tích tụ cacbon khi nấu ăn lâu ngày

Khi nấu ăn trong thời gian dài, chảo của bạn có thể xuất hiện lớp cặn cacbon do chất béo và dầu tích tụ trong chảo. Ngoài ra, trong quá trình nấu nướng nếu thức ăn bị cháy khét cũng là nguyên nhân khiến chảo bị tích tụ cacbon. Theo thời gian, cặn cacbon và cặn thức ăn cháy sẽ bị mắc kẹt trong chảo gang và dần dần tạo thành dư lượng đen. Do vậy, khi vệ sinh chảo gang Lodge, hãy chú ý vệ sinh thật kỹ càng. Bên cạnh đó, việc nấu nướng với nhiệt độ dầu mỡ quá nóng cũng gây ra cặn đen trên chảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu không nên được đun nóng ở nhiệt độ cao. Khi dầu không chịu được nền nhiệt cao thì có thể bị cacbon hóa và gây ra cặn đen. 

Giải pháp khắc phục dư lượng đen trên chảo gang Lodge

Để có thể loại bỏ dư lượng đen trên chảo gang Lodge đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng 3 phương pháp sau: Rửa sạch sẽ chảo gang, tôi dầu chảo gang và sử dụng dầu ăn phù hợp với chảo gang. Dần dần, dư lượng đen trên chảo gang Lodge sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Rửa sạch chảo gang

Bạn có thể sử dụng muối để làm sạch chảo gang. Bạn hãy đổ ¼ cốc muối vào chảo gang sao cho muối bao phủ toàn bộ bề mặt chảo. Sau đó dùng bàn chải cứng chà xát lòng chảo. Lúc này, lớp muối sẽ dần bị đổi màu. Sau đó đổ lượng muối trong chảo đi rồi rửa lại bằng nước sạch. Bắc chảo lên bếp đun sôi để loại bỏ hoàn toàn nước đọng trên chảo cho tới khi xuất hiện khói trắng thì tắt bếp. Tiếp đó phết 1 lớp dầu mỏng vào lòng chảo rồi dùng khăn giấy lau khô. Cuối cùng cất chảo tại nơi khô thoáng. Nếu chảo gang của bạn không thể hoàn toàn được vệ sinh sạch sẽ bằng miếng bọt biển mềm thì bạn hãy kết hợp sử dụng cả bàn chải lông cứng nữa nhé.

Tôi dầu chảo gang Lodge thường xuyên

Khi mới mua chảo gang Lodge về, bạn nên vệ sinh chảo rồi tiến hành tôi dầu trước khi bắt đầu dùng chảo để nấu nướng. Việc này sẽ giúp chảo gang Lodge trở nên sạch sẽ hơn, loại bỏ dư lượng đen trong quá trình sản xuất và tái tạo lớp chống dính. Trong thời gian lưu trữ và quá trình vận chuyển chảo tới tay bạn, chảo dính bụi bẩn và cặn bẩn không đáng có. Hiện nay có 2 cách tôi dầu cho chảo gang Lodge bằng bếp hoặc lò nướng. Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách tôi dầu cho chảo gang nhé.

Tôi dầu trên bếp:

Hướng dẫn tôi dầu chảo gang Lodge trên bếp

Bước 1: Rửa sạch chảo bằng nước ấm

Bước 2: Phết 1 lớp dầu thực vật mỏng lên lòng chảo rồi đun cho tới khi khó trắng xuất hiện.

Bước 3: Tắt bếp rồi để chạo nguội hoàn toàn

Bước 4: Lặp lại bước 2 và 3 để quá trình tôi dầu cho chảo gang Lodge đạt được hiệu quả cao nhất

Bước 5: Rửa sạch chảo rồi lau khô chảo. Cuối cùng cất chảo tại nơi khô thoáng và không ẩm ướt.

Tôi dầu chảo gang Lodge bằng lò nướng:

Bước 1: Rửa sạch chảo với nước ấm tương tự như tôi chảo trên bếp

Bước 2: Thoa lớp dầu thực vật lên toàn bộ chảo. Chú ý không thoa quá nhiều dầu khiến chảo gang bị dính nhớt

Bước 3: Úp ngược chảo gang rồi cho vào giá trên của lò nướng sấy trong 1 tiếng với nhiệt độ 180 – 200 độ C. Giá dưới lót thêm lớp giấy bạc hoặc khay hứng dầu thừa chảy ra

Bước 4: Để chảo nguội hoàn toàn rồi lấy chảo ra khỏi lò. Rửa sạch rồi cất chảo đi.

Sau đó bạn sẽ có thể sử dụng chảo để nấu nướng như bình thường. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên tiến hành tôi dầu định kỳ là sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng đen trong chảo gang Lodge. Bạn sẽ nhận thấy lớp cặn đen sẽ giảm đi theo thời gian và tần suất sử dụng. Đặc biệt, chảo gang Lodge sẽ ngày càng trở nên đen bóng và láng mịn theo thời gian. 

Sử dụng dầu ăn phù hợp

Bạn nên sử dụng dầu thực vật khi nấu ăn bằng chảo gang Lodge như dầu bơ, dầu đậu phộng, đậu nành, ngô, hướng dương, hạt bông. Bạn cần tránh sử dụng loại dầu có điểm khói không thích hợp với chảo ăn. Điểm khói để chỉ nhiệt độ làm bay hơi các hợp chất trong dầu ăn. Mỗi loại dầu ăn sẽ có những mức nhiệt khác nhau, nếu vượt qua khả năng chịu nhiệt thì dầu có thể biến thành chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu dầu ăn có điểm bốc khói quá thấp sẽ khiến thức ăn rất nóng và chảo sẽ xuất hiện đốm đen trên chảo sau khi nấu nướng. Lúc này, đồ ăn trên chảo sẽ rất dễ bị cháy khét.

Xem thêm: Cách bảo quản chảo gang giúp chảo tồn tại vĩnh cửu

Chefstore – Đơn vị phân phối chảo gang Lodge chính hãng

Chefstore – Đơn vị phân phối chảo gang Lodge chính hãng

Chefstore tự hào là đơn vị phân phối chảo gang Lodge và những dụng cụ nấu ăn cao cấp đến từ các thương hiệu nước ngoài cao cấp nhất. Những sản phẩm do Chefstore bày bán luôn đảm bảo chất lượng và đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng của quý khách. Đến với Chefstore, bạn sẽ được cam kết:

  • Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng minh bạch. Tất cả đều có đầy đủ chứng từ và hóa đơn mua hàng của các nhà sản xuất Lodge. Tuyệt đối không có tình trạng pha tạp chảo gang hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua cũng như sử dụng chảo gang Lodge. 
  • Đa dạng mẫu mã sản phẩm nồi, chảo gang Lodge nên bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài khả năng riêng biệt hỗ trợ trong quá trình nấu nướng, các sản phẩm đến từ thương hiệu Lodge còn giúp trang trí cho căn bếp nhờ thiết kế tinh tế và thanh lịch của mình.
  • Giá thành hợp lý và phải chăng nhất trên thị trường. Chảo gang Lodge và các dụng cụ nấu ăn đều được Chefstore nhập khẩu và phân phối trực tiếp không qua trung gian nên giá thành sẽ rẻ hơn nhiều so với các đại lý khác.
  • Thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mãi để cảm ơn khách hàng đã tin tưởng chọn mua chảo gang Lodge do chúng tôi phân phối. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể mua được rất nhiều sản phẩm chất lượng với mức giá thành ưu đãi lớn.
  • Chế độ bán hàng, bảo hành, đổi trả, vận chuyển rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người mua. Có thể nói, các chế độ trên đây chính là cam kết uy tín cho người tiêu dùng của nhà sản xuất cũng như đơn vị phân phối Chefstore.
  • Độ ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7. Nhân viên của chúng tôi sẽ luôn đặt sự hài lòng của quý khách về chất lượng cũng như trải nghiệm sản phẩm lên hàng đầu.
  • Mua sắm dễ dàng trên website Chefstore. Với xu hướng mua hàng online bùng nổ hiện nay, Chefstore đã bắt kịp xu hướng và thiết kế website mua sắm dễ dàng và tiện lợi. Trên website sẽ có sẵn các danh mục và thông tin chi tiết sản phẩm chảo gang Lodge nên bạn sẽ có thể tham khảo các loại chảo khác nhau . Nhờ đó, bạn có thể mua đồ mọi lúc mọi nơi.

Để được hỗ trợ và đặt hàng nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978  hoặc tới địa chỉ Số 91P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Trên đây, Chefstore đã giải đáp cho bạn thắc mắc “Dư lượng đen trên chảo gang Lodge có nguy hiểm không?”. Có thể khẳng định 1 lần nữa, dư lượng đen trên chảo gang Lodge không hề gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Mong rằng bạn sẽ có thể khiến lớp cặn đen biến mất hoàn toàn khi áp dụng các phương pháp mà Chefstore đã gợi ý cho bạn.