Những đặc tính ưu việt của chảo gang công nghiệp

Hình ảnh những chiếc chảo gang công nghiệp với kích thước lớn được sử dụng trong những bếp ăn lớn, khách sạn, nhà hàng… chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chiếc chảo này. Hôm nay, Chefstore sẽ cùng quý khách tìm hiểu về chảo gang công nghiệp.

Những chiếc chảo gang công nghiệp không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam

Chảo gang công nghiệp là gì?

Chảo gang công nghiệp (còn được gọi là chảo thép cacbon) được làm từ hợp kim sắt và cacbon. Trong đó hàm lượng sắt là 99%, hàm lượng cacbon 1%. Do chảo chứa ít cacbon, nên chảo rất nhẹ và thường có màu ngà hoặc màu trắng bạc. Tuy nhiên, khi được sử dụng thường xuyên chảo sẽ chuyển thành màu xanh đen hoặc màu đen. Chảo mỏng và có trọng lượng nhẹ. Đáy tròn, miệng rộng và đáy vũng.

Phân loại chảo gang công nghiệp

Hiện nay, chảo gang công nghiệp được chia làm 2 loại: gang đen và gang trắng.

Chảo gang đen

  • Chất liệu: Được làm từ hợp kim gang sắt
  • Kích cỡ rất lớn, có thể lên tới 1,4m
  • Chịu được nhiệt độ hơn 1000°C
  • Trọng lượng nặng, khó di chuyển
  • Giòn, dễ vỡ và sốc nhiệt
  • Dễ bị gỉ sét khi gặp nước

Chảo gang trắng

  • Chất liệu: đúc từ nhôm nấu trong nồi gang, tạo ra một loại hợp kim cứng hơn nhôm và mềm hơn gang
  • Kích cỡ nhỏ
  • Trọng lượng nhẹ
  • Có 2 loại đáy: đáy phẳng và đáy tròn.
  • Chịu được 600-800°C
  • Không bị gỉ sét và oxi hóa.

Ứng dụng của chảo gang công nghiệp

Chảo gang công nghiệp dùng để nấu mật mía, nấu mỡ nấu cám lợn, nấu thức ăn cho vật nuôi nấu nước luộc gia súc gia cầm. Ngoài ra, có thể sử dụng chảo gang để đựng than hoặc đốt lửa trại. Phù hợp với những món chiên, xào, rán, làm bánh xèo, rang hạt đỗ, hạt hướng dương… Chảo gang công nghiệp có kích thước lớn nên thường sử dụng tại bếp ăn tập thể, căn tin khu công nghiệp, trường học, nhà hàng…

Chảo gang công nghiệp dùng để đốt lửa trại

Đặc điểm của chảo gang công nghiệp

Tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian

Có thể nói, chảo gang công nghiệp có tuổi thọ rất cao, gần như là vĩnh viễn nếu được chăm sóc cẩn thận. Để kéo dài tuổi thọ và lớp chống dính cho chảo, bạn nên tôi dầu từ 2-3 lần trong một năm. Cực kì bền, càng dùng càng bền bỉ với thời gian. không bị biến dạng khi bị rơi, va đập mạnh.

Lớp chống tính tự nhiên an toàn tuyệt đối

Khi được tôi dầu thường xuyên, chảo gang sẽ có một lớp chống dính tự nhiên hoàn hảo cho chảo. Chảo gang là lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại chảo chống dính thông thường. Trong các loại chảo ấy hầu hết đều chứa chất Teflon-, đây là lớp phủ chống dính tổng hợp nhiều hóa chất khác nhau nên luôn tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe.

Dùng được trên nhiều loại bếp

Chảo gang công nghiệp có thể sử dụng trên nhiều loại bếp đa dạng như bếp từ, bếp gas, bếp than củi thậm chí lò gạch.

Tiết kiệm thời gian nấu nướng và tăng hương vị cho thức ăn

Chảo gang chịu nhiệt cao, tỏa nhiệt nhanh và khuếch tán nhiệt đều giúp món ăn nhanh chín và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi nấu nướng bằng chảo gang công nghiệp, hương vị và chất dinh dưỡng bên trong thức ăn sẽ được giữ lại trọn vẹn. Khi chiên, rán bằng chảo gang công nghiệp, thức ăn có vỏ giòn và màu vàng ươm bắt mắt. Đối với các món xào, thực phẩm vẫn giữ được độ tươi và màu sắc tự nhiên. Chảo gang không tiết ra chất sắt nên món chiên xào ít bị sậm màu.

Khả năng dẫn và giữ nhiệt tốt

Với tính chất dẫn nhiệt tốt, chảo gang công nghiệp có thể làm nóng rất nhanh nên giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, thích hợp làm những món chiên xào với số lượng lớn. Do vậy, chảo thường được sử dụng trong các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căn tin… Bên cạnh đó, chúng cũng có thể sử dụng để đổ bánh xèo miền Tây siêu to.

Thiết kế tiện dụng cho người sử dụng

Hiện nay, chảo gang công nghiệp 2 kiểu thiết kế là tay cầm cán dài và 2 quai cầm giúp bạn dễ dàng bưng bê, di chuyển chảo. Bề mặt chảo gang sáng bóng không bám màu thực phẩm nên rất dễ vệ sinh. Chảo có trọng lượng nhẹ, đáy chảo hình cầu giúp lắc chảo và đảo thức ăn dễ dàng và linh hoạt.

Đáy chảo hình cầu giúp đảo thức ăn dễ dàng và linh hoạt

Dùng ít dầu mỡ khi nấu ăn

Khi nấu nướng bằng chảo gang công nghiệp, bạn chỉ cần dùng một lượng dầu mỡ là đã có thể chế biến thức ăn. Nhờ đó, bạn sẽ điều chỉnh được lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Lớp dầu mỡ không những không bị bay hơi đi mà còn tái tạo lớp chống dính cho chảo.

Dễ dàng vệ sinh

Chảo gang công nghiệp có thời gian làm nguội nhanh nên dễ dàng vệ sinh để làm món khác. Khi vệ sinh chảo, bạn chỉ cần tráng bằng nước nóng là đã có thể làm sạch chảo gang. Trong trường hợp thức ăn tạo thành các mảng bám, bạn có thể cho một chút dầu và vài thìa muối rồi đun chảo, rồi dùng khăn lau đi vết cháy. Sau đó dùng nước xà phòng dịu nhẹ rửa sạch rồi lau khô. Không nên dùng nước rửa bát, chất tẩy rửa mạnh.

Nên sử dụng chảo gang công nghiệp hay chảo inox công nghiệp?

Chefstore sẽ so sánh về hai loại chảo chảo gang công nghiệp và chảo inox công nghiệp để quý khách tham khảo.

Chảo inox công nghiệp

Ưu điểm của chảo inox công nghiệp:

  • Chảo được làm từ chất liệu inox chất lượng cao nên có độ sáng bóng, chống trầy xước tốt và không bị gỉ sét.
  • Dễ dàng vệ sinh
  • Nấu được nhiều kiểu như xào, lẩu…
  • Đáy chảo lõm giúp tăng dung tích chứa thực phẩm.
  • Dùng được trên mọi loại bếp từ công nghiệp.

Nhược điểm của chảo inox công nghiệp:

  • Chịu nhiệt thấp: Chảo không sử dụng được với nhiệt độ cao >200 °C.
  • Dẫn nhiệt lâu: Thời gian nấu nướng chậm.
  • Tỏa nhiệt không đều: Do bề mặt chảo tỏa nhiệt không đều nên có thể khiến thức ăn không chín đồng đều và dễ bị cháy khét.
  • Lớp chống dính không bền, dễ bị bong tróc
  • Chảo inox có trọng lượng tương đối nặng nên khó di chuyển và thao tác trên chảo (khó đảo các món xào).

Chảo gang công nghiệp

Ưu điểm của chảo gang công nghiệp:

  • Chịu nhiệt cao nên có thể nấu với nhiệt độ cao, nấu trực tiếp trong lò nung thông thường.
  • Dẫn nhiệt tốt, tỏa nhiệt nhanh, khuếch tán nhiệt đều
  • Chảo gang có khả năng chống dính tốt
  • Lớp chống dính tự nhiên nên an toàn tuyệt đối. Lớp chống dính không bị bong tróc và ngấm vào thức ăn trong quá trình nấu nướng
  • Nấu được nhiều kiểu đồ ăn trên mọi loại bếp
  • Chảo rất gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển

Nhược điểm của chảo gang công nghiệp:

  • Thời gian mất nhiệt nhanh, không giữ được độ nóng lâu cho thức ăn.
  • Nấu các thực phẩm có tính acid dễ làm hỏng lớp chống dính chảo
  • Dễ rỉ sét nếu không bảo quản đúng cách: do hàm lượng sắt cao nên chảo dễ bị gỉ khi tiếp xúc với độ ẩm.

Qua đó, Chefstore đã cùng quý khách tìm hiểu những ưu nhược điểm của chảo gang công nghiệp và chảo inox công nghiệp. Chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có thể cân nhắc chọn lựa được loại chảo phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất của mình.

Những lưu ý khi sử dụng chảo gang công nghiệp

Làm nóng chảo trước khi nấu nướng

Việc làm nóng chảo trước 2-3 phút trước khi nấu giúp nhiệt độ có thể tản đều trên bề mặt chảo. Khi nấu ăn trên chảo còn nguội có thể làm thức ăn bị dính vào chảo, gây khó khăn trong việc vệ sinh chảo.

Không đổ nước lạnh vào chảo nóng

Việc này sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt dẫn đến tình trạng nứt, vỡ, cong vênh và biến dạng chảo.

Hạn chế nấu thực phẩm có tính axit cao

Những loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, giấm… sẽ làm hỏng lớp chống dính. Ngoài ra, bạn cũng không dùng chảo để đun nước sẽ khiến chảo bị gỉ sét và hư hỏng.

Thường xuyên tôi dầu

Tôi dầu cho chảo giúp kéo dài tuổi thọ cho chảo. Để tăng cường lớp chống dính tự nhiên cho chảo, bạn nên tôi dầu định kì 2-3 tháng/lần. Cách tôi dầu rất đơn giản: Bạn quét một lớp dầu lên bề mặt chảo rồi đun cho đến khi có khói trắng bốc lên là được. 

Tôi dầu thường xuyên giúp chảo kéo dài tuổi thọ và không bị gỉ sét

Vệ sinh chảo đúng cách

Bạn hãy để chảo nguội rồi mới được vệ sinh. Chảo gang công nghiệp rất dễ rửa sạch, bạn chi cần dùng nước ấm tráng qua chảo. Bạn nên dùng muối để rửa sạch chảo, không dùng nước tẩy rửa mạnh để rửa chảo vì sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên. Nếu thức ăn đã tạo thành những mảng bám trên bề mặt chào, bạn hãy thêm một lượng nhỏ nước ấm vừa đủ ngập đáy chảo và đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, hãy dùng thìa gỗ để cạo sạch các mẩu thức ăn. Sau đó đổ toàn bộ lượng nước trong chảo rồi đun ở lửa nhỏ để làm khô chảo hoàn toàn để tránh rỉ sét. Cuối cùng, bạn hãy thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo rồi hơ qua trên bếp. Lúc này, chảo của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ và tái tạo lớp chống dính.

Qua bài viết, Chefstore đã cùng bạn tìm hiểu về chảo gang công nghiệp cùng những ứng dụng của nó trong việc nấu nướng. Hiện tại, Chefstore chúng tôi phân phối rất nhiều dụng cụ nấu nướng cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất, vui lòng liên hệ số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc đến trực tiếp cơ sở: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.