Tại sao chúng ta nên có ít nhất một chiếc chảo gang trong bếp
Mục lục
Tại sao chúng ta nên có ít nhất một chiếc chảo gang trong bếp
Về cơ bản, chảo gang là chiến binh “bất khá chiến bại” với thời gian – nó rất khó để bị hỏng, kể cả khi đã rỉ sét thì chúng ta vẫn có những cách dễ dàng khôi phục.
Đã được cải tiến để sử dụng tiện hơn
Bạn có biết một trong những tiện ích nhất của chảo gang là gì không? Đó là nó có thể là vật dụng nhà bếp duy nhất ai cũng có thể mua được bởi giá cả phải chăng và nó vẫn vô cùng có giá trị sau hàng chục năm sử dụng, càng dùng nhiều nó càng tốt và càng giá trị hơn. Khi bạn dùng nó nấu ăn hàng ngày, dần dần trên bề mặt chảo hình thành một lớp bóng đồng bóng mịn mượt và trơn, thường được gọi là lớp “seasoning” giúp cho thức ăn khó có thể bám dính vào chảo.
Một chiếc chảo gang được “seasoning chuẩn” không những có khả năng chống bám dính tốt chẳng thua kém chiếc chảo phủ chất chống dính mà chắc chắn còn an toàn và trường tồn theo thời gian.
Việc dùng chảo gang giúp bạn tránh được phần lớn các chất PFCs – một hóa chất được tìm thấy trong các lớp phủ chống dính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan thận.
Khả năng giữ nhiệt tốt
Chảo bò né được làm từ hợp kim sắt – carbon. Đây là loại vật liệu có khả năng giữ nhiệt tốt nhất, phân bố nhiệt đều khắp các vị trí bởi mật độ dày đặc của các phân tử kim loại khi được nấu chảy. Chính vì thế, thức ăn khi được nấu với chảo gang sẽ chín đều và ngon hơn. Trong khi đó với hầu hết các loại chảo thông thường được cấu tạo từ các vật liệu như thép, nhôm, đồng,… thường bị nóng cục bộ tại khu vực trung tâm mặt chảo khiến thức ăn hay bị cháy xém hoặc chín không đều.
Chảo gang Lodge dùng được với nhiều loại bếp
Riêng chảo gang Lodge không kén bất cứ loại bếp nào, từ bếp điện, bếp gas, bếp từ thậm chí là bếp than củi,… Không chỉ sử dụng được với nhiều loại bếp, loại chảo này còn có thể sử dụng trong lò nướng để chế biến các món hấp dẫn như bánh mỳ, món quay nướng bỏ lò.
Chảo gang Lodge độ bền cực cao
Chảo chống dính hiện đang được nhiều gia đình sử dụng, tuy nhiên loại này lớp chống dính mỏng manh, dễ bị sước, bong tróc trong quá trình sử dụng, độ bền tính bằng năm. Loại chảo inox có công nghệ chống dính tốt thì giá thành rất cao và tuổi thọ cũng chỉ tính bằng năm.
Nhưng với chảo gang Lodge thì lại khác, điểm trừ duy nhất cho nó là trọng lượng, còn độ bền và lợi ích mà nó mang đến cho bạn kéo dài hàng chục năm với giá thành lại rất phải chăng.
Với ngần ấy lợi ích, bạn đã hiểu tại sao nên có ít nhất một chiếc chảo gang trong bếp rồi chứ?