Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc sang trọng

Cách sắp xếp dao muỗng nĩa trên bàn tiệc được rất nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng nắm và hiểu rõ hết điều này. Chefstore sẽ chia sẻ với bạn cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng dao nĩa kiểu Châu Âu

Việc sử dụng dao nĩa rất phổ biến ở các nước phương Tây, gần như họ sử dụng dao nĩa hàng ngày. Đối với người bản địa thì quá dễ dàng vì đây là thói quen của họ, giống như việc cầm đũa của người Việt Nam vậy. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với dao nĩa thì chắc hẳn sẽ không khỏi những bỡ ngỡ và lúng túng. Đây là những nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng dao nĩa kiểu Châu Âu:

Nĩa ở bên trái - dao ở bên phải của đĩa

Đây là quy tắc bất di bất dịch trong văn hoá ăn uống Châu Âu. Đĩa được đặt ở giữa làm trung tâm, nĩa sẽ luôn đặt đặt bên trái còn dao thì luôn được đặt bên phải. Nĩa dùng cho món chính sẽ to hơn so với nĩa dùng cho món salad.

Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao

Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao

Khi bàn tiệc được sắp xếp nhiều nĩa thì nĩa ngoài cùng dùng để ăn salad, nĩa trong dùng để ăn món chính.

Cầm dao 

Theo quy tắc Châu Âu người dùng cầm dao bằng tay phải với phần ngón trỏ gần như duỗi thẳng và đặt trên phía trên thành lưỡi dao. Trong khi, bốn ngón còn lại nắm giữ chặt phần cán dao miễn sao phần cán dao nằm trong lòng bàn tay phải của người dùng. Trái lại, nếu thuận tay trái thì hãy làm theo cách tương tự phía trên. Thoạt đầu nghe thì thật phức tạp, nhưng khi bạn thực hành thì nó cũng không quá khó đâu. 

Cầm nĩa 

Nếu tay phải cầm dao, thì tay trái cầm nĩa. Đầu nĩa hướng xuống phía dưới, đồng thời ngón trỏ duỗi thẳng và đặt phía trên gần đầu nĩa là được. Trong khi, bốn ngón tay còn lại thì giữ quanh cán nĩa.

Hơi cong cổ tay và ngón trỏ chỉ xuống dưới đĩa

Cổ tay sẽ hơi cong để ngón trỏ chỉ xuống phía dưới đĩa, còn khuỷu tay hơi thả lỏng nhưng vẫn tạo được lực để cắt thái thức ăn trên đĩa. Trong suốt quá trình sử dụng dao nĩa, phần khuỷu tay không được đặt trên bàn.

Dùng lực của ngón trỏ để cắt thái và giữ thức ăn

Ngón trỏ bên tay phải cầm dao sẽ được người dùng tác động lực vừa phải, giúp di chuyển lưỡi dao để cắt thái thức ăn trên đĩa. Trong khi, ngón trỏ bên tay trái cầm nĩa cũng được người dùng cố định và ấn nhẹ để ghim vào thức ăn sau khi cắt.

Dùng nĩa ghim mẩu thức ăn nhỏ cho vào miệng

Kiểu Châu Âu, người ăn sẽ dùng nĩa để lấy mẫu thức ăn nhỏ cho vào miệng. Sau đó, người ăn sẽ hướng đầu nĩa xuống đĩa để tiếp tục quy trình cắt thái và ghim thức ăn.

Tạm dừng khi ăn

Trong bàn tiệc kiểu Châu Âu, khi tạm dừng bạn cần đặt lưỡi dao và đầu nĩa chéo nhau trên đĩa, phần đầu nĩa hướng xuống và nĩa nằm trên dao giống như tạo chữ V úp ngược.

Kết thúc bữa ăn

Khi kết thúc bữa ăn kiểu Châu Âu, hãy đặt dao và nĩa song song với nhau. Trong đó, phần cán ở hướng 5 giờ, còn phần lưỡi dao và đầu nĩa ở giữa đĩa (nhớ là đầu nĩa luôn hướng xuống).

Cách sử dụng dao nĩa kiểu Mỹ

Nhìn chung thì cách sử dụng dao nĩa kiểu Mỹ cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với kiểu Châu Âu. Nếu bạn đã thành thạo kiểu Châu Âu thì việc làm quen và ăn kiểu Mỹ sẽ khá đơn giản. 

Cầm nĩa

Với cách ăn kiểu Mỹ quy định người dùng cầm nĩa ở tay trái như tư thế cầm bút. Phần cán nĩa sẽ nằm giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, trong đó ngón cái cố định phần cán. Ngoài ra, phần đầu nĩa hướng xuống.

Cầm dao

Giống như cách cầm nĩa bên tay trái, thì tay phải cầm tay cũng tương tự. Phần cán dao sẽ nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa, trong khi ngón cái giúp giữ phần cán.

Cắt thức ăn

Tay phải cầm dao sẽ di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn, còn đầu nĩa bên tay trái sẽ cố định và ghim thức ăn sau khi cắt.

Tay phải cầm dao sẽ di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn, còn đầu nĩa bên tay trái sẽ cố định và ghim thức ăn sau khi cắt

Tay phải cầm dao sẽ di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn, còn đầu nĩa bên tay trái sẽ cố định và ghim thức ăn sau khi cắt

Đổi tay

Sau khi cắt thức ăn, người ăn kiểu Mỹ đặt dao lên mép đĩa và chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải để lấy thức ăn cho vào miệng.

Trừ việc cắt thức ăn, vẫn ăn với nĩa bằng tay phải, đầu nĩa hướng lên

Sau khi cắt thức ăn, nĩa sẽ được chuyển sang tay phải để ghim thức ăn cho vào miệng, đồng thời đầu nĩa luôn hướng lên. Nếu dùng món xong, người dùng đặt đầu nĩa và đầu dao hướng vào tâm đĩa (phần cán dao và phần cán nĩa nằm trên thành mép đĩa).

Tạm dừng khi ăn

Trong bàn tiệc kiểu Mỹ, khi tạm dừng bạn cần đặt dao ở mép trên cùng của đĩa và lưỡi dao hướng 12 giờ, còn cán dao hướng 3 giờ. Trong khi, nĩa sẽ đặt ở gần vị trí của bạn và phần đầu nĩa hướng lên.

Kết thúc bữa ăn

Khi kết thúc bữa ăn, giống như cách đặt dao và nĩa kiểu Âu nhưng phần đầu nĩa đặt hướng lên.

Quy tắc trên bàn ăn

Dù cầm dao và nĩa theo kiểu Âu hay kiểu Mỹ, thì việc bày dao nĩa trên bàn tiệc cũng cần được tuân thủ theo một số quy tắc sau:

Hiểu quy tắc bày biện bàn ăn

Tùy theo thực đơn món ăn mà việc bày dao nĩa cũng có chút khác biệt như:

  • Cách 1: có 1 nĩa + 1 dao ăn salad, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính và 1 muỗng uống cà phê. Đối với nĩa và dao ăn món salad sẽ đặt ở ngoài cùng, đồng thời thường có kích thước nhỏ hơn nĩa và dao ăn món chính.

Cách bày bàn tiệc 1

Cách bày bàn tiệc 1

  • Cách 2: có 1 nĩa + 1 dao ăn món khai vị, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính, 1 nĩa + 1 dao ăn món salad và 1 muỗng uống cà phê (thường có kích thước nhỏ nhất).
  • Cách 3: các đồ dùng như cách 1 kèm theo 1 muỗng ăn súp. Muỗng ăn súp sẽ to hơn so với muỗng uống cà phê.
  • Cách 4: các đồ dùng trong cách 3 và có thêm 1 muỗng ăn súp.

Ngoài ra, nếu bạn thấy một nĩa nhỏ được đặt riêng ở phía bên phải, thì loại nĩa đó dùng để ăn động vật có vỏ như hàu.

Khéo léo khi dùng mẩu thức ăn nhỏ và cơm

Cơm và mẩu thức ăn có kích thước nhỏ, bạn cần phải ăn sao cho khéo léo. Chẳng hạn, khi xúc cơm thì bạn có thể dùng dao (hoặc nĩa) để hỗ trợ việc lấy cơm.

Xoay nĩa để lấy mì Ý

Với sợi mì Ý đặc trưng, dù bạn theo phong cách kiểu Âu hoặc kiểu Mỹ thì cũng nên dùng nĩa xoắn vào mì Ý trước khi cho vào miệng hoặc lấy bớt mì sang đĩa khác.

Chefstore -  đơn vị cung cấp dụng cụ nhà bếp chính hãng

Chefstore là đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm nhà bếp hàng đầu đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Hàng nghìn đối tác, khách hàng lựa chọn chúng tôi là địa chỉ tin cậy để mua các loại dao làm bếp vì những lý do sau:

Chefstore - đơn vị cung cấp dao bếp chính hãng

Chefstore - đơn vị cung cấp dụng cụ nhà bếp chính hãng

  • Dụng cụ nhà bếp nhập khẩu trực tiếp không qua các hình thức trung gian
  • Sản phẩm cam kết chính hãng, có giấy phép kinh doanh và giấy tờ nguồn gốc sản phẩm
  • Giá cả đảm bảo tốt nhất cho một sản phẩm chất lượng
  • Chính sách bảo hành minh bạch
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp
  • Quy trình mua hàng tinh gọn, mua hàng chuẩn dễ dàng trên website chính hãng

Trên đây, Chefstore chia sẻ với bạn cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm nhà bếp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0961 550 978 để được tư vấn miễn phí nhé!