Chảo mới mua về nên làm gì? Những lưu ý khi sử dụng chảo
Chảo là vật dụng nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp. Khi mới mua chảo về bạn nên làm 1 số bước để khởi động cho chảo trước khi nấu nướng. Vậy chảo mới mua về nên làm gì? Cách sử dụng chảo mới đúng cách để chảo luôn bền lâu? Trong bài viết này, Chefstore sẽ cùng bạn lý giải những thắc mắc này nhé.
Chảo mới mua về nên làm gì?
Mục lục
Chảo mới mua về nên làm gì?
“Chảo mới mua về nên làm gì?” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều tín đồ nấu ăn. Khi mới mua chảo về, bạn hãy tôi dầu cho chảo để tăng cường độ bền cho lớp chống dính của chảo. Từ đó giúp nâng cao tuổi thọ. Ngay sau đây, Chefstore sẽ hướng dẫn các bạn những bước cần phải làm khi mới mua chảo về chi tiết nhất nhé.
Chảo chống dính mới
Trước khi bắt đầu sử dụng chảo chống dính, bạn nên áp dụng những bước sau để khởi động cho chảo.
Bước 1: Cho nước vào chảo chống dính rồi đun sôi trên bếp, khi nước sôi thì tắt bếp rồi đổ nước đi
Bước 2: Đợi chảo nguội hoàn toàn rồi lấy khăn lau khô chảo
Bước 3: Tiếp tục bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ rồi dùng khăn nhúng dầu ăn lăn toàn bộ bề mặt chảo trong 1 phút
Bước 4: Tắt bếp, chờ tới khi chảo nguội thì bảo quản tại nơi khô thoáng.
Chảo gang mới
Khi mới mua chảo gang, bạn nên tôi dầu cho chảo trước khi sử dụng để tăng tuổi thọ và khiến lớp chống dính thêm bền chặt. Trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất cũng tôi dầu cho chảo rồi. Tuy nhiên, công đoạn tôi dầu trước tại nhà máy chỉ là sơ bộ giúp bảo vệ chảo gang khỏi bị han trong quá trình vận chuyển hay lưu trữ. Công ffoanj tôi dầu tại nhà trước khi sử dụng lần đầu khiến các phân tử dầu được ''dầu hóa'' sẽ lấp đầy lỗ li ti trên bề mặt chảo, làm cho bề mặt chảo ''chai lì''. Hiện nay có 2 cách tôi dầu cho chảo gang là tôi dầu trên bếp và tôi dầu bằng lò nướng.
1. Tôi dầu bằng bếp
Bước 1: Rửa sạch chảo gang bằng nước ấm rồi lau khô
Bước 2: Thoa 1 lớp dầu ăn lên chảo rồi đun nóng cho đến khi có khói trắng bốc lên. Bạn nên sử dụng dầu thực vật vì dầu sẽ bao bọc lấy chảo mà không làm chảo bị bám dính hay đọng dầu
Bước 3: Tắt bếp và đợi chảo nguội tự nhiên, chùi sạch lớp dầu vừa đun.
Bước 4: Tiếp tục phết 1 lớp dầu mới rồi lặp lại bước 2, 3 thêm vài lần nữa để tăng cường lớp chống dính cho chảo
Bước 5: Dùng khăn giấy chùi sạch chảo hoặc đun chảo trên bếp để loại bỏ giọt nước còn đọng lại. Cuối cùng bảo quản chảo tại nơi khô ráo và thoáng mát để tránh tình trạng chảo bị gỉ sét
Xem thêm: Cách xử lý nồi gang mới mua đúng chuẩn bạn nên tham khảo ngay
2. Tôi chảo gang bằng lò nướng
Khi tôi dầu chảo gang bằng lò nướng, lượng nhiệt sẽ được phân bổ đồng đều nên quá trình tôi dầu sẽ được hiệu quả cao hơn.
Bước 1: Vệ sinh chảo gang bằng nước ấm
Bước 2: Thoa lớp dầu ăn mỏng (rất ít) lên toàn bộ chảo, từ lòng chảo, cạnh chảo tới tay cầm.
Bước 3: Úp ngược chảo rồi cho vào ngăn giữa lò nướng, để nhiệt độ ở 200 độ C trong khoảng 45 phút - 1 tiếng (Bạn nên lót giấy bạc hoặc khay hứng ở ngăn dưới để hứng dầu thừa chảy xuống làm bẩn lò.
Bước 4: Đợi chảo nguội rồi lấy chảo ra khỏi lò nướng, chùi sạch lớp dầu thừa.
Bước 5: Lại thoa lớp dầu mới, làm lại quy trình như các bước trên thêm 2, 3 lần càng tốt.
Chảo nhôm mới mua về nên làm gì?
Khi mới mua chảo nhôm về, bạn hãy tiến hành tôi chảo nhôm để chảo thêm bền chắc và tăng tuổi thọ.
Bước 1: Cho chảo lên bếp đun trong 2-3 phút, khi chảo nóng thì thêm 1 lớp dầu thực vật lên mặt chảo.
Bước 2: Đợi đến khi có khói trắng bốc lên thì tắt bếp. Để chảo nguội tự nhiên rồi dùng khăn giấy lau khô bề mặt chảo.
Bước 3: Rửa sạch chảo, chú ý không dùng búi rửa bát kim loại để vệ sinh chảo bởi sẽ làm xước lớp chống dính của chảo nhôm.
Chảo đá hoa cương
1. Khử mùi cho chảo
Để khử mùi đặc trưng của chảo mới mua, bạn có thể sử dụng bã chè đã qua sử dụng. Bạn hãy làm theo 2 bước sau đây:
Bước 1: Cho bã chè vào vào túi mỏng nhỏ rồi chà xát liên tục bề mặt chảo đá
Bước 2: Rửa sạch chảo, lúc này chảo sẽ khử toàn bộ mùi hôi khó chịu và có mùi chè xanh thoang thoảng.
2. Cách tôi dầu cho chảo đá hoa cương
Bước 1: Cho khoảng 2/3 lượng nước vào chảo rồi đun sôi trong 4-5 phút
Bước 2: Tắt bếp rồi đổ lượng nước trong chảo đi
Bước 3: Lấy khăn giấy khăn sạch những giọt nước còn sót lại trên chảo đá
Bước 4: Cho 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi đun với lửa nhỏ trong 30 giây và tắt bếp
Bước 5: Đợi chảo nguội rồi lặp lại bước 3 và 4 thêm 3,4 lần nữa ddeer lớp chống dính luôn bền chặt và tăng tuổi thọ cho chảo.
Các mẹo sử dụng chảo để chảo luôn bền lâu
Để có thể sử dụng chảo đúng cách, bạn nên làm nóng chảo trước khi sử dụng, không dùng quá nhiều dầu mỡ khi nấu nướng, sử dụng dụng cụ silicon, gỗ để đảo thức ăn…
Làm nóng chảo trước khi sử dụng
Trước khi bắt đầu nấu nướng, bạn nên làm nóng đều chảo để bảo vệ lớp chống dính của chảo. Đồng thời giúp cho thức ăn không bị bám dính lên chảo. Bạn hãy cho dầu ăn vào trước khi chảo nóng để giúp lớp chống dính không bị bong tróc khỏi tác động của nhiệt. Riêng đối với chảo gang, khi chảo nóng rồi mới bắt đầu cho dầu ăn vào. Để kiểm tra chảo đã nóng chưa, bạn có thể hơ tay trên bề mặt chảo hoặc cho 1 chút nước vào xem có bay hơi ngay lập tức không. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đợi chảo quá nóng mới thức ăn.
Không dùng quá nhiều dầu mỡ
Khi nấu nướng vào các loại chảo này, bạn hãy cho ít lượng dầu mỡ lại để thức ăn bớt ngấy. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát được lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Chắc hẳn các bạn cũng rõ, ăn quá nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh liên quan tới tim mạch, dạ dày, thừa cân, béo phì, máu nhiễm mỡ…
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng bình xịt dầu ăn. Bình xịt dầu ăn chứa rất nhiều hợp chất khác nhau. Sau khi sử dụng 1 thời gian, các chất phụ gia, nhũ hóa trong chảo sẽ ngấm vào chảo và hình thành cặn. Lớp cặn này sẽ làm hỏng bề mặt chảo. KHông dừng lại ở đó, hóa chất này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Bạn nên quét 1 lớp dầu mỡ vào chảo thay vì sử dụng bình xịt dầu ăn.
Sử dụng các dụng cụ silicon, gỗ để đảo, múc thức ăn
Bạn không nên sử dụng những chiếc đũa, muôi làm từ sắt, inox, thép để đảo đều hay muc thức ăn từ chảo ra đĩa. Những chất liệu này sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị xước và bong tróc nặng. Hoặc thậm chí giải phóng chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Thay vào đó, bạn hãy dùng dụng cụ làm từ silicon, gỗ để bảo vệ lớp chống dính của chảo.
Nấu ăn ở nhiệt độ nhỏ, vừa
Khi nấu nướng bằng chảo chống dính, bạn không nên để nhiệt độ quá cao (>260 độ C) vì lớp chống dính khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ giải phóng khói độc. Khói đọc này có thể khiến bạn bị ho, tức ngực, khó thở, suy nhược cơ thể… Còn đối với chảo gang, bạn có thể sử dụng nhiệt độ tùy thích để chế biến món ăn, chảo gang còn sử dụng được trong lò nướng. Trong chỏ gang có lớp chống dính tự nhiên nên sẽ không tiềm ẩn rủi ro tới sức khỏe.
Không để thức ăn ở lâu trên chảo
Sau khi nấu ăn, lượng thức ăn thừa bạn nên lấy ra khỏi chảo chứ đừng để luôn trong chảo hoặc cất chảo trong tủ lạnh. Các chất trong chảo sẽ có thể làm biến đổi mùi bị của thức ăn làm thức ăn không còn thơm ngon. Bên cạnh đó, chảo cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng do độ ẩm của thức ăn dính trên chảo trong thời gian dài.
Khi lớp chống dính bong tróc nên cạo đi
Khi nhận thấy lớp chống dính bị bong tróc, bạn có thể cạo sạch lớp chống dính đó đi để sử dụng bình thường hoặc thay chảo mới. Tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng chảo mà không có biện pháp xử lý gì. Lớp bong tróc đó sẽ ngấm vào thức ăn khiến thức ăn mất đi động thơm ngon, thậm chí là khiến thức ăn nhiễm hóa chất độc hại. Nếu bạn ăn phải thức ăn nhiễm lớp chống dính, bạn có khả năng bị ngộ độc và mắc các bệnh như suy thận, viêm phổi, sỏi thận, dạ dày, thậm chí ung thư…
Cách vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách
Cách vệ sinh và bảo quản chảo thực ra vô cùng đơn giản và dễ dàng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách rửa sạch và bảo quản chảo nhé. Đảm bảo chảo của bạn sẽ luôn bền đẹp như mới dù sử dụng bao lâu đi chăng nữa.
Hướng dẫn vệ sinh chảo
Khi vừa nấu nướng xong, bạn không nên rửa chảo luôn vì sẽ có thể khiến chảo bị sốc nhiệt dẫn tới tình trạng cong vênh, biến dạng. Hãy đợi tới khi chảo nguội hoàn toàn rồi mới tiến hành rửa chảo. Hạn chế ngâm chảo trong nước vì nước sẽ khiến chảo bị gỉ sét và phá vỡ kết cấu lớp chống dính của chảo. Bạn hãy dùng nước rửa bát, chất tẩy rửa dịu nhẹ để vệ sinh chảo. Những xà phòng quá mạnh sẽ có thể làm xói mòn đi lớp chống dính. Ngoài ra, bạn nên sử dụng miếng bọt biển để cọ rửa thay vì búi rửa bát làm từ kim loại.
Bạn nên sử dụng miếng bọt biển để cọ rửa thay vì búi rửa bát làm từ kim loại
Bảo quản chảo tại nơi khô ráo, thoáng mát
Vệ sinh chảo xong, bạn hãy lau khô chảo hoàn toàn bằng khăn giấy. Hoặc bạn cũng có thể bắc chảo lên bếp rồi đun cho đến khi nước động hoàn toàn bị bay hơi. Sau đó bảo quản tại nơi khô tháo, thoáng mát và tránh ẩm mốc. Tốt nhất bạn nên treo chảo trên giá để tránh ẩm ướt. Nếu xếp chồng các chảo lên nhau thì bạn nên lót 1 lớp giấy trên bề mặt chảo để tránh trầy xước và giảm tuổi thọ cho chảo.
Như vậy, bài viết này đã giải đáp cho bạn thắc mắc về “Chảo mới mua về nên làm gì?” kèm theo hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra, Chefstore còn chia sẻ cho bạn những mẹo sử dụng cùng nhữ vệ sinh và bảo quản chảo để giữ chảo luôn như mới. Chefstore là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chảo gang và các dụng cụ làm bếp khác đến từ các thương hiệu cao cấp trên toàn thế giới. Nếu có nhu cầu đặt mua sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 096 155 0978 hoặc đến trực tiếp cơ sở: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.